Giáo dục

Những bài văn thi THPT Quốc gia 2023 khả năng cao xuất hiện trong đề thi

Những bài văn thi THPT Quốc gia 2023 có khả năng cao sẽ xuất hiện trong đề thi. Mời các em tham khảo để chuẩn bị tốt trước khi bước vào kì thi THPT Quốc gia môn Ngữ Văn nhé.

Những bài văn thi THPT Quốc gia 2023
Những bài văn thi THPT Quốc gia 2023

5 Bài văn thi THPT Quốc gia 2023 khả năng cao sẽ có trong đề thi

Trong 3 năm liên tiếp đề thi Văn thi tốt nghiệp THPT đã ra lần lượt các tác phẩm thơ và truyện ngắn vì vậy năm 2023 sẽ trọng tâm vào những tác phẩm truyện ngắn, bút ký, tùy bút,… Theo đó, những tác phẩm tiêu biểu cho thể loại trên bao gồm những tác phẩm:

Vợ chồng A Phủ: đây cũng là một tác phẩm truyện ngắn tiêu biểu của Ngữ Văn lớp 12 và cũng đã rất lâu tác phẩm này không xuất hiện trong đề thi. Vì vậy có khả năng sẽ xuất hiện trong năm 2023.

Tác phẩm Người lái đò sông Đà: là một tác phẩm rất hay của nhà văn Nguyễn Tuân, miêu tả hình tượng đẹp đẽ của con người lao động trước thiên nhiên tuy nhiên. Đã rất lâu tác phẩm này không xuất hiện trong đề thi. Vì vậy có khả năng sẽ ra trong năm 2023.

Ai đã đặt tên cho dòng sông: tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông xuất hiện gần đây nhất trong đề thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019. Vì vậy tất có khả năng vào năm 2023 tác phẩm này sẽ được ra lại trong đề thi.

Đất Nước của nhà văn Nguyễn Khoa Điềm là một tác phẩm rất hay và đặc sắc. lần gần đây nhất tác phẩm này xuất hiện trong đề thi là vào năm 2020 nên việc xuất hiện lại trong năm 2023 cũng rất có khả năng.

Việt Bắc của Tố Hữu: rất lâu Tác phẩm Việt Bắc của Tố Hữu không xuất hiện trong tác phẩm thi Trung học Phổ thông Quốc gia. Chính vì vậy năm 2023 rất có khả năng tác phẩm này sẽ được xuất hiện.

Những tác phẩm khả năng sẽ không thi tốt nghiệp THPT 2023

 1. Bài thơ Sóng: đã ra thi đợt 1/2021.
 2. Tây Tiến: đã ra thi đợt 2/2021.
 3.  Vợ nhặt: Đề minh họa bộ công bố năm 2022.
 4. Chiếc thuyền ngoài xa: Đề chính thức 2022.
 5. Đề minh họa bộ công bố năm 2023.
 6. Đàn Ghita của Lorca (những trường giáo dục thường xuyên không học).
 7. Rừng Xà Nu.
 8. Hồn Trương Ba, da hàng thịt (tác phẩm này đã nằm trong phần giảm tải).
 9. Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc.
 10. Thuốc của Lỗ Tấn
 11. Số phận con người Solocope
 12. Ông già và biển cả – Hemingway
 13. Những đứa con trong gia đình
 14. Ngôi sao sáng của văn nghệ dân tộc Nguyễn Đình Chiểu
 15. Rừng Xà Nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành
 16. Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Những tác phẩm văn học xuất hiện đi xuất hiện lại trong đề thi môn Văn

Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm)

“Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm là tác phẩm xuất hiện với tần số dày đặc trong đề thi Ngữ văn như thi THPT quốc gia 2017, thi tốt nghiệp năm 2013, thi tốt nghiệp năm 2008, thi tốt nghiệp năm 2020, thi Đại học khối C năm 2005… Có rất nhiều đoạn thơ được trích ra và yêu cầu thí sinh nêu cảm nhận, điển hình là đoạn “Đất là nơi anh đến trường/Nước là nơi em tắm/Đất nước là nơi ta hò hẹn…”.

Ai đã đặt tên cho dòng sông (Hoàng Phủ Ngọc Tường)

Tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” từng xuất hiện trong đề thi Đại học khối C 2012, khối C 2010, thi tốt nghiệp năm 2009… Năm 2019, đề thi Văn phần nghị luận văn học cũng vào tác phẩm này. Đề bài yêu cầu cảm nhận về đoạn văn, cảm nhận về vẻ đẹp của hình tượng sông Hương qua ngòi bút tác giả…

Năm nay, tác phẩm này xuất hiện trong đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ GD&ĐT, chắc hẳn nhiều thí sinh băn khoăn không biết liệu có xuất hiện trong đề thi chính thức hay không.

Việt Bắc (Tố Hữu)

“Việt Bắc” tác phẩm rất hay xuất hiện trong đề thi tốt nghiệp nhiều năm qua. Điển hình như đề thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2 đã vào bài Việt Bắc với yêu cầu phân tích cảnh hùng tráng của Việt Bắc trong kháng chiến qua đoạn trích: “Nhớ khi giặc đến giặc lùng… Vui lên Việt Bắc, đèo De, núi Hồng”.

Nhiều năm trước, nội dung đề thi yêu cầu chủ yếu là phân tích cái đẹp trong đoạn thơ “Mình đi, có nhớ những ngày/Mưa nguồn suối lũ,những mây cùng mưa/Mình về, có nhớ chiến khu…”.

Người lái đò sông Đà (Nguyễn Tuân)

“Người lái đò sông Đà” cũng được ra tới 4 lần trong đề thi Ngữ văn như thi tốt nghiệp năm 2012, thi đại học khối C năm 2003… Đề bài yêu cầu phân tích hình tượng sông Đà, hình tượng người lái đò để làm nổi bật cách miêu tả nhân vật của Nguyễn Tuân.

Tây tiến (Quang Dũng)

“Tây tiến” là tác phẩm thơ thường xuyên góp mặt trong đề thi Ngữ Văn . Năm gần nhất “Tây tiến” xuất hiện là năm 2013 trong đề thi Đại học khối C với yêu cầu cảm nhận về hình tượng người lính trước 2 nhận định cụ thể. Ngoài ra, “Tây tiến” còn được ra trong đề thi Đại học khối C 2008, thi tốt nghiệp năm 2006, thi tốt nghiệp năm 2005…

Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài)

“Vợ chồng A Phủ” cũng được ra tới 4 lần trong đề thi Ngữ Văn từ năm 2002 tới nay. Đề bài chủ yếu xoay quanh sức sống tâm hồn, diễn biến biến tâm trạng, hành động trong đêm tình của nhân vật Mị.

Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu)

Những năm gần đây, “Chiếc thuyền ngoài xa” được ra thường xuyên . Gần nhất là thi THPT quốc gia 2018, thi THPT quốc gia 2015. Đề văn yêu cầu phân tích sự đối lập giữa vẻ đẹp của hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa và cảnh bạo lực ở gia đình làng chài, từ đó liên hệ với tác phẩm khác để lột tả cách nhìn hiện thực của 2 tác giả. Ngoài ra, đề bài còn yêu cầu phân tích người đàn bà hàng chài trong đoạn trích, chi tiết tấm ảnh của cuối truyện.

Chí Phèo (Nam Cao)

Tác phẩm lớp 11 này cũng rất hay trở thành nguồn cảm hứng của người ra đề nhiều năm qua. “Chi Phèo” từng có mặt trong đề thi đại học khối D 2012, đại học khối D 2010, đại học khối D 2004…

Cấu trúc đề thi Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Ngữ Văn

Cấu trúc đề thi môn Ngữ văn có 2 phần quen thuộc: Phần đọc hiểu (3 điểm): đề thi sẽ đưa ra một đoạn văn mẫu và từ đó đặt ra câu hỏi với độ khó được phân hóa theo từng câu, yêu cầu thí sinh giải quyết vấn đề được đặt ra từ đoạn văn bên trên.

Phần làm văn (7 điểm): gồm 2 câu, câu 1 làm văn về nghị luận xã hội, câu 2 làm văn về nghị luận văn học.

Đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Ngữ Văn

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề tham khảo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 môn Ngữ Văn.

Đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Ngữ Văn
Đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Ngữ Văn

Gợi ý đáp án chi tiết như sau:

 
 

Vẫn trong thời lượng 120 phút, đề thi giữ nguyên hai phần như cấu trúc đề thi THPT quốc gia/thi tốt nghiệp THPT từ năm 2017 tới nay: phần Đọc hiểu (3,0 điểm), phần Làm văn hai câu, câu viết đoạn văn nghị luận xã hội 2 điểm, bài nghị luận văn học 5 điểm. Đó là cấu trúc quen thuộc, phù hợp với tâm lí, nhận thức của học trò.

Phần Đọc hiểu gồm ngữ liệu đọc hiểu là một đoạn thơ, nằm ngoài chương trình sách giáo khoa phổ thông, sau đó là 4 câu hỏi đọc hiểu, được phân loại theo các cấp độ nhận thức đã được giảm tải.

Phần Đọc hiểu trong đề thi tham khảo: Câu 1 hỏi về một yếu tố thuộc hình thức văn bản (thể thơ). Câu 2 hỏi một chi tiết nội dung: “Chỉ ra những từ ngữ diễn tả đời sống nghèo khó, vất vả của người mẹ” trong đoạn thơ 5 câu.

Câu hỏi 3 chạm vào mức độ thông hiểu khi yêu cầu “Nêu nội dung của hai dòng thơ”. Với câu hỏi này, theo TS Trịnh Thu Tuyết, hoàn toàn có thể kết hợp hai mức độ thông hiểu và vận dụng nếu yêu cầu thí sinh xác định, phân tích hiệu quả biểu đạt, biểu cảm của biện pháp tu từ được sử dụng trong hai câu thơ. Từ đó, các em vẫn tìm ra nội dung, nhưng có vấn đề cụ thể để suy ngẫm và câu trả lời có thể đem tới sự hứng thú, chất lượng hơn là cách trả lời chung chung.

Câu 4 là câu hỏi vận dụng cao khi yêu cầu “Nhận xét về hình ảnh dân tộc Việt Nam trong đoạn trích” – tính chất khái quát phù hợp với mức độ vận dụng cao, nhưng có thể khó tránh khả năng xuất hiện những câu trả lời “như mẫu”.

Phần Làm văn, câu nghị luận xã hội vẫn không thay đổi với yêu cầu viết một đoạn văn khoảng 200 chữ. Nội dung nghị luận vẫn là một khía cạnh của vấn đề có mối quan hệ hữu cơ chặt chẽ với nội dung ngữ liệu của phần Đọc hiểu trước đó. Đó cũng là những kỹ năng đã quá quen thuộc với học trò trong quá trình ôn luyện của cả cấp học THPT. “Tinh thần vượt khó” cũng là vấn đề quen thuộc với học trò.

Câu nghị luận văn học chiếm quỹ điểm cao nhất, 5 điểm, cũng là dạng bài mang tính truyền thống, được thầy trò cấp THPT đầu tư rất nhiều tâm huyết, thời gian…

Theo đề tham khảo năm nay, vấn đề xác định phạm vi kiến thức và kỹ năng trong câu nghị luận văn học khá rành mạch khi đặt ra yêu cầu trong hai ý của câu lệnh: Phân tích đoạn thơ tứ bình trong Việt Bắc và nhận xét về lẽ sống ân nghĩa được thể hiện trong đoạn trích.

Cả hai yêu cầu trong câu lệnh đều là những nội dung kiến thức cơ bản của đoạn trích Việt Bắc, câu nghị luận văn học theo hướng này sẽ không hề làm khó thí sinh.

Nhìn chung, đề tham khảo môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 – 2023 không có thay đổi đột biến nào so với mô hình đề thi mấy năm nay.

Đó sẽ là những định hướng đem lại sự yên tâm, cảm giác an toàn cho thầy và trò các trường phổ thông trong thời gian ôn luyện sắp tới.

***********

Trên đây là những bài văn thi THPT Quốc gia 2023 có khả năng cao sẽ xuất hiện trong kì thi sắp tới. Các em nên ôn tập thật kỹ để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé. Chúc các em đạt điểm cao trong kì thi THPT Quốc gia sắp tới.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button