Tổng hợp

Phông bạt là gì? Lối sống phông bạt là tốt hay xấu?

Phông bạt là gì?

Với nghĩa đen thì phông bạt được hiểu là những vật dụng được dùng làm từ vải bạt được dùng để che nắng, che mưa. Còn nếu hiểu theo tần nghĩa bóng thì phông bạt được sử dụng để chỉ một phong cách sống gắn mác hào nhoáng nhưng thực sự bên trong lại xấu xí đến khó tin. 

Từ phông bạt trong thời gian gần đây cũng được sử dụng nhiều trên các trang mạng xã hội. Các bạn trẻ thường dùng từ này để mỉa mai, châm biếm những người có lối sống ngụy tạo, hay giấu diếm, che đậy bản chất của mình không dám đối mặt với sự thật. Cũng chính vì không dám đối mặt mà họ đã sử dụng những cái phông bạt hào nhoáng để tạo ra một cuộc sống, một con người khác hẳn.

Ví dụ: Một số người vẽ lên cho mình một cái phông bạt hoàn hảo về:

  • Về hình thức: Nhan sắc long lanh trong khi thực chất vô cùng bình thường.
  • Về gia thế: Đẳng cấp “khủng” trong khi chỉ ở tầng lớp bình dân.
  • Về học thức: Đầu có vài quyển sách nhưng luôn “cao đàm khoát luận” không coi ai ra gì.

Phông bạt là gì?
Phông bạt là gì?

Lối sống phông bạt là tốt hay xấu?

Lối sống phông bạt nói đơn giản thì là cách sống mà những gì họ thể hiện ra với đời, với người hoàn toàn khác một trời một vực so với sự thật những gì họ có. Lý do khiến họ phải làm như vật có thể là do những mặc cảm, tự ti với cuộc sống thực sự của bản thân hoặc cũng là do thói hư vinh giả tạo trong một bộ phận giới trẻ.

Trên thực tế thì việc hướng cuộc sống của mình tới những điều tốt đẹp không phải việc sai trái. Là con người ai cũng muốn hướng bản thân đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Chính cha ông ta cũng đã dạy “đẹp thì phô ra, xấu xa đậy lại” vậy nên việc con người ta muốn che đậy những điều xấu điều chưa đẹp của bản thân cũng là việc đương nhiên. Con người hơn nhau ở tấm áo manh quần thả ra bóc trần ai chẳng như ai. Vậy nên việc một người muốn che đậy những mặt tối của mình trước con mắt của bàn dân thiên hạ có gì là sai đâu? Họ muốn giữ thể diện, giữ mặt mũi của bản thân. Họ không muốn nhận lòng thương hại của người khác dành cho mình khi thấy mình nghèo khó hơn họ, khổ sở hơn họ. Những người ấy chỉ muốn lập nên một lớp bọc che chắn bản thân thì điều này hiển nhiên chẳng có gì đáng lên án, đáng nói thế nhưng khi phông bạt bị làm đến ố dề thì đó lại là vấn đề khác.

Câu chuyện của chúng ta sẽ chẳng có gì nếu không có anh A chăm khoe xe xịn, chị B chăm khoe nhà lầu, du thuyền nghìn tỉ, chị C hay đi du lịch đó đây cùng những view triệu đô xa xỉ,…. Đến cuối cùng lại phát hiện ra xe anh A chỉ là xe người đỗ ngoài đường anh mượn chụp, nhà chị B là nhà hàng xóm, nơi làm việc hay view của chị C chỉ là một sản phẩm của photoshop. Đặc sắc hơn những màn khoe đồ này là những cuộc phô nhan sắc. Những cô nàng, anh chàng nhan sắc như người mẫu, hoa hậu. Những gương mặt chim sa cá lăn ở trên tiktok, facebook hoá ta lại chỉ là tác phẩm của trang điểm, hoá trang, photoshop.

Tiếp tay cho những màn phông bạt tinh vi, huyền diệu này chính là công nghệ hiện đại. Công nghệ chụp ảnh, công nghệ chỉnh sửa ảnh, công nghệ làm đẹp,… Tất cả những thứ công nghệ ngày càng hiện đại ấy biến những con người vốn đã ham hư vinh càng trở nên hư vinh hơn đến mức họ không còn muốn nhìn vào gương soi vào chính bản thân mình nữa. Những anh chị sống phông bạt này đã tạo nên một thế giới huyền ảo đằng sau chiếc màn hình điện thoại, máy tính. Chỉ cần một vài thao tác thì nhà dù có là cái ổ cũng có thể biến thành phòng khách sạn 5 sao, chỉ cần một cú click nhẹ nhàng thì một hot face, hot girl sẽ xuất hiện.

Những người này chỉ vì để thỏa mãn sự hư vinh của bản thân mà xây dựng lên một cuộc sống ảo, một chiếc phông sang chảnh chanh xả vô cùng vi diệu. Đến khi chiếc phông của họ bị phá vỡ thì chính những con người dễ bị tổn thương này lại trở thành những kẻ sống ảo, chuyên nói dối rồi chính họ lại càng bị tổn thương hơn nữa bởi lời nói của người khác.

Không chỉ như vậy, việc sống giả dối, đánh lừa mọi người cũng gây ra rất nhiều hậu quả khôn lường. Lợi dụng tâm lý ưa chuộng giàu sang cùng quyền lực những tấm phông bạt này đã khiến nhiều người nhầm tưởng. Cứ nghĩ bản thân đã vớ được những thiên nga hoá ra lại chỉ là một chú vịt nhuộm màu. Rồi cứ thế mà các giáo sư, tiến sĩ, người mẫu, hoa hậu ra đời nhưng sự thật lại chỉ là giáo sư, tiến sĩ chuyên quảng cáo thực phẩm chức năng, những hoa hậu, người mẫu lại chỉ là các cô gái nằm trong đường dây gái gọi,…

Từ ý muốn ban đầu là bảo vệ bản thân thì phông bạt đã trở thành lối sống của những kẻ ham hư vinh, giả tạo. Chưa kể đến, có nhiều người còn sử dụng lối sống phông bạt này để nhằm chuộc lợi từ người khác như giả nghèo, giả khổ để đi xin tiền, kiếm ăn từ các nhà mạnh thường quân vậy. Đồng ý là mỗi con người trên thế giới này đều có cuộc sống riêng, cách sống riêng. Mỗi người đều có quyền che lấp đi những mặt tối của bản thân thế nhưng che đậy hay sử dụng phông bạt để lừa dối lại là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Đừng sử dụng phông bạt như một tấm vé để đi lừa người cũng đừng sử dụng nó để xây dựng lên một cuộc sống giả tạo như trăng trong nước tan vỡ lúc nào không hay. Điều này không chỉ là để bảo vệ cho những người xung quanh mà còn đảm bảo cho chính người sống trong thế giới phông bạt đó. Một lời nói dối sẽ cần rất nhiều lời nói dối khác để che đậy thế nên hãy trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình chứ không nên chạy theo lối sống, cuộc sống hay hạnh phúc của người khác đặc biệt là những người ở trên mạng xã hội.

Lối sống phông bạt là gì tốt hay xấu?
Lối sống phông bạt là gì tốt hay xấu?

Lối sống phông bạt hiện nay

Ấy là cụm từ được xuất hiện nhiều trên mạng xã hội thời gian gần đây. Cụm từ này chỉ một số người có cách sống mang cái hào nhoáng tốt đẹp bên ngoài phủ lên sự thật xấu xí bên trong. “Phông bạt” lúc này trở thành vật che đậy, giấu giếm, ngụy tạo ra con người khác hẳn. Biểu hiện của “phông bạt” rất đa dạng. Về hình thức: nhan sắc long lanh trong khi thực chất vô cùng bình thường. Về gia thế: đẳng cấp “khủng” trong khi chỉ ở tầng lớp bình dân. Về học thức: đầu có vài quyển sách nhưng luôn “cao đàm khoát luận” không coi ai ra gì. Tóm lại, những gì họ thể hiện khác “một trời một vực” so với những gì bản thân họ có, theo hướng tốt hơn, cao hơn, đẹp hơn rất nhiều.

Thực ra, hướng tới cái tốt, cái đẹp là khát vọng chính đáng của con người. Từ xa xưa, các cụ đã răn con cháu: “Tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại”, “Hơn nhau tấm áo manh quần/ Thả ra bóc trần ai cũng như ai”… Ý nói, nên đàng hoàng, tươi tốt trước thiên hạ để giữ thể diện, đừng để người khác thương hại vì sự nghèo khó của mình. Với mục đích đó, thì việc “che đậy” không ảnh hưởng gì đến ai, thậm chí còn tôn lên lòng tự trọng của người đó.

Nay sự che đậy đã bị đẩy sang hướng khác.

Ấy là chuyện anh A, chị B đua nhau khoe nhà lầu, xe xịn, du thuyền nghìn tỉ cùng những chuyến du lịch xa xỉ… cuối cùng bị bóc mẽ chỉ là “mượn” hình trên mạng. Những nhan sắc “chim sa cá lặn” phô sự thật trần trụi khi bị lột lớp phấn son và hiệu ứng điện tử. Tiếp tay cho cách sống “phông bạt” ngày càng tinh vi chính là… công nghệ. Một thế giới huyền ảo do máy tính tạo ra sau cú click chuột. Chỉ cần bật ứng dụng chỉnh ảnh đẹp của chiếc điện thoại thông minh thì người nào người nấy da mịn trắng, mắt to tròn, mặt “V line” thon gọn. Chỉ cần góc chụp hợp lý thì xó nhà bừa bộn cũng trở thành bãi biển Hawaii cát trắng như kem cùng gợn sóng biển lăn tăn xanh biếc.

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu người phủ “phông bạt” sang chảnh chỉ để thỏa mãn ước vọng bản thân. Họ chỉ có thể bị coi là “sống ảo” hay “thánh nổ” mua vui thế thôi. Đáng phê phán là không hiếm người đã dùng những thứ giả dối với mục đích lừa thiên hạ. Đánh vào tâm lý chuộng sang giàu, chuộng quyền chức; đánh vào tâm lý tin những điều mắt thấy tai nghe trên… mạng của nhiều người, trên tấm “phông bạt” người ta tô vẽ ra đủ thứ hay ho, bôi lên đó mật mỡ ngon lành. Này là giáo sư bác sĩ nhưng thực chất quảng cáo bán thuốc không đúng chất lượng, khám chữa bệnh rút ruột bệnh nhân; này là mỹ nhân hoa hậu nhưng nằm trong đường dây gái gọi; này là nhà từ thiện giàu lòng nhân ái nhưng ăn chặn tiền cứu trợ người nghèo; này là doanh nhân thành đạt “tiêu tiền quyển” nhưng thực chất đang chiếm dụng vốn của khách hàng. Chưa kể một thủ đoạn “phông bạt” khác không kém phần nham hiểm là “giả nghèo giả khổ” như thu mua đồng nát, bán bánh cuốn sáng nhưng thực chất lại là kẻ cầm đầu đường dây cá độ nghìn tỉ. Trình độ “phông bạt” ngày càng đẩy lên mức nguy hiểm, trở thành lừa đảo, vi phạm pháp luật.

Nhận ra sự việc “phông bạt” và con người “phông bạt” không dễ. Bởi thế nên nhiều người nhận “trái đắng”, thậm chí đánh mất cuộc đời vì dính vào “phông bạt”. Nhưng để không trở thành nạn nhân của “phông bạt” cũng không quá khó. Chỉ cần ta tỉnh táo suy nghĩ, tiếp xúc gần để tìm hiểu sự việc, nhất là không tham món lợi được hứa hẹn thì sẽ tránh được đến 90% những rắc rối do “phông bạt” mang lại.

Quan trọng hơn, là không biến mình thành người có cách sống “phông bạt”. “Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lộ”, dù tấm mặt nạ dày đến mấy thì cũng có ngày rơi xuống. Xã hội sẽ yên bình biết bao nếu gồm những con người chân thành, cởi mở và sống là chính họ.

Lối sống phông bạt hiện nay
Lối sống phông bạt hiện nay

Một số từ chỉ phong cách sống khác trong tiếng Việt

Lối sống lang bạt

Lang bạt là cụm từ được sử dụng để nói về những người có lối sống nay đây mai đó ở những nơi xa lại. Những người này không có cuộc sống hay nơi sống cố định. Họ sống lang bạt ở cả trong lối sống, cách sống cùng nơi sống. Họ luôn đi nay đây, mai đó khiến cho những người xung quanh cảm thấy không được ổn định khó có thể tin tưởng.

Lối sống phiêu bạt

Phiêu bạt là từ được dùng để nói về những người có cuộc sống bị sóng gió làm trôi dạt đi. Họ vì hoàn cảnh bắt buộc nên mới phải rời bỏ quê nhà sống nay đây mai đó ở những nơi xa lạ. Họ phải lang thang phiêu bạt khắp nơi, cuộc đời của họ cũng không ổn định. Họ đã phải trôi dạt từ nơi này sang nơi khác không thể ổn định cuộc sống của bản thân cùng những người xung quanh.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button