NaCl → Na + Cl2

Điện phân nacl nóng chảy với điện cực trơ ở catot thu được

NaCl → Na + Cl2 được THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn hướng dẫn các bạn học sinh viết và cân bằng phương trình điện phân nóng chảy NaCl, từ đó xác định chất sinh ra ở mỗi điện cực. Mời các bạn tham khảo

1. Phương trình điện phân NaCl nóng chảy

2NaCl overset{đpnc}{rightarrow} 2Na + Cl2

Bạn đang xem: NaCl → Na + Cl2

2. Điều kiện phản ứng xảy ra

Điện phân nóng chảy NaCl.

Các phản ứng xảy ra ở điện cực:

Ở cực catot (cực âm) xảy ra sự khử ion Na+ thành Na: Na+ + 1e → Na.

Ở cực anot (cực dương) xảy ra sự oxi hóa Cl- thành Cl2: 2Cl → Cl2 + 2e

3. Bài tập vận dụng liên quan

Câu 1. Điện phân NaCl nóng chảy với điện cực trơ ở catôt thu được

A. Na

B. HCl

C. NaOH

D. Cl2

Đáp án A

Câu 2. Điện phân NaCl nóng chảy với cường độ I = 1,93A trong thời gian 6 phút 40 giây thì thu được 0,1472 gam Na. Hiệu suất quá trình điện phân là

A. 90%.

B. 80%.

C. 100%.

D. 75%.

Đáp án B

t = 400s => mNa thu được lí thuyết = A.I.t / nF = 0,184 gam

mà khối lượng Natri: mNa thực tế = 0,1472 gam

=> H = 0,1472 / 0,184 .100% = 80%

Câu 3. Điện phân dung dịch NaCl điện cực trơ, không có màng ngăn, sản phấm thu được gồm những chất nào dưới đây.

A. H2, Cl2, NaOH

B. H2, Cl2, NaOH, nước Giaven

C. H2, Cl2, nước Giaven

D. H2, nước Giaven

Đáp án D

………………………………

Trên đây THPT Ngô Thì Nhậm đã giới thiệu NaCl → Na + Cl2 tới bạn đọc. Để có kết quả cao hơn trong kì thi, THPT Ngô Thì Nhậm xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Toán, Thi THPT Quốc gia môn Hóa học, Thi THPT Quốc gia môn Vật Lý, mà THPT Ngô Thì Nhậm tổng hợp và đăng tải.

Ngoài ra, THPT Ngô Thì Nhậm đã thành lập group chia sẻ tài liệu ôn tập THPT Quốc gia miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 12 Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu, đề thi mới nhất.

Chuyên mục: Giáo dục