Đề bài: Kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc về những ước mơ đẹp hoặc những ước mơ viển vông, phi lí

ke mot cau chuyen ma em da duoc nghe duoc doc ve nhung uoc mo dep hoac nhung uoc mo vien vong phi li

Bạn đang xem: Kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc về những ước mơ đẹp hoặc những ước mơ viển vông, phi lí

I. Dàn ý Kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc về những ước mơ đẹp hoặc những ước mơ viển vông, phi lí

1. Mở bài

Giới thiệu về một ước mơ đẹp hoặc ước mơ viển vông, phi lý mà em đã được nghe, được đọc

– Kể chi tiết về ước mơ ấy
+ Ước mơ được làm phi công bay lượn trên bầu trời
+ Ước mơ chế tạo ra loại máy chống lại bệnh ung thư, giúp con người có cuộc sống tốt đẹp hơn
+ Ước mơ thế giới không còn chiến tranh, trẻ em được đi học
– Giải thích lí do vì sao em/ bạn em có ước mơ đó
– Khẳng định quyết tâm thực hiện ước mơ

Bày tỏ quyết tâm và cảm nhận của em về những ước mơ ấy.

II. Bài văn mẫu Kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc về những ước mơ đẹp hoặc những ước mơ viển vông, phi lí

1. Kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc về những ước mơ đẹp hoặc những ước mơ viển vông, phi lí, mẫu số 1:

Em ước mơ lớn lên được trở thành một cơ trường tài giỏi, được bay lượn trên bầu trời như những chú chim và được điều khiển những chiếc máy bay khổng lồ, Đưa mọi Người đến những chân trời mới.

Thuở nhỏ, em rất thích xem những bộ phim về máy bay có những chú phi công mặc bộ đồng phục với cầu vai sáng lấp lánh. Trước khi mỗi chuyến bay cất cánh, chú lại cùng mọi người kiểm tra các thiết bị trong khoang lái, động tác nào cũng nhanh nhẹn, thoăn thoắt rất chuyên nghiệp. Tuy vóc dáng nhỏ bé hơn gấp hàng trăm lần trước máy bay khổng lồ, nhưng chú phi công lại điều khiển được “con chim sắt” ấy, đưa biết bao nhiêu hành khách, bao nhiêu chuyến hàng cập bến an toàn. Khi máy bay gặp sự cố, các chú phi công đều hết sức bình tĩnh, trấn an khách hàng và xử lý một cách nhanh chóng, gọn gàng. Mẹ em nói, nghề phi công là nghề nguy hiểm, vất vả, phải suốt ngày bay lượn trên bầu trời. Phải là những người có sức khỏe tốt và học vấn cao thì mới có thể đảm nhận trọng trách to lớn ấy.

Em cảm thấy rất ngưỡng mộ những chú phi công, em ước mơ sau này trở thành một phi công tài giỏi.

2. Kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc về những ước mơ đẹp hoặc những ước mơ viển vông, phi lí, mẫu số 2:

Khi các bạn bằng tuổi em ước mơ lớn lên được trở thành bác sĩ, kỹ sư, nhà giáo ưu tú, Còn em, em ước mơ sẽ chế tạo được ra một loại máy giúp đẩy lùi bệnh ung thư.

Em đã từng được xem rất nhiều phóng sự, nghe rất nhiều câu chuyện về những bạn nhỏ sinh ra không may mắc bệnh ung thư quái ác. Thậm chí có những em nhỏ với cơ thể bé tẹo đã phải sống bằng ống thở nhân tạo, xung quanh là rất nhiều những dây nối chằng chịt. Trong khi các bạn đồng trang lứa được vui chơi, được học hành, được thỏa thích chạy nhảy thì những bạn nhỏ bị ung thư phải dành thời gian ở bệnh viện lạnh lẽo, chịu đựng những chất hóa trị đau đớn. Những người bị ung thư còn rất dễ bị rụng tóc, trông thật tội nghiệp. Hiện nay, trên thế giới, đã có rất nhiều những nhà khoa học dày công nghiên cứu về loại vắc-xin có thể đẩy lùi bệnh ung thư, nhưng chưa một nước nào có kết quả. Em ước gì mình có thể chế ra một loại máy phát hiện kịp thời bệnh ung thư và loại bỏ những tế bào gây bệnh, giúp con người có thể sống khỏe mạnh. Bên cạnh đó, chiếc máy của em còn giúp những người đã bị mắc bệnh tìm ra con đường điều trị, chỉ cần làm theo đúng những gì chiếc máy yêu cầu thì sẽ nhanh chóng đẩy lùi được căn bệnh thế kỷ.

Ngay từ bây giờ, em sẽ cố gắng học tập thật tốt để có thể hoàn thành ước mơ của mình.

3. Kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc về những ước mơ đẹp hoặc những ước mơ viển vông, phi lí, mẫu số 3:

Nếu có một bà tiên cho em một điều ước, em ước gì thế giới sẽ không còn chiến tranh.

Em may mắn được sinh ra khi tổ quốc đã hòa bình, tuy nhiên, ở các nước khác trên thế giới như Iraq, Iran, tình trạng chiến tranh đẫm máu vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Trẻ em và phụ nữ là những nạn nhân tội nghiệp nhất của những cuộc chiến tranh này. Em đã từng nhìn thấy trên ti vi một em nhỏ chỉ gần bằng tuổi em nhưng đã đeo trên mình khẩu súng, sẵn sàng bắn bỏ những kẻ làm hại đến gia đình mình. Cũng có những hoàn cảnh éo le, khổ sở, không có đủ đồ ăn, nước uống hàng ngày. Trẻ em ở đó thay vì học chữ, học ăn nói như chúng em thì các bạn phải học cách tự vệ, phải tìm những chỗ ẩn náu khi những cuộc xả súng nổ ra. Tuy đã có những sự trợ giúp của chính quyền và các tổ chức trên toàn thế giới, nhưng hầu hết các bạn đều lâm vào tình trạng đói kém, không đủ điều kiện sinh hoạt, không được đi học. Các bạn phải sống trong những túp lều tạm bợ hay trại tị nạn đông đúc chật chội, luôn lo lắng vì mạng sống của chính mình. Không ít những trẻ em vừa sinh ra đã lâm vào cảnh mồ côi, không có người thân vì cha mẹ đã thiệt mạng trong những cuộc chiến.

Nhìn thấy những cảnh đó, em cảm thấy rất đau lòng. Em ước gì chiến tranh mãi mãi kết thúc, tất cả các nước không còn tranh giành lãnh thổ, tài nguyên, để trẻ em được sống, được vui chơi và học tập.

Sau khi tìm hiểu xong nội dung bài Kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc về những ước mơ đẹp hoặc những ước mơ viển vông, phi lí, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 5 như: Kể một câu chuyện về những người đã góp sức mình chống lại đói nghèo, lạc hậu, vì hạnh phúc của nhân dân, Kể một câu chuyện em đã nghe hay đã đọc có nội dung bảo vệ môi trường,Kể một câu chuyện mà em đã được nghe hoặc được đọc về một người có nghị lực, Kể lại câu chuyện giúp đỡ một người phụ nữ vừa bế con vừa mang nhiều đồ đạc