Giáo dụcLớp 12

Mở bài tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi hay nhất (30 mẫu)

Mở bài tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi lớp 12 ngắn gọn bao gồm 30 bài mẫu hay nhất do thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn và tổng hợp từ các bài văn đạt điểm cao trên toàn quốc. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn tham khảo để từ đó hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình

Viết Mở bài tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Mở bài Những đứa con trong gia đình hay nhất
Mở bài Những đứa con trong gia đình hay nhất

Nội dung chính

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 1

Nguyễn Thi là nhà văn gắn bó sâu sắc với nhân dân miền Nam và thực sự xứng đáng với danh hiệu: Nhà văn của người dân Nam Bộ . Tác phẩm tiêu biểu của ông là Những đứa con trong gia đình. Truyện kể về những đứa con trong một gia đình nông dân Nam Bộ có truyền thống yêu nước, căm thù giặc và khao khát chiến đấu, son sắt với cách mạng.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 2

Nguyễn Thi là một nhà văn sinh ra ở miền Bắc nhưng các sáng tác của ông lại gắn liền với những phong trào kháng chiến Nam Bộ. Tác phẩm của ông bước ra từ hiện thực nóng bỏng, khắc nghiệt qua ngòi bút phân tích tâm lí, tính cách nhân vật sắc sảo; qua hệ thống ngôn ngữ phong phú, góc cạnh nhưng cũng không kém chất đằm thắm, trữ tình. Tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của ông khi viết về những ngày tháng chiến đấu đau thương, những con căm thù giặc sâu sắc và lòng yêu nước thiết tha, mãnh liệt.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 3

Nguyễn Thi – một con người tài hoa, sáng tác trên nhiều thể loại thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết,… Ngòi bút của tập trung chủ yếu vào những người dân Nam Bộ yêu nước mãnh liệt, có lòng căm thù giặc sâu sắc và có tinh thần chiến đấu kiên cường. Những đứa con trong gia đình có thể coi là kết tinh phong cách nghệ thuật của ông. Tác phẩm hoàn thành vào tháng 2 năm 1966 – giai đoạn cuộc kháng chiến chống Mỹ đang rất căng thẳng, ác liệt.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 4

Nguyễn Thi là nhà văn gắn bó sâu sắc với cuộc sống và chiến đấu anh dũng của quân và dân miền Nam. Các sáng tác văn học của Nguyễn Thi tập trung phản ánh hiện thực đấu tranh dữ dội, quyết liệt của người nông dân Nam Bộ chống để quốc Mĩ xâm lược và tay sai, giành độc lập tự do và thống nhất đất nước.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 5

Một người nghệ sĩ có tài là người nghệ sĩ biết tìm từ những chất liệu đã nhiều người nhào nặn, nhào nặn một điều mới mẻ, nhào nặn một đứa con tinh thần đích thực của mình. Nguyễn Thi chính là một người nghệ sĩ như vậy. Trong những năm kháng chiến, văn học cách mạng là nguồn đề tài để các tác giả khai thác triệt để. Mà khai thác liên tục chắc chắn sẽ cạn kiệt. Đối với Nguyễn Thi ông đã tìm ra cách khai thác trong đề tài mà nhiều người đã lật mở, đào xới điều đó được thể hiện qua Những đứa con trong gia đình

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 6

Giữa những tháng năm điêu tàn trong khói lửa, nhân dân ta phải tắm trong bể máu tội ác của kẻ thù, Chiến hiện lên đúng như hình tượng người phụ nữ miền nam anh dũng, kiên cường trong kháng chiến. Người phụ nữ đã xuất sắc được Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng tám chữ vàng: “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 7

Nguyễn Thi quê Hải Hậu, Nam Định. Ông là nhà văn trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ. Ông đặc biệt thành công ở những tác phẩm viết về đất và người Nam Bộ. Những đứa con trong gia đình là một trong những tác phẩm xuất sắc của ông viết về đất và người Nam Bộ. Những đứa con trong gia đình viết về những con người anh hùng sinh ra trong một gia đình có truyền thống anh hùng. Truyền thống anh hùng đó được kết tinh trong hình tượng nhân vật Chiến, đồng thời ở cô còn toát lên vẻ đẹp của người con gái Việt Nam thời đánh Mỹ.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 8

Những năm tháng chiến tranh đã lùi xa, song những vết thương chiến tranh vẫn còn đọng lại cùng năm tháng. Những ngày tháng chiến tranh ấy ta cũng có thể tìm thấy trong truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình”. Đặc biệt nhân vật chị Chiến được tác giả xây dựng để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 9

Nhà văn Nguyễn Thi vốn được biết đến là một nhà văn gốc Bắc, nhưng lại sống gắn bó với miền nam của tổ quốc. Các trang viết của Nguyễn Thi luôn đậm chất Nam bộ và Những đứa con trong gia đình được xem là một tác phẩm điển hình cho phong cách ấy. Truyện như cũng đã ca ngợi được chủ nghĩa anh hùng ca mà ở đó ta nhận thấy nhân vật Chiến hiện lên thật rõ nét.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 10

Nguyễn Thi là nhà văn Quân đội đã anh dũng hi sinh tại mặt trận Sài Gòn năm 1968. “Truyện và kí” xuất bản 1978 là tuyển tập của Nguyễn Thi, trong đó có truyện “Những đứa con trong gia đình” được ông viết vào tháng 2 năm 1966. Bên cạnh những nhân vật như má Tư Năng, chú Năm, chị Chiến, còn có nhân vật Việt được tác giả xây dựng khá thành công, tiêu biểu cho một đứa con tốt đẹp của gia đình, một chiến sĩ quả cảm, anh hùng của quê hương.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 11

Nguyễn Thi là nhà văn – chiến sĩ trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ. Ông từng sinh sống và chiến đấu tại chiến trường miền Nam nên ông có sự gắn bó và tình cảm đặc biệt với vùng đất và con người nơi đây. Vùng “đất nhớ” Nam Bộ là chất liệu, nguồn cảm hứng đặc biệt cho những sáng tác thơ văn của ông, bởi vậy mà Nguyễn Thi được mệnh danh là “Nhà văn của người dân Nam Bộ”. Một trong những truyện ngắn nổi tiếng nhất của ông viết về mảnh đất Nam Bộ anh hùng cùng những con người yêu nước, giàu yêu thương mà kiên cường, dũng cảm là “Những đứa con trong gia đình”. Truyện ngắn viết về truyền thống yêu nước trong một gia đình, từ đó nhà văn mở rộng mối liên hệ với truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết của dân tộc, đất nước Việt Nam.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 12

Nguyễn Thi là cây bút khá nổi tiếng của văn xuôi thời kháng chiến chống Mỹ. Truyện của Nguyễn Thi đã phản ánh khá sinh động cuộc sống của nhân dân Miền Nam dưới sự đàn áp dã man của Mỹ và chính quyền Sài Gòn; đồng thời cũng làm nổi bật vẻ đẹp của con người Miền Nam trong cuộc đấu tranh quyết liệt với kẻ thù để giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, giành độc lập, tự do về cho dân tộc. Trong những sáng tác của mình, Nguyễn Thi đi sâu khai thác đề tài: chủ nghĩa yêu nước anh hùng cách mạng của nhân dân Nam Bộ. Đó là những tập thể anh hùng được làm nên bởi mọi lứa tuổi. Trong đó, tầng lớp thiếu niên đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên bức tranh hào hùng này như nhân vật Việt trong “Những đứa con trong gia đình” của ông.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 13

Ở mỗi nhà văn đều có những mảnh đất gắn bó và để trao gửi yêu thương. Đối với nhà văn Nguyễn Thi, Nam Bộ là mảnh đất mà ông gắn bó máu thịt. Trong đó, tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” là một trong những tác phẩm hay nhất của Nguyễn Thi. Đến với tác phẩm, người đọc không chỉ có dịp được tìm về với những đau thương của cả dân tộc trong những năm kháng chiến mà còn được tìm hiểu về những con người Nam Bộ. Đặc biệt để lại ấn tượng trong tác phẩm là nhân vật Việt – hình tượng trung tâm của tác phẩm.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 14

Chiến tranh gắn liền với đau thương, mất mát. Mặt trận Sài Gòn năm Tết Mậu Thân 1968 xưa đó đã cướp đi sinh mệnh nhà văn – chiến sĩ tài năng của dân tộc – Nguyễn Thi. Nguyễn Thi ra đi để lại bao nuối tiếc về một cuộc đời sống và cống hiến hết mình cho nghệ thuật, cho độc lập quốc gia. “Những đứa con trong gia đình” là một trong số ít tác phẩm nhà văn để lại cho đời. Tác phẩm xây dựng lên chân dung hai nhân vật Việt và Chiến đại diện cho thế hệ người con Nam Bộ thời kì kháng chiến chống Mĩ đau thương nhưng oanh liệt.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 15

Với tác phẩm “Những đứa con trong gia đình”, Nguyễn Thi đã tăng thêm vị thế danh hiệu “nhà văn của người dân Nam Bộ”. Phong cách nhân vật của ông luôn là những người bộc trực, hồn nhiên, gan góc, sẵn sàng hi sinh vì sự nghiệp giải phóng. Hai nhân vật Việt và Chiến là minh chứng hùng hồn cho phong cách ấy.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 16

Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi gắn liền với không khí của những ngày kháng chiến chống đế quốc Mỹ quyết liệt và hào hùng. Câu chuyện kể về những đứa con trưởng thành trong gia đình lớn cách mạng, hun đúc những vẻ đẹp truyền thống của quê hương. Mỗi một nhân vật trong tác phẩm đã thể hiện một cách đặc sắc phẩm chất, cá tính của con người Nam Bộ trung dũng kiên cường, gắn bó với gia đình, quê hương, trung thành với cách mạng tiêu biểu là Việt và Chiến.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 17

Có nhà văn nào từng nói tình yêu Tổ quốc bắt nguồn từ tình yêu gia đình. Đúng vậy, tình yêu Tổ quốc lớn lao cao cả luôn được bắt nguồn từ những thứ tình cảm nhỏ nhặt tưởng chừng như giản dị nhất. Trong kháng chiến thứ tình cảm ấy lại càng có ý nghĩa hơn cả. Và đôi khi nó còn thể hiện truyền thống không chỉ của dân tộc mà còn là truyền thống gia đình được trao truyền và kế thừa. Nguyễn Thi với tư cách là nhà văn của nông dân Nam Bộ đã viết nên tác phẩm xuất sắc “Những đứa con trong gia đình”. Qua tác phẩm tác giả đã có cách lý giải về cội nguồn sức mạnh của con người trong kháng chiến. Đó là sự thừa hưởng từ gia đình. Mỗi con người chỉ xứng đáng với truyền thống gai đình khi họ là một khúc sông trong dòng sông truyền thống. Truyền thống gia đình góp phần tạo nên truyền thống chung cho dân tộc.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 18

Giai đoạn văn học 1945 – 1975, văn học nước nhà đã ghi dấu những vẻ đẹp của khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn đặc biệt là vẻ đẹp anh hùng của con người Việt Nam thời đại chống Mĩ. Đó là lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc có ý chí và quyết tâm kiên cường đánh giặc. Nếu Nguyễn Trung Thành luôn tìm kiếm cái hào hùng cao cả, những sự tích, những con người phi thường để làm nên vẻ đẹp của trang văn, thì Nguyễn Thi lại là nhà văn của nông dân Nam Bộ. Ông luôn khai thác cái hào hùng lớn lao hài hòa với cái mộc mạc giản dị hàng ngày, qua đó thấy được cái vĩ đại trong cái đời thường, cái lớn lao trong cái giản dị của con người Nam Bộ. Điển hình là đoạn trích “Những đứa con trong gia đình” được viết năm 1966 – những tháng ngày chiến đấu ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mĩ.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 19

Nguyễn Thi là cây bút tiêu biểu góp phần làm nên diện mạo của văn học miền Nam giai đoạn kháng chiến chống Mĩ. Mảnh đất, con người Nam Bộ là không gian nghệ thuật đặc biệt trong những sáng tác của Nguyễn Thi, qua những trang văn của ông, chúng ta không chỉ sống dậy những cảm xúc hào hùng, tự hào trước cuộc chiến đấu gian khổ mà hào hùng của dân tộc mà còn cảm phục trước những con người bình thường nhưng mang tầm vóc ý chí phi thường. Những đứa con trong gia đình là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của Nguyễn Thi viết về con người Nam Bộ tình cảm, yêu thương trong cuộc sống, anh hùng bất khuất trong chiến đấu.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 20

“Chuyện gia đình ta cũng dài như sông…Rồi trăm con sông của gia đình lại đổ về một biển, mà biển thì rộng lắm,…rộng bằng cả nước ta và ngoài nước ta”. Câu nói của chú Năm trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình đã thể hiện được tinh thần, giá trị của truyện ngắn này. Viết về Chiến, Việt – những đứa con trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước, nhà văn Nguyễn Thi không chỉ hướng đến xây dựng những nhân vật nghệ thuật đơn thuần mà qua đó làm sống dậy cả không khí dữ dội mà hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mĩ, từ truyền thống gia đình nhà văn mở ra trước mắt người đọc những truyền thống tốt đẹp của cả một đất nước, từ tình yêu thương gắn bó, tinh thần đấu tranh của chị em Chiến, Việt, Nguyễn Thi đã mang đến cái nhìn chân thực về tinh thần đoàn kết, ý thức đấu tranh mạnh mẽ của dân nhân miền Nam nói riêng, của dân tộc Việt Nam nói chung trong cuộc chiến giành độc lập.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 21

Nguyễn Thi là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu của nền văn nghệ giải phóng miền Nam. Ông được mệnh danh là nhà văn của người dân Nam Bộ. Trong những tác phẩm của mình ông luôn dành bao tâm huyết để xây dựng họ thành những nhân vật văn học đáng nhớ và có cá tính. Những đứa con trong gia đình là truyện ngắn xuất sắc nhất của Nguyễn Thi rút trong tập truyện và kí (1978). Nhân vật trung tâm trong tác phẩm là Chiến và Việt. đặc biệt ở đây chúng ta đi tìm hiểu về những phẩm chất tính cách của nhân vật Việt, một chiến sĩ cộng sản anh hùng

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 22

Hòa chung với không khí của thời đại, văn học Việt Nam giai đoạn kháng chiến chống Mĩ đã hoàn thành rất tốt sứ mệnh của mình, không chỉ tái hiện không khí đấu tranh qua cảm hứng sử thi, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ca ngợi những con người Việt Nam kiên cường, bất khuất mà còn khơi dậy tình yêu nước, ý thức trách nhiệm của mỗi người với vận mệnh của đất nước. “Những đứa con trong gia đình” của nhà văn Nguyễn Thi là một trong số những tác phẩm hoàn thành được những sứ mệnh thiêng liêng đó, thông qua câu chuyện về một gia đình, Nguyễn Thi đã mở ra câu chuyện của một đất nước, thông qua tình yêu nước, sự trưởng thành của Chiến và Việt, Nguyễn Thi đã cho thấy từng bước trưởng thành của cách mạng miền Nam trong cuộc chiến sống còn với đế quốc Mĩ.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 23

Tinh thần yêu nước dường như đã trở thành một nét đẹp truyền thống của con người dân tộc Việt Nam. Qua mỗi tác phẩm nghệ thuật, vẻ đẹp ấy lại được sáng lên, và được bồi đắp thêm những chiêm nghiệm sâu sắc của ngòi bút. Với Nguyễn Thi -một nhà văn Nam Bộ, thông qua tác phẩm Những đứa con trong gia đình, nhà văn đã cho thấy sự hòa quyện, gắn bó giữa tình cảm gia đình với tình yêu tổ quốc, từ đó tạo nên sức mạnh chiến đấu quật cường của người dân Việt Nam qua bao thế hệ.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 24

Có một đề tài, vẫn luôn trở lại như một lời khấn khứa, đó là đề tài về đất nước, quê hương, mà trong đó hẳn là mạch nguồn của lòng yêu nước mãnh liệt và tinh thần yêu nước kiên cường, bất khuất vẫn luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt các thời kỳ văn học. Và đến với “Những đứa con trong gia đình”, Nguyễn Thi bằng cách khai thác mạch kể sáng tạo, mới mẻ đã một lần nữa tạo cho người đọc những cảm nhận mới mẻ về một đề tài đã được nhiều ngòi bút khai thác.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 25

Nguyễn Thi là một nhà văn Nam Bộ, với lối hành văn mang đậm bản sắc Nam Bộ cùng ngôn ngữ giàu giá trị, đã giúp nhà văn khắc họa một cách sinh động, mới mẻ mà thấm thía mối quan hệ giữa tình yêu gia đình và tình yêu tổ quốc, và qua từng trang sách để lại trong lòng người đọc những chiêm nghiệm sâu sắc.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 26

Nguyễn Thi là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu Việt Nam thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Ông được mọi người gọi với cái tên rất gần gũi “Nhà văn của người dân Nam Bộ”. Ông đã để lại rất nhiều tác phẩm gắn liền với tên tuổi của ông. Trong những tác phẩm đặc sắc ấy nổi lên truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” (Năm 1978). Truyện viết về những ngày chiến đấu gian khổ, khó khăn của chiến trường miền Nam. Qua đó, người đọc thấy được vẻ đẹp tâm hồn của người dân Nam Bộ: tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước trong cuộc kháng chiến chống Mĩ ác liệt dưới ngòi bút sắc sảo của Nguyễn Thi.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 27

Nguyễn Thi là một trong các nhà văn tiêu biểu cho văn học Việt Nam thời kì kháng chiến chống Mỹ. Ông viết nhiều, viết chân thực về mảnh đất và con người Nam Bộ để rồi nó trở thành không gian vô cùng đặc sắc trong văn thơ Nguyễn Thi. Trong đó, “Những đứa con trong gia đình” là một trong những tác phẩm mà ông đặt nhiều tâm huyết để nói về con người Nam Bộ với những vẻ đẹp phẩm chất, tính cách anh hùng.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 28

Trong những năm tháng kháng chiến chống đế quốc Mỹ ác liệt của dân tộc, hình ảnh những người anh hùng luôn được đề cao và khắc họa với một tình cảm trân trọng nhất. Ta từng biết một Tnú gan góc, thông minh, dũng cảm làm nên sử thi anh hùng cho buôn làng Tây Nguyên trong Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành. Song cũng là viết về người dân Nam Bộ nhưng Nguyễn Thi lại có cách tiếp cận khác khi viết về những người anh hùng cách mạng được thể hiện ở “Những đứa con trong gia đình”. Nếu Nguyễn Trung Thành tập trung khắc họa một lát cắt trong cuộc đời của người anh hùng thì Nguyễn thi lại nghiêng về khắc họa tư thế lên đường của người anh hùng. Ông luôn khai thác cái hào hùng lớn lao ngay trong cái giản dị đời thường để tôn lên vẻ đẹp anh hùng vĩ đại. Tiêu biểu là việc khắc họa hình ảnh hai chị em Chiến và Việt trước ngày lên đường.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 29

Nguyễn Thi được mệnh danh là nhà văn của người nông dân Nam Bộ bởi ông gắn bó sâu nặng và có sự am hiểu sâu sắc về con người nơi đây. Nhân vật tiêu biểu nhất của Nguyễn Thi là những người nông dân Nam Bộ có lòng căm thù giặc sâu sắc, gan góc dũng cảm, thủy chung son sắt với quê hương. Phẩm chất anh hùng của các nhân vật trong trang văn của Nguyễn Thi không chỉ là sản phẩm của thời đại mà là sự tiếp nối một nguồn cội một nếp nhà đã được thế hệ cha anh truyền lại và bàn giao cho lớp con cháu. Truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” là tác phẩm đặc sắc của Nguyễn Thi viết năm 1966 trong những ngày chiến đấu ác liệt chống lại đế quốc Mĩ. Nguyễn Thi đã chọn cho mình lăng kính gia đình để nhìn ra cuộc chiến đấu của nhân dân miền Nam và đế khám phá sâu sắc sự hòa quyện giữa truyền thống gia đình và tình cảm cách mạng, giữa hiện tại và quá khứ. Viết về thế hệ những người con trong gia đình Nam Bộ, Nguyễn Thi đã xây dựng thành công hai nhân vật Việt và Chiến. Vẻ đẹp của thế hệ trẻ Nam Bộ ấy được thể hiện xúc động qua đoạn cuối đoạn trích.

Mở bài Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Mẫu 30

Truyền thống gia đình, truyền thống dân tộc luôn là những giá trị đẹp đẽ, ý nghĩa được lưu truyền qua mọi thế hệ và thời đại. Truyền thống gia đình làm nên truyền thống dân tộc lớn lao. Điều này càng có ý nghĩa nhất là trong thời kì cách mạng kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Chúng ta đã biết lịch sử dân tộc ta đã phải trải qua cuộc chiến ác liệt chống đế quốc Mĩ. Trong những năm tháng của mưa bom bão đạn với biết bao đau khổ, hi sinh tưởng chừng như không thể vượt qua nổi. Vậy điều gì làm nên sức mạnh vĩ đại giúp chúng ta vượt qua được? Với “Những đứa con trong gia đình”, Nguyễn Thi đã có cách lý giải cho cội nguồn của sức mạnh đó. Những con người trong kháng chiến được thừa kế sức mạnh từ gia đình – cội nguồn sâu thẳm của những người anh hùng. Với việc khắc họa hình ảnh hai chị em Chiến – Việt, ta cũng thấy được vẻ đẹp anh hùng mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn trong văn học giai đoạn 1945 – 1975. Vẻ đẹp đó nằm ngay trong những cái mộc mạc, giản dị, đời thường.

********************

Trên đây là 30 bài mẫu Mở bài tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi lớp 12 ngắn gọn hay nhất do thầy cô trường cấp 3 Lê Hồng Phong biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình với điểm số cao nhất.

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button