Tổng hợp

Kiện toàn là gì? Lý do cần phải kiện toàn bộ máy tổ chức?

Kiện toàn là gì?

Kiện toàn được hiểu là “làm cho mạnh mẽ và đầy đủ”, có nghĩa là sắp xếp và hoàn thiện đầy đủ bộ máy toàn cấp chính quyền trong một tổ chức. Bộ máy của một tổ chức chỉ có thể phát triển mạnh mẽ khi có “sự nhúng tay” của kiện toàn.

Kiện toàn là gì?
Kiện toàn là gì?

Thế nào là kiện toàn bộ máy tổ chức?

Để một hệ thống chính trị trong các cơ quan, tổ chức có cơ cấu hợp lý, phù hợp để đội ngũ cán bộ làm việc năng suất và hiệu quả thì kiện toàn tổ chức chính là việc xác định rõ các chức năng, nhiệm vụ của bộ máy hay chức năng của các bộ phận trung gian, tinh giản các khâu tổ chức không cần thiết, làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác và tinh gọn những bộ phận hoạt động không có hiệu quả. Từ đó tạo lập nên những khâu tổ chức mới, bổ nhiệm những các bộ phụ trách có kinh nghiệm và kiến thức nhất định..

Lý do cần phải kiện toàn bộ máy tổ chức?

Nhận diện được những điểm yếu kém trong các khâu hoạt động có sự chồng chéo lẫn sau ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Những nguyên nhân chính dẫn đến việc các tổ chức, các cấp có sự đan xen lẫn nhau như sau:

“Chức tước thì trên trời còn năng lực thì dưới đất”

Trong bộ máy nhà nước, các cấp, các ngành và các cơ quan hầu như đang gặp phải tình trạng đó là có “người nhà” đưa con cháu vào những vị trí quan trọng hay thậm chí nhiều người còn chấp nhận việc mua bán chức quyền để trở thành “sếp”. Việc làm này khiến cho tổ chức bị ảnh hưởng không nhỏ khi các “sếp” lại không biết làm gì, không biết quản lý, điều hành tổ chức hay không biết phối hợp các bộ phận, nghiệp vụ như thế nào. Việc dồn việc và các sếp lại chẳng biết giao cho ai, điều này khiến các tổ chức bị rơi vào tình trạng hoảng loạn, hoạt động không có mục đích.

Tàn dư của thời bao cấp

Khi mà các “sếp” không bao quát được các công việc của cấp dưới, xem việc “ai làm thì làm, không làm được thì thôi” là chuyện hiển nhiên, không quan trọng. Dẫn tới tình trạng “mỗi người làm theo một ý”. Điều này chẳng khác nào thời bao cấp khi ai cũng có việc làm, có người làm ít nhưng vẫn lĩnh lương bằng kẻ làm việc cả sáng lẫn đêm…

Đến thời điểm bây giờ, khi đất nước đang trong thời kỳ hội nhập quốc tế, hướng đến một nhà nước phát triển toàn diện và hiện đại hóa mà vẫn tồn tại sự bao cấp trong bộ máy chính trị thì quá nguy hiểm. Vì thế mà thời đại cũng như yêu cầu bảo vệ quyền lợi cho người dân bắt buộc phải nhanh chóng sắp xếp lại bộ máy, kiện toàn lại toàn bộ bộ máy tổ chức để có thể thực hiện công việc hiệu quả và mang lại năng suất cao.

Nhân tài bị hạn chế tài năng

Một người cán bộ trung thành, liêm chính, tận tụy và có trách nhiệm luôn là yêu cầu hàng đầu đối với bộ máy chính trị của nhà nước, với mục đích có thể thực hiện và phát huy đầy đủ sức mạnh của bộ máy điều hành. Thế nhưng chưa có những chế độ đãi ngộ tốt để có thể khuyến khích, động viên những phẩm chất này. Khi mà chính sách tiền lương vẫn làm lu mờ giá trị của lao động “chất xám”, cụ thể là mức lương cơ sở của các lao động “chất xám” chỉ bằng ⅓ mức lương tối thiểu của một lao động trên thị trường. Điều này có ảnh hưởng tới việc phát huy tài năng trong những công việc được giao, khiến cho năng suất giảm sút và không đảm bảo được chất lượng công việc.

Kiện toàn bộ máy tổ chức trong doanh nghiệp như thế nào?
Kiện toàn bộ máy tổ chức trong doanh nghiệp như thế nào?

Kiện toàn bộ máy tổ chức trong các doanh nghiệp

Trong các doanh nghiệp thì tình trạng này cũng không phải hiếm gặp khi mà các “sếp” mua được “chỗ neo đậu” hay “con ông cháu cha”… không còn quá xa lạ. Những thành phần này nếu như tăng quá nhiều trong bộ máy điều hành của công ty sẽ khiến cho công ty đi vào tình trạng trì trệ, gây ra sự lo lắng khi năng lực của sếp và nhân viên có quá nhiều chênh lệch, ảnh hưởng đến con đường thăng tiến của những nhân viên có năng lực.

Chính vì vậy để doanh nghiệp phát triển toàn diện và bền vững thì kiện toàn bộ phận tổ chức là hoạt động không thể thiếu trong một tổ chức.

  • Cần chấn chỉnh lại đội ngũ người đứng đầu từ cấp nhỏ nhất cho đến cấp cao nhất

Người lãnh đạo chỉ huy là những người quan trọng nhất trong bộ máy điều hành doanh nghiệp, họ cần phải biết quán xuyến và có cái nhìn bao quát toàn bộ khối công việc của tất cả các cơ quan, đơn vị, đồng thời hội tụ được năng lực tập trung vào những nhiệm vụ trước mắt… Các doanh nghiệp sẽ dựa vào nhiệm vụ và công việc hoàn thành của người lãnh đạo, từ đó loại bỏ đi những đối tượng hoạt động không hiệu quả.

  • Cần thực hiện giải pháp năng lực đi kèm với mức lương

Nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ luôn có một mong muốn rằng có thể trọng dụng được nhiều nhân tài trong công ty. Họ sẵn sàng bỏ ra một mức lương cao để giữ chân những nhân viên tài năng của mình. Việc trả cho nhân viên một mức lương phù hợp với năng lực và kết quả của họ là một cách để lấp đầy khoảng trống với những “người cắp ô đi, cắp ô về”, đồng thời cũng loại bỏ được những thành phần khiến cho bộ máy công ty bị rối loạn và mất đoàn kết.

  • Sắp xếp lại bộ máy tổ chức từ cấp cơ sở

Việc có sự xuất hiện của các “con ông cháu cha” hay “chạy chức chạy quyền” là do quản lý có phần lỏng lẻo khiến cho số lượng các “sếp” tồn tại ngày càng nhiều. Vì thế mà các doanh nghiệp luôn phải rà soát lại các khâu tổ chức quản lý từ cấp cơ sở cho đến cấp cao nhất để loại bỏ đi những thành phần “con sâu làm rầu nồi canh”. Từ đó giúp hoàn thiện bộ máy điều hành, tạo ra môi trường an toàn để các nhân viên có thể làm việc thật tốt, có cơ hội thăng tiến và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Bạn nên làm gì để tránh được cuộc “kiện toàn bộ máy tổ chức”?

Trên thực tế, không một bộ máy doanh nghiệp nào mong muốn công ty sẽ gặp rắc rối trong việc xuất hiện nhiều thành phần xấu khiến công việc bị trì trệ và công ty không thể phát triển được. Kiện toàn bộ máy tổ chức giống như việc cắt giảm nhân sự trong công ty, giúp loại bỏ những thành phần xấu và gây nhiễu loạn trong bộ máy tổ chức. Kiện toàn bộ máy tổ chức không chỉ là quản lý hành chính các cấp mà còn là sự cắt giảm nhân viên trong các bộ máy hoạt động.

Không ai muốn đang yên đang lành lại bị loại khỏi công việc ổn định, do đó, bạn cần lưu ý những điều sau để tránh được cuộc kiện toàn bộ máy tổ chức.

Bạn nên làm gì để tránh được cuộc “kiện toàn bộ máy tổ chức”?
Bạn nên làm gì để tránh được cuộc “kiện toàn bộ máy tổ chức”?

Hoàn thành tốt công việc được giao, trau dồi thêm kiến thức

Công ty sẽ phát triển đi lên khi mỗi cá nhân hoàn thành tốt công việc của mình. Khó có người nào có thể loại bỏ bạn nếu bạn đang hoàn thành tốt công việc và đem lại lợi ích cho công ty. Không những thế, muốn công ty phát triển hơn nữa thì bạn cũng cần phải trau dồi thêm kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng cơ bản. Khi cả nước đang tiến vào giai đoạn hội nhập quốc tế thì công ty của bạn cũng không ngoại lệ, do vậy muốn phát triển thì phải gắn liền với hiện đại. Nếu bạn vẫn giữ phong cách làm việc lạc hậu, kiến thức hạn chế thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ bị đào thải ra khỏi bộ máy của công ty.

Năng động, tự tin và nhiệt huyết

Nếu bạn muốn thăng tiến trong công việc thì bạn cần phải thể hiện năng lực của mình. Bạn càng chăm chỉ chịu khó, càng hoàn thiện xuất sắc nhiệm vụ được giao thì sớm muộn gì cũng sẽ được đền đáp.

Nâng cao thêm kiến thức về ngoại ngữ và tin học

Trong thời kỳ hội nhập, muốn tiếp cận với các nước phát triển thì kỹ năng về ngoại ngữ và tin học là điều không thể bỏ qua. Việc bạn trau dồi thêm cho mình một ngôn ngữ mới sẽ giúp bạn có thêm cơ hội để thăng tiến và nổi bật hơn các nhân viên khác trong công ty. Điều này có thể dẫn tới việc sếp sẽ để ý đến bạn và bạn sẽ được tin tưởng giao những công việc quan trọng của công ty.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp và các kỹ năng mềm đi kèm

Trong công cuộc kiện toàn, nếu có được những phản ánh tốt của nhân viên công ty thì chính là lợi thế dành cho bạn. Sức mạnh của đám đông rất to lớn, vì vậy đừng gây thù hằn gì với mọi người, cởi mở và thân thiện luôn là cách giải quyết hiệu quả cho mọi vấn đề.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button