Tổng hợp

Jack 1888 là ai? Truyền thuyết về Jack 1888

Jack 1888 là ai?

Jack 1888 hay còn gọi là Jack The Ripper, hắn được biết đến là tên đồ tể không chớp mắt, kẻ giết người hàng loạt đáng sợ nhất mọi thời đại và là một trong những kẻ ghê gớm nhất mọi thời đại. Khi anh ấy nhắc đến tên của mình, nó gợi lên sự sợ hãi và ám ảnh trong mọi người.

Jack 1888 chịu trách nhiệm về những vụ giết người đáng lo ngại và khủng khiếp ở London vào cuối thế kỷ 19 mà vẫn chưa được xác nhận cho đến ngày nay. Anh ta thường phạm tội với phụ nữ nghèo, kiếm sống bằng nghề gái điếm và làm việc tại khu ổ chuột ở East End, London. Anh ta phạm tội giết người bằng cách cắt cổ nạn nhân và cắt xẻo phần bụng. Nhiều người cho rằng Jack The Ripper là người có kiến ​​thức về giải phẫu và phẫu thuật, bởi hắn đã mổ lấy nội tạng của ít nhất 3 nạn nhân một cách vô cùng tinh vi.

Cho đến nay, những vụ án giết người dã man và hành vi man rợ của Jack The Ripper đã gây chấn động thời điểm hiện tại, vụ án giết người hàng loạt kinh hoàng, ly kỳ này vẫn là một bí ẩn. đến thời điểm hiện tại. điểm hiện tại.

Jack 1888 là ai?
Jack 1888 là ai?

Truyền thuyết về Jack 1888

Jack the Ripper là biệt danh được đặt cho một kẻ giết người hàng loạt ẩn nấp trong các quận nghèo khó ở cuối phía đông của London vào mùa thu năm 1888. Biệt danh này bắt nguồn từ một bức thư được viết vào thời điểm xảy ra vụ giết người bởi một người tự nhận là kẻ sát nhân. Mặc dù đã có nhiều nghi phạm trong vụ án và các giả thuyết được thảo luận, nhưng danh tính thực sự của kẻ giết người và động cơ đằng sau những tội ác ghê rợn vẫn chưa được biết cho đến ngày nay.

Jack 1888 săn lùng những ‘người kém may mắn’ trong khu ổ chuột trong và xung quanh Whitechapel, London. Đây là những phụ nữ, vì quá nghèo khổ, đã bị đẩy vào con đường mại dâm để duy trì cuộc sống. Hầu hết nạn nhân của anh ta là phụ nữ ở độ tuổi bốn mươi, ngoại trừ Mary Jane Kelly trẻ tuổi , người chỉ mới ngoài hai mươi vào thời điểm bị sát hại.

Không rõ điều gì đã thúc đẩy sự khát máu man rợ của anh ta, nhưng tất cả các vụ giết người dường như đều có phương pháp và tính toán. Con số nạn nhân chính xác của Ripper không được xác định rõ ràng, nhưng người ta thường chấp nhận rằng hắn đã giết năm phụ nữ , tất cả đều là gái mại dâm. Cổ họng nạn nhân của anh ta bị cắt, thường sau đó là cắt xẻo bụng, bao gồm cả việc lấy nội tạng trong một số trường hợp. Dựa trên độ chính xác của các vết cắt, nhiều người cho rằng Thợ xẻ có kiến ​​thức về giải phẫu hoặc phẫu thuật.

Jack 1888 hay “Tạp dề da” như đôi khi người ta gọi anh ta, đã cố gắng tạo dựng tên tuổi cho mình bằng cách để công việc thủ công ghê rợn của mình ở nơi dễ thấy. Tất cả các nạn nhân của anh ta đều bị giết tại nơi họ được tìm thấy – hầu hết tất cả đều bị cắt xẻo một cách khủng khiếp ở các mức độ khác nhau. Bản chất của tội ác và khả năng của Ripper trốn thoát khỏi hiện trường mà không bị phát hiện đã khiến các phương tiện truyền thông thời đại Victoria trở nên điên cuồng. The Ripper đã thành công trong việc tạo ra một bức màn khủng bố trên toàn bộ thành phố và gây ra tai tiếng trên toàn thế giới bởi những hành động quỷ quyệt của mình.

Mặc dù có một loạt mười một vụ giết người Whitechapel kéo dài từ tháng 4 năm 1888 đến tháng 2 năm 1891 , nhưng người ta tin rằng triều đại khủng bố của Ripper bắt đầu vào ngày 31 tháng 8 năm 1888 với vụ sát hại Mary Ann Nichols , và kết thúc bằng vụ sát hại Mary Jane một cách dã man. Kelly vào ngày 9 tháng 11 năm 1888. Có nhiều giả thuyết liên quan đến điều gì đã khiến kẻ giết người ngừng hành động của mình. Một số người tin rằng đó là do cái chết đột ngột của Ripper, bị tống giam, hoặc có thể là bị đưa vào nhà thương điên. Những người khác cảm thấy cuộc giết chóc của anh ta đã được vạch ra một cách chính xác và cuối cùng anh ta đã hoàn thành khóa học của mình.

Hàng nghìn người đã được phỏng vấn, hàng trăm người bị điều tra và 80 người bị giam giữ, trong và sau thời điểm xảy ra các vụ giết người. Dấu vết của Ripper đã bị nhiều lực lượng cảnh sát theo sát, bao gồm cả Scotland Yard, cũng như một ủy ban cảnh giác do công dân thành lập. Trong số những người bị nghi ngờ cao có: đồ tể, người giết mổ, bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ; điều này là do kiến ​​​​thức của họ về giải phẫu học. Cuối cùng, tất cả những người được phỏng vấn đều cung cấp đủ bằng chứng ngoại phạm, đó là lý do tại sao không ai bị buộc tội hoặc kết án chính thức.

Phần lớn bằng chứng trong vụ án Jack the Ripper đã bị thất lạc trong nhiều năm, cùng với nhiều sự thật liên quan đến các vụ giết người dựa trên ý kiến ​​​​hơn bất cứ điều gì khác. Do đó, truyền thuyết về Jack the Ripper là sự kết hợp của bằng chứng lịch sử, tài liệu nghiên cứu và văn hóa dân gian. Chính vì điều này, câu chuyện về Ripper đã trở thành một thứ gì đó hơn là một loạt tội ác chưa được giải quyết. Trong những năm qua, Jack the Ripper đã trở thành một nhân vật gần như siêu nhiên, và có lẽ là tên tội phạm bí ẩn và bí ẩn nhất mọi thời đại.

Những vụ án Jack 1888 gây ra

Người ta không biết điều gì đã thúc đẩy cơn khát máu trong Jack 1888, nhưng tất cả các vụ giết người đều có cùng một phương thức gây án, số lượng nạn nhân của hắn là không rõ ràng. Người ta suy đoán rằng nạn nhân của hắn đều là phụ nữ ở độ tuổi 40, nhưng Mary Jane Kelly là một phụ nữ trẻ ở độ tuổi đôi mươi vào thời điểm bị sát hại.

Đã chuẩn bị khoảng chục vụ giết người trong khoảng thời gian từ 1888 đến 1892, nghi do Jack The Ripper gây ra, nhưng có lẽ 5 vụ án được coi là kinh điển nhất là:

  • Mary Ann Nichols (được phát hiện ngày 31 tháng 8)
  • Annie Chapman (được phát hiện ngày 8 tháng 9)
  • Elizabeth Stride (được phát hiện vào ngày 30 tháng 9)
  • Catherine Eddowes (tìm thấy ngày 30 tháng 9)
  • Mary Jane Kelly (tìm thấy ngày 9 tháng 11)

Cả 5 nạn nhân này đều từng là gái bán dâm và đã mất mạng khi gạ gẫm khách mua hàng trong một con hẻm nhỏ. Trong mỗi trường hợp, các nạn nhân đều bị cắt xẻo, cơ thể của họ bị cắt xẻo cho thấy thủ phạm có kiến ​​thức về giải phẫu người cụ thể.

Vào tháng 9 và tháng 10 năm 1888, tin đồn về giả thuyết rằng các vụ giết người ảnh hưởng lẫn nhau tiếp tục gia tăng.

Trong một trường hợp, một nửa quả thận của nạn nhân bị sát hại đã được gửi đến sở cảnh sát cùng với một lá thư. Các nhà chức trách cũng nhận được hàng loạt lời đe dọa và chế giễu từ Jack the Ripper tự xưng, kẻ tự nhận mình là kẻ giết người, có ý định biến thành kẻ giết người hàng loạt.

Dần dần, chất lượng đáng lo ngại của vụ án cùng độ phủ sóng dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng khiến công chúng ngày càng tin vào sự tồn tại của cái tên Jack The Ripper – kẻ giết người hàng loạt. Chính vì điều này đã tạo nên tiếng vang lâu dài và bền vững cho cái tên Jack The Ripper trên trường quốc tế.

Cảnh sát đã điều tra toàn bộ chuỗi 11 vụ giết người man rợ tại Whitechapel trong khoảng thời gian từ 1888 đến 1891. Tuy nhiên, họ không thể tìm ra mối liên hệ. Kết hợp với các vụ giết người riêng biệt năm 1888. Năm vụ tai nạn. Các nạn nhân của vụ giết người bao gồm Mary Ann Nichols, Annie Chapman, Elizabeth Stride, Catherine Eddowes và Mary Jane Kelly.

Chuỗi vụ giết người này xảy ra từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 9 tháng 11 năm 1888 và được gọi là “năm vụ giết người kinh điển”, thường được coi là chủ yếu xoay quanh cùng một kẻ giết người. . Những vụ án mạng nêu trên vẫn là những vụ án còn bỏ ngỏ, và những truyền thuyết xung quanh những tội ác này đã trở thành một sự cộng hưởng giữa nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân gian và sử học.

Những vụ án Jack 1888 gây ra
Những vụ án Jack 1888 gây ra

Những lá thư khiêu khích của Jack 1888

Khi vụ án xảy ra, có hàng trăm bức thư do chính tên sát nhân viết, trong đó có 3 bức thư nổi bật: Sir, Jack xấc xược, và from Hell.

Dưới mỗi chữ cái này được ký tên: Jack the Ripper. Nó trùng khớp với các trường hợp diễn ra. Ngoài những thứ này, lá thư từ Địa ngục có nét chữ khác với hai lá thư trên, và chứa một chiếc hộp nhỏ, trong đó có một nửa quả thận người được ngâm trong rượu etylic. Kẻ giết người đã cắt bỏ quả thận trái của nạn nhân Eddowes, đồng thời hắn cũng khai rằng hắn đã chiên và ăn nửa quả còn lại.

Nhiều ý kiến ​​không tin đó là sự thật, bất chấp điều này khi tiến sĩ Thomas Openshaw đã tiến hành kiểm duyệt và lựa chọn quả thận bên trái và bên phải của con người. tuy nhiên ông không thể xác định bất kỳ đặc tính sinh học nào khác. Sau đó, Openshaw cũng nhận được một lá thư ký tên “Jack the Ripper”.

Jack 1888 có thật không?

Có nhiều giả thuyết khác nhau về danh tính và nghề nghiệp thực sự của Jack the Ripper, nhưng chính quyền không đồng ý với bất kỳ giả thuyết nào. Số nghi can lên tới hơn trăm người. Tuy nhiên, đây là một trong những giả thuyết lớn nhất được đưa ra, Aaaron Kominski.

Aaron Kosminski sinh ngày 11 tháng 9 năm 1865 tại Klodawa (Ba Lan). Chạy trốn khỏi Holocaust, Kosminski cùng với chị gái và hai anh trai của mình đã lánh nạn ở London và làm thợ cắt tóc ở phường Whitechapel. Vào khoảng tháng 7 năm 1890, ông bị giam giữ trong nhiều trại tâm thần khác nhau và qua đời vào năm 1919 tại Leavesden Asylum.

Kosminski đã nằm trong danh sách tình nghi của Scotland Yard kể từ cuộc thăm dò đầu tiên. Sau một loạt vụ ăn thịt người kinh hoàng của “Stomach Jack”, Kosminski được Scotland Yard triệu tập để thẩm vấn và đối chất cùng với một nhân chứng cũng là một người Do Thái Ba Lan xa xứ.

Nhân chứng này tuyên bố đã nhìn thấy một người đàn ông đi cùng một trong các nạn nhân ngay trước khi cô bị sát hại. Ngay sau cuộc gặp, nhân chứng này khẳng định không chút do dự rằng đó chính là Kosminski, nhưng một lúc sau, nhân chứng này lại phủ nhận lời khai của chính mình.

Năm 1910, Rober Anderson, cựu chánh thanh tra của Văn phòng Điều tra Scotland Yard, đã xuất bản một cuốn hồi ký, trong đó ông đặt câu hỏi liệu “Jack Dạ dày” có phải là người Do Thái Ba Lan hay không. thuộc tầng lớp dưới.

Trên bìa trước của một trong những cuốn sách này được lưu giữ tại Bảo tàng Nhà tù Anh, Donald Swanson (người thay thế Anderson trong việc khám phá này) đã viết thêm các chữ cái khẳng định rằng thủ phạm thực sự là Anderson, có thể đề cập đến cái tên Aaron Kosminski, lý do mà nhân chứng ban đầu đã nhận ra. . anh ta là kẻ giết người, nhưng sau đó từ chối tố cáo anh ta, đó là vì nhân chứng cũng là người Do Thái Ba Lan, nên tôi không muốn để Kosminski, một trong những người đồng hương của tôi, lãnh án. cái chết.

Jack 1888 có thật không?
Jack 1888 có thật không?

Trở lại với cuộc thẩm vấn của Scotland Yard với Kosminski, sau khi nhân chứng từ chối buộc tội Kosminski, vì thiếu bằng chứng, cảnh sát buộc phải thả anh ta. Kosminski về sống với anh trai Wolf Kosminski ở Quảng trường Sion, trung tâm Whitechapel. Ông qua đời vào tháng 7 năm 1919 tại một trại tị nạn của Anh có tên là Bệnh viện Mile End Old Town.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người cho rằng chưa có đủ bằng chứng để biết chắc chắn Kosminski là hung thủ nhưng việc phát hiện DNA trên chiếc khăn tay cạnh thi thể nạn nhân Kate Eddowes có thể mang mọi người xích lại gần nhau hơn. để xác định danh tính thực sự của Jack The Ripper.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button