Tổng hợp

Serial sim là gì? Hướng dẫn kiểm tra số serial sim các nhà mạng

Serial sim là gì?

Serim sim chính là một dãy gồm 19 chữ số được in ở mặt sau của sim và tấm card gắn liền với sim khi bạn vừa mua sim về. Số này sẽ sử dụng trong quá trình người tiêu dùng gặp sự cố về sim của mình. Nếu gặp vấn đề thì khách hàng phải tìm số seri sim và báo cho đại lý để giải quyết các sự cố liên quan.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể giải quyết khi sim của bạn đã tiến hành đăng ký chính chủ và khi mang ra đại lý đi kèm với CMND/ CCCD. Trong trường hợp bạn vô tình nhặt được tấm card và yêu cầu đại lý tìm số điện thoại sẽ không được giải quyết vì quy tắc là phải bảo mật thông tin của thuê bao sở hữu sim.

Số serial hay số seri sim thực chất chính là một dãy số được đặt riêng biệt cho từng sim, in trực tiếp lên bảng sim và thẻ sim. Theo đó nó được các nhà mạng sử dụng nhằm mục đích quản lý sim hiệu quả hơn. Cụ thể:

– Mobifone: Sim 4G số seri gồm có 16 số còn sim 3G cũ thì có 13 số

– Viettel: Dãy số seri sim có 19 số đặt riêng cho từng sim

– Vinaphone: Dãy số seri sim có 16 số in ở sim thường và 20 số in trên sim 4G

– Vietnamobile: Dãy số seri sim có 20 số in ở mặt sau của sim

Serial sim là gì?
Serial sim là gì?

Vai trò của serial sim

Rất nhiều người không quan tâm đến số serial bởi chưa rõ được vai trò quan trọng của nó.

Theo đó:

  • Trong trường hợp sim bị khóa vì lý do nào đó, nếu muốn mở khóa thì có thể nhà mạng sẽ yêu cầu người dùng cung cấp mã serial để thực hiện được nhu cầu này.
  • Nếu như sim bị hỏng hoặc bị mất mà bạn muốn làm lại thì cũng cần cung cấp mã serial cho đại lý.
  • Khi muốn tra cứu lại một số thông tin cá nhân đã cung cấp cho nhà mạng thì bạn sẽ phải biết được mã serial trên sim của mình.

Hướng dẫn kiểm tra số serial sim các nhà mạng

Hiện nay người dùng có thể chủ động kiểm tra được số seri sim của mình bằng những cách khác nhau. Tuy nhiên nó chỉ áp dụng dành cho sim vật lý còn eSim thực hiện quét mã QR nên không có số seri.

Kiểm tra số seri sim Viettel

Seri sim nhà mạng Viettel gồm có 19 số ghép lại với nhau, in trên mặt sau tấm card có gắn sim. Theo đó người dùng có thể xem số seri ở ngay trên tấm thẻ gắn sim lúc mới mua. Ngoài ra bạn cũng có thể dễ dàng nhìn được số seri nếu tháo sim trong máy, nhìn vào phần sim Adapter, đây là phần bao phía bên ngoài sim. Tại đó có 4 hàng số gồm 3 hàng 5 số và 1 hàng 4 số.

Ngoài ra bạn có thể di chuyển đến các cửa hàng/chi nhánh của Viettel để được nhân viên hỗ trợ lấy số seri. Khi đó nhớ mang theo các thủ tục, giấy tờ cần thiết như CMND/CCCD, thẻ sim cần lấy số seri. Đây chính là câu trả lời cho thắc mắc seri sim Viettel ở đâu

Kiểm tra số seri sim Mobifone

Với sim Mobifone, bạn có thể thực hiện kiểm tra số seri theo 1 trong 2 cách cụ thể dưới đây:

Cách 1: Kiểm tra trực tiếp ở trên sim bằng cách thao sim đang dùng ra khỏi máy. Sau đó nhìn lên trên mặt sim là sẽ thấy dãy số. Bạn hãy ghi lại theo chiều ngang từ bên trái sang. Thông thường dãy seri sim ở mọi loại thẻ sim đều có thể dễ dàng kiểm tra nhưng nếu như bạn đã cắt nhỏ sim hay seri bị mờ thì hãy thực hiện cách thứ 2.

Cách 2: Thủ tục cần chuẩn bị gồm CMND/CCCD bản gốc và sim cần lấy số seri. Sau đó di chuyển đến hệ thống cửa hàng Mobifone gần nhất để được nhân viên hỗ trợ cấp lại số seri sim.

Kiểm tra số seri sim Vinaphone

Tương tự như các nhà mạng trên, bạn có thể kiểm tra được số seri sim Vinaphone thông qua 02 cách cực đơn giản như sau:

Cách 1: Xem số seri ngay trên sim điện thoại đang dùng, áp dụng cho sim thường hoặc sim cắt có in đủ mã seri. Thực hiện bằng cách tháo sim ra khỏi máy rồi chép lại dãy số trên mặt sim theo chiều ngang từ trái sang phải.

Cách 2: Đến cửa hàng Vinaphone gần nhất, khi đó nhân viên tư vấn tại cửa hàng sẽ hỗ trợ lấy số seri sim nhanh chóng, thuận tiện và miễn phí. Khi đi nhớ mang theo CMND/CCCD chính chủ và thẻ sim muốn lấy số seri nhé!

Kiểm tra số seri sim Vietnamobile

Số seri sim của nhà mạng Vietnamobile khá dài nên người dùng sẽ không thể nào nhớ được. Muốn lấy số seri sim thì bạn có thể làm theo 3 cách sau đây:

– Xem ở bảng sim lớn: Nếu như còn giữ bảng sim lớn thì có thể xem trực tiếp ở thẻ sim đang lắp ở máy. Chỉ cần lấy sim ra khỏi điện thoại, tại phía mặt trước của sim in 2 dãy số seri.

– Liên hệ đến số tổng đài của Vietnamobile: Khi liên hệ bạn cần phải cung cấp đủ thông tin liên quan để chứng minh bằng thuê bao này là chính chủ thì tổng đài mới hỗ trợ cấp số seri cho bạn.

– Đến cửa hàng/chi nhánh của Vietnamobile để được tư vấn viên hỗ trợ, nhớ mang theo sim cũng như CMND/CCCD đã dùng để đăng ký chính chủ là được.

Hướng dẫn kiểm tra số serial sim các nhà mạng
Hướng dẫn kiểm tra số serial sim các nhà mạng

Cách lấy số serial sim

Lấy bằng thẻ gắn sim

Nếu bạn còn giữ tấm thẻ gắn sim thì bạn chỉ việc cầm tấm thẻ lên và xem số seri trên đó. Nhưng trong trường hợp bạn làm mất tấm thẻ gắn sim thì bạn có thể tháo sim ra. Trên mặt sau của sim sẽ có dãy 19 số. Bạn lấy giấy viết dãy số theo thứ tự từ trái qua phải, từ trên xuống dưới là bạn đã có được dãy số seri sim bạn tìm.

Hỗ trợ từ quầy giao dịch

Bạn dùng nhà mạng nào thì hãy đến quầy giao dịch gần nhất của nhà mạng đó để được hỗ trợ.

Bước 1: Bạn đến quầy giao dịch gần nhất và mang theo CMND/CCCD, hộ chiếu còn hạn hoặc bằng lái xe.

Bước 2: Từ những thông tin bạn đã cung cấp, các chuyên viên sẽ hỗ trợ bạn tìm ra thông tin của số seri sim.

Cách lấy số serial sim
Cách lấy số serial sim

Một vài lưu ý trong quá trình lấy và lưu trữ serial sim

Dưới đây là một vài lưu ý mà chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên thực hiện:

  • Nên có cách lưu trữ an toàn, bảo mật đối với số serial sim. Ngoài việc giữ lại thẻ sim và cất giữ cẩn thận thì người dùng có thể chụp hình lại rồi lưu trên chính máy điện thoại thông minh có khóa bảo mật của mình.
  • Không tiết lộ những thông tin liên quan đến số serial sim cũng như các thông tin cá nhân cho người khác. Đặc biệt là những người lạ, người không thực sự thân quen. Tránh tình trạng bị lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ảnh hưởng đến quyền lợi, danh dự cá nhân của chủ sim.
  • Nên đăng ký chính chủ cho sim thường dùng, sim có ý nghĩa quan trọng như sim số đẹp, sim liên kết với các tài khoản email, tài khoản ngân hàng và các loại tài khoản khác.
  • Thông báo ngay cho đại lý nhà mạng, tổng đài những tình huống nghi ngờ bị giả mạo, lợi dụng hay các vấn đề liên quan khác đến sim và số điện thoại bạn đang sử dụng.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button