Tổng hợp

Ký hiệu yên Nhật là gì? Vì sao kí hiệu Yên Nhật và Nhân dân tệ lại giống nhau?

Ký hiệu yên Nhật là gì? Vì sao kí hiệu Yên Nhật và Nhân dân tệ lại giống nhau. Mỗi loại tiền tệ đại diện cho các quốc gia sẽ có những ký hiệu riêng để phân biệt với nhau. Đơn vị tiền tệ lưu thông duy nhất của người Nhật là yên Nhật. Chính vì vậy mọi vấn đề về đồng yên cũng được các thực tập sinh, du học sinh quan tâm. Cùng chúng tôi tìm hiểu về yên Nhật, ký hiệu yên Nhật là gì? trong bài viết này nhé!

Kí hiệu Yên Nhật là gì?

Nhật Bản lưu thông tiền tệ duy nhất là tiền yên, (tiếng Nhật là 円 (En); tiếng Anh là Yen), ký hiệu là ¥ và có mã là JPY. Tên En có nghĩa là tròn, trái ngược với hình dạng thuôn dài của tiền đúc trước đó, yên là đơn vị quá nhỏ nên ngày nay chur yếu được đề cập trong thị trường tài chính.

Thời minh trị năm 1871, chính phủ Nhật thành lập Sở đúc tiền Nhật Bản, cùng theo đó đồng yên chính thức là đơn vị tiền tệ của Nhật Bản với mệnh giá tiêu chuẩn một Yên bằng 1,5g vàng gồm 3 loại tiền xu là vàng, bạc và đồng.

Năm 1897, luật về tiền đồng chính thức có hiệu lực, trong đó, quy định 1 Yên bằng 0,75g vàng.

Năm 1932, bản vị vàng bị ngưng giá và chuyển sang một hệ thống tiền tệ mới quản lý thắt chặt hơn.

Năm 1938, “Bộ luật tiền tệ đương thời” chính thức có hiệu lực. Theo bộ luật này, đồng xu mệnh giá phụ chính thức được phát hành.

Năm 1955, loại tiền nhôm mệnh giá 1 yên (như hiện nay) được đưa vào sử dụng cùng với đồng nickel 50 yên không lỗ.

Năm 1957, đồng bạc 100 yên được chính thức đưa vào sử dụng.

Thời kỳ tiền Chiến tranh Thế giới thứ 2 (1939 – 1945), hệ thống tiền tệ Bretton Woods ra đời, gắn mệnh giá của đồng Yên với đồng Đôla Mỹ.Năm 1964, đồng xu dành cho Thế vận hội Olympic được in nhằm phục vụ cho sự kiện thể thao đặc biệt của Nhật Bản.

Hiện tại, đồng Yên có cả tiền giấy và kim loại

– Các loại tiền kim loại gồm đồng 1 yên, 5 yên, 10 yên, 50 yên, 100 yên và 500 yên.

– Các loại tiền giấy gồm tờ 1.000 yên, 2.000 yên, 5.000 yên và 10.000 yên.

Giá trị của đồng yên hiện tại (20/04/2022) :

1USD = 111.51 JPY

1JPY = 207.12VND

Ký hiệu yên Nhật là gì? Vì sao kí hiệu Yên Nhật và Nhân dân tệ lại giống nhau.

1 Yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt

Tỉ giá hối đoái sẽ biến động hàng ngày, THPT Ngô Thì Nhậm cập nhật theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank

Để xác định được 1 Yên bằng bao nhiêu tiền Việt ta phải căn cứ vào tỷ giá hiện tại giữa đồng tiền Yên và đồng tiền Việt. Vì dụ:

Tỷ giá yên Nhật ngày 20/04/2022, tỷ giá tiền yên so với việt nam đồng là 1 yên 207 VNĐ

Kí hiệu Yên Nhật và Nhân dân tệ sao giống nhau?

Yên Nhật và Nhân dân tệ đều có ký hiệu chung là ¥, nếu tại Nhật tiền Nhật đươc viết là  円 (En), thì đồng tiền trung quốc được đọc là 人民币, bính âm: rénmínbì

Theo đó, tiếng Nhật có sử dụng 1 bộ chữ gọi là Kanji, vốn là chữ Trung Quốc. Vì thế viết thì chữ Yên trong tiếng Nhật với chữ Tệ trong tiếng Trung Quốc là giống hệt nhau. Hai đơn vị đồng tiền cũng được phiên âm giống nhau sang tiếng anh là Yuan/Yen nên cùng một kí hiệu là ¥.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về kí hiệu yên Nhật, cũng như đơn vị tiền tệ một số quốc gia. Nếu bạn muốn đổi Yên Nhật, hãy tham khảo bài viết:

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button