Tổng hợp

Không ai tắm hai lần trên một dòng sông nghĩa là gì?

Không ai tắm hai lần trên một dòng sông nghĩa là gì?

Đây là câu nói nổi tiếng của triết gia Hy Lạp cổ đại Heraclitus nhằm ám chỉ sự vận động không ngừng của vạn vật trong vũ trụ. Cũng như dòng nước kia luôn chảy, luôn thay đổi nên ta không thể nào tắm hai lần trên cùng một dòng sông được

Câu này có nghĩa là không ai có thể đứng trên một dòng sông hai lần bởi dòng sông đã trở thành một dòng sông khác và con người cũng đã thay đổi.

Để nói dễ hiểu hơn thì hãy thử lấy một ví dụ. Khi một người tắm trên một dòng sông và trên mặt nước có một chiếc lá, chỉ trong một khoảnh khắc chiếc lá đó sẽ trôi dạt sang một vị trí khác, nó không bao giờ đứng yên bởi dòng nước luôn chuyển động. Vì vậy, mỗi khoảnh khắc trôi qua là dòng sông đó lại thay đổi trở thành một dòng sông khác. Vạn vật trong vũ trụ đều luôn luôn tuần hoàn và không ngừng biến đổi, nên chúng ta không bao giờ có thể “tắm hai lần trên một dòng sông” được.

Heraclitus cho rằng mọi thứ luôn ở trong trạng biến đổi, vận động không ngừng như dòng sông nó không thể bị hạn chế và luôn luôn chảy. Cũng chính vì thế không bao giờ có hai dòng sông giống nhau cả, thời gian trôi qua đi dòng nước cũng liên tục chảy, liên tục đổi thay, nước có thể ngày hôm qua nó cao, ngày hôm nay nó thấp, ngay cả những con cá, những sinh vật cũng không ở yên một chỗ, chúng có thể bơi từ bờ này sang bờ bên kia vậy. Và con người khi đứng trên dòng sông đó ở khoảnh khắc lần thứ hai không thể giống với khoảnh khắc khi đứng trên dòng sông lần thứ nhất được vì cảm xúc, ý niệm của họ lần thứ hai khác hoàn toàn với lần thứ nhất vậy.

Nên nhìn tổng thể lại ý nghĩa của câu nói này có thể hiểu rằng sự vật, con người, thời gian không ngừng thay đổi vì thế hãy trân quý từng phút, từng dây mà ta còn được sống, vì nếu qua rồi không bao giờ chúng ta có thể tìm lại được những cảm xúc nguyên vẹn trong ký ức, trong tâm hồn ta ở cái khoảnh khắc đã qua cả.

Không ai tắm hai lần trên một dòng sông nghĩa là gì?
Không ai tắm hai lần trên một dòng sông nghĩa là gì?

Một lần được sống trên đời, phải sống hết mình

Thời gian cũng như dòng sông cứ thế trôi, không chỉ sự vật xung quanh ta thay đổi mà ngay cả bản thân chúng ta cũng thay đổi. Ta của ngày hôm nay có cảm nhận, suy nghĩ rất khác với ta trong quá khứ.

Cách đây hơn 1 tháng, không rõ vì lý do gì mà tôi chợt nhớ lại bộ phim hoạt hình từng rất thích hồi bé, tên là Phi đội gà bay (Chicken Run). Bộ phim kể về việc một đàn gà lên kế hoạch bỏ trốn khỏi trang trại gà, để đến vùng đất không có con người. Nghe hơi “ngu ngốc” phải không? Nhưng trong ký ức của tôi thì đó là bộ phim rất thú vị, và tôi đã dự định dành hẳn một tối cuối tuần chỉ để một mình xem lại phim đó, còn có cả bia và snack nữa chứ.

Nhưng mọi thứ bỗng tan vỡ, như một tấm gương ảo vọng to lớn va đập vào thực tại vậy. Bộ phim này “dở ẹc” và tôi chỉ xem được có 15 phút đầu. Chuyện gì đã xảy ra vậy???

“Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”, hẳn các bạn đã từng nghe qua trích dẫn này ít nhất một lần. Đây là câu nói nổi tiếng của triết gia Hy Lạp cổ đại Heraclitus nhằm ám chỉ sự vận động không ngừng của vạn vật trong vũ trụ. Cũng như dòng nước kia luôn chảy, luôn thay đổi nên ta không thể nào tắm hai lần trên cùng một dòng sông được.

Tôi đã biết câu nói này và ý nghĩa của nó từ thầy giáo dạy triết học hồi năm nhất đại học, nhưng lúc đó không có ấn tượng gì nhiều. Cho đến gần đây khi vô tình đọc được phiên bản đầy đủ trên Pinterest: “No man ever steps in the same river twice, for it’s not the same river and he’s not the same man”.

Ý nghĩa câu nói của Heraclitus trở nên trọn vẹn hơn bao giờ hết. Thời gian cũng như dòng sông cứ thế trôi, không chỉ sự vật xung quanh ta thay đổi mà ngay cả bản thân chúng ta cũng thay đổi. Ta của ngày hôm nay có cảm nhận, suy nghĩ rất khác với ta trong quá khứ. Một bộ phim từng là niềm vui, sự thích thú của tuổi thơ bỗng trở nên thật tẻ nhạt và khó hiểu.

Bản thân tôi là một người con sống xa nhà cũng hơn 8 năm rồi, mỗi năm chỉ có dịp về thăm gia đình một đến hai lần. Mỗi lần trở về, tôi đều dành thời gian quay lại những địa điểm cũ với mong muốn cảm nhận lại tuổi thơ. Những hàng cây xà cừ già sau trường cấp 2, nơi đám học trò hay leo trèo mỗi khi tan học, hay những quán ăn vặt cạnh cổng trường. Mọi thứ vẫn còn đó, nhưng sau mỗi lần quay lại thì cảm xúc trở nên ngày một mờ nhạt dần, nhường chỗ cho những bộn bề, lo toan cuộc sống hiện tại.

Hay cách đây không lâu, tôi nhận được tin nhắn mời đám cưới của crush hồi cấp 3. Có lẽ bản thân của hồi cấp 3 hay mấy năm đầu đại học hẳn sẽ “sầu đời” lắm khi nhận được tin này. Nhưng thật kỳ lạ khi những điều làm ta hạnh phúc, nhớ nhung ngày nào cũng có thể trở nên phai nhạt. Tất cả chỉ còn là niềm vui nhẹ nhàng và những lời chúc phúc.

Từ khi nhận ra ý nghĩa sâu xa trong câu nói của Heraclitus, tôi trở nên trân trọng những phút giây hiện tại hơn bao giờ hết. Vì mỗi khoảnh khắc qua đi là không bao giờ trở lại, ngay cả khi ta cố tìm lại quá khứ thì những cảm xúc và trải nghiệm cũng không còn nguyên vẹn như trước nữa.

Trong tiếng Anh, thời khắc hiện tại là “present”, và nó cũng có nghĩa là món quà. Đây là món quà quý giá của cuộc sống bạn tặng, nên ta hãy trân trọng khi đón nhận. Hãy sống hết mình với hiện tại, vì chúng ta đều không thể trải qua “hiện tại” lần thứ hai đâu!

Một lần được sống trên đời, phải sống hết mình
Một lần được sống trên đời, phải sống hết mình

Không ai tắm hai lần trên một dòng sông ở tuổi trung niên

Cuộc sống là con đường một chiều, không có sự trở lại và không có chỗ cho sự hối tiếc. Không ai tắm 2 lần trên một dòng sông, đến tuổi trung niên, bạn phải nắm vững 4 nguyên tắc này

Nhà triết học Hy Lạp cổ đại Heraclitus đã nói: “Mọi người không thể bước vào cùng một dòng sông 2 lần.” Cuộc sống là một chuyến đi một chiều không có sự trở lại. Không có sự trở lại đồng nghĩa với việc không có chỗ cho sự hối tiếc.

Cuộc sống của mọi người đều có giới hạn, và sẽ có nhiều cơ hội trong cuộc sống này, nhưng họ luôn thoáng qua và sẽ bị bỏ lỡ với một chút do dự. Lên xuống vốn là lẽ thường của cuộc sống. Biết kiểm soát sẽ tạo ra cuộc sống của riêng bạn, ít gập ghềnh sóng gió.

Càng gần ở độ tuổi trung niên, bạn càng phải nắm vững 4 nguyên tắc này để kiểm soát cuộc sống của mình.

1. Núi cao còn có núi cao hơn: Đừng nói gì nếu bạn muốn thể hiện

Những người kiêu ngạo trong cuộc sống luôn đánh giá quá cao khả năng của họ, đánh giá thấp các kỹ năng của người khác và thường nghĩ rằng không ai trên thế giới này chu đáo và không ai thông minh hơn họ.

Mọi người đều có lợi thế và sức mạnh riêng. Những người xuất sắc vẫn không hoàn hảo, và những người bình thường không thực sự vô dụng.

Thời gian trôi qua, bạn càng phải hiểu rằng, ở ngoài kia luôn có những người hơn bạn, núi cao còn có núi cao hơn. Nếu bạn thể hiện quá nhiều, sự kiêu ngạo ấy cuối cùng cũng dẫn bạn tìm đến sự tự tin và tự ti.

Hãy nhớ rằng, sự khiêm tốn làm cho mọi người tiến bộ, và niềm tự hào làm cho mọi người tụt lại phía sau.

2. Tôn trọng người khác cũng là bảo vệ chính mình

Người ta vẫn thường nói, ở đời nên dành sự kính trọng cho người già và yêu thương trẻ nhỏ. Đối với người yếu thế hơn mình, đừng bao giờ nghĩ đến việc bắt nạt họ.

Bắt nạt người khác bằng vũ lực là một trong những hành vi ngu ngốc nhất. Sẽ không quá lời khi nói rằng nó đang chôn vùi chính bạn.

Nếu bạn giàu có và quyền lực, đừng nhìn ai cả. Mọi người thực sự giống nhau. Chúng ta đều là người qua đường ở thế giới bên kia. Không ai có khả năng che trời. Tôn trọng người khác cũng là bảo vệ chính bạn.

Cái gọi là thiện ý một câu ấm ba đông, lời ác lạnh người sáu tháng ròng, bạn phải biết cách tôn trọng lẫn nhau khi tương tác với người khác. Lúc này, nếu bạn chọn không tôn trọng người khác thì khoảnh khắc tiếp theo, ai đó sẽ không tôn trọng bạn.

Hãy nhớ rằng, dù bạn có giỏi đến đâu, đừng nói bất cứ điều gì làm tổn thương lòng tự trọng của ai khác.

3. Bình tĩnh và không nói lời phù phiếm

Bình tĩnh và bình tĩnh, lời nói và hành động không thể phù phiếm, điều đó chỉ khiến mọi người cười nhạo bạn mà thôi.

Việc một người tự tu tâm dưỡng tánh còn tùy thuộc vào chính bản thân người đó.

Có thể thấy rất nhiều trong cuộc sống, tại sao một số người giàu, họ lại tiếp tục duy trì được sự ổn định và giàu có của mình. Tuy nhiên, một số người lại không duy trì được sự giàu có đó, và nó biến mất sau một khoảng thời gian. Đó chính là sự khác biệt giữa cái gọi là tu tâm của mọi người.

Không ai tắm hai lần trên một dòng sông ở tuổi trung niên
Không ai tắm hai lần trên một dòng sông ở tuổi trung niên

4. Sống tử tế, tránh lời nói khắc nghiệt

Nếu là một người đàn ông, đầu đội trời, chân đạp đất, hãy nhường nhịn những người yếu thế hơn mình, một người già, một em nhỏ hay một người phụ nữ.

Ở đời, đừng nên dồn người khác vào ngõ cụt chỉ vì lợi ích của mình, và đừng phớt lờ người khác. Chỉ có lòng tốt, mới là con đường thuận tiện nhất để có thể làm việc trong tương lai.

Chỉ những người có lòng tốt mới có thể thích bạn. Cuộc sống không thể suôn sẻ mãi mãi. Mọi người giống như những con sóng trên biển dao động theo gió. Nếu bạn không nói những lời kiêu ngạo và làm những điều tử tế, sẽ có những phần thưởng tốt.

******************** 

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm 

Chuyên mục: Tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button