Tổng hợp

Lê Thái Sâm là ai? Danh tiếng của Lê Thái Sâm

Lê Thái Sâm là ai?

Lê Thái Sâm là một trong ba thành viên mới được bổ nhiệm vào Hội đồng quản trị của Tập đoàn FLC tại phiên họp đại hội cổ đông bất thường vào tháng 7 năm 2021. Trước đó, ông Sâm từng là ủy viên HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại DIC và có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản, thương mại dịch vụ, tài chính – ngân hàng. Ông Sâm được giới thiệu là “người am hiểu sâu sắc về môi trường đầu tư”, có kinh nghiệm trong việc xây dựng chiến lược đầu tư, quản lý rủi ro và phân tích thị trường. Bên cạnh đó, ông Sâm còn có nhiều quan hệ hợp tác với các quỹ đầu tư, các tổ chức, tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước.

Lê Thái Sâm là ai?
Lê Thái Sâm là ai?

Danh tiếng của Lê Thái Sâm

Ông Lê Thái Sâm là một đại gia kín tiếng và được giới đầu tư đánh giá cao về kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh. Ông được bổ nhiệm vào vị trí thành viên HĐQT của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC từ tháng 7 năm 2022, đại diện cho một nhóm cổ đông mới của FLC.

Ông Sâm có hơn 30 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực bất động sản, thương mại dịch vụ và tài chính – ngân hàng. Ông được giới đầu tư biết đến là một nhà đầu tư sáng suốt và am hiểu sâu sắc về môi trường đầu tư tại Việt Nam. Ông đã xây dựng chiến lược đầu tư và quản lý rủi ro thành công trong nhiều dự án đầu tư và kinh doanh.

Mặc dù không có nhiều thông tin về tài sản của ông Sâm, tuy nhiên, với kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng của mình, ông được cho là đã đầu tư thành công vào nhiều lĩnh vực và sở hữu nhiều tài sản ở Việt Nam và quốc tế. Tuy nhiên, do tính kín tiếng của ông nên chúng ta chưa thể biết được chính xác tài sản của ông.

Lê Thái Sâm cho FLC vay hơn 621 tỷ

Khoản vay của ông Lê Thái Sâm cho FLC là một trong những điểm nổi bật trong báo cáo tài chính quý 2/2022 của Tập đoàn FLC. Tổng giá trị khoản vay này là 621 tỷ đồng với 4 hợp đồng vay tín chấp có thời hạn 12 tháng và lãi suất 7%/năm. Các khoản vay này được thực hiện rải rác từ tháng 4 đến tháng 6/2022 để bổ sung và thanh toán cho các hợp đồng của FLC Faros.

Ông Lê Thái Sâm là một trong ba Thành viên HĐQT mới của Tập đoàn FLC và được bổ nhiệm tại phiên họp đại hội cổ đông bất thường vào ngày 2/7. Theo bản lý lịch trích ngang được công bố bởi FLC, ông Sâm tốt nghiệp Đại học Kinh tế Tp.HCM vào năm 1986 và có hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực bất động sản, thương mại dịch vụ, tài chính – ngân hàng. Ông Sâm được giới thiệu là “người am hiểu sâu sắc về môi trường đầu tư”, có vốn kinh nghiệm sâu rộng trong việc xây dựng chiến lược đầu tư, quản lý rủi ro và phân tích thị trường. Bên cạnh đó, ông Sâm còn có nhiều quan hệ hợp tác với các quỹ đầu tư, các tổ chức, tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước.

Với khoản vay này, ông Lê Thái Sâm trở thành một trong những đại gia kín tiếng của FLC. Tuy nhiên, cũng có nhiều câu hỏi được đặt ra về tính hợp lý của khoản vay này và mối quan hệ giữa ông Sâm và Tập đoàn FLC. Bên cạnh đó, FLC đang gặp phải nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh và phải chịu nhiều áp lực tài chính trong thời gian qua.

Lê Thái Sâm cho FLC vay hơn 621 tỷ
Lê Thái Sâm cho FLC vay hơn 621 tỷ

Ông Lê Thái Sâm được FLC chuyển nhượng hơn 400 triệu cổ phần Bamboo

Ông Lê Thái Sâm là người vừa được Tập đoàn FLC chuyển nhượng hơn 400 triệu cổ phần của Bamboo Airways (mã BAV), tương đương 21,7% để trả nợ.

HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa công bố nghị quyết thông qua toàn văn dự thảo hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng cổ phần nắm giữ tại Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways – mã BAV) cho ông Lê Thái Sâm.

Cụ thể, FLC sẽ chuyển nhượng hơn 400 triệu cổ phần BAV, tương đương 21,7% vốn nắm giữ tại Bamboo Airways, cho thành viên HĐQT Lê Thái Sâm, đổi lại là ông Sâm sẽ đồng ý thanh lý toàn bộ nghĩa vụ nợ giữa hai bên.

Theo báo cáo tài chính quý III/2022 của FLC, công ty này đang nợ ông Lê Thái Sâm 621 tỷ đồng với 4 hợp đồng vay có thời hạn 12 tháng, lãi suất 7%/năm. Các khoản vay trên được thực hiện rải rác từ tháng 4 đến tháng 6/2022.

Ông Lê Thái Sâm (59 tuổi) thường trú tại TP.HCM. Ông tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM năm 1986 và có hơn 30 năm kinh nghiệm trong hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, thương mại dịch vụ.

Trước đây, ông Sâm từng là Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Sắt thép Cửu Long. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đang làm thủ tục giải thể. Ông Sâm cũng là “ông chủ” của Công ty Cổ phần Sắt thép Thăng Long, thế nhưng doanh nghiệp này cũng đang ngừng kinh doanh và đóng mã số thuế.

Ông Sâm cũng là Tổng giám đốc của Công ty TNHH Sun, thành lập năm 2006 tại Đà Nẵng; thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Suối Dầu (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa). Ông Sâm cũng từng làm việc tại Sở Công Nghiệp, Sở Văn hóa – Thông tin tỉnh Khánh Hòa.

Bên cạnh đó, ông Sâm từng là Ủy viên HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại DIC (mã chứng khoán: DIG). Cụ thể, ông Sâm công tác tại DIC từ tháng 3/2009 đến tháng 5/2012, trước khi có đơn từ nhiệm với lý do “tập trung thời gian cho công việc kinh doanh cá nhân”.

Sau biến cố liên quan đến các lãnh đạo cấp cao của FLC, ông Lê Thái Sâm là nhân sự được bầu làm thành viên Hội đồng quản trị FLC từ tháng 7/2022. Đến tháng 8/2022, ông Sâm tiếp tục tham gia HĐQT Bamboo Airways.

Ông được Tập đoàn FLC giới thiệu là người am hiểu sâu sắc về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và có nhiều quan hệ hợp tác với các quỹ đầu tư, các tổ chức, tập đoàn kinh tế lớn.

Mới đây, trong văn bản kiến nghị gửi HĐQT Bamboo Airway, ông Sâm cho biết, tính đến ngày 10/4/2023, Bamboo Airways đang nợ ông hơn 7.700 tỷ đồng (bao gồm cả gốc lẫn lãi). Theo ông Sâm, trong năm 2022, trước thực trạng khó khăn của công ty, ông đã sẵn sàng ký các hợp đồng cho công ty vay tiền mặt (không lãi suất hoặc lãi suất thấp và không có tài sản đảm bảo).

Tính đến ngày 3/5, ông Sâm đang sở hữu 231,7 triệu cổ phần BAV, tương đương 12,53% vốn điều lệ của Bamboo Airways.

Liên quan tới tỷ lệ sở hữu của các cổ đông tại Bamboo Airways, Ngân hàng Quốc dân (NCB) cũng cho biết, ngân hàng này đang nắm giữ 203 triệu cổ phần BAV, tương đương 11% vốn Bamboo Airways, và ngân hàng đang có kế hoạch bán toàn bộ lượng cổ phần này để thu hồi nợ.

Trong khi đó, ban lãnh đạo Bamboo Airways đang mong muốn cổ đông thông qua kế hoạch phát hành thêm 957 triệu cổ phần, qua đó tăng vốn hãng bay thêm 9.570 tỷ đồng. Trong đó, khoảng 772 triệu cổ phần phát hành thêm, tương ứng 7.720 tỷ đồng sẽ được dùng để tái cơ cấu các khoản vay, hoán đổi các khoản nợ thành cổ phần theo thỏa thuận của chủ nợ với công ty.

Ông Lê Thái Sâm được FLC chuyển nhượng hơn 400 triệu cổ phần Bamboo
Ông Lê Thái Sâm được FLC chuyển nhượng hơn 400 triệu cổ phần Bamboo

Ông Lê Thái Sâm đã mang hơn 234 triệu cổ phần Bamboo Airways thế chấp tại OCB

Thông tin Tập đoàn FLC dự kiến chuyển nhượng hơn 400 triệu cổ phần Bamboo Airways cho ông Lê Thái Sâm khiến nhà đầu tư một lần nữa muốn tìm hiểu thêm về doanh nhân này.

FLC muốn chuyển nhượng cổ phần bamboo Airways cho ông Lê Thái Sâm để bù trừ công nợ

Ngày 8/5, HĐQT Tập đoàn FLC đã chấp thuận phương án thoái vốn khỏi CTCP Hàng không Tre Việt – Bamboo Airways (BAV) sang cho ông Lê Thái Sâm – Thành viên HĐQT FLC.

Theo đó FLC sẽ chuyển nhượng hơn 400 triệu cổ phần tại Bamboo Airways cho ông Lê Thái Sâm. Đổi lại là việc thanh lý hợp đồng vay vốn, thanh toán bù trừ công nợ giữa FLC và ông Lê Thái Sâm, giữa FLC và bà Cao Ngọc Kim Ngân.

Báo cáo ghi nhận tại thời điểm tháng 3/2023 FLC đầu tư vào Bamboo Airways số tiền 4.015 tỷ đồng tương ứng 401,5 triệu cổ phần BAV (tỷ lệ 21,7% vốn điều lệ Hàng không Tre Việt).

Cái tên Lê Thái Sâm một lần nữa xuất hiện khiến nhà đầu tư không khỏi chú ý. Trước đó tháng 7/2022 ông Lê Thái Sâm được bầu vào HĐQT tập đoàn FLC, tiếp đó tháng 8/2022 ông Sâm được bầu làm Thành viên HĐQT Bamboo Airways.

Báo cáo tài chính quý 3/2022 ghi nhận tính lũy kế 9 tháng đầu năm 2022 ông Sâm còn có khoản cho FLC vay tín chấp 870 tỷ đồng, lãi suất 7%/năm.

Ông Lê Thái Sâm từng nhận chuyển nhượng cổ phần Bamboo Airways từ ông Trịnh Văn Quyết

Khi cái tên Lê Thái Sâm liên tục xuất hiện, những thông tin quanh vị doanh nhân này lại được tìm hiểu sâu. Ông Lê Thái Sâm sinh năm 1964, tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Quốc dân Thành phố Hồ Chí Minh. Ông có hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực bất động sản, thương mại dịch vụ, tài chính – ngân hàng. Ông cũng đứng tên ở một số doanh nghiệp ngành thép như CTCP Sắt thép Cửu Long. Trước năm 2012 ông từng có thời gian là lãnh đạo tại CTCP Đầu tư và thương mại DIC.

Đáng chú ý, ngay trong tháng 3/2023 ông Lê Thái Sâm nhiều lần có giao dịch thế chấp tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Khoản tài sản thế chấp đáng chú ý nhất có liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết. Cụ thể, ngày 13/3/2023 ông Lê Thái Sâm ký hợp đồng thế chấp với Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) với tài sản là “Quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa ông Trịnh Văn Quyết và ông Lê Thái Sâm”. Tạm gọi là Hợp đồng số 1.

Ông Lê Thái Sâm đã mang hơn 234 triệu cổ phần Bamboo Airways thế chấp tại OCB
Ông Lê Thái Sâm đã mang hơn 234 triệu cổ phần Bamboo Airways thế chấp tại OCB

Cùng số hợp đồng số 1 này sau đó lần lượt được liệt kê thế chấp trong cùng ngày đăng ký 20/3/2023, gồm các phần nhỏ:

+ Có 3 triệu cổ phần Bamboo Airways thế chấp tại OCB.

+ Có 4,46 triệu cổ phần Bamboo Airways thế chấp tại OCB.

+ Có 3 triệu cổ phần Bamboo Airways thế chấp tại OCB.

+ Có 3,5 triệu cổ phần Bamboo Airways thế chấp tại OCB.

+ Có 500.000 triệu cổ phần Bamboo Airways thế chấp tại OCB.

+ Có 3 triệu cổ phần Bamboo Airways thế chấp tại OCB.

Ngoài ra, 16/3/2023 ông Lê Thái Sâm còn có hợp đồng thế chấp khác cũng với OCB ký ngày 13/3/2023, tạm gọi là Hợp đồng số 2. Với hợp đồng này tài sản thế chấp là 217,28 triệu cổ phần Bamboo Airways.

Như vậy chỉ riêng trong tháng 3 ông Sâm đã mang 234,74 triệu cổ phần Bamboo Airways đi thế chấp tại Ngân hàng Phương Đông.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button