Giáo dục

KINH NGHIỆM CHỌN TRƯỜNG QUỐC TẾ CHO CON

Những lưu ý khi chọn trường quốc tế cho con

Chia sẽ những kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con được đúc kết từ các chuyên gia giáo dục và các bậc phụ huynh để giúp bố mẹ không còn bối rối trước ngưỡng cửa đến trường của trẻ.

Giáo dục cả thể chất

Chọn trường cho con đồng nghĩa với việc phải trả lời câu hỏi “Bạn mong muốn con mình trở thành người như thế nào trong tương lai?”. Vì thế, khi chọn trường, bố mẹ nên cân nhắc kỹ lưỡng về quan điểm, mục tiêu đào tạo của mỗi trường cũng như chương trình giảng dạy, đội ngũ giáo viên hay cơ sở vật chất… Tuy vậy, không ít phụ huynh vẫn cảm thấy rối bời trong việc lựa chọn môi trường học tập phù hợp cho trẻ.

Kỹ năng mềm cũng là một yếu tố được các trường quốc tế đề cao

Để tìm ra lời giải đáp cho những băn khoăn của mình, 1 trong những cách tốt nhất là tham khảo kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con từ những người đi trước. Sau đây là những yếu tố bố mẹ cần làm rõ để tìm ra ngôi trường thích hợp cho bé yêu.

Bạn đang xem: KINH NGHIỆM CHỌN TRƯỜNG QUỐC TẾ CHO CON

Định hướng tương lai của trẻ

Định hướng tương lai của trẻ

Bạn muốn con giảm thiểu áp lực học tập và dành nhiều thời gian cho các hoạt động phát triển thế chất và năng khiếu? Bạn muốn con mình thông thạo tiếng Anh để dễ dàng hội nhập với thế giới? Dù định hướng là như thế nào, bố mẹ cũng cần xác định ngay từ đầu để chọn được môi trường học tập tốt nhất cho con.

Trẻ sớm làm quen với nền văn hóa từ nhiều quốc gia tại trường quốc tế là điểm cộng giúp con dễ dàng hội nhập thế giới
Trẻ sớm làm quen với nền văn hóa từ nhiều quốc gia tại trường quốc tế là điểm cộng giúp con dễ dàng hội nhập thế giới

Tìm hiểu về trường từ nhiều nguồn thông tin

Câu chuyện chọn trường mầm non hay tiểu học luôn là nỗi trăn trở của các bậc phụ huynh có con ở độ tuổi cắp sách đến trường. Bố mẹ có thể tìm hiểu thông tin về những trường quốc tế qua bạn bè, báo chí.

Tham khảo nhiều nguồn thông tin sẽ giúp phụ huynh có cái nhìn tổng quan về chương trình học, cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Từ đó, bố mẹ có thể chọn được những trường thỏa các tiêu chí mình quan tâm.

Lựa chọn trường quốc tế là môi trường thuận lợi cho các em rèn luyện vốn ngoại ngữ, kỹ năng sống chuẩn bị cho con đường du học
Lựa chọn trường quốc tế là môi trường thuận lợi cho các em rèn luyện vốn ngoại ngữ, kỹ năng sống chuẩn bị cho con đường du học

Tham quan trực tiếp tại trường

Trăm nghe không bằng một thấy. Cách tốt nhất để đánh giá về ngôi trường cho trẻ vẫn là đến tham quan trực tiếp. Bố mẹ có thể tận mắt quan sát, đánh giá môi trường học tập, phong thái làm việc của giáo viên, nhân viên lẫn các biểu hiện của học sinh khác khi đang ở trường.

Trực tiếp tham quan sẽ giúp phụ huynh có nhận định chính xác hơn về ngôi trường. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể dẫn theo các bé. Nơi nào khiến con cảm thấy an toàn và thích thú thì phụ huynh có thể cân nhắc lựa chọn.

Tham quan trực tiếp giúp bố mẹ quan sát thực tế môi trường học tập của trẻ

Xem xét kỹ chương trình học

Ngoài chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay có nhiều nội dung giảng dạy được áp dụng tại các trường quốc tế. Các mô hình giáo dục nổi bật có thể kể đến như:

  • Phương pháp Reggio Emilia, Montessori, HighScope… ở khối mầm non
  • PYP (Primary Years Programme – Tú tài Quốc tế cấp tiểu học), Cambridge… dành cho học sinh cấp 1
Trường quốc tế vài năm trở lại đây được quảng bá rất nhiều qua các phương tiện thông tin đại chúng
Trường quốc tế vài năm trở lại đây được quảng bá rất nhiều qua các phương tiện thông tin đại chúng

Mỗi chương trình đều có những ưu điểm và đặc trưng khác nhau. Các chương trình giảng dạy tại trường quốc tế gần như đều có điểm chung là sẽ giúp trẻ sớm làm quen với tiếng Anh hoặc 1 ngoại ngữ khác.

Bố mẹ hãy chọn lựa mô hình phù hợp dựa vào nhu cầu, định hướng của mình và quan trọng là sở thích của bé. Trẻ sẽ học tập hiệu quả hơn khi có hứng thú với nội dung được giảng dạy.

Ban giám hiệu và đội ngũ giáo viên

Ban giám hiệu và đội ngũ giáo viên

Tại các trường quốc tế, ngoài giáo viên dạy Tiếng việt và ngoại ngữ khác, thành phần ban giám hiệu và đội ngũ các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn đều cần có chứng chỉ chuyên môn sư phạm đạt chuẩn và kinh nghiệp giảng dạy chương trình giáo dục quốc gia đó.

Cụ thể, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ thông tin về đội ngũ giáo viên liên quan đến trình độ học vấn, bằng cấp và kinh nghiệm giảng dạy trước đây. Ngoài ra, các trường còn giới thiệu thêm những chi tiết liên quan đến sở thích, năng khiếu của từng giáo viên trên website nhà trường. Nhờ đó phụ huynh và học sinh sẽ hiểu rõ hơn về đội ngũ giáo viên sẽ giảng dạy và giao tiếp với các con hàng ngày. 

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất

Chương trình giáo dục quốc tế chú trọng đến việc đảm bảo học sinh được phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Vì vậy, phụ huynh nên chọn trường có hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ, đáp ứng yêu cầu về không gian học tập và vui chơi, thư giãn của các em.

không gian học tập

Ngoài ra các trang thiết bị, đồ dùng học tập nhập khẩu, các tiện ích hiện đại tích hợp CNTT cũng như nguồn sách giáo khoa và tham khảo phong phú sẽ bổ trợ tốt cho việc học tập của học sinh.

Tìm hiểu các hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa giúp trẻ tăng cơ hội và khả năng giao tiếp, ứng xử

Ngoài chương trình học trên lớp, trẻ cần tham gia các hoạt động ngoại khóa để phát triển toàn diện hơn. Tại các trường quốc tế, hoạt động sau giờ học có thể kể đến như thể thao, năng khiếu (diễn kịch, văn nghệ, MC…). Ngoài ra, nhiều trường quốc tế còn xây dựng chương trình kỹ năng giúp các bé trang bị những kiến thức cần thiết.

Học sinh tham gia hoạt động trồng cây sau giờ học

Thêm vào đó, khi theo học tại các trường quốc tế, ngoài những kiến thức phổ thông, các em còn được đào tạo thêm những kỹ năng sống cần thiết như kỹ năng ứng xử, kỹ năng giao tiếp, hay kỹ năng tư duy và xử lý tình huống. Điều này sẽ giúp các con rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc trong tương lai. Giúp các em học sinh hình thành và phát triển đầy đủ các kỹ năng tâm lý – xã hội cần thiết.

kỹ năng thích ứng với môi trường

Chương trình giáo dục ngoại khóa bao gồm những nội dung chính như: Kỹ năng ứng xử học đường, kỹ năng thích ứng với môi trường, kỹ năng giải quyết tính huống, kỹ năng làm việc nhóm,… Tất cả đều được truyền tải bằng tiếng Anh với những hoạt động vô cùng đa dạng và bổ ích cho học sinh.

Quan tâm đến giáo dục đạo đức, phẩm chất

Quan tâm đến giáo dục đạo đức, phẩm chất

Trẻ em ở lứa tuổi mầm non và tiểu học là giai đoạn vô cùng quan trọng để hình thành nhận thức và những kỹ năng sống ban đầu, đặt nền tảng vững chắc trong suốt quá trình phát triển của trẻ sau này. Đây là giai đoạn khó khăn trong việc hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Vì thế, môi trường xung quanh, đặc biệt là gia đình và nhà trường đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục lễ giáo cho trẻ.

Ngoài chương trình giáo dục theo phương pháp nước ngoài, trường quốc tế cũng chú trọng đến phát triển đạo đức, giúp trẻ hình thành nhân cách và hiểu biết về các giá trị truyền thống Việt Nam.

Theo dõi sự thích ứng của trẻ với ngôi trường mới

Theo dõi sự thích ứng của trẻ với ngôi trường mới

Ngay cả khi bạn đã cân nhắc tất cả các yếu tố thì điều quan trọng nhất vẫn là các bé thích đến trường và yêu mến ngôi trường mới cũng như thầy cô và bạn bè. Phụ huynh cần quan sát quá trình thích ứng của con để có những hỗ trợ cần thiết. Nếu bé chán chường không muốn đến lớp, bố mẹ có thể cùng giáo viên và nhà trường phối hợp tìm cách giải quyết kịp thời.

Lựa chọn ngôi trường phù hợp giúp trẻ có mỗi ngày đến trường là 1 ngày vui

Học phí của trường quốc tế có đắt không?

Khi so sánh mức học phí ở trường công và trường tư chúng ta thấy có sự chênh lệch lớn. Điều này khiến nhiều phụ huynh muốn cho con học tại trường quốc tế băn khoăn đặc biệt với những gia đình có mức thu nhập trung bình. Nhiều gia đình với suy nghĩ đầu tư vào giáo dục không bao giờ là lỗ nên cố gắng cho con theo học tại trường quốc tế. Tuy nhiên, đến một lúc thấy mức học phí rất khó để kham nổi nên cho con chuyển sang trường công và điều này gây khó khăn cho quá trình theo học của bé. Để có sự lựa chọn đúng đắn, cha mẹ hãy tính toán cẩn thận ngay từ đầu để có sự đầu tư đúng mức.

Tiềm lực của trường

Tiềm lực của trường

Phụ huynh cũng nên xem xét tới kinh nghiệm và thâm niên hoạt động trong lĩnh vực giáo dục của các trường. Thông thường, ngôi trường tốt được quản lý và vận hành theo những mô hình đã gặt hái được thành công trên thế giới, nhằm đảm bảo nhà trường có định hướng phát triển ổn định và chuyên nghiệp dài hạn.

Cơ sở vật chất hiện đại

Tham khảo ý kiến từ các phụ huynh đi trước

Tham khảo ý kiến từ các phụ huynh đi trước
  • Để biết chắc chắn trường quốc tế mà bạn muốn cho con mình theo học có tốt hay không, việc tìm hiểu kỹ thông tin thông qua website của trường, các diễn đàn trên mạng là điều vô cùng cần thiết và nên được thực hiện trước tiên.
  • Tuy nhiên, để có được thông tin cụ thể và chính xác hơn, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các phụ huynh cũng như biểu hiện của trẻ đang theo học tại trường đó để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Những phụ huynh đã có con theo học tại trường hoặc trẻ đã và đang theo học sẽ cho bạn sự đánh giá khách quan nhất.
Môi trường học, cơ sở vật chất, khả năng phát triển của các bé được kích thích

Với những kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con được đúc kết từ những chia sẻ chân thành của các bậc phụ huynh trên, hy vọng những ông bố bà mẹ sẽ dễ dàng đưa ra những quyết định đúng đắn trong việc chọn cho con môi trường học tập chất lượng.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button