Giáo dục

Mở bài phân tích và cảm nhận bài thơ Đây thôn vĩ dạ (4 mẫu)

Mở bài bài văn Đây thôn vĩ dạ hay bất cứ một mở bài cho tác phẩm văn học khác là vô cùng quan trọng để khiến bài văn của em mạch lạc và bám sát được đề tài bài văn của mình. Điểm của phần mở bài vô cùng dễ kiếm nếu các em đảm bảo được cách dẫn dắt đề tài kể cả trực tiếp hoặc gián tiếp. Dưới đây THPT Ngô Thì Nhậm xin gợi ý cho các em một số cách mở bài hay như sau:

Mở bài Đây thôn vĩ dạ lớp 11 hay nhất

Bài số 1

Trong hồn thơ mãnh liệt, quằn quại đến kinh dị của Hàn Mạc Tử, có những bài thơ vút lên vẻ đẹp tao nhã, trong trẻo lạ thường như “Đây thôn vĩ dạ” (rút từ tập thơ Điên xuất bản năm 1938). Bài thơ được chắp cánh từ xứ Huế mộng và thơ, da diết một niềm yêu trước tình quê, tình người và tình đời, mang khát vọng hướng tới khắc khoải với 1 một cái đẹp cao khiết mà bí ẩn của cuộc đời. Đặc biệt là trong (nêu nội dung đề bài yêu cầu).

Để có một bài văn hay thì các em có thể tham khảo: Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Bài số 2

Hàn Mặc Tử – một trái tim, một tâm hồn lãng mạn dạt dào yêu thương đã bật lên những tiếng thơ, tiếng khóc của nghệ thuật trước cuộc đời. Những phút giây xót và sung sướng, những phút giây mà ông đã thả hồn mình vào tronq thơ, những giây phút ông đã chắc lọc, đã thăng hoa từ nỗi đau của tâm hồn mình để viết lên những bài thơ tuyệt bút. Và bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ đã được ra đời ngay trong những phút giây tuyệt diệu ấy. Ở bài thơ, (nêu nội dung đề bài yêu cầu).

Bài số 3

Khi được gọi tên cho Phong trào thơ mới, Đỗ Lai Thúy đã gọi đó là một “Cây nấm lạ trên gia hệ của văn mạch dân tộc”. Cái “lạ” của thơ mới, có người biết, có người chưa biết, nhưng cái “lạ” mà người thi sĩ Hàn Mặc Tử mang theo khi bước vào làng thơ, thì hẳn ai cũng rõ. Những vần thơ điên loạn với ngập tràn ý tượng của hồn, trăng, và máu đã không thôi ám ảnh những ai yêu thơ Hàn, đọc thơ Hàn. Nhưng chẳng ai có thể tưởng đến giữa một rừng thơ ma quái và kì dị ấy, lại mọc lên một bông hoa trong sáng tinh khôi, còn vương bao hương sắc ở đời. Bông hoa ấy Hàn đặt tên “Đây thôn Vĩ Dạ”, trong nó chứa chở bao cảm xúc và hoài nhớ về một miền quê từng gắn bó biết bao… (nêu nội dung đề bà yêu cầu).

Bài số 4

Hàn Mặc Tử một nhà thơ tài năng, một diện mạo thơ bí ẩn, phức tạp bậc nhất trong thơ ca Việt Nam. Thơ ông vừa có sự trong trẻo, tinh khiết vừa có cái ma quái, bí ẩn, chính những yếu tố đó đã làm nên sự hấp dẫn trong thơ Hàn Mặc Tử. Thơ điên (sau đổi thành Đau thương) là những nét vẽ cụ thể của phong cách thơ ấy. Có thể nói bài Đây thôn Vĩ Dạ là bài thơ trong trẻo, tươi sáng nhất trong tập thơ này của ông. Và trong đó (nêu nội dung đề bà yêu cầu).

Trên đây là một số cách mở bài phân tích và cảm nhận bài thơ Đây thôn vĩ dạ hay nhất mà các em có thể lưu ý để hoàn thiện bài văn của mình tốt hơn. Đừng quên rằng Đọc còn kho tài liệu văn mẫu lớp 11 để giúp các em ôn tập cho kì thi cuối học kì nhé!

Tuyển chọn những mở bài Đây thôn vĩ dạ lớp 11 hay nhất để giúp các em có thể dẫn dắt vô đề tài phân tích hoặc cảm nhận bài thơ của Hàn Mặc Tử tốt hơn

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button