Tư vấn tuyển sinh

Khối M09, M10, M11, M13, M14 gồm những môn nào?

Khối M09, M10, M11, M13, M14 gồm những môn nào? Khối M thực ra cũng như các khối A, B, C và D, được chia thành các khối nhỏ và các tổ hợp môn đi kèm như sau. Khối M là một khối năng khiếu nên các bạn sẽ sử dụng điểm thi của 1-2 môn văn hóa để xét tuyển, còn lại 1 – 2 môn năng khiếu bạn sẽ thi tại trường đăng ký hoặc sử dụng kết quả của một trường cũng tổ chức năng khiếu khác để đăng ký xét tuyển. Điều này tùy theo quy định của từng trường.

Khối M09, M10, M11, M13, M14 gồm những môn nào?

Khối M là khối thi năng khiếu truyền thống dành cho những thí sinh muốn xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng có các khoa Giáo dục mầm non, Giáo dục đặc biệt hay Giáo dục Tiểu học. Dưới đây là các tổ hợp môn thi khối M09, M10, M11, M13, M14:

 • Khối M09 bao gồm các môn thi: Toán, Kể chuyên, Đọc diễn cảm – Hát
 • Khối M10 bao gồm các môn thi: Toán, Tiếng Anh, Năng khiếu M
 • Khối M11 bao gồm các môn thi: Ngữ văn, tiếng Anh và Năng khiếu M
 • Khối M13 bao gồm các môn thi: Toán, Sinh học và Năng khiếu M
 • Khối M14 bao gồm các môn thi: Toán, Địa lí và Năng khiếu M

Khối M09, M10, M11, M13, M14 gồm những môn nào
Khối M09, M10, M11, M13, M14 gồm những môn nào

Đối tượng dự thi khối M09, M10, M11, M13, M14 gồm những ai?

Dự thi khối M thường là những bạn có sở trường và năng khiếu, niềm đam mê với ngành mầm non, tiểu học hay gọi chung là nghề sư phạm. Khối M cũng là tổ hợp môn thi được chia thành các khối thi đại học khác nhau, giúp thí sinh có thêm nhiều sự lựa chọn để xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học có khoa Sư phạm mầm non, Sư phạm đặc biệt hay Sư phạm Tiểu học.

Khối M là khối thi năng khiếu thích hợp cho các bạn thích ca hát, đọc thơ, diễn kịch hay kể chuyện diễn cảm… Mỗi trường khác nhau có các nội dung xét tuyển hay thi tuyển được thay đổi sao cho phù hợp với yêu cầu đưa ra.

Tuy nhiên, phần thi hát và kể chuyện là bắt buộc với hầu hết các trường tuyển sinh khối M. Khối M là một lựa chọn đúng đắn nếu bạn muốn con đường sự nghiệp của bạn phát triển theo ngành sư phạm mầm non.

Cơ hội việc làm của khối M09, M10, M11, M13, M14

Tuy các ngành khối M khá ít nhưng đều là những ngành có lựa chọn công việc tốt. Ngoài ra còn có rất nhiều trường tuyển sinh để bạn có nhiều sự lựa chọn. Theo đó cơ hội việc làm cực hấp dẫn, bạn có thể được làm việc nhiều vị trí khác nhau như:

 • Làm quản lý tại các trường Mầm non
 • Trở thành giáo viên mầm non các các trường tư thục, công lập hoặc các trường mầm non có yếu tố nước ngoài.
 • Được làm việc tại các phòng và sở giáo dục
 • Hoặc làm giáo viên tại một số trường Trung cấp chuyên nghiệp, Đại học, Cao đẳng trên cả nước
 • Hay làm việc tại các cơ quan chuyên biệt như viện Khoa học giáo dục, trung tâm nghiên cứu giáo dục mầm non hoặc tại Vụ giáo dục mầm non…

Các ngành khối M08, M09, M10, M11, M13, M14

Danh sách các ngành khối M08 năm 2022:

 • Giáo dục thể chất
 • Giáo dục mầm non

Danh sách các ngành khối M09 năm 2022:

 • Giáo dục mầm non

Danh sách các ngành khối M10 năm 2022:

 • Giáo dục mầm non

Danh sách các ngành khối M11 năm 2022:

 • Giáo dục mầm non
 • Âm nhạc

Danh sách các ngành khối M13 năm 2022:

 • Giáo dục mầm non

Danh sách các ngành khối M14 năm 2022:

 • Giáo dục mầm non (hệ cao đẳng)

Các ngành khối M08, M09, M10, M11, M13, M14
Các ngành khối M08, M09, M10, M11, M13, M14

Các trường tuyển sinh khối M09, M10, M11, M13, M14

Danh sách toàn bộ các trường khối M08 tới M14 năm 2022 như sau:

1. Các trường tuyển sinh khối M08

 • Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
 • Cao đẳng Sư phạm Hà Tây

2. Các trường tuyển sinh khối M09

 • Đại học Sư phạm Hà Nội 2
 • Cao đẳng Sư phạm Hà Tây
 • Đại học Sư phạm Đà Nẵng
 • Đại học Hà Tĩnh
 • Đại học Đồng Nai

3. Các trường tuyển sinh khối M10

 • Đại học Hùng Vương
 • Đại học Vinh

4. Các trường tuyển sinh khối M11

 • Đại học Sư phạm Hà Nội 2
 • Đại học Sư phạm Huế
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Đại học Đồng Tháp
 • Đại học Thủ Dầu Một

5. Các trường tuyển sinh khối M13

 • Đại học Tây Bắc
 • Đại học Vinh

6. Các trường khối tuyển sinh M14

 • Đại học Thái Nguyên Phân hiệu tại Lào Cai (Hệ cao đẳng)

Những lưu ý trước khi bước vào bài thi năng khiếu khối M

Thời gian thi năng khiếu sư phạm mầm non sẽ diễn ra trong 2 ngày. Trong 2 ngày này các bạn thí sinh cần có những chuẩn bị kĩ lưỡng để thể hiện tốt nhất phần thi của mình để không hối hận hay lãng phí thời gian ôn luyện trong suốt thời gian qua.

Các thí sinh sẽ có những phút giây tỏa sáng khi tham gia thi tuyển tại các trường ĐH, cao đẳng sư phạm mầm non. Chính vì vậy, các thí sinh cần có những chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt trang phục cũng như tự mình lên những kế hoạch cho việc đi thi. Nên trang điểm sao cho phù hợp với chủ đề, không nên quá cầu kỳ trong cách chọn trang phục, điều quan trọng là phải phù hợp, không rườm rà (Áo dài là sự lựa chọn phổ thông nhất đối với mỗi thí sinh ). Nên trang điểm nhẹ nhàng, mắt kẻ không quá sắc hoặc gắn mi mắt quá dài hoặc dày, sẽ tạo cho ban giám khảo cảm giác mệt mỏi và phản cảm.

Những lưu ý trước khi bước vào bài thi năng khiếu khối M
Những lưu ý trước khi bước vào bài thi năng khiếu khối M

Tâm lý khi tham gia thi năng khiếu mầm non là phần thi rất quan trọng, nó quyết định trực tiếp đến việc chúng ta có thể hiện thành công phần thi của mình hay không? Hãy nhớ phải để đầu óc luôn thư giãn và thoải mái nhất, đừng lo lắng quá rằng ban giám khảo của mình khó tính, hay không may bốc vào bài khó quá. Hãy thả lỏng cơ thể, trò chuyện với mọi người xung quanh để giảm bớt được sự căng thẳng và đẩy những suy nghĩ tiêu cực kia ra khỏi đầu bạn. Nhưng hãy lưu ý, không được nói chuyện hay cười đùa quá to làm ảnh hưởng tới những người khác xung quanh hoặc khiến ban giám khảo có ấn tượng không tốt về bạn. Một điều quan trọng đó là bảo vệ giọng của các bạn trước khi bước vào phòng thi. Trong quá trình nói chuyện đừng quen theo dõi những phần thi của những bạn vào trước để từ đó rút kinh nghiệm cho mình.

Tiếp theo sẽ là phần thi kể chuyện và đọc diễn cảm, ban giám khảo sẽ gọi một nhóm thí sinh vào phòng thi cùng 1 lúc. Các bạn cần phải xác định được rằng, phần thi đọc kể diễn cảm sẽ diễn ra theo dây chuyền, lần lượt 1 bạn kể ở trên và từ 4 – 5 bạn ngồi dưới học bài và chờ đến lượt. Hãy chú ý theo dõi các bạn thi trước để rút ra kinh nghiệm. Hãy lưu ý, những việc diễn ra xung quanh của bạn không quan trọng bằng đề thi của các bạn cầm trên tay. Mỗi người có một đề thi khác nhau không phải ai cũng giống ai. Vì vậy làm thế nào để thể hiện tốt được bài thi của mình mới là điều đáng nói. Khi đến lượt bạn thi, bạn phải nhanh nhẹn đứng lên ngay, không nên chần chừ hoặc nhăn nhó khi chưa được thuộc bài, hành động đó sẽ làm bạn mất điểm trước ban giám khảo.

Các bước lần lượt được thực hiện trong bài thi năng khiếu khối M của bạn:

– Cần chào ban giám khảo.

– Giới thiệu tên câu chuyện mình sẽ kể hoặc tên bài thơ, bài văn mình đọc.

– Hãy thư giãn hít một hơi thật sâu, thật bình tĩnh để thể hiện bài thi của mình cho đến khi ban giám khảo yêu cầu bạn dừng lại.

Lưu ý: Tuy màn chào hỏi không có trong thang điểm thi nhưng đó chính là kỹ năng giao tiếp và ban giám khảo cũng rất để ý đến những hành động của bạn, nên các bạn cần hết sức lưu ý về vấn đề này.

Về phần dự thi bài hát:

Các bạn không nên quá tập chung hát nhiều lần trước khi vào phòng thi bởi sẽ rất dễ bị lạc mất giọng. Thay vào đó, nếu dự các bạn bị đẩy dự thi vào buổi chiều thì hãy nên ngủ trưa một chút (nhớ là không được ngủ quá lâu điều này làm giọng của bạn không được tốt). Tốt nhất là chợp mắt khoảng từ 15 – 20 phút để giảm bớt căng thẳng mệt mỏi. trước khi bước vào bài thi các bạn cũng cần:

– Giới thiệu tên của bạn

– Giới thiệu tên bài hát, tên tác giả và bắt đầu thể hiện.

Trong quá trình thể hiện, các bạn cần kết hợp những động tác phù hợp, tránh đứng im tại chỗ. Làm sao để cho ban giám khảo thấy mình nhập tâm vào chủ đề một cách tự nhiên nhất.

Đối với những trường thi thẩm âm tiết tấu, bạn sẽ được nghe một đoạn nhạc và âm La lại, đó được gọi là âm thầm. Ban giám khảo sẽ vỗ tiết tấu bằng tay và chúng ta phải thực hiện sao cho chính xác, đó được gọi là tiết tấu. Nếu trong trường hợp bạn chưa nghe rõ bạn được phép đề nghị ban giáo khảo cho nghe lại một lần nữa. Tuy nhiên, bạn không nên yêu cầu ban giám khảo lặp đi lặp lại nhiều lần, vì họ cũng không có nhiều thời gian dành cho bạn.

Kết thúc bài thi các bạn cần có lời chào và cảm ơn giám khảo rồi đi ra ngoài.

*********

Qua bài viết trên, hy vọng các em đã nắm rõ Khối M09, M10, M11, M13, M14 gồm những môn nào? ngành nào? rồi nhé. Như vậy khối M là một lựa chọn đúng đắn dành cho những bạn muốn theo con đường sự nghiệp với ngành sư phạm mầm non, tiểu học.

Chúc các bạn đạt được kết quả thi cao và đậu vào các trường bạn mong muốn!!!

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tư vấn tuyển sinh

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button