Tổng hợp

Sad girl là gì? Lí do đặc biệt Sad Girl viral

Sad girl là gì?

Sad girl là gì thì dịch theo tiếng Việt có nghĩa là cô gái u sầu, như chỉ là hiện thân của chứng trầm cảm, giả tạo thời thượng. Còn trên Facebook, sad girl là từ để nói về những bạn nữ buồn bã, đau khổ về thất tình.

Sad Girl là cô gái buồn theo nghĩa tiếng Việt. Văn hóa Sad Girl phát triển, trở thành xu hướng chủ đạo trong nền văn hóa người nổi tiếng và internet, rồi trớ trêu thay lại dẫn đến sự biến hóa của nỗi buồn đén nỗi có có những quyển sách về Sad Girl.

Sad girl là gì?
Sad girl là gì?

Ngày nay Sad Girls viral trở lại và sử dụng nó như một nơi để chấp nhận và quen thuộc, sở hữu những nỗi đau tinh thần và tạo ra cộng đồng.

Nhưng sự thể hiện thời đại mới này của cá nhân với tư cách cá nhân đã bị hủy hoại bởi chính những nền tảng mà nó phát triển mạnh mẽ.

Cô Gái Buồn không phải là một điều mới mẻ. Luôn có những thanh thiếu niên xác định được bóng tối, bệnh tật và sự ấp ủ, quay trở lại Romeo và Juliet. Nhưng, gần đây, có vẻ như Sad Girl thậm chí còn trở nên phổ biến hơn và đã đi lạc từ gốc rễ tư duy của nó thành một phong trào gần như thuần túy theo phong cách.

Vì vậy, khi bạn thấy ngày càng nhiều ảnh mờ, tối, có chú thích xuất hiện trên nguồn cấp dữ liệu của mình, bạn có thể tự hỏi chính xác điều gì đã xảy ra với những thanh thiếu niên từng chú trọng đến meme của Tumblr.

Thêm vào đó, và một trong những ví dụ nổi bật nhất của hiện tượng Sad Girl, là “So Sad Today”, tài khoản Twitter cực kỳ nổi tiếng của Melissa Broder. Chỉ dành riêng cho việc xuất bản các dòng tweet về việc, đơn giản, thật đáng buồn, tài khoản của Broder nổi tiếng đến mức nó đã tạo ra cuốn sách của riêng mình.

Sad Girl là cô gái buồn 
Sad Girl là cô gái buồn 

Lí do đặc biệt Sad Girl viral

Văn hóa Sad Girl lớn lên, trở thành xu hướng chủ đạo giữa những người nổi tiếng và trên internet, rồi trớ trêu thay lại dẫn đến một sự biến hóa không chân thành về cả nỗi buồn và sự tự chăm sóc bản thân vốn là trái ngược với ý định ban đầu của nó.

Cô gái buồn là người “nghe nhạc hay hơn bạn và có thể dành thời gian một mình để xem các bộ phim Pháp từ  Những năm 60 hoặc các chương trình truyền hình từ những năm 90”.

Và, về lý thuyết, điều này nghe có vẻ không tệ lắm. Ai mà không thích thỉnh thoảng xem bộ phim My So Called Life? Và một người có chương trình nghị sự về nữ quyền thậm chí có thể nói rằng phong trào đã cách mạng hóa những gì chúng ta coi là một người phụ nữ mạnh mẽ, bằng cách thực hiện những hành động và cảm xúc trước đây được coi là yếu đuối và biến chúng thành sức mạnh. Nhiều bộ phim, chương trình, sách… mà Sad Girls đã xác định chắc chắn là sân khấu của họ cũng phản ánh điều này.

Ví dụ, trong Une Femme Est Une Femme, trong một dòng, Angela (Anna Karina), giữa những giọt nước mắt, đã tóm tắt một cách hoàn hảo phương châm của Sad Girls: “Không có gì đẹp hơn một người phụ nữ rơi nước mắt. Chúng ta nên tẩy chay những người phụ nữ không biết khóc”.

Angela không phải là nhân vật duy nhất (hư cấu hoặc có thật) mà Sad Girls tìm kiếm. Từ Sofia Coppola đến Jane Eyre, họ có rất nhiều cảm hứng để đăng thêm nhiều ảnh tự chụp #PrettyWhenYouCry. Mặc dù tất cả đều ổn và đẹp đẽ, nhưng Sad Girls đã có một tác động xã hội quan trọng hơn: Họ đã làm mờ ranh giới giữa những người chú ý vào những bức ảnh thẩm mỹ đen tối xuất hiện, và những người đang chống chọi với bệnh tâm thần và một loại sâu sắc hơn, lan tỏa hơn của nỗi buồn.

Chúng ta nên xem xét nguồn gốc, sở thích và hành động của Sad Girl để xác định đầy đủ ý nghĩa của việc trở thành Sad Girl.

Nghệ thuật, phim ảnh, sách, thơ… mà Sad Girls đọc và bắt chước, không phải tự thân nó là sự quyến rũ của bệnh trầm cảm. Phần lớn sở thích của Sad Girl, không giống như những gì bạn có thể mong đợi từ một nền văn hóa nơi nỗi buồn được định nghĩa bởi quần áo và phong thái của bạn hơn bất kỳ thuật ngữ lâm sàng nào, rất độc lập và khác xa với những tựa đề “cháy vé”.

Nó không phải là các thực thể trong nền văn hóa đặc biệt không lành mạnh; đó là việc sử dụng những sở thích này để tạo ra một mốt thẩm mỹ sử dụng các dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở thanh thiếu niên (hoặc trầm cảm nói chung) đồng thời (có chủ ý hoặc không) nhại lại và xa lánh thanh thiếu niên và thanh niên đang phải vật lộn với bệnh tâm thần và tìm sự an ủi trong việc xác định hoặc tạo ra nghệ thuật mà Sad Girls sử dụng hoàn toàn cho bộ nhớ cache thú vị của nó.

Trầm cảm lâm sàng là xa lạ với nhiều Sad Girls, những người điều chỉnh không khí và bầu không khí cho các mục đích phong cách riêng của họ. Lối sống của Cô gái buồn còn cao siêu hơn những bài viết về mồ hôi. Nó tạo nên vẻ thẩm mỹ từ một thứ hoàn toàn không nên tạo thành một phong cách riêng. Nhưng tệ hơn thế, những người theo dõi trẻ trung của nó lại bám vào nó.

Lí do đặc biệt Sad Girl viral
Lí do đặc biệt Sad Girl viral

Sad Girls ở khắp mọi nơi, trong dòng trầm ngâm của hồ sơ Twitter @SoSadToday, Sad Girl đã trở thành, hoặc có lẽ nó luôn là một thương hiệu. Có một sức hấp dẫn không thể phủ nhận, tốt nhất, hoặc ít nhất là cảm giác thân thuộc, khi thêu “câu lạc bộ những cô gái buồn” lên áo khoác jean của bạn hoặc đăng lại một bài đăng khó chịu trên Tumblr.

Điều này làm sáng tỏ ý kiến ​​về việc liệu Sad Girls có bao giờ thực sự tồn tại hơn một thương hiệu hay mỹ phẩm hay không. Điều đáng lo ngại hơn cả những thanh thiếu niên sử dụng chứng trầm cảm để trở nên mát mẻ là khả năng các công ty tiếp thị chứng trầm cảm cho những thanh thiếu niên đó để kiếm tiền nhanh chóng.

Bất kể khả năng thương mại hóa của nó là gì, ngay cả từ quan điểm nữ quyền, trong khi Sad Girls dường như sử dụng khía cạnh nhẹ nhàng hơn, tình cảm của mình để phô trương sức mạnh vô hình của nữ tính, họ cũng tham gia vào tính độc quyền và chiến đấu để củng cố quyền lực của chế độ phụ quyền

******************** 

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm 

Chuyên mục: Tổng hợp 

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button