Giáo dụcLớp 6

Phân tích ý nghĩa của những chi tiết hoang đường, kì ảo trong truyện Thánh Gióng

Đề bài: Phân tích ý nghĩa của những chi tiết hoang đường, kì ảo trong truyện Thánh Gióng

phan tich y nghia cua nhung chi tiet hoang duong ki ao trong truyen thanh giong

Phân tích ý nghĩa của những chi tiết hoang đường, kì ảo trong truyện Thánh Gióng
 

Bạn đang xem: Phân tích ý nghĩa của những chi tiết hoang đường, kì ảo trong truyện Thánh Gióng

I. Dàn ý Phân tích ý nghĩa của những chi tiết hoang đường, kì ảo trong truyện Thánh Gióng (Chuẩn)

1. Mở bài

– Truyền thuyết là thể loại văn học dân gian rất phổ biến và quen thuộc trong đời sống nhân dân ta từ bao đời nay.
– Truyền thuyết thể hiện niềm mong mỏi mơ ước về một cuộc sống công bằng, hạnh phúc, hướng thiện tốt đẹp, thông qua những hình mẫu nhân vật thật lý tưởng.
– Một trong những truyền thuyết tiêu biểu là truyền thuyết Thánh Gióng kể về vị anh hùng chống giặc n xâm lược, với xuất thân kỳ lạ huyền bí.

2. Thân bài

* Những chi tiết kỳ lạ trong sự ra đời và trưởng thành của Thánh Gióng:
– Mẹ ướm chân lên một vết chân to, thì mang thai suốt 12 tháng rồi sinh ra Gióng => Trái ngược với quy luật sinh sản của loài người, thể hiện sự ra đời thần kỳ của Thánh Gióng.
– Ba tuổi không nói, cười, đi đứng, nhưng nghe tiếng sức giả rao thì lại lập tức biết nói,…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Phân tích ý nghĩa của những chi tiết hoang đường, kì ảo trong truyện Thánh Gióng tại đây.
 

II. Bài văn mẫu  Phân tích ý nghĩa của những chi tiết hoang đường, kì ảo trong truyện Thánh Gióng (Chuẩn)

Truyền thuyết vốn là một thể loại văn học dân gian rất phổ biến và quen thuộc trong đời sống nhân dân ta từ bao đời nay. Qua những truyền thuyết, nhân dân ta thể hiện niềm mong mỏi mơ ước về một cuộc sống công bằng, hạnh phúc, hướng thiện tốt đẹp, thông qua những hình mẫu nhân vật thật lý tưởng. Đôi khi truyền thuyết cũng để giải thích cho những sự kiện phi thường của các bậc anh hùng trong lịch sử, vì muốn ca ngợi, tôn thờ, đồng thời cũng giảm bớt sự đau thương khi họ hy sinh cho đất nước, nhằm củng cố niềm tin về sự bất tử của những bậc anh hùng ấy trong lòng nhân dân ta. Một trong những truyền thuyết tiêu biểu ấy là truyền thuyết Thánh Gióng kể về vị anh hùng chống giặc n xâm lược, với xuất thân kỳ lạ huyền bí.

Kể về gốc gác của Thánh Gióng, sự ra đời của ông có nhiều điều kỳ lạ, ông vốn là con của cặp vợ chồng già ăn ở phúc đức nhưng mãi vẫn hiếm muộn, không con. Có lẽ trời run rủi thương xót hoặc là do một phép màu nào đó mà lại sắp đặt để người vợ ra đồng rồi ướm chân lên một vết bàn chân ở ngoài ruộng. Về nhà chẳng bao lâu thì bà lão phát hiện có thai, điều ấy đi ngược hẳn lại với quy luật sinh nở của loài người, vốn đã là sự lạ lắm rồi. Thêm nữa quá trình mang thai của người mẹ cũng chẳng giống người ta là đủ 9 tháng, 10 ngày thì sinh nở, mà đứa trẻ cứ yên vị trong bụng mẹ mãi cho đủ 12 tháng mới ra đời (người ta vẫn gọi là chửa trâu). Thế rồi đứa trẻ ra đời, có tư chất ngôi khô sáng sủa, nhưng ngặt cái mãi đến 3 tuổi mà không biết nói cười, đi đứng, dường như đang chờ đợi một thời cơ nào đó. Tất cả những điều trên đều gợi đến một cuộc đời không tầm thường của đứa trẻ này.

Trùng hợp thay, lúc này nước ta lại có nạn giặc n xâm lược, vua cần người tài giúp nước, phái sứ giả đi cầu hiền, cậu bé Gióng vốn chẳng biết nói, nay lại mở miệng dõng dạc đòi gặp sứ giả. Sứ giả thấy một đứa bé 3 tuổi nhưng lại biết yêu cầu ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt, chuẩn bị ra trận thì lấy làm bất ngờ và cũng hiểu ra rằng đây chính là người hiền tài mà vua cần. Như vậy hóa ra bấy lâu nay cậu bé không nói năng gì là chỉ để đợi ngày hôm nay, mở lời vàng ngọc đấy ư? cung cách của thần thánh đúng chẳng phải người thường có thể đoán biết được.

Việc trưởng thành của cậu bé Gióng cũng khiến người ta phải kinh ngạc, một con người mất 18-20 để thực sự khôn lớn, nhưng Gióng thì không như thế. Chỉ trong vòng vài ba ngày cậu bé đã lớn nhanh như thổi “cơm ăn mấy cũng không no, áo vừa mặc xong đã đứt chỉ”, rồi vươn vai đứng dậy bỗng chốc trở thành một tráng sĩ “mình cao hơn trượng, oai phong lẫm liệt”, đó chính là khí chất của bậc anh hùng. Việc giết giặc của Thánh Gióng lại cùng khiến người ta phải nể phục, roi sắt lùa đến đâu giặc chết như ngả rạ đến đó, chúng giẫm đạp lên nhau mà chạy trốn. Sức mạnh và sự uy vũ của Thánh Gióng còn thể ở việc khi roi sắt gãy, ông đã nhổ cả tre bên đường làm vũ khí, đó là một sức mạnh phi thường, chỉ thần thánh mới có thể làm được mà thôi.

Chi tiết kỳ ảo cuối cùng trong câu chuyện ấy là việc Thánh Gióng bỏ lại giáp sắt cưỡi ngựa về trời, điều này đã chứng tỏ thân phận của Thánh Gióng vốn là người trời được phái xuống để giúp đỡ nhân dân ta diệt giặc n xâm lược. Theo một số tài liệu, thì Thánh Gióng vốn là một nhân vật có thật, đã có những đóng góp to lớn trong công cuộc chống giặc n xâm lược, tuy nhiên sau bị trọng thương nặng, biết mình không thể qua khỏi ông đã cưỡi ngựa vào rừng sâu và không bao giờ trở ra nữa. Thế nên chi tiết cưỡi ngựa về trời chính là nỗi lòng của nhân dân dân ta, nhằm giảm nhẹ sự bi thương vong mạng của người anh hùng, tin rằng ông đã hóa thánh trở về trời. Điều đó cũng khẳng định lòng tin của nhân dân ta vào công lý lẽ phải, người tốt ắt được trời thương xót, loại giặc giã xâm lược thì chắc chắn bị tiêu diệt.

Truyền thuyết Thánh Gióng, với những chi tiết hoang đường kỳ ảo, cùng nhân vật chuẩn mực tập hợp những đức tính tốt đẹp, xuất thân kỳ lạ, phong thái uy vũ, lại có sức mạnh phi thường, đã thể hiện niềm tin tưởng, mong ước của nhân dân ta về công lý lẽ phải, về quan niệm cái thiện chắc chắn sẽ chiến thắng được cái ác, con người sống nhân hậu thật thà sẽ luôn được thần thánh bảo hộ, giúp đỡ. Đồng thời Thánh Gióng cũng nhằm thể hiện sức mạnh, sự đoàn kết của nhân dân ta trong công cuộc chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc.

———————-HẾT———————-

Các em vừa cùng tham khảo bài văn mẫu Phân tích ý nghĩa của những chi tiết hoang đường, kì ảo trong truyện Thánh Gióng, bên cạnh đó để mở rộng kiến thức về văn bản, các em có thể tìm đọc thêm: Phân tích truyền thuyết Thánh Gióng, Kể lại chuyện Thánh Gióng bằng lời văn của em, Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Thánh Gióng, Chỉ ra và phân tích những chi tiết đặc biệt trong truyền thuyết Thánh Gióng.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button