Tổng hợp

Mục đích của việc sử dụng biểu đồ là gì?

Cùng THPT Ngô Thì Nhậm tìm hiểu ngoan cường là gì? từ đồng nghĩa với ngoan cường là gì?

Biểu đồ là gì?

Biểu đồ là các hình dạng hình học khác nhau được biểu diễn dưới dạng biểu đồ, ngày và số được biểu thị bằng các ký hiệu như hình tròn, đường thẳng, biểu đồ cột, v.v. Biểu đồ có thể biểu diễn dữ liệu. Bảng số, chức năng và cung cấp nhiều thông tin khác nhau.

Biểu đồ thường được sử dụng để miêu tả, nhận xét hoặc đánh giá các nguồn dữ liệu lớn. Chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và có thể được tạo thủ công hoặc trên máy tính có ứng dụng đồ họa.

Mục đích của việc sử dụng biểu đồ

Biểu đồ có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại biểu đồ lại có mục đích sử dụng khác nhau. THPT Ngô Thì Nhậm sẽ giúp bạn hiểu rõ mục đích của việc sử dụng biểu đồ, tương ứng với mỗi loại biểu đồ khác nhau

Mục đích sử dụng biểu đồ cột

Biểu đồ cột là một trong những dạng biểu đồ phổ biến nhất trong môn địa lý, nó giúp so sánh sự khác biệt dữ liệu giữa các mốc thời gian cố định. Trục dọc, còn được gọi là trục Y, thường được hiển thị trong các giá trị số. Trục X trên đường ngang hiển thị một khoảng thời gian. Nó hiển thị dữ liệu bằng cách sử dụng một số cột có cùng chiều rộng, mỗi cột đại diện cho một danh mục cụ thể. Chiều cao của mỗi cột tỷ lệ thuận với một tập hợp cụ thể (ví dụ: tổng của các giá trị trong danh mục mà nó đại diện). Các danh mục có thể là số lượng dân số, nhóm tuổi hoặc vị trí địa lý… Nhược điểm của dạng biểu đồ cột là chỉ phù hợp với các tập dữ liệu vừa và nhỏ. Biểu đồ cột có các dạng sau:

Mục đích sử dụng biểu đồ cột đơn

Mỗi cột biểu diễn một số liệu nhất định, đây là dạng cơ bản nhất, dễ vẽ và nhận xét nhất. Các trường hợp nên sử dụng biểu đồ đơn là so sánh dân số các năm, tăng trưởng kinh tế, số lượng sinh viên mỗi năm…

[CHUẨN NHẤT] Mục đích của việc sử dụng biểu đồ

Cách nhận xét biểu đồ cột đơn

Từ các số liệu đã cho, ta thực hiện vẽ từng cột tương ứng với từng năm, sau đó so sánh chiều cao của biểu đồ để đưa ra kết luận dữ liệu tăng hay giảm theo từng năm.

Biểu đồ cột đôi, nhiều cột

Thay vì sử dụng duy nhất một cột, ta có thể sử dụng 2, 3 hoặc nhiều cột trên cùng một mốc thời gian. Sau đó đưa ra kết luận về 1 nhóm dữ liệu theo tháng, quý, năm. Các loại dữ liệu nên chọn biểu đồ nhiều cột là so sánh tỉ lệ giới tính nam, nữ được sinh ra trong năm. Tỉ lệ nhập, xuất hàng hóa trong tháng…

Biểu đồ cột chồng nhau

Thay vì sử dụng dạng biểu đồ nhiều cột trong nhóm, một cách khác là xếp chồng dữ liệu trên cùng một cột.

Biểu đồ cột ngang

[CHUẨN NHẤT] Mục đích của việc sử dụng biểu đồ (ảnh 2)

Một cách khác là biểu diễn số liệu theo dạng cột ngang, giúp so sánh các khái niệm và tỷ lệ phần trăm giữa các yếu tố hoặc bộ dữ liệu. Ví dụ, doanh số hàng năm hoặc hàng quý.

Biểu đồ hình tròn

Biểu đồ hình tròn rất tốt để biểu diễn và hiển thị dữ liệu theo một chiều riêng lẻ, nó sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau để thể hiện tỷ lệ phần trăm và so sánh dữ liệu một cách trực quan nhất.

Biểu đồ hình tròn thường được chia thành các phần, mỗi phần hình tròn hiển thị kích thước của một số thông tin liên quan. Biểu đồ hình tròn được sử dụng để hiển thị kích thước tương đối của các bộ phận của tổng thể.

[CHUẨN NHẤT] Mục đích của việc sử dụng biểu đồ (ảnh 3)

Trong thực tế, bạn có thể chia bất kỳ nhóm dữ liệu mẫu nào thành các loại khác nhau, ví dụ như theo giới tính hoặc trong các nhóm tuổi khác nhau. Đối với các dự án kinh doanh, bạn có thể sử dụng biểu đồ hình tròn để thể hiện tầm quan trọng của một yếu tố cụ thể đối với các yếu tố khác. Tuy nhiên, để phân tích một số bộ dữ liệu khác nhau, bạn nên dùng biểu đồ cột.

Các dạng biểu đồ hình tròn gồm:

+ Biểu đồ tròn đơn.

+ Biểu đồ tròn có các bán kính khác nhau.

+ Biểu đồ bán tròn (hai nửa hình tròn thường thể hiện cơ cấu giá trị xuất nhập khẩu.

Biểu đồ đường

Loại biểu đồ này thường được sử dụng để giải thích xu hướng qua các thời kỳ. Trục dọc luôn hiển thị số lượng, trong khi trục X cho biết một số yếu tố liên quan khác. Biểu đồ đường có thể được hiển thị với các điểm đánh dấu trong hình dạng của hình tròn, hình vuông hoặc các định dạng khác.

[CHUẨN NHẤT] Mục đích của việc sử dụng biểu đồ (ảnh 4)

Cần lưu ý rằng số lượng bản ghi dữ liệu của biểu đồ đường phải lớn hơn 2, có thể được sử dụng để so sánh xu hướng của khối lượng dữ liệu lớn.

Biểu đồ miền

Biểu đồ miền rất giống với biểu đồ đường. Biểu đồ khu vực là cách để hiển thị xu hướng trong một khoảng thời gian cho một hoặc một số danh mục hoặc thay đổi giữa một số nhóm dữ liệu. Về cơ bản, biểu đồ miền có hai loại chính: biểu đồ miền  xếp chồng và hoàn thành. Cả hai loại này có thể hiển thị bản chất của các tập dữ liệu đã chọn của bạn.

[CHUẨN NHẤT] Mục đích của việc sử dụng biểu đồ (ảnh 5)

Màu tô của biểu đồ miền cần có độ trong suốt nhất định. Độ trong suốt có thể giúp người dùng quan sát mối quan hệ chồng chéo giữa các loạt khác nhau. Khu vực không có độ trong suốt sẽ khiến các loạt khác nhau bao phủ lẫn nhau.

Biểu đồ phân tán

[CHUẨN NHẤT] Mục đích của việc sử dụng biểu đồ (ảnh 6)

Biểu đồ phân tán là cách để phân tích cách các mục tiêu khác nhau giải quyết xung quanh một chủ đề chính và các kích thước khác nhau của chúng trong một khoảng thời gian. Ví dụ: bạn có thể nhanh chóng so sánh các loại sản phẩm dựa trên ngân sách và giá bán. Biểu đồ phân tán có một số yếu tố khác nhau: điểm đánh dấu, điểm và đường thẳng. Tất cả các yếu tố này có thể chỉ ra và kết nối các đơn vị dữ liệu khác nhau. Bạn có thể chọn vẽ biểu đồ phân tán chỉ trong các điểm đánh dấu hoặc đường. Nói chung, các điểm đánh dấu là lý tưởng cho các điểm dữ liệu nhỏ, trong khi các dòng là tốt cho kích thước lớn của các điểm dữ liệu.

Biểu đồ pareto

Biểu đồ Pareto là một biểu đồ dạng cột. Độ dài của các cột biểu thị tần suất hoặc chi phí và được sắp xếp với các thanh dài nhất ở bên trái và ngắn nhất ở bên phải. Theo cách này, biểu đồ mô tả trực quan những tình huống nào có ý nghĩa hơn.

Biểu đồ kết hợp 

[CHUẨN NHẤT] Mục đích của việc sử dụng biểu đồ (ảnh 7)

Khi số liệu đề bài cho là các số liệu có đơn vị khác nhau thì chắc chắn phải vẽ biểu đồ kết hợp giữa biểu đồ cột và biểu đồ đường với 2 trục tung. Có thể là cột ghép hoặc cột chồng nếu như dữ liệu đã cho có 2 chỉ tiêu cùng đơn vị, nhưng 1 chỉ tiêu này nằm trong chỉ tiêu khác. Còn 1 chỉ tiêu có đơn vị khác (thứ hai) thì thể hiện bằng biểu đồ đường.

Cách biểu diễn số liệu vào biểu đồ

 Có một số điều cần lưu ý khi tạo biểu đồ

– Bạn cần loại bỏ mọi chi tiết không cần thiết như màu sắc, văn bản hoặc đường khỏi biểu đồ. Cố gắng đơn giản hóa một sơ đồ. Biểu đồ hoặc có thể được chia thành hai hoặc nhiều hơn. Các biến trong sơ đồ phải được liên kết trực tiếp với các đơn vị số của tập dữ liệu hiện có.

– Về bố cục cần đảm bảo rằng biểu đồ của bạn hiển thị các so sánh rõ ràng và dễ đọc. Do đó, bạn nên cấu trúc tập dữ liệu của mình theo một thứ tự rõ ràng dựa trên các giá trị đã chọn.

– Về các chỉ số thì các chỉ số cũng rất quan trọng để làm cho biểu đồ trở nên nổi bật. Đặt thông tin một cách chính xác vào các hàng và cột trên biểu đồ để ngăn người khác hiểu sai dữ liệu bạn đang trình bày.

– Về màu sắc và trục bạn hãy cố gắng đơn giản hóa các loại màu trên biểu đồ. Sử dụng các màu giống nhau với độ đậm nhạt khác nhau trong cùng một loại.Đảm bảo rằng biểu đồ chứa cùng một mẫu cho cùng một trục hoặc các nhãn.

……………………………………

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button