Giáo dụcLớp 9

Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà

Đề bài: Phân tích một cách ngắn gọn bài Phong cách Hồ Chí Minh

phan tich mot cach ngan gon bai phong cach ho chi minh

Bài văn mẫu Phân tích một cách ngắn gọn bài Phong cách Hồ Chí Minh

Bạn đang xem: Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh của Lê Anh Trà

I. Dàn ý Phân tích một cách ngắn gọn bài Phong cách Hồ Chí Minh (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu ngắn gọn về tác giả Lê Anh Trà và tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh

2. Thân bài

– Cơ sở hình thành phong cách Hồ Chí Minh:
+ Bác đã đến nhiều nơi trên thế giới, được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa –> Tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại.
–>   Bác tiếp thu có chọn lọc những cái hay, cái đẹp
+ Kế thừa những giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

– Phong cách Hồ Chí Minh trong lối sống và làm việc:
+ Nơi ở, nơi làm việc giản dị: chỉ một ngôi nhà sàn nhỏ, đồ đạc cũng đơn sơ, mộc mạc
+ Trang phục giản dị: Bộ quần áo bà ba, đôi dép lốp, …
+ Bác ăn những món ăn đạm bạc, không cầu kì: cá kho, rau muống, cà muối…

– Ý nghĩa của phong cách Hồ Chí Minh:
+ Phong cách sống giản dị nhưng thanh cao
+ Phong cách sống xuất phát từ đức tính giản dị, khiêm nhường mà không phải cách tự thần thánh hóa hay làm cho khác người, khác đời.

3. Kết bài

Tổng kết giá trị nội dung, nghệ thuật của tác phẩm “Phong cách Hồ Chí Minh”
 

II. Bài văn mẫu Phân tích một cách ngắn gọn bài Phong cách Hồ Chí Minh

Vốn tri thức văn hóa của Hồ Chí Minh vô cùng sâu rộng. Một cuộc đời đầy truân chuyên, lúc làm bồi tàu, lúc cuốc tuyết… Người đã đi đến nhiều hải cảng ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ. Người đã sống nhiều năm ở Pháp, Anh. Người nói và viết nhiều thứ tiếng như Pháp, Anh, Nga, Hoa… Người đã tiếp xúc với văn hóa nhiều nước, đến đâu Người cũng học hỏi, tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật đến mức khá uyên thâm, tiếp thu mọi cái đẹp, cái hay của các nền văn hóa.

Trên cái gốc văn hóa dân tộc, Người đã tiếp thu và nhào nặn những tinh hoa văn hóa thế giới để trở thành “một nhân cách rất Việt Nam, một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, nhưng cũng đồng thời rất mới, rất hiện đại”. Lối sống của Hồ Chí Minh rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông; lối sống ấy được biểu hiện rất sinh động, tự nhiên ở nhiều phương diện. Nơi ở làm việc là một ngôi nhà sàn “chỉ vẻn vẹn có vài phòng…”. Đồ đạc rất mộc mạc đơn sơ. Trang phục hết sức giản dị “với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn”, đã được một tác giả phương Tây ca ngợi “như một vật thần kì”. Tư trang ít ỏi: một chiếc va li con với vài bộ quần áo, vài vật kỉ niệm của cuộc đời dài. Cách ăn uống của Người “rất đạm bạc”: cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa…. đó là những món ăn dân tộc “không chút cầu kì”.

Lối sống của Bác là sự kết hợp giữa giản dị và thanh cao. Người đã tiếp thu những nét đẹp của các vị hiền triết xưa như Nguyễn Trãi ở Côn Sơn, Nguyễn Bỉnh Khiêm sống ở Bạch Vân. Nếp sống của Bác “giản dị và thanh đạm” như của các vị danh nho xưa. Đó là một “lối sống thanh cao, một cách di dưỡng tinh thần, một quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, có khả năng đem lại hạnh phúc thanh cao cho tâm hồn và thể xác”. Lối sống đó “không phải là một cách tự thần thánh hóa, tự làm cho khác đời”.

———————-HẾT——————–

Sau khi đã Phân tích một cách ngắn gọn bài Phong cách Hồ Chí Minh các em có thể đi vào Cảm nhận của em về bài Phong cách Hồ Chí Minh hoặc tham khảo Phân tích và nêu cảm nghĩ sau khi học bài Phong cách Hồ Chí Minh nhằm củng cố kiến thức của mình.

 

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button