Tổng hợp

Nháy mắt trái nữ là điềm gì? Nháy mắt trái nam là điềm gì?

Khái niệm mắt trái giật (nháy mắt trái)

Mắt trái giật hay nháy mắt trái là tình trạng xảy ra khi mí mắt trên hoặc mí mắt dưới ở bên trái bị co thắt không tự chủ và lặp đi lặp lại. Hiện tượng này thường xuất hiện khá đột ngột trong 1 vài giây hoặc mắt trái giật liên tục có thể kéo dài đến tận 2 phút. Đa phần hiện tượng nháy mắt trái không gây ra đau đớn và có thể tự hết nhưng nếu liên tục, kéo dài có thể gây ra cảm giác khó chịu cho con người.

Một số nguyên nhân phổ biến thường gặp dẫn đến mắt trái giật là do mắt phải làm việc liên tục trước máy tính mà không được nghỉ ngơi, do cơ thể mệt mỏi, stress kéo dài,… Tuy nhiên, nếu mắt trái giật liên tục nhiều ngày liền thì bạn nên đi kiểm tra để được thăm khám, tìm hiểu nguyên nhân cụ thể để có biện pháp chăm sóc, phòng ngừa hoặc điều trị hiệu quả.

Theo khía cạnh tâm linh, hiện tượng giật mắt trái được cho là dấu hiệu dự báo những chuyện sắp xảy đến trong tương lai. Nhưng để biết được điềm báo đó là tốt hay xấu một cách chính xác thì hầu hết mọi người đều căn cứ vào từng khung giờ cụ thể và hiện tượng nháy mắt phải xảy ra ở nam hay ở nữ.

Bạn đang xem: Nháy mắt trái nữ là điềm gì? Nháy mắt trái nam là điềm gì?

Nháy mắt trái nữ là điềm gì?

Con gái mắt trái giật là điềm gì? Giật mắt trái nữ báo điềm gì?

Theo quan niệm dân gian, bị nháy trái ở nữ thường là điềm báo lành, dự đoán tương lai bạn có thể đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp, cuộc sống hoặc gặp may mắn về tiền bạc. 

Trong văn hóa Ấn Độ, con gái mắt trái giật có thể là điềm báo tốt về mặt tài chính hoặc có tin vui về chuyện tình cảm, gia đình có thêm thành viên mới,… Nhưng người Trung Hoa lại cho rằng nháy mắt trái nữ là dấu hiệu cảnh báo những điều xui xẻo sắp xảy đến trong tương lai. 

Nháy mắt trái nữ là điềm gì?
Nháy mắt trái nữ là điềm gì?

Nháy mắt trái nam là điềm gì?

Mắt trái giật nam hên hay xui? Mắt trái giật nam báo điềm gì? Trái ngược với nữ giới, hiện tượng mắt trái nam giật lại là điềm báo về sự không may, dễ gặp xui xẻo. Đó có thể là chuyện thị phi, hao tài tốn của hoặc bị kẻ xấu lợi dụng lòng tốt, tiền bạc,…

Mắt trái giật có sao không?

Theo khoa học, hiện tượng mắt trái giật ở nam và nữ là tự nhiên và không gây đau đớn hay biến chứng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài cũng là dấu hiệu cơ thể đang bị mệt mỏi, trong một số ít trường hợp, giật mắt trái là do hệ thần kinh đang bị tổn thương, dấu hiệu bệnh lý như bệnh Parkinson, đa xơ cứng, hội chứng tourette, liệt dây thần kinh ở mặt…

Ngoài ra, khi giác mạc bị trầy xước cũng có thể gây ra tình trạng nháy mắt trái liên tục, kéo dài dẫn đến mãn tính. Do đó, khi gặp tình trạng này, bạn cần phải đến ngay cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa mắt để khám và điều trị đề phòng trường hợp giác mạc gặp vấn đề để lâu dẫn đến nguy cơ tổn thương mắt vĩnh viễn.

Mắt trái giật hên hay xui?

Tùy thuộc vào quan niệm của từng quốc gia mà việc mắt trái giật hên hay xui ở nam và nữ sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Trong quan niệm của người Việt, giật mắt trái nữ là báo hiệu đường công danh sự nghiệp có thể gặp điều xui xẻo nhưng lại là dấu hiệu thể hiện chuyện tình cảm đang có tiến triển tốt, ai đang độc thân thì thời gian tới có thể gặp người yêu thương mình.

Còn giật mắt trái nam lại mang nhiều sự xui xẻo hơn về cả công danh tiền bạc lẫn chuyện tình cảm trong tương lai nên nam giới cần phải cẩn trọng, tránh lơ là, chủ quan đề phòng gặp thị phi không mong muốn.

Giải mã giật mắt trái ở nữ theo giờ

Để biết được mắt trái giật nữ báo điềm gì, mắt trái giật nữ hên hay xui theo khung giờ, bạn hãy tra theo bảng dưới đây:

STT 

Khung giờ

Điềm báo 

1

Giờ Tý (23h đêm – 1h sáng

Mắt trái giật từ 1 đến 3 cái là đang có ai đó nhớ về bạn rất nhiều, từ 4 – 6 cái là bạn đang bị quở trách hoặc bị nói xấu sau lưng

2

Giờ Sửu (1h – 3h sáng)

Điềm báo trong gia đình bạn sắp tới sẽ gặp phải những chuyện không hay hoặc các mối quan hệ sẽ gặp một chút vấn đề.

3

Giờ Dần (3h – 5h) 

Có tin vui về việc làm ăn, buôn bán

4

Giờ Mão (5h – 7h)

Điềm báo đang có một người khác phái nhớ đến bạn

5

Giờ Thìn (7h – 9h)

Điềm báo về sự mâu thuẫn thị phi

6

Giờ Tỵ (9h – 11h)

Điềm báo công việc của bạn trong thời gian tới có dấu hiệu khởi sắc, được cấp trên đánh giá cao năng lực, đề bạt tăng chức hoặc tăng lương

7

Giờ Ngọ (11h – 13h)

Điềm báo có tin vui từ người thân, họ hàng xa

8

Giờ Mùi (13h – 15h)

Điềm báo có tin vui trong chuyện tình cảm

9

Giờ Thân (15h – 17h)

Có người đang nhớ đến bạn

10

Giờ Dậu (17h – 19h)

Báo hiệu vận đào hoa trong chuyện tình cảm

11

Giờ Tuất (19h – 21h)

Dấu hiệu cho thấy đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu các dự định vì tỉ lệ thành công cao

12

Giờ Hợi (21h – 23h)

Một cuộc hội ngộ bất ngờ với bạn bè hoặc người thân

Mắt trái giật hên hay xui?
Mắt trái giật hên hay xui?

Giải mã hiện tượng mắt trái nháy giật nam theo giờ

Để biết được giật mắt trái nam báo điềm gì theo khung giờ, bạn hãy tra theo bảng dưới đây:

STT 

Khung giờ

Điềm báo 

1

Giờ Tý (23h đêm – 1h sáng)

Báo hiệu sắp có một cuộc hội ngộ với bạn bè từ phương xa trở về

2

Giờ Sửu (1h – 3h sáng)

Điềm báo trong gia đình bạn sắp tới sẽ gặp phải những chuyện không hay

3

Giờ Dần (3h – 5h) 

Có người mang tài lộc đến hoặc có thể bạn sẽ trúng số độc đắc

4

Giờ Mão (5h – 7h)

Dấu hiệu có quý nhân phù trợ

5

Giờ Thìn (7h – 9h)

Điềm báo về sự mâu thuẫn thị phi

6

Giờ Tỵ (9h – 11h)

Điềm báo có người mời bạn đi ăn uống

7

Giờ Ngọ (11h – 13h)

Điềm báo có tin vui từ người thân, họ hàng xa

8

Giờ Mùi (13h – 15h)

Điềm báo có tin vui trong sự nghiệp

9

Giờ Thân (15h – 17h)

Điềm báo có tin vui trong chuyện tình cảm

10

Giờ Dậu (17h – 19h)

Điềm báo trong tương lai chuyện tình cảm, sự nghiệp của bạn sẽ có nhiều khởi sắc

11

Giờ Tuất (19h – 21h)

Dấu hiệu cho thấy đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu các dự định vì tỉ lệ thành công cao. Đây cũng là điềm báo chuyện tình duyên có nhiều khởi sắc và hứa hẹn một cuộc tình lâu dài trong tương lai

12

Giờ Hợi (21h – 23h)

Một cuộc hội ngộ bất ngờ với bạn bè hoặc người thân lâu ngày không gặp

Nguyên nhân khiến mặt trái nháy

Mắt trái giật ở cả nam và nữ có thể tới từ rất nhiều nguyên nhân như khô mắt, mắt bị nhiễm trùng, do ô nhiễm môi trường, căng thẳng mệt mỏi,… Chi tiết như sau:

Mắt bị khô

Mắt khô là dấu hiệu cảnh báo lớp màng phim nước mắt gặp vấn đề. Không chỉ gây giật mắt trái, khi màng phim khô sẽ khiến mắt dễ đau nhức và xuất hiện các vằn đỏ phía trong con ngươi. Để xử lý tình trạng này, bạn nên dùng các loại thuốc nhỏ mắt chuyên dụng. Dưỡng chất trong đây sẽ bổ sung độ ẩm và dinh dưỡng cho màng phim hoạt động bình thường.

Mắt bị nhiễm trùng

Mắt trái giật có thể là do mắt bị nhiễm trùng từ không khí vì tải lượng vi khuẩn hoặc virus quá lớn. Những trường hợp nhẹ chỉ bị sưng tấy và xuất hiện các cơn co giật nhẹ ở mắt. Còn trường hợp nặng hơn, mắt có thể xuất hiện mủ hoặc viêm kết mạc.

Dị ứng mắt

Dị ứng mắt cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng mắt trái giật. Hiện tượng giật nháy xảy ra khi mắt bị bụi bẩn, phấn hoa hoặc các vật thể lạ chui vào phía bên trong.

Căng thẳng, mệt mỏi

Căng thẳng là trạng thái tâm lý không tốt khiến lượng hormone có hại Cortisol, Norepinephrine và Adrenaline tiết ra nhiều hơn. Đây chính là các nhân tố khiến cơ thể càng mệt mỏi và khó chịu. Kèm theo đó, mặt trái của bạn có thể nhấp nháy liên tục, cơ ở mặt, tay và chân cũng giật theo khiến bạn cảm thấy ớn lạnh và nổi da gà.

Do thiếu ngủ

Bạn nghĩ rằng thiếu ngủ không liên quan tới việc mắt trái giật? Trên thực tế, việc thiếu ngủ sẽ khiến hệ thống dây thần kinh chịu sức ép lớn nên chức năng của các dây thần thần kinh khó lòng hoạt động bình thường. Bởi vậy, khi thấy mắt trái nhấp nháy liên tục kèm với cảm giác mệt mỏi thì đó chính là lời nhắc nhở của cơ thể rằng bạn cần dành thêm thời gian nghỉ ngơi.

Uống cà phê quá nhiều

Lượng caffein chứa trong cà phê có tác dụng kích thích hoạt động của cơ bắp và cơ mắt. Nếu dùng một lượng vừa phải, thức uống này sẽ đem tới sự tỉnh táo và hưng phấn cho bạn. Ngược lại, nếu lạm dụng sẽ khiến các khối cơ trên cơ thể bị kích thích quá mức gây ra hiện tượng co rút cơ. Dễ nhìn thấy nhất là việc mắt trái hoặc mắt phải co giật.

Làm thế nào để khắc phục hiện tượng mắt trái giật?

Dưới góc nhìn của y học, mắt trái giật là phản ứng của cơ thể nên những biện pháp khắc phục sẽ đem tới hiệu quả trong thời gian ngắn. Còn với những người tin vào tâm linh có thể áp dụng thêm một số chỉ dẫn trong phần này để giúp tâm an tĩnh, giảm bớt lo lắng.

Khắc phục nháy mắt trái liên tục theo khoa học

Các phương pháp đề cập dưới đây đều do các bác sĩ chuyên khoa thị giác đưa ra nên độ an toàn và tính chính xác rất cao. Nếu làm theo hướng dẫn này, tình trạng mắt trái giật nháy của bạn sẽ giảm đáng kể:

Làm thế nào để khắc phục hiện tượng mắt trái giật?
Làm thế nào để khắc phục hiện tượng mắt trái giật?

Hạn chế dùng các thiết bị điện tử

Với những người thường xuyên phải làm việc với các thiết bị điện tử trong thời gian dài thì việc mắt trái giật nháy chính là dấu hiệu cho thấy dây thần ở đây đang bị chèn ép quá mức. Cách tốt nhất là bạn nên tạm dừng làm việc, nhắm mắt lại khoảng 2 – 3 phút thư giãn. Trong thời gian đó, bạn có thể dùng một chiếc khăn lạnh hoặc thìa lạnh chườm lên mắt. Phương pháp này sẽ giúp đôi mắt được thư giãn và cảm thấy thoải mái hơn.

Thời gian lý tưởng nhất khi làm việc với máy tính hoặc điện thoại là 45 phút. Sau khoảng thời gian này, bạn cần dành vài phút nghỉ ngơi để mắt có thời gian hồi phục. Thêm vào đó, bạn nên sử dụng thêm các sản phẩm nhỏ mắt dành cho những người thường xuyên dùng thiết bị điện tử.

Vệ sinh mắt sạch sẽ

Để loại bỏ bụi bẩn và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại, bạn nên làm sạch mắt hàng ngày. Nhớ là không dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh để vệ sinh mắt vì có thể gây ra đau rát khó chịu.

Đeo kính râm khi ra đường

Để tránh bụi bẩn và dị vật lọt vào trong mắt, bạn nên đeo kính râm khi ra đường. Hạn chế tới những khu vực nhiều khói bụi hoặc ô nhiễm vì đây là môi trường chứa nhiều vi khuẩn, virus gây viêm và nhiễm trùng mắt. Nếu ra đường vào buổi tối, bạn nên thay kính dâm bằng kính trắng không độ để giảm bụi bẩn bám vào mắt.

Massage mắt hàng ngày

Massage mắt cũng là một trong những phương pháp giảm nhức mỏi và giật nháy hiệu quả. Trước khi thực hiện massage, bạn cần rửa tay sạch sẽ để giảm lượng vi khuẩn có hại từ tay bám lên mắt. Lực massage cần nhẹ nhàng, đừng làm mạnh vì có thể gây xước hoặc rách da.

Ngủ đủ giấc

Ngủ thiếu giấc cũng chính là nguyên nhân khiến mắt trái giật. Hãy đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng/ngày, ngủ trước 23h đêm, không nên thức quá khuya.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học

Mắt trái giật nháy có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu magie. Cách đơn giản và an toàn nhất là bổ sung các thực phẩm giàu magie như:

– Các loại hạt khô: hạnh nhân, hạt lanh, hạt bí ngô, hạt chia, hạt điều,…

– Ngũ cốc nguyên hạt: lúa mì, yến mạch, lúa mạch, hạt kiều mạch và hạt quinoa

– Cây họ đậu: đậu lăng, đậu xanh, đậu Hà Lan và đậu nành

– Rau xanh: cải xoăn, rau bina, rau củ cải,…

– Đậu phụ

– Các loại cá

– Sôcôla đen

– Chuối

Song song với đó, bạn cũng cần bổ sung thêm các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A, B12 và D như:

– Khoai lang

– Cà rốt

– Rau bina

– Bí ngô

– Bông cải xanh

– Cà chua

– …

Thêm một lưu ý nữa là bạn nên hạn chế các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá và sản phẩm chứa caffeine.

Khắc phục nháy mắt trái liên tục theo tâm linh

Theo tâm linh, hiện tượng mắt trái giật là cảnh báo một sự việc sắp xảy ra. Đó có thể là điềm tốt nhưng cũng có thể là điềm hung. Bởi vậy, bạn nên tự tu tâm tích đức để giảm bớt nghiệp của bản thân. Đừng quá sân si trong cuộc sống, cũng đừng ghen ghét hay đố kị với người khác vì đây chính là những hạt giống xấu khiến tâm hồn của bạn già cỗi và tăm tối.

Hãy năng hành thiện tích đức, làm những điều nhỏ nhất ngay trong cuộc sống của mình. Hãy dùng tấm lòng đối đãi với người xung quanh, đừng dùng sự hèn mọn giả tạo vì nó sẽ khiến người khác cảm thấy chán ghét bạn.

Một số quan niệm về nháy mắt trái trên thế giới

Tại một số quốc gia trên thế giới, hiện tượng nháy mắt trái sẽ có những ý nghĩa khác biệt. Một vài ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về chủ đề này:

Ở Trung Quốc

Với người Trung Quốc, ý nghĩa nháy mắt trái nữ là điềm tốt cho bản thân và gia đình họ. Đổi lại, nếu người nam xuất hiện giật mắt trái thì lại là điềm xui xẻo cần phải đi cúng tế để xua đuổi vận đen. Dẫu vậy, thời gian giật mắt trái cũng sẽ ảnh hưởng tới điềm báo chứ không chỉ là giới tính tác động tới điềm may rủi.

Tại với Ấn Độ

Quan niệm mắt trái giật của người Ấn Độ so với người Trung Quốc có sự đối lập. Người dân Ấn Độ cho rằng mắt trái giật ở nữ là điềm dữ còn người nam bị giật mắt trái lại là điềm báo tốt lành.

Ở Hawaii

Người dân ở Hawaii quan niệm rằng, mắt trái giật là dấu hiệu cho thấy bạn sắp trải qua 1 trong 2 điều sau:

– Chuẩn bị chào đón một nhân vật lạ mặt

– Tới một đám tang của ai đó

Dưới góc nhìn của Đông y và Tây y

Dưới góc nhìn của Tây y, ý nghĩa nháy mắt trái nữ và nam thể hiện sự rối loạn của các dây thần kinh ở mắt. Hiện tượng rối loạn này tới từ thói quen dùng thiết bị điện tử trong thời gian dài. Nếu ngừng sử dụng hoặc cắt giảm thời gian dùng điện thoại, laptop và tivi thì hiện tượng nháy mắt trái sẽ giảm xuống.

Còn góc nhìn của Đông y cho rằng giật mắt trái là biểu hiện của việc tâm tỳ bị tổn thương, tâm thịt mất tư dưỡng. Ngoài ra, giật mắt trái có thể là biến chứng của can tỳ huyết hư. Sự tổn thương lục phủ ngũ tạng này tới từ thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu lành mạnh.

******************** 

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm 

Chuyên mục: Tổng hợp 

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button