Tổng hợp

Mạng Arpanet ra đời vào năm nào? Internet ra đời như thế nào?

Mạng Arpanet ra đời vào năm nào?

Mùa thu năm 1969, các chuyên gia Cơ quan Các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ giới thiệu một dự án mang tính cách mạng mang tên Arpanet.

Mạng Arpanet ra đời vào năm nào?
Mạng Arpanet ra đời vào năm nào?

Internet ra đời như thế nào?

Tiền thân của mạng Internet ngày nay là mạng ARPANET. Cơ quan quản lý dự án nghiên cứu phát triển ARPA thuộc bộ quốc phòng Mỹ liên kết 4 địa điểm đầu tiên vào tháng 7 năm 1969 bao gồm: Viện nghiên cứu Stanford, Đại học California, Los Angeles, Đại học Utah và Đại học California, Santa Barbara. Đó chính là mạng liên khu vực (Wide Area Network – WAN) đầu tiên được xây dựng.

Thuật ngữ “Internet” xuất hiện lần đầu vào khoảng năm 1974. Lúc đó mạng vẫn được gọi là ARPANET. Năm 1983, giao thức TCP/IP chính thức được coi như một chuẩn đối với ngành quân sự Mỹ và tất cả các máy tính nối với ARPANET phải sử dụng chuẩn mới này. Năm 1984, ARPANET được chia ra thành hai phần: phần thứ nhất vẫn được gọi là ARPANET, dành cho việc nghiên cứu và phát triển; phần thứ hai được gọi là MILNET, là mạng dùng cho các mục đích quân sự.

Giao thức TCP/IP ngày càng thể hiện rõ các điểm mạnh của nó, quan trọng nhất là khả năng liên kết các mạng khác với nhau một cách dễ dàng. Chính điều này cùng với các chính sách mở cửa đã cho phép các mạng dùng cho nghiên cứu và thương mại kết nối được với ARPANET, thúc đẩy việc tạo ra một siêu mạng (SuperNetwork). Năm 1980, ARPANET được đánh giá là mạng trụ cột của Internet.

Mốc lịch sử quan trọng của Internet được xác lập vào giữa thập niên 1980 khi tổ chức khoa học quốc gia Mỹ NSF thành lập mạng liên kết các trung tâm máy tính lớn với nhau gọi là NSFNET. Nhiều doanh nghiệp đã chuyển từ ARPANET sang NSFNET và do đó sau gần 20 năm hoạt động, ARPANET không còn hiệu quả đã ngừng hoạt động vào khoảng năm 1990.

Sự hình thành mạng xương sống của NSFNET và những mạng vùng khác đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của Internet. Tới năm 1995, NSFNET thu lại thành một mạng nghiên cứu còn Internet thì vẫn tiếp tục phát triển.

Với khả năng kết nối mở như vậy, Internet đã trở thành một mạng lớn nhất trên thế giới, mạng của các mạng, xuất hiện trong mọi lĩnh vực thương mại, chính trị, quân sự, nghiên cứu, giáo dục, văn hoá, xã hội… Cũng từ đó, các dịch vụ trên Internet không ngừng phát triển tạo ra cho nhân loại một thời kỳ mới: kỷ nguyên thương mại điện tử trên Internet.

Internet ra đời như thế nào?
Internet ra đời như thế nào?

Sự xuất hiện của WWW – World Wide Web

Năm 1991, Tim Berners Lee ở Trung tâm nghiên cứu nguyên tử châu Âu (Cern) phát minh ra World Wide Web (WWW) dựa theo một ý tưởng về siêu văn bản được Ted Nelson đưa ra từ năm 1985. Có thể nói đây là một cuộc cách mạng trên Internet vì người ta có thể truy cập, trao đổi thông tin một cách dễ dàng.

Năm 1994 là năm kỉ niệm lần thứ 25 ra đời ARPANET, NIST đề nghị thống nhất dùng giao thức TCP/IP. WWW đã trở thành dịch vụ phổ biến thứ 2 sau dịch vụ FTP.  Và những hình ảnh video đầu tiên được truyền đi trên mạng Internet.

ISP (Internet Service Provider) là nhà cung cấp dịch vụ Internet. Các ISP phải thuê đường và cổng của một IAP. Các ISP có quyền kinh doanh thông qua các hợp đồng cung cấp dịch vụ Internet cho các tổ chức và các cá nhân.

Các loại ISP dùng riêng được quyền cung cấp đầy đủ các dịch vụ Internet. Điều khác nhau duy nhất giữa ISP và ISP riêng là không cung cấp dịch vụ Internet vào mục đích kinh doanh. Người dùng chỉ cần thoả thuận với một ISP hay ISP riêng nào đó về các dịch vụ được sử dụng và thủ tuc thanh toán được gọi là thuê bao Internet.

Một số mốc thời gian quan trọng của Internet

Thời kỳ phôi thai

– Năm 1969 Bộ Quốc phòng Mĩ đã xây dựng dự án ARPANET để nghiên cứu lĩnh vục mạng, theo đó các máy tính được liên kết với nhau và sẽ có khả năng tự định đường truyền tin ngay sau khi một phần mạng đã được phá hủy.

– Năm 1972 trong 1 cuộc hội nghị quốc tế về truyền thông máy tính, Bob Kahn đã trình diễn mạng ARPANET liên kết 40 máy thông qua các bộ xử lí giao tiếp giữa các trạm cuối Terminal Interface Processor-TIP. Cũng năm này nhóm interNET Working Group (INWG)do Vinton Cerf làm chủ tịch ra đời nhằm đáp ứng nhu cầuthiết lập giao thức bắt tay(agreed-upon). Năm 1972 cũng là năm Ray Tomlinson đã phát minh ra E-mail để gửi thông điệp trên mạng.Từ đó đến nay, E-mail là một trong những dich vụ được dùng nhiều nhất

– Năm 1973, một số trường đại học của Anh và của Na Uy kết nối vào ARPANET. Cũng vào thời gian đó ở đại học Harvard, Bob Metcalfe đã phác họa ra ý tưởng về Ethernet(một giao thức trong mạng cục bộ).

– Tháng 9/1973 Vinto Cerf và Bob Kahn đề xuất những cơ bản của Internet.Đó chính là những nét chính của giao thức TCP/IP

– Năm 1974 BBN đã xây dựng giao thức ứng dụng Telnet cho phép sử dụng máy tính từ xa.

– Năm 1976 phòng thí nghiệm của hãng AT&T phát minh ra dịch vụ truyền tệp cho mạng FTP

– Năm 1978 Tom Truscott và Steve Bellovin thiết lập mạng USENET dành cho những người sử dụng UNIX. Mạng USENET là một trong những mạng phát triển sớm nhất và thu hút nhiều người nhất.

– Năm 1979 ARPA thành lập ban kiểm soát cấu hình Internet.

– Năm 1981 ra đời mạng CSNET(Computer Science NETwork) cung cấp các dịch vụ mạng cho các nhà khoa học ở trường đại học mà không cần truy cập vào mạng ARPANET.

– Năm 1982 các giao thức TCP và IP được DAC và ARPA dùng đối với mạng ARPANET.Sau đó TCP/IP được chọn là giao thức chuẩn.

– Năm 1983 ARPANET được tách ra thành ARPANET và MILNET.MILNET tích hợp với mạng dữ liệu quốc phòng, ARPANET trở thành 1 mạng dân sự.Hội đồng các hoạt động Internet ra đời, sau này được đổi tên thành Hội đồng kiến trúc Internet.

Một số mốc thời gian quan trọng của Internet
Một số mốc thời gian quan trọng của Internet

Thời kỳ bùng nổ lần thứ nhất của Internet

– Năm 1985,Cơ quan quản lí viễn thông của Mĩ quyết định mở cửa một số băng tần của giải phóng không dây, cho phép người sử dụng chúng mà không cần giấy phép của chính phủ.Đây là bước mở đầu cho các mạng không dây ra đời và phát triển rất nhanh.Ban đầu các nhà cung cấp các thiết bị không dây dùng cho mạng LAN như Proxim và Symbol ở Mĩ đều phát triển các sản phẩm độc quyền, không tương thích với các sản phẩm của các công ty khác. Điều này dẫn đến sự cần thiết phải xác lập 1 chuẩn không dây chung.

– Năm 1986 mạng NSFnet chính thức được thiết lập, kết nối năm trung tâm máy tính.

– Năm 1990, với tư cách là 1 dự án ARPANET dừng hoạt động nhưng mạng do NSF và ARPANET tạo ra đã đến lúc này đối tượng sử dụng Internet chủ yếu là những nhà nghiên cứu và dịch vụ phổ biến nhất là E-mail va FTP.Internet là 1 phương tiện đại chúng.

Thời kỳ bùng nổ lần thứ hai với sự xuất hiện của WWW năm 1991 Tim Berners Lee ở trung tâm nghiên cứu nguyên tử châu Âu CERN phát minh ra World Wide Web (WWW) dựa theo ý tưởng về siêu văn bản được Ted Nelson đưa ra từ năm 1985. Có thể nói đây là 1 cuộc cách mạng trên Internet vì người ta có thể truy cập, trao đổi thông tin một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Cũng vào thời gian này NSFnet backbone được nâng cấp đạt tốc độ 44736Mbps. NSFnet truyền 1 tỉ tỉ byte/tháng và 10 tỉ gói tin/tháng.Năm 1994 là năm kỉ niệm lần thứ 25 ra đời ARPANET, NIST đề nghị thống nhất dùng giao thức TCP/IP.WWW trở thành dịch vụ phổ biến thứ hai sau dịch vụ FTP.

Những hình ảnh video đầu tiên được truyền đi trên mạng Internet. WWW vượt trội hơn FTP và trở thành dịch vụ có số lưu thông lớn nhất căn cứ trên số lượng gói tin truyền và số byte truyền.Các hệ thống quay số trực tuyến truyền thống như CompuServe, AmericanOnline, Prodigy bắt đầu khả năng kết nối Internet.

– Tháng 10 năm 1994 Tập đoàn truyền thông Netscape cho ra đời phiên bản beta của trình duyệt Navigator 1.0 nhưng còn cồng kềnh và chạy rất chậm. Hai công ty trở thành đối thủ của nhau, cạnh tranh thị trường trình duyệt.

– Ngày 11 tháng 6 năm 1997,Netscape công bố phiên bản trình duyệt 4.0.Ngày 30 tháng 10 cũng năm đó có Microsoft cũng cho ra đời trình duyệt của mình phiên bản 4.0. Tháng 7 năm 1996, công ty Hotmail bắt đầu cung cấp dịch vụ Web Mail.Sau 18 tháng đã có 12 triệu người sử dụng và vì thế đã được Microsoft mua lại với giá 400 triệu USD.

– Năm 1996, triển lãm Internet World Exposition là triển lãm thế giới đầu tiên trên mạng Internet.+ Mạng không dây ngày càng phổ biến.

– Năm 1997, một tiểu ban đã tiến hành thương lượng hợp nhất các chuẩn và đã ban hành chuẩn chính thức IEE 802.11.Sau đó là chuẩn 802.11b và chuẩn 802.11a lần lượt được phê duyệt vào các năm 1999 và năm 2000.

– Tháng 8 năm 1999 sáu công ty gồm Intersil, 3Com, Nokia, Aironet, Symbol, Lucent liên kết tạo thành liên minh tương thích Ethernet không dây VECA. Thuật ngữ Wi-Fi ra đời, là tên gọi thống nhất để chỉ công nghệ kết nối cục bộ không dây đã được chuẩn hóa.

Ngày nay

Internet trở thành một mạng liên kết lớn nhất thế giới, xuất hiện trong mọi lĩnh vực của cuộc sống từ thương mại, chính trị, quân sự, nghiên cứu, giáo dục, văn hoá, xã hội, giải trí…

Sự phát triển như vũ bão này tạo ra một thời kỳ bùng nổ của các dịch vụ trên Internet góp phần hình thành cho nhân loại bước vào một thời kỳ mới: kỷ nguyên thương mại điện tử trên Internet.

Ngày nay là của IoT (Internet Of Things) – Internet kết nối vạn vật, điều này giúp con người rất nhiều trong tất cả đời sống nhưng cũng tiềm tàng nhiều nguy cơ, câu hỏi đặt ra là chúng ta phát triển internet theo hướng nào tiếp theo để làm cho cuộc sống con người thuận tiện hơn, an toàn hơn.

 Mối liên hệ & sự khác biệt giữa Internet và WiFi

Mặc dù đã rất quen thuộc với internet và wifi, song nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này. Thực tế, chúng hoàn toàn khác nhau và cách phân biệt cũng không quá khó khăn. Chúng ta có thể phân biệt theo 3 tiêu chí: Khái niệm, công nghệ và hoạt động.

Khái niệm

Khái niệm internet có nghĩa là gì chúng tôi đã giới thiệu bên trên. Các bạn có thể hiểu đơn giản rằng nó là một hệ thống mạng, kết nối toàn cầu. Các thiết bị trên toàn cầu có thể kết nối với nhau thông qua giao thức internet.

Wifi thì khác. Nó là công nghệ mạng không dây, cho phép các thiết bị có tích hợp wifi (Laptop, PC, Tablet, smartphone…) kết nối với internet.

Công nghệ

Về công nghệ, internet sử dụng bộ giao thức (TCP/IP) để kết nối các máy tính trên toàn cầu. Giao thức này cho phép bạn truy cập dữ liệu hoặc thông tin từ các máy tính khác trên toàn thế giới.

Wifi là công nghệ mạng không dây , nó sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu từ các thiết bị lân cận để cung cấp truy cập Internet. Sóng vô tuyến của wifi cũng tương tự như sóng truyền hình, sóng điện thoại, radio…. hầu như tất cả các thiết bị (Laptop, PC, Tablet, smartphone…) đều có thể truy cập wifi để truy cập internet.

Hoạt động

Thông tin truyền qua Internet dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa. Giao thức này cung cấp đến các thiết bị một ngôn ngữ chung, để chúng dễ dàng hiểu và giao tiếp được với nhau.

Khác với internet, wifi sử dụng sóng vô tuyến để nhận – gửi tín hiệu qua mạng. Bạn muốn kết nối với wifi thì cần có thiết bị truy cập (Laptop, PC, Tablet, smartphone…) và điểm truy cập wifi.

Điểm truy cập này là một địa điểm thực tế như: Nhà riêng, quán cafe, khách sạn, sân bay, nơi công cộng… Ở điểm truy cập này có một bộ định tuyến kết nối với nhà cung cấp dịch vụ Internet, cho phép người dùng sử dụng wifi để truy cập internet.

Mối liên hệ giữa WiFi và Internet

Wifi hoạt động giống như một router, nó có nhiệm vụ truyền tín hiệu internet đến các thiết bị của bạn, cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau thông qua mạng wifi.

Internet không dựa vào wifi để kết nối hàng triệu máy tính trên toàn cầu. Nó kết nối các máy tính toàn thế giới với một mạng thông qua web hoặc World Wide Web.

Bạn có thể kết nối giữa các thiết bị với wifi và router mà không cần internet. VD: Máy in có wifi, được tích hợp kết nối mạng wifi, chúng có thể in mà không cần internet.

 Mối liên hệ & sự khác biệt giữa Internet và WiFi
 Mối liên hệ & sự khác biệt giữa Internet và WiFi

Internet có những lợi ích gì đối với cuộc sống?

Internet có tất cả bao nhiêu lợi ích? Mạng internet đã mở ra một kỷ nguyên mới, tác động mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực trong đời sống nhân loại với những giá trị thiết thực mà chúng ta có thể nhìn thấy như:

Cung cấp nguồn thông tin, kho kiến thức khổng lồ

Ở thời điểm hiện tại thì internet chính là công cụ thuận tiện nhất để truyền tải một lượng lớn thông tin đến với hàng tỷ người trên thế giới với tốc độ nhanh nhất. Nó được ví như một cuốn “bách khoa toàn thư” chứa đựng kho kiến thức khổng lồ, mà bất cứ ai cũng có thể dễ dàng truy cập để tìm kiếm thông tin mà họ muốn biết.

Dễ dàng liên lạc và kết nối

Chưa có internet, chúng ta vẫn có thể liên lạc được với nhau, nhưng mọi thứ đều bị hạn chế bởi khoảng cách và địa lý. Internet ra đời, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Mọi có thể gọi điện, gửi mail, video call… cho nhau gần như bất cứ lúc nào, bất kỳ nơi đâu, chỉ cần có internet thì mọi khoảng cách đều dễ dàng bị xóa bỏ.

Internet cũng cho phép chúng ta mở rộng các mối quan hệ. Chẳng hạn như chỉ cần lập một facebook, bạn có thể có hàng nghìn bạn bè, mọi người dễ dàng trao đổi thông tin, trò chuyện, chia sẻ với nhau để các mối quan hệ thân thiết, bền chặt hơn; hoặc cũng có thể thay đổi theo hướng ngược lại.

Thuận tiện trong mua sắm online

Thay vì phải đến tận cửa hàng để tìm kiếm, lựa chọn một hoặc một vài loại hàng hóa nào đó thì hiện nay chúng ta có thể mua sắm trực tuyến thông qua mạng internet.

Tất cả những gì chúng ta cần làm là lên mạng, tìm kiếm cửa hàng/ mặt hàng cần mua và đặt mua. Việc thanh toán cũng được giải quyết bằng hình thức chuyển khoản hoặc ship COD (giao hàng, thu tiền hộ).

Không chỉ trong mua sắm, sự có mặt của internet còn góp phần làm cho cuộc sống dễ dàng hơn khi mà nhiều hoạt động như: Thanh toán điện – nước, mua thẻ điện thoại, mua vé xem phim, chuyển khoản cho vay mượn… đều nằm trong tầm tay.

Học tập trực tuyến

Ngành giáo dục Việt Nam đang đẩy mạnh thực hiện “Chuyển đổi số”, trong đó, internet đóng vai trò vô cùng quan trọng. Không nói xa xôi, chỉ trong đợt dịch Covid-19 vừa qua cũng đủ thấy vai trò của internet trong việc tạo ra không gian mạng để học sinh – giáo viên giảng dạy và tiếp thu kiến thức, nhờ đó mà việc học tập của các em không bị gián đoạn quá nhiều.

Ngày nay, internet vẫn tiếp tục góp mặt trong nhiều hoạt động giảng dạy, là nền tảng để nhà trường – thầy – trò – phụ huynh trao đổi thông tin. Internet cũng là kho kiến thức khổng lồ cho mọi người tiếp thu kiến thức, nâng cao hiểu biết.

Nâng cao thu nhập từ internet

Bán hàng online, Viết lách, thiết kế hình ảnh/ logo, xây dựng nội dung trên Youtube/ Tiktok/ Facebook… đều là những cách kiếm tiền online mà rất nhiều người đã và đang làm nhằm nâng cao thu nhập cho cá nhân/ gia đình.

Những lưu ý khi sử dụng internet an toàn hơn

Internet đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phát triển nhân loại. Tuy nhiên, nó cũng là con dao hai lưỡi, nếu bạn không biết cách khai thác hiệu quả thì sẽ không gặt hái được nhiều lợi ích.

Chưa kể, chúng ta có thể trở thành nạn nhân của những kẻ tấn công, lừa đảo trên internet. Do đó, khi sử dụng internet, mọi người nên chú ý đến một vài điểm sau:

  • Nên sử dụng phần mềm diệt virus để bảo vệ an toàn thông tin/ dữ liệu cá nhân
  • Hạn chế sử dụng mạng công cộng để chuyển khoản, trao đổi thông tin mật
  • Hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân trên internet. Không chia sẻ các thông tin liên quan đến mật khẩu, số thẻ nhân hàng, mã OTP…
  • Không truy cập vào các trang web đen, web không uy tín, tránh bị hack tài khoản
  • Trang bị kiến thức cần thiết về sử dụng internet cho bản thân để tự mình đảm bảo an toàn cho cá nhân mình.

******************** 

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm 

Chuyên mục: Tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button