Tổng hợp

N Word là gì? Những trường hợp sử dụng N Word

N Word là gì?

N Word được biến thể từ từ “nigga” hoặc “nigger”. Trong tiếng Anh, hai từ này có phát âm giống nhau. Chúng có nguồn gốc từ “nergo” của tiếng Tây Ban Nha. Theo gốc Latinh, nó có nghĩa là màu đen. Do đó, có thể hiểu đơn giản N Word là cụm từ dùng để chỉ nhóm người da đen.

Xuất hiện vào thế kỷ thứ 18, sau này tới thế kỷ 20, chúng được sử dụng rộng rãi tại Mỹ với ý nghĩa khinh miệt “mọi đen”. Và kể từ đó, nó có thêm nghĩa là một từ lóng mang tính xúc phạm, phân biệt chủng tộc, dùng để gọi những người da đen.

Trong tiếng Anh, nigger (hay nigga) là từ dùng để chỉ nhóm người da đen. Nigger thường được sử dụng với ý nghĩa khinh miệt cho tới thế kỷ 20 tại Mỹ, nơi nó trở thành một từ lóng mang tính xúc phạm và phân biệt chủng tộc khi dùng để gọi những người da đen. Hiểu một cách thông tục, nigger có nghĩa là “mọi đen”.

Bởi vì thuật ngữ này được coi là cực kỳ gây khó chịu, nó thường được gọi bằng từ “N-word”, đặc biệt là trên Internet. Nhưng nó vẫn được sử dụng, đặc biệt là từ biến thể nigga, do chính những người Mỹ gốc Phi sử dụng. Trong các phương ngữ của tiếng Anh (bao gồm tiếng Anh chuẩn), “nigger” và “nigga” được phát âm giống nhau.

N Word là gì?
N Word là gì?

Những trường hợp sử dụng N Word

Nhà báo và ‘N-Word’

Các nhà báo không nhất thiết phải vượt qua để sử dụng chữ N, nhưng nếu họ đang báo cáo về một câu chuyện trong đó từ N có liên quan, việc sử dụng slur thường không được coi là phạm vi như người khác sử dụng N -từ như lời nói căm thù, tiếng lóng hoặc đá. Trong một chương trình đặc biệt của CNN có tên là “The N Word”, Don Lemon đã sử dụng toàn bộ thuật ngữ này.

Trong quyết định này, ông giải thích, “Chỉ có sáu chữ cái, chỉ hai âm tiết, nhưng gây chết người. Một từ rất mạnh mẽ, gây tranh cãi, chúng tôi phải cảnh báo bạn rằng những gì bạn sẽ nghe và thấy có thể xúc phạm bạn. Nhưng để khám phá từ và tất cả ý nghĩa, có những lúc chúng ta thực sự phải nói.

Tôi sẽ nói nếu nó thích hợp… ”Lemon cũng nói rằng các phóng viên của bất kỳ màu sắc nào cũng có thể sử dụng từ đó trong không khí.

Do lịch sử xấu xí của N-word, tuy nhiên, các neo màu đen thường phát ra giọng nói trên không khí thay vì các đối tác màu trắng của chúng. Vào mùa xuân năm 2012, hai phóng viên CNN không phải là người da đen đã sử dụng chữ N trong không khí.

Điều này gây ra nhiều tranh cãi bất chấp thực tế rằng thuật ngữ này liên quan trực tiếp đến những câu chuyện mà các nhà báo đã báo cáo.

Trong khi một số hành vi phạm tội cho các nhà báo da trắng bao giờ thốt lên chữ N, các nhân vật công cộng như Barbara Walters và Whoopi Goldberg đã đặt câu hỏi tại sao các phóng viên nên bị cấm sử dụng biểu tượng nếu nó liên quan đến câu chuyện mà họ đang điều tra. Goldberg nhận xét trong năm 2012 rằng việc sử dụng chữ N làm cho âm thanh biểu tượng “dễ thương”. Cô nói, “Đừng loại bỏ nó. Đó là một phần của lịch sử chúng ta. ”

N-Word trong văn học

Bởi vì N-Word đã từng được sử dụng thường xuyên để chỉ người da đen, văn học cổ điển của Mỹ được lấp đầy với thuật ngữ này. Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn, ví dụ, chứa hơn 200 tài liệu tham khảo cho chữ N. Kết quả là, các cuốn sách của NewSouth đã phát hành một phiên bản mới của cuốn Mark Twain cổ điển làm sạch chữ N trong năm 2011. Nhà xuất bản nói rằng các nhà giáo dục đã trở nên khó chịu khi dạy cuốn sách này trong các lớp học đa dạng của thế kỷ 21.

Các nhà phê bình về động thái của NewSouth cho rằng việc kiểm duyệt chữ N từ văn học cổ điển làm trắng đi lịch sử Mỹ. Đối với những giáo viên muốn sử dụng phiên bản kiểm duyệt của Huck Finn trong lớp học của họ, có những chiến lược có sẵn để giúp họ thúc đẩy tính nhạy cảm chủng tộc liên quan đến chữ N.

PBS khuyến cáo rằng các giáo viên chuẩn bị cho lớp của họ đọc sách bằng cách cảnh báo học sinh rằng Huck Finn có một cụm từ đáng ngờ và hỏi ý kiến ​​của họ về cách từ đó sẽ được xử lý trong lớp học của họ.

“Nhấn mạnh rằng khám phá ý nghĩa và cách sử dụng của từ này không có nghĩa là chấp nhận hay chấp nhận từ”, PBS nói.

Ngoài ra, PBS khuyến cáo rằng giáo viên có học sinh kiểm tra sức mạnh của các từ được sử dụng như slurs và để nói với cha mẹ của học sinh trước thời gian mà con cái của họ sẽ được đọc chủ đề nhạy cảm. Một số giáo viên có thể chọn để học sinh chỉ đọc sách trong lớp một cách thầm lặng thay vì nói to để tránh xúc phạm bạn học của mình. Khi các học sinh người Mỹ gốc Phi sống trong thiểu số trong lớp học, những căng thẳng về việc đọc chữ N có thể cao hơn.

Giáo viên da trắng có thể không sử dụng các slur khi họ đi qua nó trên trang, trong khi giáo viên của màu sắc có thể cảm thấy thoải mái đọc N-từ to.

Đại học Villanova Giáo sư Maghan Keita hỗ trợ giáo viên đối đầu với N-word trong khi dạy Huckleberry Finn cho sinh viên.

Ông nói với PBS, “Trong khuôn khổ của văn bản, nếu bạn không hiểu làm thế nào từ đó có thể được sử dụng, rằng nó châm biếm [trong trường hợp của Huck Finn ] – nếu bạn không dạy điều đó, bạn đã bỏ lỡ một khoảnh khắc giảng dạy. Nhiệm vụ của chúng tôi là chuẩn bị cho sinh viên suy nghĩ để khi đối mặt với những lời này trong một văn bản họ có thể thấy ý định của tác giả là gì. Ý nghĩa của nó trong văn bản này là gì? ”

Những trường hợp sử dụng N Word
Những trường hợp sử dụng N Word

N-Word trong thảo luận về quan hệ chủng tộc

Trong các cuộc thảo luận về chủng tộc, đặc biệt là phân biệt đối xử chủng tộc, nó có thể thích hợp để tham chiếu đến chữ N. Một sinh viên viết một bài báo về phong trào dân quyền có thể đề cập đến rằng người Mỹ gốc Phi thường xuyên được gọi bởi slur chủng tộc trong giai đoạn này. Các viên chức công khai vào thời điểm công khai gọi các nhà hoạt động vì quyền dân sự là chữ N.

Một học sinh sẽ được tốt trong quyền của mình để trích dẫn ngôn ngữ này. Tuy nhiên, nếu học sinh không phải là một người có màu, cô sẽ khôn ngoan để suy nghĩ hai lần trước khi cô nói to như vậy. Viết các slur có thể được chấp nhận, đặc biệt là, nếu nó là một phần của một báo giá. Nói rằng slur có thể xúc phạm đến một số người bất kể bối cảnh mà nó được sử dụng.

Ngay cả trong các cuộc thảo luận hiện đại về chủng tộc, chữ N cũng có thể xuất hiện. Một sinh viên điện ảnh có thể đề cập đến các bộ phim của Quentin Tarantino đã gây ra nhiều tranh cãi vì tần suất các nhân vật sử dụng chữ N. Học sinh đó có thể quyết định sử dụng toàn bộ hoặc gọi nó là chữ N.

Nhà báo Byron Pitts “60 Minutes” nhận xét rằng đôi khi điều quan trọng là sử dụng slur hơn là một chủ nghĩa euphem vì nó là vấn đề xác thực.

“Bởi vì sự nuôi dưỡng của chính tôi, bởi vì nghề nghiệp của tôi, có giá trị thực sự trong sự thật,” ông nói. “Bà tôi thường nói đôi khi sự thật là buồn cười, đôi khi sự thật là đau đớn, nhưng sự thật luôn là sự thật, và để sự thật nói.”

Bất cứ ai sử dụng N-từ toàn bộ làm như vậy nguy cơ của riêng mình. Sử dụng từ này có thể làm xúc phạm mọi người ngay cả khi nó không được hướng vào một ai đó như là một trò hề. Đó là lý do tại sao ngay cả trong bối cảnh trong đó nó có thể hoàn toàn thích hợp để thốt ra chữ N, người nói không nên thận trọng nhưng hãy chuẩn bị để bảo vệ việc sử dụng vết thương đau đớn của mình.

******************** 

Bạn đang xem: N Word là gì? Những trường hợp sử dụng N Word

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm 

Chuyên mục: Tổng hợp 

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button