Tổng hợp

Những bất lợi của việc học online – Những khó khăn khi dạy online

Đặc điểm của học Online

Đây là một hình thức đào tạo qua mạng có nhiều đổi mới hơn so với học truyền thống, cung cấp cho học viên sự kết hợp hài hòa giữa nhìn, nghe và sự chủ động tích cực trong hoạt động. Chính nhờ vào lợi ích đó, đào tạo qua mạng đã mang lại rất nhiều hiệu quả cho việc học tập như: thu hút được nhiều đối tượng học viên trên phạm vi toàn cầu, cắt giảm được nhiều chi phí xuất bản, in ấn tài liệu.

Học viên khi tham gia vào các lớp học trực tuyến có thể chủ động lựa chọn cho mình những kiến thức phù hợp.

Người học trực tuyến có thể chủ động chọn những kiến thức phù hợp với mình so với hình thức tiếp thu thụ động trên lớp. Cùng với việc đánh giá được nhu cầu thực tế, học trực tuyến có thể áp dụng cho tất cả các nhu cầu cụ thể nhất.

Ngoài ra, đào tạo online đồng bộ còn giúp cho người học có khả năng tự kiểm soát tốc độ học của mình sao co phù hợp với bản thân, vẫn đảm bảo được chất lượng học tập mà không cần phải có những phần hướng dẫn.

Chính vì những đặc điểm trên, hệ thống học trực tuyến đang là một giải pháp tối ưu nhất với sự thu hút động đảo học viên về nhiều trình độ và cấp học khác nhau.

Đặc điểm của học Online
Đặc điểm của học Online

Những lợi ích của việc học online

Học online là hình thức đào tạo qua mạng, có nhiều sự khác biệt so với cách học trực tiếp truyền thống. Chỉ với một thiết bị có thể kết nối Internet, bạn sẽ dễ dàng tham gia lớp học ở bất cứ đâu. Chính vì vậy mà hình thức đào tạo này đang được áp dụng rất phổ biến. Đặc biệt là vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ thì cách học này càng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Những lợi ích của việc học online có thể kể đến như:

– Giúp cải thiện khả năng giao tiếp và hợp tác qua môi trường Internet: Ở thời đại 4.0 hiện nay, hầu như ai cũng cần biết cách sử dụng thành thạo các thiết bị điện tử và Internet để phục vụ cho cuộc sống. Việc học trực tuyến sẽ giúp bạn rèn luyện và phát triển kỹ năng này.

– Tiết kiệm thời gian, công sức: Một ưu điểm hết sức tuyệt vời của việc học online so với học trực tiếp là người học sẽ không phải mất thời gian, công sức đến tận lớp mà có thể học ở ngay tại nhà. Việc không phải chen chúc trên đường, đến lớp trong trạng thái gấp gáp khi trễ giờ cũng tạo tâm lý thoải mái hơn cho học viên.

– Dễ dàng lưu trữ và truy cập tài liệu học tập: Khi học online, bạn sẽ có thể dễ dàng tải xuống các thông tin, tài liệu trên lớp và lưu trữ vào thiết bị của mình, bất cứ khi nào cũng có thể xem lại dễ dàng, ngay cả khi đang học.

– Tiết kiệm chi phí: Hình thức học trực tuyến cũng giúp người học tiết kiệm rất nhiều chi phí so với học trực tiếp. Chẳng hạn như: phí đi lại, gửi xe, tiền cơ sở vật chất, in tài liệu,….Học phí của các khóa học online thường cũng thấp hơn khoá học tại lớp.

– Có sự linh động trong việc học: Khóa học online thường có rất nhiều thời gian cho học viên lựa chọn. Những người bận bịu có thể chủ động sắp xếp thời gian biểu cho việc học của mình mà không làm ảnh hưởng đến công việc.

Ngoài những lợi ích kể trên thì trong thời điểm dịch bệnh, dãn cách xã hội, cách học trực tuyến còn mang lại một ưu điểm to lớn nữa. Đó là học online trong mùa dịch hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp, góp phần đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mọi người. Đối với các phụ huynh có con nhỏ, còn có thể dễ dàng kiểm soát và quản lý việc học tập của con em mình.

Những bất lợi của việc học online

Khả năng tương tác kém

Những người học không muốn bị gò bó vào khuôn khổ của một nhà trường, những người luôn cần một “lực đẩy” từ các giáo viên của mình để có thể học tốt hơn sẽ gặp khá nhiều vấn đề khi tham gia vào các trường trực tuyến. Bởi một trong những hạn chế của việc học trực tuyến là học sinh sẽ không nhận được sự tương tác với các học sinh khác và thầy cô giáo như trong các lớp học thông thường.

Khi học tập tại lớp, các chủ đề khác nhau sẽ được thảo luận và xem xét từ nhiều góc độ. Tất cả các học sinh đều có thể nêu quan điểm của mình, có thể lắng nghe và suy nghĩ dựa trên ý kiến của người khác. Nhiều lần như vậy, các cuộc thảo luận trong lớp học có thể chuyển từ chủ đề đang được nghiên cứu vào cuộc sống nói chung. Như thế có thể thấy rằng, môi trường lớp học có tác động tích cực đến tâm trí của một người và dẫn đến sự phát triển của tất cả các học sinh. Đây là điều mà trường học trực tuyến không thể đảm bảo.

Không đánh giá hết được năng lực cũng như trình độ của học viên

Nhiều ý kiến cho rằng: lớp học trực tuyến chỉ thích hợp cho các học viên muốn học tập làm việc lâu dài trên lĩnh vực trực tuyến (online). Hoặc bạn đã có bằng cấp thông thường và đang muốn nâng cao kiến thức của bạn để tiến đến một vị trí cao hơn trong nghề nghiệp.

Sự khác biệt trong phương pháp đào tạo trực tuyến so với lớp học thông thường đã gây ra những tranh luận, nhiều ý kiến trái chiều. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận việc lựa chọn tham gia các lớp học trực tuyến là một lựa chọn tuyệt vời dành cho các học viên trong thời kì suy thoái kinh tế, cũng như tạo một bước tiến vững cho sự nghiệp tương lai của bạn.

Đòi hỏi phải hỗ trợ nhiều thì mới học tốt được

Khi học online thì bắt buộc bạn phải có kết nối internet, phải có thiết bị công nghệ để kết nối với giáo viên , trao đổi kiến thức với giáo viên chỉ qua internet.  Điều này đôi lúc cũng gây ra không ít bất tiện.

Hạn chế sử dụng với người lớn tuổi, không thành thạo máy tính

Với người lớn tuổi, việc tiếp cận công nghệ thông tin là một hạn chế lớn, nên việc học online sẽ trở nên khó khăn… Vì vậy, việc đến lớp học trực tiếp vẫn mang lại hiệu quả  cao.

Dễ bị phân tâm

Khi sử dụng internet để học tập thì có rất nhiều bạn vẫn bị phân tâm bởi vô vàn những thứ hay ho khác trên mạng xã hội, các bộ phim hay ở các website hay những màn đấu game quyết liệt. Điều này khiến cho hiệu quả những lần học online không cao.

Những bất lợi của việc học online
Những bất lợi của việc học online

Những khó khăn khi dạy online

Khả năng ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học còn bị hạn chế

Một trong những khó khăn khi dạy trực tuyến là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc giảng dạy online. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy là một trong nhiều phương pháp dạy học tiên tiến hiệu quả. Tuy nhiên, để phát huy tốt tính năng của công nghệ thông tin vào bài giảng đòi hỏi đội ngũ giảng viên có năng lực, trình độ và kỹ năng sử dụng các thiết bị công nghệ.

Quá trình này đòi hỏi sự linh động, sáng tạo trong từng bài giảng. Thế nhưng, kỹ năng về công nghệ thông tin ở một số giáo viên vẫn còn hạn chế, chưa khai thác được các công cụ hỗ trợ giảng dạy, làm lớp học online trở nên nhàm chán và kém hấp dẫn.

Khó khăn về kỹ thuật với các công cụ giảng dạy trực tuyến

Các lớp học trực tuyến cần người dạy nỗ lực nhiều hơn để tạo ra một khóa học trực tuyến thành công. Người hướng dẫn cần hiểu sâu về các phương pháp giảng dạy và học tập khác nhau để tránh bỏ lỡ tất cả các lợi thế và công cụ bổ sung mà E-learning cung cấp.

Người dạy đòi hỏi cần phải giải quyết khía cạnh kỹ thuật của học tập trực tuyến: sử dụng thiết bị ghi âm và ghi hình, video và phần mềm ghi lại bài giảng, và phần mềm quản lý học tập. Sự kết hợp của tất cả những kỹ năng mới này có thể là một trong những khó khăn khi dạy online của giáo viên. Nhưng nếu có sự đầu tư chu đáo vào việc chuẩn bị và bổ sung các kỹ năng đó sẽ mang lại lợi ích gấp mười lần cho tổ chức, người dạy và cả người học.

Quen với việc dạy trực tiếp truyền thống

Bạn đang xem: Những bất lợi của việc học online – Những khó khăn khi dạy online

Việc chuyển đổi từ dạy học truyền thống sang trực tuyến là một thách thức đối với các nhà giáo dục, vì việc họ đột ngột bị cuốn vào phương thức dạy học mới này đồng nghĩa với việc họ bước vào nó với rất ít sự chuẩn bị.

Với những giảng viên đã quen với việc dạy học trực tiếp, thì việc chuyển đổi sang hình thức online sẽ trở thành trở ngại lớn và khó khăn khi dạy online. Họ lúng túng trong việc sử dụng các công cụ, quản lý học viên, soạn giáo án sao cho phù hợp với việc dạy học trực tuyến. Hơn nữa, họ quen với việc đứng trên lớp và giao tiếp trực tiếp với học sinh, việc giao tiếp ảo có thể làm mất sự tự tin của người dạy học làm cho lớp học kém hiệu quả. Do đó, người dạy cần có nhiều thời gian để thích nghi với hình thức dạy học trực tuyến.

Tương tác trong lớp học bị hạn chế

Không có sự ồn ào của bối cảnh lớp học một số học sinh có thể bắt đầu cảm thấy cảm giác bị cô lập mạnh mẽ dần dần làm mất đi ham muốn học hỏi của họ. Sự tương tác của người dạy và người học cũng giảm nhiều và làm lớp học trở nên nhàm chán, kém hấp dẫn.

Bên cạnh đó các hoạt động làm việc nhóm, thảo luận trong lớp và hoạt động cộng tác có thể biến mất hoàn toàn, dẫn đến sự kết nối giữa các học viên ngày càng lỏng lẻo. Làm thế nào để tăng tương tác giữa các học viên và người dạy là một trong những khó khăn khi dạy trực tuyến mà người dạy cần khắc phục.

Học sinh dễ bị sao nhãng nếu có ý thức học tập kém

Với các vấn đề kỹ thuật công nghệ, hay các vấn đề về đường truyền internet và các bài giảng đơn điệu, làm cho việc tham dự trực tuyến đã giảm mạnh. Hầu hết học sinh thấy việc học trực tuyến nhàm chán và thường phàn nàn về việc thiếu động lực để tham gia một lớp học trực tuyến. Bên cạnh đó, việc thiếu các công cụ dạy học để làm cho các lớp học hấp dẫn, dẫn đến sự mất hứng thú của cả người dạy và người học.

Hơn nữa, với việc thiếu kỷ luật trong phương pháp giảng dạy trực tuyến, chất lượng giáo dục thường bị ảnh hưởng. Việc sử dụng điện thoại di động trong giờ học hay làm việc riêng trong giờ học, người dạy sẽ không thể kiểm soát và quản lý tại các lớp học trực tuyến. Điều đó dẫn đến hiệu quả lớp học kém, có thể nói đây là một thách thức và khó khăn khi dạy online mà tất cả người dạy có thể phải đối mặt.

Người học thiếu các thiết bị học tập online

Khó khăn khi dạy trực tuyến cuối cùng mà giáo viên hay gặp phải là vấn đề thiết bị học tập của học sinh. Không phải gia đình nào cũng trang bị được mạng, máy tính, điện thoại thông minh để cho học sinh học tập trực tuyến. Đôi khi trong gia đình đông con nhưng thiết bị học tập chỉ có một, việc chia sẻ dùng chung thiết bị học tập đã làm giảm khả năng tham gia các buổi học trực tuyến của học sinh. Tuy nhiên, đây là một trong những hạn chế khi dạy thêm online mà người dạy khó hoặc không thể khắc phục được vì điều này xuất phát từ phía người học.

Với việc giáo dục trên toàn thế giới đang phải chuyển mình bởi đại dịch Covid, ngày càng có nhiều tổ chức giáo dục buộc phải dạy học qua hình thức dạy học online và phải đối mặt với những khó khăn khi dạy trực tuyến. Việc nắm các thách thức chính của dạy học online có thể giúp giảng viên đưa ra các chiến lược phù hợp để điều hướng công việc giảng dạy một các tốt nhất.

Những khó khăn khi dạy online
Những khó khăn khi dạy online

Làm thế nào để học online có hiệu quả?

Có thể thấy rằng, bên cạnh những ưu điểm thì việc học trực tuyến cũng tồn tại không ít nhược điểm có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng học tập. Học online có hiệu quả hay không còn phụ thuộc rất nhiều đến thái độ của người học và cách giảng dạy của giáo viên.

Để việc dạy và học online có hiệu quả thì trước tiên, người dạy cần chuẩn bị kỹ giáo án dạy học. Giáo án phải phù hợp với cách học này chứ không thể áp dụng giống với cách dạy truyền thống. Đối với các trung tâm giáo dục, cần sử dụng các phần mềm chuyên dụng hay tích hợp chức năng dạy trực tuyến vào website để nâng cao trải nghiệm cho cả người dạy và người học.

Đối với học viên, tinh thần tự giác là điều vô cùng quan trọng để học online có hiệu quả. Bạn phải quyết tâm, tập trung tuyệt đối trong giờ học do không có sự giám sát, quản lý của thầy cô. Nếu là người bận rộn, tham gia khóa học online nên lựa chọn thời gian học vào những lúc thật sự rãnh rỗi và thoải mái để có thể tập trung trong suốt giờ học. Bên cạnh đó, cũng nên sử dụng các thiết bị điện tử đúng cách để đảm bảo an toàn trong quá trình học. Trẻ nhỏ học online cần có sự hướng dẫn và giám sát của người lớn.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button