Giáo dụcLớp 12

Nghị luận xã hội về hạnh phúc

Đề bài: Nghị luận xã hội về hạnh phúc

nghi luan xa hoi ve hanh phuc

Nghị luận xã hội về hạnh phúc
 

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về hạnh phúc

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về hạnh phúc (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Hạnh phúc của con người.

2. Thân bài

a. Khái niệm của cá nhân về hạnh phúc:
– Là một hiện tượng tâm lý vẫn diễn ra hằng ngày trong bộ não, trong tâm hồn của mỗi con người. Khi bản thân mỗi chúng ta được thỏa mãn một yêu cầu nào đó, bộ não sẽ lập tức phát ra tín hiệu bộc lộ cảm xúc vui vẻ, hài lòng, sự hưng phấn, lạc quan và yêu đời.
– Hạnh phúc của con người không đơn thuần chỉ nằm ở việc được thỏa mãn nhu cầu vật chất mà nó còn phải song hành với việc thỏa mãn nhu cầu tinh thần.
– Hạnh phúc hay không quyết định là nằm ở chính trái tim của chúng ta, nếu ta cảm thấy mình đã hạnh phúc thì đích thị bạn đã hạnh phúc, dù cho ngoài kia có bao kẻ bảo rằng bạn bất hạnh, thiếu thốn hay khổ sở,…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận xã hội về hạnh phúc tại đây.

 

II. Bài mẫu Nghị luận xã hội về hạnh phúc

1. Nghị luận xã hội về hạnh phúc, mẫu số 1 (Chuẩn):

Có những người dành cả tuổi thanh xuân, cả cuộc đời để đi tìm câu trả lời cho sự hạnh phúc, nhưng đến cuối cùng khi gối đã mỏi, lưng đã còng, nhìn lại con đường mình đi qua họ lại chẳng cảm thấy bản thân mình đã đi đúng hướng. Cũng có những người sống đơn giản chỉ là sống và hưởng thụ cuộc đời, họ không quá kén chọn hay khắt khe về khái niệm hạnh phúc, thì đến khi tóc đã bạc, da đã có những vết đồi mồi họ lại mỉm cười thật mãn nguyện. Điều đó khiến chúng ta luôn có một thắc mắc hạnh phúc là gì, làm thế nào để hạnh phúc, hay tôi đã hạnh phúc chưa,… Đó luôn luôn là vấn đề nan giải, giống như khi người ta hỏi về tình yêu vậy, nhưng có lẽ hạnh phúc chỉ đơn giản là cách mà chúng ta nhìn nhận vấn đề và cuộc sống – Hạnh phúc sẽ đến từ tâm hồn của mỗi cá nhân.

Hôm nay, tôi nhận thiếp mời cưới của một người chị thân thiết, vẻ mặt hớn hở, rạng rỡ, cùng niềm vui lan tỏa trong đáy mắt của người con gái ấy, tôi biết đó chính là biểu hiện của hạnh phúc. Hôm trước nữa, bố tôi mua tặng mẹ một chiếc váy xinh xắn, mẹ mặc dù không hợp lắm, nhưng tôi thấy mẹ thật vui, mắt mẹ lấp lánh, tôi biết đó cũng là hạnh phúc. Nhiều năm về trước, tôi được mẹ tặng một đôi bông tai nhân ngày sinh nhật, tôi sung sướng đến phát điên, mang đi đi khoe với tất cả bạn bè, nâng niu trân trọng không rời tay, ký ức đã tuy cũ nhưng tôi biết đó cũng là hạnh phúc. Như vậy có thể thấy rằng hạnh phúc không phải là một khái niệm gì quá trừu tượng, mà là một hiện tượng tâm lý vẫn diễn ra hằng ngày trong bộ não, trong tâm hồn của mỗi con người. Khi bản thân mỗi chúng ta được thỏa mãn một yêu cầu nào đó, bộ não sẽ lập tức phát ra tín hiệu bộc lộ cảm xúc vui vẻ, hài lòng, sự hưng phấn, lạc quan và yêu đời. Tuy nhiên rằng hạnh phúc của con người không đơn thuần chỉ nằm ở việc được thỏa mãn nhu cầu vật chất mà nó còn phải song hành với việc thỏa mãn nhu cầu tinh thần. Tức là một người được tặng quà họ sẽ chỉ hạnh phúc khi họ thích món quà đó, họ thích người tặng món quà đó và món quà đó có giá trị thể hiện tình cảm của người tặng. Điều đó tương tự như việc có những người cảm thấy hạnh phúc là kiếm được thật nhiều tiền, nhưng đi kèm với việc có nhiều tiền là người đó phải cảm thấy thỏa mãn với công việc, với cuộc sống và đồng tiền có thể đem đến cho họ những nhu cầu tinh thần thiết yếu. Có thể kết luận rằng, việc hạnh phúc hay không quyết định là nằm ở chính trái tim của chúng ta, nếu ta cảm thấy mình đã hạnh phúc thì đích thị bạn đã hạnh phúc, dù cho ngoài kia có bao kẻ bảo rằng bạn bất hạnh, thiếu thốn hay khổ sở,…

Bản thân mỗi chúng ta không nên có quá nhiều kỳ vọng vào một loại hạnh phúc lớn lao nào đó, trong khi chính chúng ta cũng chưa biết hạnh phúc lớn lao đó là cái gì, là giải cứu thế giới, là ban phước cho nhân loại, hay một cái gì nghe có vẻ rất nhân văn, rất cao đẹp. Mà cái quan trọng trước hết chúng ta cần làm ấy là sống cuộc đời của mình thật tốt, chúng ta đừng hy vọng vào việc tìm kiếm hạnh phúc, mà hãy tập trung vào việc nhận biết hạnh phúc từ những ngóc ngách của cuộc sống. Khi tìm kiếm thứ gì đó, chúng ta có thói quen nhìn từ trái sang phải một cách dễ dàng và nhanh chóng nên thường hay bỏ sót những thứ có giá trị. Thế nên, để hiệu quả hơn các bạn hãy làm ngược lại bằng cách liếc mắt từ phải sang trái, dù có thể sẽ khó khăn và chậm rãi hơn nhưng bạn sẽ phát hiện ra được nhiều điều thú vị, cũng như nhận biết được thứ mình lỡ bỏ quên. Tôi nói như thế tức là để khuyên các bạn hãy sống chậm lại và nhìn nhận vấn đề một cách khác đi, bởi lẽ cuộc sống vốn đa diện nhiều chiều, người ta không thể nhìn một phía mà đánh giá được hết bản chất của sự việc. Hạnh phúc cũng như thế, bạn luôn xuôi dòng trong cuộc sống và thấy đời mình thật tẻ nhạt, gia cảnh bình bình, lực học bình bình, công việc cũng bình bình nốt. Nhưng bạn đâu biết rằng thực tế bạn có rất nhiều, bạn có một gia đình đầy đủ, bố mẹ khỏe mạnh và vẫn đang ngày ngày gọi điện hỏi thăm bạn, thỉnh thoảng còn gửi cho bạn cả một con gà quay ngon miệng. Rồi bạn cũng có cả một công việc với đồng lương đủ nuôi sống bản thân, bạn còn có cả một cuộc sống không phải buôn ba vất vả, ngày cơm 3 bữa đủ đầy từ thuở tấm bé. Thế mà vẫn chưa đủ nhiều, chưa đủ hạnh phúc ư? Bạn không nhận thấy là bởi bạn đã sống và nhìn về những người khác quá nhiều, nhưng lại quên mất tầm soát lại gia tài của bản thân, không chịu nhận thức những hạnh phúc mình đang có, mà chỉ mải chạy theo những thứ mà bạn cho là hạnh phúc của người khác, nó lại giống như kiểu con mèo cứ chạy vòng tròn để bắt lấy cái đuôi, mà bỏ quên cuộn len với trái bóng nó đang sở hữu vậy. Nếu các bạn đã đọc Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu, thì có lẽ bạn cũng nhận ra bản thân người đàn bà làng chài tuy ít học, lại chịu cảnh sống gia đình bất hạnh, thế nhưng ở chị ta vẫn có những cái nhìn về hạnh phúc thật giản đơn mà bản thân mỗi chúng ta cần học hỏi. Chị không nhìn về cuộc sống của người khác để khao khát hay ước mơ, ngược lại chị nhìn vào cuộc sống của mình và tự nhận định rằng chỉ cần các con được ăn no, chỉ cần gia đình cũng có những lúc hòa thuận ăn chung bữa cơm thì đã hạnh phúc, đã mãn nguyện lắm rồi. Người đàn bà làng chài ấy đã tìm kiếm thứ hạnh phúc ít ỏi từ cuộc sống cơ cực, khốn khổ của mình như thế. Còn chúng ta thì sao, liệu ai trong mỗi chúng ta có được cái nhìn nhận thấm thía và sâu sắc như vậy?

Một điều nữa tôi muốn nói với các bạn là nếu muốn hạnh phúc thì hãy ngừng việc mơ mộng về một hạnh phúc hạnh phúc nhìn có vẻ rất đẹp và hào nhoáng. Bạn thấy người ta có tiền, đi xe sang, mặc đồ hiệu, ở biệt thự và bạn cho đó là hạnh phúc, cũng có những bạn than vãn với tôi rằng ước được sống cuộc sống điền viên, ngày ngày trồng rau nuôi gà thả cá, rời bỏ cuộc sống xô bồ, căng thẳng, thế mới là hạnh phúc đích thực. Nhưng mà các bạn ạ, chuyện gì cũng có cái giá của nó cả, bạn phải đánh đổi. Bạn có biết rằng để có biệt thự, xe sang, hàng hiệu thì người ta đã phải cố gắng và nỗ lực biết bao nhiêu không, họ đã làm việc hàng chục tiếng trên một ngày, không nghỉ thứ 7 chủ nhật, nắng mưa cũng không dừng bước, thậm chí uống rượu với khách hàng đến gục trên bàn, cấp cứu vì xuất huyết dạ dày, và hàng tỉ những khó khăn khác thì họ mới có được cuộc sống như ngày hôm nay. Còn với những bạn mơ ước cuộc sống thần tiên, thanh bình, tao nhã, thì tôi phải nói thật với các bạn rằng, đó không phải là cuộc sống mà ai cũng có thể chấp nhận được đâu. Thay vì sáng được ngủ đến bảy giờ, thì các bạn sẽ phải dậy từ 5 giờ nhóm bếp nấu cơm, cho gà cho vịt ăn, tưới rau, rồi vác cuốc ra đồng, làm hùng hục tới tận tối. Tối đến, trong khi các bạn khác được ấm êm, vui đùa bên bạn bè, bên sách vở thì bản thân bạn lại tiếp tục cho gà vịt ăn, tưới rau, rồi đóng cửa đi ngủ vì quá mệt mỏi sau ngày làm việc dài đằng đẵng. Chưa kể công việc nhà nông còn biết bao nhiêu nỗi lo lắng, mất mùa, hạn hán, thu hoạch, tưới tắm, phân gio,… Tôi dám chắc rằng đọc đến đây chắc các bạn cũng hiểu cuộc sống điền viên mà các bạn xem trên truyền hình chỉ là một góc xíu xiu, nhìn có vẻ lãng mạn thảnh thơi rồi nhỉ. Tuy hơi phũ phàng nhưng đấy chính là cái hạnh phúc viển vông các bạn hằng ước mơ và sự thật của nó. Thế nên phàm là người trong cuộc đời hãy biết hài lòng với những gì mà bản thân đang có, hãy cảm thấy vui vẻ vì ít ra mình cũng được sống và hít thở bầu không khí một cách thoải mái. Hãy học hỏi Xuân Diệu, hạnh phúc và vẻ đẹp cuộc sống không phải nằm ở mãi chốn bồng lai tiên cảnh nào đó, mà hạnh phúc ở ngay cạnh bên mỗi chúng ta, trong những sự sống tầm thường nhất, và ở trong chính trái tim của mỗi con người. 

Thêm một điều nữa để hạnh phúc đó là bạn đừng quá để ý đến ánh mặt nhìn nhận của người khác về bản thân, hãy sống theo cách của mình, sống lương thiện, sống đẹp và bản thân cảm thấy vui vẻ, không ảnh hưởng đến cộng đồng là được. Bởi lẽ chúng ta sống trong một cộng đồng, chắc hẳn có nhiều lúc va chạm, và bản tính ích kỷ của con người sẽ khiến họ thốt ra những điều chẳng mấy hay ho, là ghen tỵ, là soi mói hay là ngưỡng mộ đều không quá quan trọng. Chúng ta không thể vì một người nói rằng sao trông xinh xắn mà lại yêu một anh chàng vừa xấu vừa nghèo, để rồi cho đó là đúng và chia tay với anh chàng người yêu của mình được. Dẫu anh ta có nghèo, có xấu nhưng đối xử với bạn thật chân thành, luôn vì bạn, chẳng phải lúc đầu bạn yêu anh ta vì điều ấy sao. Hoặc chúng ta không thể vì một ai đó nói rằng cái váy bạn mới mua trông quê mùa quá, mà vứt luôn cái váy mình từng rất yêu thích được. Hoặc cũng không thể vì người khác nói bạn không hợp với kiểu tóc xoăn thế là bạn lập tức đi duỗi thẳng. Tôi nói mỗi người có một quan điểm, chỉ cần bạn thấy ổn thì không cần phải để ý đến chúng làm gì, bởi việc bạn quá bận tâm đến cái nhìn của thiên hạ sẽ bóp chết hạnh phúc của bạn. Còn gì tệ hơn việc cả đời sống theo cách nghĩ của người khác nữa? Thế nên đừng để người khác đập tan hạnh phúc của mình bằng lời nói, bằng quan điểm cá nhân ích kỷ nhé. 

Thế đấy hạnh phúc chẳng là cái gì lớn lao, có những người ngồi lọc cọc đánh máy cả ngày, cuối tháng được vài ba đồng lương ít ỏi, chẳng đủ cho một cuộc sống ấm êm, thế nhưng họ vẫn rất vui vẻ, rất hạnh phúc và miệt mài với công việc của mình, chỉ bởi họ nhận thức rất rõ giá trị của bản thân, của công việc mà họ đang làm, rằng nó rất đẹp và nhiều ý nghĩa. Mỗi chúng ta cũng vậy, bản thân các bạn được sinh ra trên đời vốn dĩ đã là một loại hạnh phúc là, một phép lạ, chúng ta đã mang đến cho cha mẹ hơi ấm hạnh phúc của ruột thịt, và bản thân chúng ta cũng nên sống thật hạnh phúc theo cách của mình. Con đường chúng ta đi rất dài, nhưng hãy nhớ rằng mỗi một viên sỏi, hay những đóa hoa đều có giá trị làm chúng ta hạnh phúc, đừng bao giờ lướt qua chúng chỉ để tìm một loại bong bóng hạnh phúc bằng xà phòng, không chạm thì thấy đẹp, chạm vào rồi thì vỡ tan mà chúng ta cũng chẳng cảm nhận được gì.

 

2. Nghị luận xã hội về hạnh phúc, mẫu số 2:

Trong cuộc sống muôn màu sắc và phong phú và đa dạng của con người, điều mà ai ai cũng đều mong muốn có được và đạt tới chính là niềm vui, hạnh phúc. Và tất cả đều có một điểm chung: cho dù là nghèo khó hay giàu sang, là tri thức hay thất học, dù phàm tục hay tu hành, thì trước khi hóa thành bụi cát, con người đều hi vọng có thể mãn nguyện với hạnh phúc của riêng mình.

“Hạnh phúc” là một khái niệm mà chúng ta không thể đưa ra định nghĩa hay khái niệm chính xác, bởi mỗi một con người lại có những niềm vui, mục đích khác nhau. Hạnh phúc dựa vào cảm giác, cảm xúc riêng tư, và còn phụ thuộc vào mục tiêu của mỗi một cá nhân. Nhưng dù hiểu theo cách nào thì hạnh phúc vẫn là phạm trù thuộc chỉ trạng thái tinh thần hay tâm lí vui vẻ, thoải mái của con người khi đạt được mong muốn, mục đích, lí tưởng của bản thân.

Hạnh phúc trong cuộc sống của con người bao gồm rất nhiều biểu hiện phong phú và đa dạng. Nó có thể được tạo nên từ những giá trị vật chất, cũng có thể được kiến tạo từ đời sống tinh thần. Một số người sẽ lấy tiền tài, vật chất để làm thước đo đong đếm giá trị của hạnh phúc, bởi với họ, có tiền là có tất cả. Nhưng cũng có người cho rằng, tiền không mua được hạnh phúc mà niềm vui đối với họ là những giá trị về tinh thần, chẳng hạn như được làm những điều mình thích, được sống cùng những người thân yên trong gia đình với bầu không khí ấm cúng, hòa hợp,….. Và hạnh phúc có thể là những điều lớn lao, nhưng đồng thời có thể là những điều vô cùng giản dị, nhỏ bé như mỗi sáng thức dậy được tận hưởng bầu không khí trong lành, lắng nghe những thanh âm bình dị của cuộc sống như tiếng chim hót líu lo,… Bởi vậy, hạnh phúc có thể là sự “cho đi”, có thể là sự “nhận lại” tùy thuộc vào quan niệm, mục đích của mỗi một con người.

Dù hiểu theo cách nào thì hạnh phúc cũng là một trong những giá trị tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Bởi chỉ khi có được niềm vui, sự thoải mái, con người mới có động lực để vượt qua những nỗi buồn, những trắc trở trên con đường chinh phục sự thành công. Định nghĩa hạnh phúc với mỗi người khác nhau, cách người ta chèo lái con thuyền cuộc đời để cập bến hạnh phúc cũng rất riêng nhưng đến cuối cùng, hạnh phúc chỉ mỉm cười với những người xứng đáng. Nếu quá tham vọng hoặc sử dụng những thủ đoạn xấu xa, ích kỷ thì dù đạt được mục đích, con người cũng không thể tận hưởng cảm giác vui vẻ, thoải mái trong tâm hồn. Hạnh phúc đích thực chỉ được tạo nên từ những hành trình và hành động tốt đẹp của con người.

Như vậy, để đạt tới trạng thái thanh thản của hạnh phúc, chúng ta cần xác lập cho mình những mục tiêu, lí tưởng đúng đắn, bởi chỉ có những giá trị tốt đẹp mới là cơ sở xây dựng hạnh phúc đích thực, chẳng hạn như hạnh phúc là “cho đi”, hay “Tình thương là hạnh phúc của con người”,…. Đồng thời, không ngừng nỗ lực, rèn luyện để vươn tới thành công bằng chính đôi chân, năng lực của bản thân. Đừng ngồi yên để trông chờ hay hi vọng hạnh phúc sẽ đến nếu chúng ta không cố gắng, không hành động!

Qua những gì đã phân tích, chúng ta có thể thấy việc nhận thức một cách đúng đắn về quan niệm, ý nghĩa cũng như giá trị đích thực của hạnh phúc có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người. Là thế hệ có vai trò quyết định đến tương lai của đất nước, chúng ta cần nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong học tập để tạo dựng niềm hạnh phúc chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội.

———————-HẾT———————

Hạnh phúc là trạng thái tâm lí, tình cảm của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu, mong muốn nào đó. Hạnh phúc cũng là điều bất cứ ai cũng đều mong muốn có được. Bàn luận về hạnh phúc, con đường để đạt được hạnh phúc, bên cạnh bài Nghị luận xã hội về hạnh phúc, các em không nên bỏ qua: Nghị luận về câu nói: Người hạnh phúc là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người khác, Nghị luận về tiền tài và hạnh phúc, Nghị luận xã hội Tình thương là hạnh phúc của con người, Nghị luận xã hội về tiền bạc và hạnh phúc.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button