Giáo dụcLớp 12

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ (60 mẫu)

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ lớp 12 ngắn gọn bao gồm 60 bài mẫu hay nhất do thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn và tổng hợp từ các bài văn đạt điểm cao trên toàn quốc. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn tham khảo để từ đó hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình

Viết Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt
Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt

Nội dung chính

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ hay nhất – Mẫu 1

Tuy vở kịch đã khép lại nhưng nó vẫn đọng lại với những dư âm  rất sâu sắc trong lòng của  mỗi người chúng ta. Cùng với đó là những giá trị nhân văn rất sâu sắc của Lưu Quang Vũ đã  gửi vào tác phẩm vẫn luôn có ý nghĩa dù đã trải qua bao năm tháng “ Dù cuộc đời có bao nhiêu cám dỗ đi nữa, nhưng hãy giữ vững niềm tin và  làm chủ bản thân để giữ trọn vẻ đẹp thanh cao và  thuần khiết của bản thân. Hãy sống với một cuộc sống là chính mình và  theo đuổi những thứ mình muốn, đó mới là một sự sống đúng nghĩa”. Vở kịch  của “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” xứng đáng là một vở kịch xuất sắc nhất trong nền sân khấu kịch Việt Nam.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 2

Qua nhân vật ông Trương Ba, ta hiểu thêm về những đức tính tốt đẹp của con người cũng như lối sống giữ mình, luôn ý thức được những vẻ đẹp của bản thân mình trước những cám dỗ. Tác phẩm dưới ngòi bút tài tình của Lưu Quang Vũ đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và bài học đắt giá cho bạn đọc.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 3

Thông qua đoạn trích kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, tác giả Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm tới người đọc, người xem thông điệp ý nghĩa: Được sống làm người đã là điều vô cùng quý giá, nhưng được sống đúng là mình, sống với cái tôi trọn vẹn, sống với những giá trị mình vốn có và theo đuổi còn giá trị hơn gấp nhiều lần. Sự sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi con người ta được sống tự nhiên với sự hài hòa, đồng nhất  giữa thể xác và tâm hồn. Con người phải luôn luôn biết vươn lên, đấu tranh với những nghịch cảnh, với chính mình, chống lại sự dung tục, tầm thường để hoàn thiện nhân cách cao đẹp và vươn tới những giá trị tinh thần cao quý.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 4

Như vậy, qua hai bi kịch của hồn Trương Ba, tác giả Lưu Quang Vũ muốn gửi đến người đọc những thông điệp sâu sắc: Con người cần phải sống có sự hài hòa, thống nhất giữa hai mặt vật chất và tinh thần. Không nên kì thị những đòi hỏi vật chất cơ bản của con người, cần tôn trọng quyền tự do cá nhân, mỗi người phải được sống là chính mình, sống đúng với bản thân và biết sửa chữa những sai lầm để xây dựng một tương lai tốt đẹp.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 5

Thông qua hai bi kịch của Trương Ba đó là bi kịch sống “bên ngoài một đằng bên trong một nẻo” và bi kịch tinh thần bị người thân từ chối , tác giả kịch Lưu Quang Vũ trong “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” đã tái hiện được những mâu thuẫn, xung đột trong chính bản thân con người, đó là cái bất đồng, cái đối lập giữa tâm hồn bên trong và thân xác bên ngoài, giữa nhu cầu vật chất và tinh thần, qua đó gửi gắm một thông điệp nhân sinh: Để được sống hạnh phúc, con người ta cần phải  biết dung hòa được nhu cầu vật chất và nhu cầu tinh thần, được sống đã là điều quý giá nhưng được sống là chính mình, sống theo những lí tưởng, nguyên tắc tốt đẹp của mình còn đáng quý hơn gấp vạn lần.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 6

Đoạn kết của vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” đã để lại một dư vị ngọt ngào trong tâm hồn của bao người. Rõ ràng niềm khát vọng được sống là chính mình, không vay mượn, nương nhờ, không giả tạo, không cố tạo ra cái vỏ bọc cho mình để rồi chết đi trong hình hài của một bản sao dị hợm. Trong cuộc sống, chắc hẳn cũng có đôi lần ta ước mình được giống một ai đó mà ta thần tượng, để rồi buồn bã, chán nản thực tại rồi đổ lỗi cho số kiếp an bài. Nhưng ta quên mất rằng được sống là mình mới thực sự là điều đáng quý. Mỗi người là một sắc màu, một mảnh ghép của cuộc đời không ai giống ai. Mỗi người đem lại cho đời một ý nghĩa, một hương sắc riêng biệt để khu vườn thêm đa dạng muôn vẻ muôn màu. Đừng bao giờ để phai nhạt sắc hương của mình rồi khoác lên mình sắc hương của người khác. Có con ốc mượn hồn nào mà không phải chịu đớn đau đâu?

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 7

Với “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, Lưu Quang Vũ đã gửi gắm một bài học ý nghĩa: Được sống thật quý giá, nhưng được sống là chính mình còn quý giá hơn nữa.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 8

Như vậy, thông qua cuộc đời và những bi kịch của Trương Ba, tác giả Lưu Quang Vũ đã đem đến cho người đọc, người xem những triết lý nhân văn, nhân sinh, những bài học thật sâu sắc. Trong đó quan trọng nhất đó là khẳng định sự thống nhất biện chứng giữa tâm hồn và thể xác, đồng thời cũng cổ vũ, giáo dục con người phải luôn luôn biết đấu tranh vươn lên để hoàn thiện nhân cách, phẩm giá tốt đẹp của bản thân, không thể sống với lối sống mà trong ngoài bất nhất. Điều đó không chỉ làm bản thân đau khổ vì cuộc sống nhờ vả mà còn gây nhiều đau khổ cho người khác nữa.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 9

Có thể nói, Lưu Quang Vũ đã xây dựng lên một cốt truyện hết sức độc đáo, thú vị và mang nhiều ý nghĩa sâu xa. Bên ngoài nhìn vào là một cuộc đối thoại bình thường của hai con người khác nhau nhưng thực chất đó là cuộc đối thoại giữa linh hồn trong sạch và thể xác dung tục trong cùng một con người. Qua đây ông cũng gửi gắm tư tưởng nhân sinh rằng con người cần có một sự thống nhất giữa thể xác và tâm hồn, đề cao khát vọng sống thanh cao, trong sạch, con người chỉ có thể là chính mình thì mới không xảy ra những bi kịch cuộc đời. Dù là tâm hồn hay thể xác cũng đều rất quan trọng, không có phần nào tốt hơn phần nào, bởi nếu thiếu đi một trong hai đều khó có thể tồn tại được. Do đó, hãy biết sống dung hòa, sống chân thành và sống tốt với nhau.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 10

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là một tác phẩm tiêu biểu của Lưu Quang Vũ. Những triết lí về cuộc đời, về con người, về xã hội… đặt ra trong các vở kịch luôn có ý nghĩa với mọi người, mọi thời. Điều đó đã được gửi gắm qua bi kịch của nhân vật Trương Ba.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 11

Thông qua cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và xác người hàng thịt tác giả Lưu Quang Vũ đã đặt ra mối trăn trở về quan hệ giữa thể xác và linh hồn, giữa nhu cầu vật chất và tinh thần bên trong một con người. Sự sống rất quý giá nhưng sống là mình, sống theo những giá trị tốt đẹp mà mình theo đuổi còn quý giá hơn. Để hạnh phúc con người cần dung hòa được những nhu cầu về vật chất và tinh thần.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 12

Lưu Quang Vũ đã mãi mãi ra đi trong một tai nạn giao thông đầy thương tâm. Khoảng trống mà nhà viết kịch tài ba ấy để lại trong nền sân khấu kịch trường Việt Nam là không thế lấp đầy. Vở kịch cuối cùng được Lưu Quang Vũ đặt tên là Chim sâm cầm không chết. Với tất cả những gì để lại cho đời thì mãi mãi Lưu Quang Vũ không chết. Từ bấy đến nay, “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” và gần 50 vở kịch khác của Lưu Quang Vũ vẫn được dàn dựng và công diễn. Những triết lí về cuộc đời, về con người, về xã hội… đặt ra trong các vở kịch luôn có ý nghĩa với mọi người, mọi thời.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 13

Sự sống chỉ thật sự có ý nghĩa khi con người được sống một cách tự nhiên, hài hoà giữa thể xác và tâm hồn. Ở đó, hạnh phúc của con người là chiến thắng được bản thân, chiến thắng sự dung tục để hoàn thiện nhân cách và vươn tới những giá trị cao quý về tinh thần. Lưu Quang Vũ đã rất thành công khi xây dựng nên một vở kịch đầy ý nghĩa sâu xa. Dù đã nhiều lần được công diễn trên sân khấu, nhưng lần nào cũng khán giả đón xem và hưởng ứng rất đông đảo, nhiệt tình.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 14

Đoạn kết kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” đã để lại âm vang ngọt ngào trong tâm hồn bao người. Rõ ràng khát vọng được sống là chính mình, không vay mượn giả tạo, không cố tạo ra cái vỏ bọc cho mình để rồi chết đi trong hình hài của một bản sao dị dạng. Trong cuộc sống, có đôi lần ta ước mình giống một ai đó mà ta thần tượng, ta buồn bã, chán nản cho thực tại của ta rồi đổ lỗi cho số kiếp an bày. Nhưng ta quên rằng được sống là mình mới thực sự đáng quý. Mỗi người là một sắc màu, một mảnh ghép của cuộc đời. Mỗi người đem lại cho đời một ý nghĩa, hương sắc riêng biệt để khu vườn thêm muôn vẻ muôn màu. Đừng bao giờ để phai nhạt sắc hương mình rồi khoác lên mình sắc hương người mà mình vừa vay mượn. Có con ốc mượn hồn nào mà không chịu đớn đau?

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 15

Nhiều thập kỉ đã trôi qua, bạn đọc ngày nay được sống trong sự đổi mới toàn diện, trong khí thế vươn lên của đất nước và dân tộc, sẽ còn tìm thấy nhiều tầng ý nghĩa thú vị hàm ẩn trong vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”. Hồn Trương Ba đã và đang đánh thức chúng ta.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 16

Thông qua nhân vật Trương ba cùng bi kịch sống bên ngoài một đằng, bên trong một nẻo, tác giả Lưu Quang Vũ đã thể hiện sự trăn trở về mối quan hệ giữa thể xác và tâm hồn, giữa nhu cầu vật chất và nhu cầu tinh thần. Để sống hạnh phúc, con người cần dung hòa được các nhu cầu ấy.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 17

Từ tích truyện cổ dân gian, Lưu Quang Vũ đã sáng tạo nên một vở kịch có sức lôi cuốn mạnh mẽ, gửi tới người đọc một thông điệp sâu sắc về triết lí sống. Tính đa tầng, đa nghĩa, đã thanh trong vở kịch này là một sáng tạo mới của Lưu Quang Vũ. Chính sự đa hiệu ấy đã làm nên sức hấp dẫn và nguồn sống dạt dào cho vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt!

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 18

Thông qua cuộc đời và những bi kịch của nhân vật Trương Ba trong vở kịch, Lưu Quang Vũ đã đem đến cho người đọc, người xem những triết lý nhân sinh, những bài học thật sâu sắc. Trong đó quan trọng nhất là khẳng định sự thống nhất biện chứng giữa hai phương diện là thể xác và tâm hồn, đồng thời cũng cổ vũ, giáo dục con người phải luôn luôn đấu tranh để hoàn thiện nhân cách, phẩm giá của bản thân, không thể sống với lối sống trong ngoài bất nhất. Điều đó không chỉ làm bản thân đau khổ vì không được sống đúng với bản thân và còn gây nhiều đau khổ cho người khác nữa.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 19

Ý nghĩa nhân bản, chất thơ của triết lý tràn đầy tinh thần lạc quan của Lưu Quang Vũ là ở chỗ đó. Vở kịch vang lên bài ca chiến thắng về cái Thiện, cái Đẹp của sự sống đích thực. “Được sống làm người quý giá thật, nhưng được sống đúng là mình, sống trọn vẹn những giá trị mình vốn có và theo đuổi còn gì quý giá hơn. Sự sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi con người được sống tự nhiên với sự hài hòa giữa thể xác và tâm hồn ”.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 20

Thông qua màn đối thoại giữa hai nhân vật Trương Ba và Đế Thích trong Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Lưu Quang Vũ nêu cao tư tưởng phải sống là chính mình đó mới chính là hạnh phúc thật sự của con người. Bởi vậy trong cuộc sống chúng ta phải biết đấu tranh với sự dung tục tầm thường và chiến thắng nghịch cảnh để hoàn thiện nhân cách của bản thân. Có như vậy chúng ta mới được là mình – được là chính mình toàn vẹn. Làm nên thành công của đoạn trích nói riêng và tác phẩm nói chung, Lưu Quang Vũ đã sử dụng một số thủ pháp nghệ thuật: Sáng tạo lại cốt truyện dân gian. Nghệ thuật dựng cảnh, dựng đối thoại, độc thoại nội tâm. Hành động của nhân vật phù hợp với hoàn cảnh, tính cách, góp phần phát triển tình huống truyện. Có chiều sâu triết lý khách quan.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 21

Làm nên sự thành công của vở kịch, ta không thể không nhắc tới nghệ thuật xây dựng tình huống đầy kịch tính, lời thoại nhân vật sống động, chân thật, đi sâu vào nội tâm nhân vật để khắc họa lên nhân vật Hồn Trương Ba với những bi kịch nhưng đậm chất nhân văn. Lưu Quang Vũ đã thổi vào nền kịch nói Việt Nam sau 1975 một làn gió mới. Và chắc chắn sức sống của nó sẽ còn mãi trong lòng bạn đọc đến hôm nay và cả mai sau.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 22

Tóm lại, thông qua trích kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, Lưu Quang Vũ đã khắc họa một cuộc đối thoại sinh động giữa Hồn và Xác để từ đó đi đến kết luận về một cuộc sống thực sự có ý nghĩa, một cuộc sống thể xác và tâm hồn để tìm sự sự dung hòa hợp lí. Và trong bất kì hoàn cảnh nào, con người phải biết đấu tranh vươn lên những giá trị chân thiện mỹ, biết tự hoàn thiện bản thân trên mọi phương diện chính là thông điệp nhân sinh quý giá mà vở kịch mang lại.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 23

Để khắc họa lên bản chất tốt đẹp trong sâu thẳm con người của Hồn Trương Ba khiến cho vở kịch mang đậm giá trị nhân văn, Lưu Quang Vũ đã xây dựng được tình huống đầy kịch tính, lời thoại của nhân vật chân thật, sinh động, lôi cuốn, đi sâu vào nội tâm nhân vật với sự đấu tranh mâu thuẫn phức tạp, giằng xé. Kịch bản đã nêu lên được thông điệp: Phải tôn trọng quyền làm người, quyền sống của con người và không có sự áp đặt tùy tiện làm cho con người tha hóa, đánh mất chính mình cũng là ý nghĩa nhân văn của vở kịch.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 24

Cách lựa chọn giải quyết vấn đề cũng cho thấy được nhân cách cao đẹp trong con người Trương Ba, ông đã lựa chọn cái chết để được làm chính mình còn hơn cố gắng níu giữ sự sống trong khi mình dần bị tha hóa, biến đổi. Cuối cùng thì Trương Ba vẫn trở về là người chồng yêu thương vợ con, là người cha mẫu mực, người ông đáng kính trọng của tất cả con cháu trong nhà.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 25

Đoạn trích Hồn Trương Ba da hàng thịt tập trung cao độ tính chất triết lí và tư tưởng nhân văn của vở kịch có nguồn gốc dân gian này. Lưu Quang Vũ đã đưa vào vở kịch quan niệm đúng đắn về cách sống: Trước hết, mình hãy là mình. Cuộc sống của cá nhân chỉ thực sự. Có ý nghĩa khi biết sống vì niềm vui và hạnh phúc của mọi người vì sự tốt đẹp của cuộc đời. Tư tưởng triết lí về con người của Lưu Quang Vũ vừa biện chứng vừa lạc quan, cao thượng. Tất cả những điều đó được thể hiện bằng tài năng sáng tạo hiếm có của tác giả khiến vở kịch có sức cuốn hút lạ thường đối với khán giả. Lưu Quang Vũ xứng đáng là nhà biên kịch xuất sắc của sân khấu Việt Nam hiện đại.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 26

Muốn sống đúng là chính mình thì mỗi chúng ta cần phải biết hài hòa giữa việc chăm lo cho linh hồn cũng như biết quý trọng và chăm sóc cho những nhu cầu thiết yếu của thể xác. Thông qua đó Lưu Quang Vũ cũng góp phần phê phán hai hạng người: một loại chỉ biết trau chuốt vẻ ngoài và chạy theo những ham muốn vật chất mà không chăm lo cho đời sống tâm hồn. Loại khác thì luôn coi thường những giá trị vật chất, bỏ bê sự chăm sóc bản thân chỉ khư khư giữ cho linh hồn được cao đẹp. Thông qua xác và hồn Lưu Quang Vũ nêu cao tư tưởng phải sống là chính mình đó mới chính là hạnh phúc thật sự của con người. Bởi vậy trong cuộc sống chúng ta phải biết đấu tranh với sự dung tục tầm thường và chiến thắng nghịch cảnh để hoàn thiện nhân cách của bản thân. Có như vậy chúng ta mới được là mình – được là chính mình toàn vẹn.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 27

Vở kịch “Hồn Trương ba, da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ xây dựng và phát triển dựa trên nội dung của một câu chuyện dân gian cùng tên, tuy nhiên bằng tài năng cùng sự am hiểu sâu sắc về cuộc sống, con người, Lưu Quang Vũ thông qua bi kịch “sống không được là mình” của nhân vật Trương Ba, ông đã gửi gắm vào đó biết bao quan niệm nhân sinh sâu sắc, đó là sự trăn trở, suy tư về mối quan hệ giữa con người bên trong và con người bên ngoài, giữa vật chất và tinh thần trong xã hội hiện đại. Để được sống hạnh phúc con người cần phải hòa hợp được những phần đối lập ấy, cần mạnh mẽ đấu tranh để chiến thắng những cám dỗ tầm thường.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 28

Không chỉ có cốt truyện hấp dẫn, cách xây dựng, dẫn dắt tình tiết, xung đột kịch tài tình mà giá trị lớn nhất làm nên giá trị, sức sống của “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” trong làng kịch cũng như trong đời sống con người còn bởi ý nghĩa triết lí sâu sắc. Qua vở kịch, Lưu Quang Vũ đã đặt ra vấn đề về những đối lập trong cùng một con người, và làm thế nào để con người có được hạnh phúc trọn vẹn? Nếu nhân vật Trương Ba lựa chọn cái chết để được sống là mình trọn vẹn, vậy thì trong cuộc sống, đứng trước nhu cầu vật chất mang tính bản năng và lí tưởng, nguyên tắc sống của mình, con người cần phải làm gì? Đây là trăn trở được đặt ra trong vở kịch và cũng là vấn đề đáng suy ngẫm cho mỗi con người trong xã hội hiện đại này.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 29

Thông qua bi kịch sống “bên ngoài một đằng bên trong một nẻo” và bi kịch bị từ chối của Trương Ba, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ trong Hồn Trương Ba, da hàng thịt đã tái hiện được mâu thuẫn, xung đột trong chính bản thân con người, đó là cái bất đồng giữa con người bên trong và con người bên ngoài, giữa nhu cầu vật chất và tinh thần, qua đó gửi gắm thông điệp: Để được sống hạnh phúc, con người cần biết dung hòa được nhu cầu vật chất và nhu cầu tinh thần, được sống là điều quý giá nhưng được sống là mình, sống theo những lí tưởng, nguyên tắc tốt đẹp của mình còn quý giá hơn.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 30

Vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt kết thúc ở chi tiết Trương Ba trả lại xác hàng thịt cho hồn người hàng thịt, trả một anh hàng thịt toàn vẹn cho vợ anh ta, còn bản thân mình thì từ biệt người thân để về với cõi vĩnh hằng. Có thể nói vở kịch có kết thúc không hoàn hảo nhưng lại là kết thúc hợp lí nhất cho tất cả các nhân vật, Trương Ba từ chối cơ hội được sống nhưng lại được sống là mình trọn vẹn. Qua câu chuyện về Trương Ba, Lưu Quang Vũ cũng đã khéo léo gửi gắm thông điệp: Sự sống của con người chỉ thực sự ý nghĩa nếu chúng ta biết hòa hợp giữa thể xác và tinh thần, giữa con người bên trong và con người bên ngoài, và trong cuộc sống có nhiều biến động, con người cần có ý thức đấu tranh với nghịch cảnh, đấu tranh với con người tầm thường, nhỏ bé trong mình để hướng đến những giá trị tinh thần tốt đẹp.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 31

Tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt không chỉ giúp bạn đọc mở mang tầm hiểu biết, thêm đồng cảm, yêu thương nhân vật ông Trương Ba mà còn thể hiện tài năng uyên bác của tác giả Lưu Quang Vũ trong việc dùng ngòi bút của mình để khắc họa nhân vật. Nhiều năm tháng qua đi nhưng câu chuyện vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị tốt đẹp ban đầu của nó và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều thế hệ bạn đọc.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 32

Với tài năng nghệ thuật của mình, Lưu Quang Vũ đã xây dựng vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” vô cùng thành công trên nhiều phương diện. Với ngôn từ giản dị, nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật, ngôn ngữ đối thoại khắc họa rõ tính cách của từng nhân vật, xung đột kịch gay cấn, hấp dẫn cùng nội dung truyện sâu sắc, chứa những giá trị triết lý, vở kịch sẽ còn sống mãi với đời sống văn học, văn hoá của dân tộc qua bao năm tháng.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 33

Nhiều thập kỉ trôi qua, bạn đọc ngày nay được sống trong sự đổi mới toàn diện, trong khí thế vươn lên của đất nước và dân tộc, sẽ còn tìm thấy nhiều tầng ý nghĩa thú vị hàm ẩn trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt. Thông qua hình tượng hồn Trương Ba, Lưu Quang Vũ đã đặt ra những vấn đề tư tưởng thấm đẫm chất nhân văn, không chỉ có ý nghĩa nhất thời mà có ý nghĩa muôn đời đối với tất cả mọi người.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 34

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” được biết đến là một vở kịch hấp dẫn, có giá trị sâu sắc, thể hiện rõ thế giới quan và nhân sinh quan của nhà viết kịch tài hoa Lưu Quang Vũ. Tác phẩm khép lại nhưng đã đặt ra những câu hỏi để người đọc, người nghe tự vấn bản thân, rằng: ta đã sống đúng là ta toàn vẹn chưa, ta đã hết mình tự đấu tranh để hoàn thiện nhân cách chư? Tư tưởng triết lí vừa biện chứng, vừa lạc quan, cao thượng của Lưu Quang Vũ thể hiện qua “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” sẽ là những bài học mãi gây ấn tượng trong lòng mỗi chúng ta.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 35

Qua vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, Lưu Quang Vũ gửi tới người đọc thông điệp nhân sinh sâu sắc: Con người được sinh ra và lớn lên là điều quý giá nhưng được sống là mình còn quý giá hơn. Sự sống mỗi con người chỉ được trọn vẹn khi là chính mình và theo đuổi ước mơ, đam mê của mình còn trọn vẹn hơn nữa. Đối đầu với nghịch cảnh con người cần mạnh mẽ, kiên cường, vững ý chí để chống lại những dung tục xung quanh, từ đó mà hoàn thiện bản thân và vươn tới điều tốt đẹp.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 36

Còn gì đau khổ hơn khi phải sống trong tình cảnh bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo như Trương Ba? Thấm thía! Ngậm ngùi! Chấp nhận giải thoát để được là “tôi toàn vẹn”! Từng lời thoại của vở kịch “Hồn Trương ba, da hàng thịt” như chất chứa bao trăn trở, suy tư của người viết về cuộc đời, con người. Và sau tất cả, Lưu Quang Vũ, với đôi mắt nhìn đời tỉnh táo, đã để nhân vật của mình được giải thoát, để cuộc đời của Trương Ba mãi là một cuộc đời có nghĩa. Còn bạn, bạn chọn một cuộc sống thực hay chọn sự tồn tại vô nghĩa?

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 37

Đoạn trích “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, đã để lại cho chúng ta một thông điệp rất ý nghĩa: Hãy sống là chính mình và sống một cuộc sống mà tâm hồn với thể xác thì mới hòa hợp với nhau như thế cuộc sống mới ý nghĩa. Qua đó cũng cảnh tỉnh bản thân, hãy làm chủ bản thân để tránh xa những thứ dung tục tầm thường giữ trọn vẻ thanh cao và trong sạch của tâm hồn. Tuy nhiên không vì thế mà không lo toan và  quan tâm mà bỏ qua những nhu cầu vốn là bản năng của thân xác, điều mà chúng ta cần làm là phải biết dung hòa và biết cân bằng hai thứ đó để cuộc sống thêm trọn vẹn.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 38

Như vậy có thể thấy được vở kịch của  “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” có kết thúc không hoàn hảo nhưng đó cũng là một kết thúc hợp lí nhất cho tất cả các nhân vật. Cu Tị được sống lại và Trương Ba tuy nhận cái chết nhưng ông lại được sống là mình trọn vẹn. Qua tác phẩm thì Lưu Quang Vũ cũng đã khéo léo để gửi gắm cho người đọ và  người xem một triết lý rất sâu sắc: Cuộc sống thực sự có ý nghĩa là khi chúng ta có sự hòa hợp và thống nhất giữa tâm hồn bên trong và thể xác bên ngoài và đã đưa ra lời cảnh tỉnh cho mọi người hãy làm chủ bản thân và có ý thức đấu tranh với nghịch cảnh của cuộc sống, với những thứ tầm thường của con người để hướng đến với những giá trị tinh thần tốt đẹp.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 39

Thật vậy, không ai sinh ra mà có quyền lựa chọn cho mình một thể xác,  nhưng chúng ta có quyền làm cho tâm hồn mình trong sạch. Một tâm hồn trong sạch và  thuần khiết sẽ dẫn đến những suy nghĩ và hành động của ta có sự đồng nhất và  hòa hợp. Sự đồng nhất đó là minh chứng cho một người trọn vẹn với một cái tôi trọn vẹn. Đừng sống một cuộc sống giả tạo và  đừng chia đôi mình ra để lời nói và hành động là của người khác nhưng tâm hồn lại là của mình. Hãy sống là chính mình và sống đúng với bản chất và cái tôi của mình, đó cũng chính là điều mà tác phẩm muốn nhắn gửi tới mọi người.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 40

Tuy cái kết của vở kịch không phải là cái kết hoàn hảo nhưng đó cũng  là cái kết hợp lý và logic nhất. Trương Ba vĩnh viễn đã rời khỏi thế gian nó cũng đã chấm dứt với  hàng loạt những bi kịch và những rắc rối, điều đó đã đem lại sự thỏa mãn cho người đọc và người xem. Đồng thời nó cũng nổi bật nên được  tư tưởng nhân văn mà nhà văn Lưu Quang Vũ đã gửi gắm trong tác phẩm đó là vẻ đẹp của tấm lòng đạo đức cao thượng không vì lối sống ích kỷ của mình mà  ảnh hưởng tới người khác, hay nhận thức về cuộc sống đúng nghĩa là sự hòa hợp giữa hồn với xác, cuối cùng là một  trong phương thức “sống” mới  tuy Trương Ba đã chết nhưng ông vẫn sống mãi trong trái tim và ký ức của những người  mà thương yêu.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 41

Không ai sinh ra có quyền chọn cho mình một thể xác nhưng họ vẫn có quyền làm cho tâm hồn mình trong sạch. Chính một tâm hồn trong sạch, thuần khiết sẽ giúp cho suy nghĩ và hành động của ta có sự đồng nhất, hòa hợp. Sự đồng nhất về hành động và suy nghĩ là minh chứng rõ ràng nhất để chứng tỏ bản thân là một người trọn vẹn, một cái tôi trọn vẹn. Hãy sống cuộc sống là chính mình, đừng bao giờ sống giả tạo để lừa dối bản thân hay người khác, cũng đừng chia đôi mình ra để rồi lời nói, hành động đều là của người khác trong khi tâm hồn lại là của chính mình. Hãy sống với một cái tôi toàn vẹn, đó chính là thông điệp cuối cùng mà tác giả Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm cho chúng ta qua vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 42

Không ai có quyền chọn cho mình một thể xác nhưng vẫn có quyền làm cho tâm hồn mình trong sạch. Chính một tâm hồn trong sạch sẽ giúp cho suy nghĩ và hành động của ta có sự đồng nhất. Sự đồng nhất về hành động và suy nghĩ chính là minh chứng chứng tỏ bản thân là một người trọn vẹn, một cái tôi trọn vẹn. Hãy sống là chính mình, đừng bao giờ lừa dối bản thân hay người khác, cũng đừng sống chia đôi mình ra để rồi lời nói, hành động đều là của người khác trong khi tâm hồn lại là của chính mình. Hãy là một cái tôi toàn vẹn.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 43

Qua đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Lưu Quang Vũ muốn gửi tới người đọc thông điệp vừa trực tiếp, vừa gián tiếp; vừa mạnh mẽ, quyết liệt vừa kín đáo sâu sắc về thời đại của ông. Được sống làm người quý giá thật, nhưng được sống đúng là mình, sống trọn vẹn những giá trị mình vốn có và theo đuổi còn quý giá hơn. Sự sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi con người được sống tự nhiên hài hoà giữa thể xác và tâm hồn. Con người phải luôn luôn biết đấu tranh với những nghịch cảnh, với chính bản thân mình, chống lại sự dung tục để hoàn thiện nhân cách và vươn tới những giá trị tinh thần cao quý, sống một cuộc sống có ý nghĩa, xứng đáng với con người. Đoạn trích vừa có ý nghĩa triết lí sâu sắc, vừa giàu tính nhân văn.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 44

Với “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm thông điệp: Con người cần phải sống hài hòa giữa hai mặt vật chất và tinh thần. Không nên kì thị những đòi hỏi vật chất của con người, cần tôn trọng quyền tự do cá nhân, giúp mỗi người phải được là mình, sống đúng với chính mình. Và phải sửa chữa những sai lầm để xây dựng một tương lai tốt đẹp.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 45

Vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” đã gợi cho độc giả, khán giá nhiều bâng khuâng. Lưu Quang Vũ quả là một nhà viết kịch tài năng, để lại một tác phẩm giá trị cho nền văn học Việt Nam.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 46

Bằng tài năng của mình, Lưu Quang Vũ đã xây dựng “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” vô cùng thành công trên nhiều phương diên. Nghệ thuật ngôn từ giản dị, ngôn ngữ đối thoại khắc họa rõ tính cách của từng nhân vật, xung đột kịch hấp dẫn và gây cấn. Nội dung vô cùng sâu sắc, chứa tầng sâu giá trị triết lý, bởi vậy mà tác phẩm sống mãi với đời sống văn học, văn hoá của dân tộc qua bao năm tháng.

Qua đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt, tác giả muốn gửi gắm thông điệp được sống là người quý giá thật nhưng được sống đúng là mình, sống trọn vẹn với những giá trị mình vốn cố và theo đuổi còn quý giá hơn. Sự sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi con người được sống tự nhiên với sự hài hòa giữa thể xác và tâm hồn.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 47

Trương Ba đã vĩnh viễn rời khỏi thế gian, đây là một cái kết buồn, thế nhưng đây cũng là một cái kết hạnh phúc bởi nó đã kết thúc hàng loạt những bi kịch xảy ra và cái kết này cũng đem lại sự thỏa mãn cho người đọc, người xem. Đồng thời cũng làm nổi bật một số tư tưởng nhân văn sâu sắc mà Lưu Quang Vũ muốn truyền đạt trong tác phẩm đó là vẻ đẹp của tấm lòng đạo đức cao thượng không vì lối sống vị kỷ của mình mà để ảnh hưởng tới người khác, hay nhận thức về việc sống một cuộc sống đích thực, sự gắn kết biện chứng giữa hồn và xác, cuối cùng cái chết của Trương Ba bày ra một phương thức “sống” mới, đó là sống trong trái tim và ký ức của những người hằng thương yêu.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 48

Bi kịch của nhân vật Trương Ba đã để lại một bài học giá trị. Con người cần phải được sống là chính mình, hài hòa giữa hình thức bên ngoài và tâm hồn bên trong.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 49

Qua đoạn đối thoại giữa Hồn Trương Ba và Đế Thích, tác giả gửi gắm thông điệp: “Được sống làm người quý giá thật, nhưng được sống đúng là mình, sống trọn vẹn những giá trị mình vốn có và theo đuổi còn gì quý giá hơn. Sự sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi con người được sống tự nhiên với sự hài hòa giữa thể xác và tâm hồn ”.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 50

Thông qua màn đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích, Lưu Quang Vũ đã nêu cao tư tưởng phải sống là chính mình đó mới chính là một cuộc sống hạnh phúc có ý nghĩa thật sự của con người. Bởi vậy trong cuộc sống, mỗi người chúng ta phải biết đấu tranh với sự dung tục tầm thường, chiến thắng nghịch cảnh để hoàn thiện nhân cách tốt đẹp của bản thân. Có như vậy chúng ta mới được là chính mình – được sống toàn vẹn là chính mình.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 51

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người. Dù là khi đọc kịch bản, hay xem biểu diễn kịch, chúng ta cũng đều thấu hiểu được tinh thần mà Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 52

Với nghệ thuật độc đáo, sử dụng đối thoại chân thực, “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” đã khắc họa thành công nhân vật Trương Ba với những nét đẹp đáng trân trọng. Đồng thời thông qua việc phân tích nhân vật Trương Ba, chúng ta sẽ hiểu hơn về cuộc sống và quan niệm nhân sinh sâu sắc.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 53

Như vậy, mà đối thoại giữa Trương Ba và xác hàng thịt được Lưu Quang Vũ xây dựng thật độc đáo. Qua đó, tác giả cũng muốn gửi gắm bài học ý nghĩa với mỗi người.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 54

Có thể nói, Lưu Quang Vũ đã xây dựng lên một cốt truyện vô cùng độc đáo, thú vị và mang nhiều ý nghĩa sâu xa. Bên ngoài nhìn vào là cuộc đối thoại giữa hai con người khác nhau nhưng thực chất là cuộc đối thoại giữa linh hồn trong sạch và thể xác dung tục. Qua đây ông cũng gửi gắm tư tưởng, con người cần là một sự thống nhất, đề cao khát vọng sống thanh cao, sống đẹp, con người chỉ có thể là chính mình thì mới không có bi kịch cuộc đời. Dù là thể xác hay tâm hồn cũng đều rất quan trọng, không có phần nào tốt hơn phần nào,bởi vì thiếu đi một trong hai thứ đều khó có thể tồn tại được. Do đó, hãy sống dung hòa, sống chân thành, sống tốt với nhau.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 55

Qua màn đối thoại giữa hồn và xác, Lưu Quang Vũ cũng gửi gắm những quan niệm mới mẻ về con người: Con người là một thể thống nhất giữa hồn và xác, bên ngoài và bên trong, cái cao cả và cái trần thế. Vì thế, cuộc sống con người chỉ có ý nghĩa nếu dung hòa được giữa đời sống vật chất và tinh thần. Nếu đề cao tinh thần mà phủ định những nhu cầu bản năng là phi nhân bản, phản nhân văn. Còn khi chỉ chạy theo những dung vọng tầm thường, con người sẽ tự hạ thấp mình xuống lối sống dung tục, bản năng.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 56

Qua màn đối thoại giữa Hồn Trương Ba và Đế Thích, Lưu Quang Vũ đã gửi gắm nhiều bài học giá trị. Sự sống chỉ có ý nghĩa và con người chỉ thấy thanh thản khi sống là chính mình, hài hòa giữa bên ngoài và bên trong, sự thống nhất giữa linh hồn và thể xác.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 57

Với cuộc đối thoại của hồn Trương Ba và Đế Thích, tác giả đã khẳng định được ý nghĩa của việc sống là chính mình. Con người sống cần phải có sự hài hòa giữa thể xác và tâm hồn, thì cuộc sống mới trở nên tốt đẹp.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 58

Đoạn đối thoại chính giữa hồn Trương Ba và Đế Thích đã cho thấy tài năng của Lưu Quang Vũ. Vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” vẫn sẽ được dựng lại như sự lưu danh một nhà soạn kịch tài năng và là lời nhắn nhủ đến những thế hệ sau về một quan niệm sống tốt đẹp.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 59

Nhân vật Trương Ba được khắc họa với những bi kịch nhưng đậm chất nhân văn. Lưu Quang Vũ đã thổi vào nền kịch nói Việt Nam sau 1975 một làn gió mới. Và chắc chắn sức sống của nó sẽ còn mãi trong lòng bạn đọc đến hôm nay và cả mai sau.

Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Mẫu 60

Trương Ba là nhân vật trung tâm của tác phẩm. Trải qua nhiều biến cố, cuối cùng Trương Ba vẫn trở về là người chồng yêu thương vợ con, là người cha mẫu mực, người ông đáng kính trọng của tất cả con cháu trong nhà.

********************

Trên đây là 60 bài mẫu Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ lớp 12 ngắn gọn hay nhất do thầy cô trường cấp 3 Lê Hồng Phong biên soạn. Hy vọng dựa vào đây, các em sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới lạ để hoàn thành tốt bài tập làm văn của mình với điểm số cao nhất.

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Bạn đang xem: Kết bài Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ (60 mẫu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button