Giáo dụcLớp 12

Nghị luận về ý kiến: Cuộc sống là một đường chạy vượt rào…

Đề bài: Nêu vấn đề nghị luận: Ý kiến “Cuộc sống là một đường chạy vượt rào, nếu ta không cố gắng ta sẽ không vượt qua bất kì rào cản nào”

nghi luan ve y kien cuoc song la mot duong chay vuot rao

Nghị luận về ý kiến: Cuộc sống là một đường chạy vượt rào, nếu ta không cố gắng ta sẽ không vượt qua bất kì rào cản nào
 

Bạn đang xem: Nghị luận về ý kiến: Cuộc sống là một đường chạy vượt rào…

I. Dàn ý Nghị luận về ý kiến: Cuộc sống là một đường chạy vượt rào (Chuẩn)

1. Mở bài

Nêu vấn đề nghị luận: Ý kiến “Cuộc sống là một đường chạy vượt rào, nếu ta không cố gắng ta sẽ không vượt qua bất kì rào cản nào”.

2. Thân bài

a. Giải thích ý kiến
– “Đường chạy vượt rào”: đường chạy có nhiều những rào cản buộc con người phải nỗ lực vượt qua và nếu như ta thiếu cố gắng thì sẽ không thể về tới đích.
– Hình ảnh “đường chạy vượt rào” chính là hình ảnh tượng trưng cho cuộc sống của mỗi người với muôn vàn những khó khăn, thử thách và cả những vấp ngã.
– Với cách nói giàu hình ảnh, câu nói muốn nhấn mạnh sự cố gắng, nỗ lực của mỗi người để có thể vượt qua những rào cản, những khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống và đạt được mục tiêu đã đặt ra

b. Phân tích, chứng minh, bình luận về ý kiến
– Cuộc sống của mỗi người không phải lúc nào cũng bằng phẳng, dễ dàng mà nó luôn đầy rẫy những khó khăn, nghịch cảnh để thử thách lòng kiên nhẫn, ý chí của con người
– Trước những khó khăn, rào cản ấy điều quan trọng và cần thiết nhất là chúng ta cần cố gắng nỗ lực để vượt qua nó và đạt được mục tiêu mình đã đặt ra:
+ Nếu tự bản thân biết cố gắng, nỗ lực thì ắt hẳn sẽ đạt đến được thành công, trở thành tấm gương sáng để mọi người noi theo
+ Nhận được sự tin tưởng, yêu mến của những người xung quanh

c. Đánh giá, mở rộng vấn đề và bài học cho bản thân
– Ngợi ca, học tập những người luôn bền bỉ cố gắng vượt qua khó khăn và đạt tới thành công.
– Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, có những người vừa gặp khó khăn đã vội vàng bỏ cuộc, trốn chạy. Đó là những người đáng bị chê trách, phê phán.
– Là những người trẻ tuổi, trước những khó khăn ấy, chúng ta không được nản chí, bỏ cuộc và phải cố gắng không ngừng nghỉ, nỗ lực hết sức mình để vượt qua nó và đi đến vạch đích mình đã đề ra

3. Kết bài

Khái quát lại ý nghĩa của câu nói và những cảm nhận, suy nghĩ của bản thân.

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận về ý kiến: Cuộc sống là một đường chạy vượt rào (Chuẩn)

Cuộc sống của chúng ta là một đường chạy dài vô tận với biết bao nhưng khó khăn, thử thách, đòi hỏi chúng ta phải luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ để có thể về tới đích. Bàn về vấn đề này, có ý kiến cho rằng “Cuộc sống là một đường chạy vượt rào, nếu ta không cố gắng ta sẽ không vượt qua bất kì rào cản nào”.

Có lẽ đối với mỗi người, những đường chạy là một hình ảnh quen thuộc, gần gũi với tất chúng ta. “Đường chạy vượt rào”, đúng như tên gọi của nó, nó không bằng phẳng, dễ dàng như đường chạy marathon mà trên đường chạy ấy có thật nhiều những rào cản, những khó khăn, buộc con người phải nỗ lực vượt qua và nếu như ta thiếu cố gắng thì sẽ mãi chẳng bao giờ có thể vượt qua chúng để có thể về tới đích. Hình ảnh “đường chạy vượt rào” chính là hình ảnh tượng trưng cho cuộc sống của mỗi người với muôn vàn những khó khăn, thử thách và cả những vấp ngã. Như vậy, với cách nói giàu hình ảnh, câu nói muốn nhấn mạnh sự cố gắng, nỗ lực của mỗi người để có thể vượt qua những rào cản, những khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống và đạt được mục tiêu đã đặt ra.

Cuộc sống của mỗi người không phải lúc nào cũng bằng phẳng, dễ dàng mà nó luôn đầy rẫy những khó khăn, nghịch cảnh. Khó khăn ấy có thể là ta thất bại trong kì thi, trong một công việc mà ta đã đặt ra, là một biến cố, một cú sốc lớn trong cuộc đời để lại trong mỗi người nỗi đau khôn nguôi và còn mãi theo thời gian,… Cuộc sống là như vậy, nó luôn chứa đựng những “rào cản” như để thử thách lòng kiên nhẫn, ý chí của con người và điều quan trọng hơn cả là trước những khó khăn ấy ta chọn đối mặt vượt qua hay từ bỏ. Và chắc chắn rằng, trước những khó khăn, rào cản ấy điều quan trọng và cần thiết nhất là chúng ta cần cố gắng nỗ lực để vượt qua nó và đi đến được cuối con đường, nơi có mục tiêu mình đã đặt ra. Nếu tự bản thân biết cố gắng, nỗ lực thì ắt hẳn sẽ đạt đến được thành công, trở thành tấm gương sáng để mọi người noi theo. Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng biết thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí, thầy có một số phận bất hạnh khi sinh ra đã bị liệt cả hai tay- đó chính là rào cản, là nghịch cảnh mà cuộc sống mang đến cho thầy. Ấy vậy mà người thầy ấy không bỏ cuộc, vẫn miệt mài tập viết bằng chân và cuối cùng trở thành nhà giáo, được bao nhiêu người ngưỡng mộ. Và trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta có biết bao con người luôn nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ như thế, đó là những trẻ em nghèo vươn lên học giỏi, là những bạn thi rớt đại học vẫn quyết tâm làm lại từ đầu và đạt kết quả cao,…Như vậy, mỗi chặng, mỗi giai đoạn trong cuộc đời, ai trong chúng ta rồi cũng sẽ gặp phải những khó khăn, những vấp ngã, điều quan trọng là chúng ta phải nỗ lực, bền bỉ bằng ý chí, sự quyết tâm của bản thân để vượt qua nó, để chiến thắng chính bản thân mình và đạt được mục đích đã đề ra. Đồng thời, luôn nỗ lực vượt qua mọi thử thách còn là cách để chứng minh bản thân và nhận được sự tin tưởng, yêu mến của những người xung quanh.

Khó khăn, rào cản là những điều luôn hiện hữu trong cuộc đời của mỗi người nhưng điều quan trọng là ta phải học cách chấp nhận và vượt qua nó. Trong cuộc sống hằng ngày, có biết bao người đã vượt qua những thử thách ấy và đạt được mục đích của bản thân, trở thành những con người vĩ đại. Những con người ấy là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo. Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, có những người vừa gặp khó khăn đã vội vàng bỏ cuộc, trốn chạy. Thật đáng buồn, đáng chê trách biết bao trước những con người như thế. Cuộc sống của chúng ta luôn có những rào cản đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực vượt qua. Đặc biệt, là những người trẻ tuổi, chặng đường đến mục tiêu của bản thân còn rất dài và ắt hẳn chúng ta sẽ gặp phải nhiều những khó khăn. Nhưng điều quan trọng là trước những khó khăn ấy, chúng ta không được nản chí, bỏ cuộc và phải cố gắng không ngừng nghỉ, nỗ lực hết sức mình để vượt qua nó và đi đến vạch đích mình đã đề ra.

Tóm lại, trong cuộc hành trình của mỗi người sẽ không tránh khỏi những khó khăn, những vấp ngã nhưng điều quan trọng là chúng ta phải biết bền bỉ cố gắng để vượt qua nó, hướng tới những điều tươi sáng, tốt đẹp hơn bởi có ai đó đã từng nói “hãy hướng về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả về sau bạn”.

———————–HẾT———————-

Để rèn luyện cho kĩ năng viết bài nghị luận, bên cạnh bài Nghị luận về ý kiến: Cuộc sống là một đường chạy vượt rào, các em có thể tham khảo: Nghị luận về vấn đề nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống, Nghị luận xã hội: Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường, Nghị luận xã hội về ý thức chào hỏi của học sinh hiện nay, Nghị luận xã hội về nạn bạo lực gia đình và ý kiến của em

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button