Kiến thức bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS

Để học tốt môn Ngữ văn lớp 12, mời các em tham khảo bài tổng hợp những kiến thức cơ bản bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS – Cô-phi An-Nan được tổng hợp bởi THPT Ngô Thì Nhậm:

Tóm tắt kiến thức Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS đầy đủ nhất

I. Tìm hiểu chung

1. Tiểu dẫn

Bạn đang xem: Kiến thức bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS

– Cô-phi Anna: Sinh ngày 8/4/1938 tại Ga-na (một nước Cộng hòa châu Phi).

– Quá trình hoạt động:

+ Năm 1962: Bắt đầu làm việc ở tổ chức Liên hợp quốc
+ Năm 1966: Phó tổng thư kí Liên hợp quốc phụ trách gìn giữ hoà bình.
+ Từ 1/1/1997: Tổng thư kí Liên hợp quốc. Ông đảm nhiệm chức vụ này hai nhiệm kì liền cho tới tháng 1/2007 (10 năm).

2. Văn bản

a. Hoàn cảnh và mục đích sáng tác

– Cô Phi Anna viết văn bản này gửi nhân dân toàn thế giới nhân ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS 1/12/2003.

– Mục đích: kêu gọi cá nhân và mọi người chung tay góp sức ngăn chặn hiểm hoạ, nhận thấy sự nguy hiểm của đại dịch này.

b. Thể loại

– Văn bản nhật dụng.

– Thông điệp: Là những lời thông cáo mang ý nghĩa quan trọng đối với nhiều người, nhiều quốc gia, dân tộc.

c. Bố cục

Văn bản được chia làm ba đoạn.

d. Chủ đề

Thông điệp nêu rõ hiểm hoạ của toàn nhân loại => kêu gọi các quốc gia và mọi ngưòi coi đó là nhiệm vụ của chính mình, không nên im lặng, kì thị, phân biệt đối với những ngưòi bị HIV/AIDS.

II. Đọc hiểu văn bản

1. Đọc văn bản

2. Tìm hiểu văn bản

a. Đặc điểm tình hình của văn kiện

Căn cứ vào tình hình thực tế:

– 1/4 số thanh niên bị nhiễm HIV ở các nước.

– 1/4 số trẻ sơ sịnh bị nhiễm. Cứ một phút một ngày trôi qua lại có 10 nguời bị nhiễm.

– Khi thông điệp này viết ra (2003) thì sự cố gắng của mọi người, mọi quốc gia chưa đủ. Vì thế thông điệp dự đoán “chúng ta không thể đạt đuợc mục tiêu nào vào 2005”.

b. Nhiệm vụ của mỗi quốc gia

– Không vì mục tiêu trong sự cạnh tranh mà quên đi thảm hoạ cướp đi cái đáng quý nhất là sinh mệnh và tuổi thọ của con nguời.

– Có những câu văn gọn mà độc đáo: “Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa với chết “. Có những câu tạo ra hình ảnh gợi cảm: “Hãy cùng với chúng tôi giật đổ các thành lũy của sự im lặng, kì thị và phân biệt đối xử đang vây quanh bệnh dịch này”. Lại có những câu văn tạo được độc đáo và giàu hình ảnh: “Hãy đừng để một ai có ảo tưởng rằng chúng ta có thể bảo vệ được chính mình bằng cách dựng lên các bức rào giữa chúng ta và họ. Trong thế giới AIDS khốc liệt này không có khái niệm giữa chúng ta và họ”.

c. Ý nghĩa của bản thông điệp

Thông điệp chính trong văn bản: Là tiếng nói kịp thời trước một nguy cơ đang đe dọa cuộc sống của loài người, thể hiện thái độ sống tích cực, một tinh thần trách nhiệm cao tình yêu thương nhân loại sâu sắc.

Tham khảo thêm: Phân tích Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS

********

Trên đây là Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS – Cô-phi An-nan, bao gồm những kiến thức về tác giả, tác phẩm, nội dung, … Cùng với đó là những bài văn mẫu hay nhất về bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS mà THPT Ngô Thì Nhậm đã sưu tầm. Hy vọng những tài liệu ngữ văn lớp 12 này sẽ giúp các em dễ dàng tiếp thu kiến thức để học tập tốt hơn. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao nhé!

Kiến thức bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS

Hệ thống kiến thức cơ bản bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS do THPT Ngô Thì Nhậm sưu tầm, tổng hợp kiến thức trọng tâm bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS cùng các bài văn mẫu liên quan.

Chuyên mục: Giáo dục