Giáo dụcLớp 6

Kể tóm tắt câu chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

Đề bài: Kể tóm tắt câu chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

ke tom tat cau chuyen ong lao danh ca va con ca vang

Kể tóm tắt câu chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

Bạn đang xem: Kể tóm tắt câu chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

1. Kể tóm tắt câu chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng ngắn nhất, mẫu số 1 (Chuẩn)

Ông lão đánh cá sống cùng vợ trong một túp lều nhỏ ven biển, ngày ngày làm nghề đánh bắt để kiếm sống. Trong một lần đánh cá trên biển, ông lão đánh cá bắt được con cá vàng, nghe tiếng cầu xin của cá vàng, ông lão bèn thả cá vàng về với biển và nhận được lời hứa hẹn sẽ giúp ông lão thực hiện một điều ước. Khi về nhà, ông lão mang chuyện gặp cá vàng kể với mụ vợ, vì bản tính tham lam mà mụ ta bắt ông lão ra biển cầu xin cá vàng hết lần này đến lần khác. Cuối cùng, trước lòng tham không đáy và sự độc ác, vô tình của mụ vợ, cá vàng đã lấy lại hết tất cả, mụ vợ trở về túp lều tranh, ngồi chiếc máng lợn cũ như trước đây.
 

2. Kể tóm tắt câu chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng, mẫu số 2

Ngày xưa có ông lão chuyên nghề đánh cá. Một hôm thả lưới, ông bắt được một chú cá vàng, con cá kêu van:
– Ông lão ơi! Ông làm phúc thả tôi về với biển ông muốn gì tôi cũng xin cho.

Ông lão ngạc nhiên nhưng rồi cũng thả con cá về với biển mà chẳng đòi hỏi điều gì.
Về nhà mụ vợ ông biết chuyện mắng ông té tát và bắt ông phải đi đòi về một chiếc máng cho lợn ăn. Lão già đành ra khơi gặp cá vàng và thế là nhà lão có chiếc máng lợn mới tinh. Nhưng lão vừa đặt chân về đến của, vợ lão lại quát, bắt lão đi đòi một ngôi nhà rộng.
Cũng chẳng khó gì! Cá vàng đồng ý cho lão một ngôi nhà rộng. Sống trong nhà cao cửa rộng, ăn ngon mặc đẹp được mấy hôm, mụ vợ lão lại dở chứng đòi làm nhất phẩm phu nhân. Lão đánh cá lại phải lóc cóc ra khơi. Thương ông lão nên dù biết đòi hỏi của mụ vợ là quá đáng, cá vàng vẫn bằng lòng. Thế là từ đấy vợ lão thành nhất phẩm phu nhân.

Thế nhưng chẳng được bao lâu, vợ lão đã chán, bèn gọi lão đến và đòi phải lên chức nữ hoàng. Lão sợ hãi đành miễn cưỡng nghe theo. Biển xanh nổi sóng dữ dội nhưng cá vàng vẫn bằng lòng. Lão trở về và từ đó vợ lão thành một nữ hoàng sống sung sướng trong nhung gấm. Nhưng lòng tham không hề vơi cạn, một ngày kia, mụ lại sai lão đòi cá vàng cho làm Long Vương ngự trên mặt biển, để sai khiến cá.
Dù thương ông lão nhưng cá vàng không thể nghe theo lời mụ vợ. Cá tức giận biến tất cả mọi thứ lại như xưa. Thế là lòng tham của vợ ông lão đã biến tất cả mọi thứ trở về sự nghèo khổ rách nát ban đầu.

———————-HẾT———————–

Trong chương trình Ngữ Văn 6 chúng ta sẽ được học bài Ông lão đánh cá và con cá vàng. Các em cần chuẩn bị trước bài học và Soạn bài Ông lão đánh cá và con cá vàng để hiểu hơn về tác giả, tác phẩm này, luyện tả văn Trong vai ông Lão, cá vàng hoặc mụ vợ hãy kể lại chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng để hiểu hơn về hình ảnh ông lão, cá và bà vợ ông lão.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button