Tổng hợp

Scrum Master là gì? Làm thế nào để trở thành một Scrum Master?

Scrum Master là gì?

Scrum Master là một chuyên gia lãnh đạo nhóm sử dụng phương pháp quản lý dự án Agile xuyên suốt quá trình của một dự án. Scrum Master tạo điều kiện thuận lợi cho mọi giao tiếp và hợp tác giữa ban lãnh đạo và thành viên trong nhóm để đảm bảo đạt được kết quả và chỉ tiêu đề ra.

Scrum là một khuôn mẫu thuộc Agile được dùng để phát triển các dự án phức tạp mà đa phần là các phần mềm. Phương pháp quản lý dự án Agile sử dụng các chu kỳ phát triển ngắn, được gọi là Sprint, dẫn đến việc cải tiến sản phẩm và dịch vụ liên tục. Có rất nhiều khuôn mẫu thuộc Agile và Scrum là một lựa chọn phổ biến cho các dự án chuyển động nhanh.

Phương pháp này có tính cộng tác cao và yêu cầu các quy trình hiệu quả. Kết quả của quy trình phụ thuộc vào chuyên môn của Scrum Master. Các phương pháp thuộc Agile chỉ phổ biến ở các công ty công nghệ. Nhưng Scrum Master có thể được tìm thấy ở mọi ngành nghề, lĩnh vực và công ty trên toàn thế giới.

Scrum Master là gì?
Scrum Master là gì?

Những trách nhiệm của Scrum Master

Không thừa thãi khi nói rằng Scrum Master là một vị trí chịu áp lực cực lớn, khi phải vừa đóng vai trò là cầu nối giữa khách hàng với team và phải đốc thúc team hoàn thành công việc của mình.

Một Scrum Master sẽ phải có những trách nhiệm sau đây:

 • Facilitator: Scrum Master góp phần bảo vệ team mình khỏi những trở ngại, ví dụ như workload quá nặng đến từ Product Owner. Điều này sẽ giúp tạo ra một môi trường làm việc thoải mái và phù hợp với team.
 • Coach: Scrum Master giúp các thành viên khám phá những điểm mạnh và điểm cần cải thiện của các thành viên. Từ đó, họ có cơ hội cống hiến tốt hơn cho tổ chức và Scrum Team.
 • Mentor: Scrum Master cần biết cách để chia sẻ kinh nghiệm của mình với Scrum Team, để các thành viên hiểu được những vấn đề còn khúc mắc hay những lợi ích của Scrum với sự nghiệp của bản thân.
 • Teacher: Scrum Master như một người thầy, để có thể dạy Scrum Team và các thành viên khác kiến thức về Scrum và sử dụng những phương thức khác nhau để hỗ trợ họ trong công việc
 • Impediment Remover​: Scrum Master cần biết cách, và biết khi nào là thời điểm mình nên giúp Scrum Team giải quyết những vấn đề đang cản trở họ trong công việc. Scrum Master nên uỷ thác trách nhiệm cho các thành viên, và nên khuyến khích team tự tìm cách vượt qua các vấn đề.
 • Change Agent: Scrum Master là người tiên phong, đề xuất những sự thay đổi cần thiết để cả team hoặc tổ chức có thể cải thiện hiệu suất làm việc tốt hơn.

Ai sẽ cần Scrum Master?

Hiểu được Scrum Master là gì, vậy những đối tượng và tổ chức như thế nào thì cần đến sự hiện diện của một Scrum Master.

Các nhóm tuân theo phương pháp Agile và hướng tới quy trình tập trung vào nhóm với phong cách quản lý từ dưới lên được hưởng lợi từ vai trò Scrum Master. Trong quá trình phát triển, các nhóm kiểu này thường tồn tại ở đầu dòng giá trị công nghệ. Điều này là do bản chất của công việc phát triển thường đòi hỏi sự linh hoạt và cộng tác cao. Các mục tiêu có thể thay đổi hàng ngày và các mốc thời gian có thể co lại hoặc mở rộng tùy thuộc vào các yêu cầu bên ngoài. Scrum Master triển khai đủ cấu trúc để giữ cho nỗ lực phát triển của nhóm được tập trung trong khi đảm bảo nhóm vẫn có thể thích ứng, vì những thay đổi đối với kế hoạch là không thể tránh khỏi và thậm chí là cần thiết.

Một số nhóm có thể thấy rằng Scrum Master là không cần thiết nếu mọi thành viên trong nhóm hiểu phương pháp luận của scrum và có thể quản lý quy trình làm việc của họ hài hòa với các thành viên khác trong nhóm. Scrum lý tưởng không có “chủ” và trao cho mỗi thành viên trong nhóm một vai trò bình đẳng trong việc quản lý quy trình làm việc. Tuy nhiên, nhiều nhóm nhận thấy rằng việc có một Scrum Master được chỉ định sẽ hữu ích để hợp lý hóa quy trình. Scrum Master đôi khi cũng được thuê làm chuyên gia tư vấn.

Bạn đang xem: Scrum Master là gì? Làm thế nào để trở thành một Scrum Master?

Ai sẽ cần Scrum Master?
Ai sẽ cần Scrum Master?

Phân biệt Scrum Master với Product Owner

Scrum Master và chủ sở hữu sản phẩm ( Product Owner) giống nhau ở chỗ cả hai đều chịu trách nhiệm quản lý và tối ưu hóa sản phẩm tồn đọng. Cả hai đều dự đoán những công việc cần thiết để cung cấp một sản phẩm thành công.

Tuy nhiên, chúng khác nhau trong cách tiếp cận mục tiêu này. Phương pháp tiếp cận của chủ sở hữu sản phẩm làm việc với cách tiếp cận từ trên xuống để cung cấp một sản phẩm thành công bằng cách lập kế hoạch trước và phát triển một quy trình hành động để nhóm làm theo. Trọng tâm là chiến lược lớn hơn.

Ngược lại, Scrum Master ít quan tâm đến chiến lược dài hạn và quan tâm nhiều hơn đến việc nhận thấy các vấn đề tức thời và phản ứng với chúng khi chúng phát triển. Trọng tâm là sử dụng các chiến thuật để điều chỉnh quy trình của nhóm theo thời gian.

Phân biệt Scrum Master vs Project Manager

Sự khác biệt cơ bản giữa Scrum Master và Project Manager nằm ở trọng tâm công việc của họ. Project Manager trung chủ yếu vào kết quả của dự án, bao gồm ngân sách, tiến trình, nguồn lực và sự giao tiếp giữa các nhóm. Trong khi đó, Scrum Master tập trung vào nhóm, thực hiện các bước để đảm bảo nhóm và các thành viên trong nhóm đạt được thành công.

Cả Project Manager và Scrum Master đều có trách nhiệm giúp đỡ nhóm của họ hoàn thành công việc. Tuy nhiên, cách tiếp cận của họ rất khác nhau. Project Manager đặt, theo dõi khung thời gian và các mốc quan trọng, báo cáo về tiến độ và điều phối giao tiếp của nhóm. Tuy nhiên, họ làm như vậy từ một vị trí kiểm soát, trong một vai trò quản lý truyền thống hơn.

Ngược lại, Scrum Master giúp nhóm nâng cao và sắp xếp hợp lý các quy trình để giúp họ đạt được mục tiêu của mình. Họ làm như vậy với tư cách là một thành viên trong nhóm, hoặc cộng tác viên chứ không phải với tư cách là người kiểm soát.

Vai trò và công việc của Scrum Master

Scrum Master đóng vai trò khác nhau trong từng chức năng của mình. Đối với đối nhóm Scrum mà mình quản lý, một Scrum Master có những đầu việc sau:

 • Huấn luyện các thành viên trong nhóm về tự quản lý và chức năng của Scrum
 • Giúp nhóm Scrum tập trung vào việc tạo ra các gia tăng có giá trị cao đáp ứng yêu cầu của sản phẩm
 • Loại bỏ các trở ngại đối với tiến trình của nhóm Scrum
 • Đảm bảo rằng tất cả các sự kiện Scrum diễn ra và tích cực, hiệu quả và được lưu giữ trong timebox.

Ngoài ra, Scrum Master còn cộng tác với Product Owner theo một số cách sau:

 • Giúp tìm ra các kỹ thuật để xác định Mục tiêu Sản phẩm hiệu quả và quản lý Product Backlog
 • Giúp nhóm Scrum hiểu được sự cần thiết của các hạng mục Product Backlog rõ ràng và ngắn gọn
 • Giúp thiết lập lập kế hoạch sản phẩm thực nghiệm cho một môi trường phức tạp
 • Tạo điều kiện cho sự hợp tác của các bên liên quan khi được yêu cầu hoặc cần thiết.

Cuối cùng, vai trò của Scrum Master trong một tổ chức có thể bao gồm:

 • Lãnh đạo, đào tạo và huấn luyện tổ chức trong việc áp dụng Scrum
 • Lập kế hoạch và tư vấn triển khai Scrum trong tổ chức
 • Giúp nhân viên và các bên liên quan hiểu và đưa ra phương pháp tiếp cận theo kinh nghiệm cho các công việc phức tạp
 • Loại bỏ các rào cản giữa các bên liên quan và nhóm Scrum.

Làm thế nào để trở thành một Scrum Master?

Nắm các kiến thức cơ bản về Scrum và Agile

Để trở thành một Scrum Master, đầu tiên bạn phải hiểu rõ các thuật ngữ, cụm từ, hệ thống và thuật ngữ cơ bản để kết hợp các phương pháp một cách an toàn. Các chứng chỉ về Scrum Master có thể cung cấp hiểu biết về các thực hành Scrum khác nhau mà bạn cần biết. Điều này cũng sẽ có tác động đáng kể đến sự thành công của nhóm và dự án theo nhiều cách khác nhau.

Một Scrum Master thường phải giúp các nhóm phát triển phần mềm xây dựng các chương trình, giữ các rào cản ở mức tối thiểu và cần hiểu các điều khoản kỹ thuật cũng như các quy trình liên quan. Ngoài ra, họ còn phải có hiểu biết nhất định để vận dụng các công cụ như Jira và Asana.

Làm thế nào để trở thành một Scrum Master?
Làm thế nào để trở thành một Scrum Master?

Lấy các chứng chỉ về Scrum

Cách tốt nhất để trở thành một Scrum Master là thông qua một chương trình chứng chỉ được công nhận. Những chương trình này sẽ giúp bạn làm quen với Agile, Scrum cũng như các vai trò và yêu cầu của Scrum Master. Việc đạt được một hay nhiều chứng chỉ sẽ cho phép bạn thể hiện kiến thức của mình về lĩnh vực này và giúp mở ra các cơ hội mới.

Một số chứng chỉ uy tín dành cho Scrum Master bao gồm:

 • Chứng chỉ Professional Scrum Master ™ I (PSM I) của Scrum.org
 • Chứng chỉ Scrum Master® (CSM) của Scrum Alliance
 • Chứng chỉ Scrum Master của Scrum Inc. ™

Cấu trúc các đề thi lấy chứng chỉ Scrum Master khá giống nhau. Nhìn chung, đây sẽ là một bài thi trắc nghiệm với tỷ lệ đậu từ 60–85%. Bài kiểm tra thường kéo dài khoảng một giờ và bạn có thể biết liệu mình có đạt hay không trong vòng vài phút sau khi hoàn thành. Sau khi vượt qua các bài kiểm tra, bạn sẽ nhận được bản sao PDF của chứng chỉ Scrum Master qua email và chính thức trở thành một Scrum Master đạt chuẩn.

Các kỹ năng mềm cần thiết

Kỹ năng giảng dạy tốt có thể giúp một Scrum Master truyền đạt và đào tạo các nhóm thiếu kinh nghiệm về cách thức hoạt động của Scrum. Scrum Master phải biết phải làm gì và giải thích cho mọi người hiểu lý do và cách làm. Đồng thời, họ còn đóng vai trò của một huấn luyện viên để khuyến khích các thành viên cải thiện điểm mạnh và điểm yếu của họ. Họ sẽ phải làm việc với từng thành viên để nâng cao tiềm năng của đội.

Nếu xung đột của nhóm không thể tự xử lý được với nhau, một Scrum Master sẽ giải quyết chúng để đảm bảo những xung đột này không cản trở tiến trình của nhóm. Một Scrum Master phải là một nhà đàm phán và điều phối viên có kinh nghiệm. Họ phải có kỹ năng thích hợp giữa các cá nhân để xử lý những xung đột này và tìm ra giải pháp thỏa đáng cho tất cả mọi người có liên quan.

Triển vọng nghề nghiệp của Scrum Master tại Việt Nam

Là một Scrum Master, bạn có thể đóng vai trò không thể thiếu trong sự thành công của công ty. Bạn cũng có thể có cơ hội phát triển các sản phẩm tác động tích cực đến thế giới xung quanh mình bằng cách làm cho cuộc sống của mọi người tốt đẹp hơn. Ở cấp độ chi tiết hơn, bạn sẽ có cơ hội thúc đẩy môi trường làm việc tích cực cho các thành viên trong nhóm thuộc công ty và đảm bảo kết quả thành công nhất của một sản phẩm hoặc dự án.

Tính đến tháng 10 năm 2022, Glassdoor báo cáo rằng Scrum Master kiếm được trung bình 118.964 đô la một năm và LinkedIn có hơn 97.508 danh sách việc làm Scrum Master trên trang tìm kiếm việc làm của họ. Tại Việt Nam, theo ghi nhận của Glints, mức lương trung bình của một Scrum Master dao động ở khoảng 40 triệu đồng/tháng. Với mức lương hấp dẫn và đãi ngộ cao, Scrum Master đang là một trong những ngành nghề có sức hút nhất trong mắt nhiều bạn trẻ.

Tại sao nên thử sức với vị trí Scrum Master?

Scrum Master là vị trí lãnh đạo nên tất nhiên bạn sẽ được đối mặt với nhiều thử thách cũng như được đóng góp công sức trong sự thành công của công ty. Bạn có cơ hội phát triển các sản phẩm có giá trị tích cực đến thế giới xung quanh, chẳng hạn như dự án tạo ra sản phẩm robot giúp việc thông minh.

Ngoài ra, mức lương và triển vọng công việc của nghề Scrum Master hiện đang được đánh giá cao. Theo báo cáo Most Promising Jobs của LinkedIn 2019, Scrum Master kiếm được mức lương cơ bản trung bình là 103.000 USD/năm với nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp qua từng năm.

******************** 

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm 

Chuyên mục: Tổng hợp 

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button