Hướng dẫn vẽ nhân vật Anime Chibi từng bước

Chibi là một từ lóng của Nhật Bản với ý nghĩa là một nhân vật tí hon, “ngắn ngủn” nhưng đáng yêu. Các nhân vật anime “Chibi” được cách điệu với một cái đầu lớn và thân hình nhỏ. Ở bài viết này, THPT Ngô Thì Nhậm.com sẽ hướng dẫn bạn các bước để dễ dàng vẽ ra một nhân vật Anime Chibi dễ thương.

Vẽ nhân vật Anime Chibi từng bước

Loại nhân vật này phù hợp với khung truyện kiểu dễ thương, các phân cảnh nhanh và đơn giản vì các đường nét nhân vật có thể được thực hiện nhanh hơn nhiều so với nhân vật kiểu mẫu ban đầu. Thêm một đặc sắc nữa của Anime Chibi là chúng có đầu to nên rất dễ thể hiện đa dạng các loại cảm xúc, giúp nhân vật trở nên sinh động hơn.

Cùng bắt đầu nhé!

Bước 1: Xác định tỷ lệ cơ thể

Xác định tỷ lệ cơ thể nhân vật Chibi

Anime Chibi có tỷ lệ phần trăm cơ thể rất đa dạng và phong phú tùy theo sở thích của người vẽ, không có một con số quy chuẩn nào cho tỷ lệ này. Một số nhân vật có thể có cái đầu to gần như bằng cả thân hình, cũng có những nhân vật có chiều cao các bộ phận khá cân đối và gần giống với nhân vật anime tiêu chuẩn.

Với ví dụ phía trên, hãy vẽ cơ thể nhân vật có chiều cao bằng 1.5 đầu, thân người bằng chiều dài của chân. Bàn tay và bàn chân của nhân vật Chibi có thể được vẽ tối giản, không cần chi tiết các ngón tay hay ngón chân, kiểu như đang đeo găng tay, bao chân.

Bước 2: Vẽ khuôn mặt

Xác định tỷ lệ khuôn mặt nhân vật Chibi

Xin lưu ý rằng những tỷ lệ này chỉ là gợi ý giống như tỷ lệ cơ thể phía trên. Để thể hiện được những đặc điểm, cảm xúc trên khuôn mặt nhân vật, bạn sử dụng tỷ lệ này và vẽ như sau:

• Vẽ một đường ngang qua giữa đầu, vẽ mắt và tai nằm dưới đường đó, cao bằng 1/4 khuôn mặt.
  • Vẽ một đường ngang giữa đáy mắt và cằm, vẽ miệng bên dưới đường kẻ đó.
  • Vẽ một đường ngang cách đỉnh mắt 1/8 khuôn mặt và vẽ lông mày bên dưới.

Thường thì với các nhân vật Chibi bạn không cần vẽ chi tiết lỗ mũi. Hơn nữa cũng không cần vẽ lỗ tai vì nó sẽ bị tóc che phủ.

Bước 3: Vẽ tóc nhân vật

Vẽ tóc cho nhân vật Chibi anime

Đầu Chibi thường rất lớn nên tóc cũng chiếm khá nhiều “diện tích”, nhiều chi tiết, vậy nên bạn hãy để ý kĩ hơn tới việc chăm chút bộ tóc cho các Chibi nhé.

Đối với tóc của nhân vật trong ví dụ trên, hãy vẽ phần trên cùng của tóc theo hình dạng đầu rồi phân nhánh thành từng cụm nhỏ về phía khuôn mặt để tạo thành những lọn tóc

Xóa các nét vẽ đầu đã được tóc phủ lên sau khi bạn hoàn tất. Bạn có thể để lại lông mày và các đặc điểm khác trên khuôn mặt chồng chéo lên tóc, vì điều này khá phổ biến đối với loại nhân vật anime, manga Chibi.

Bước 4: Vẽ quần áo

Thêm quần áo cho Chibi của bạn

Cũng giống như các chi tiết khác, trang phục Chibi vẫn có xu hướng được đơn giản hóa, được vẽ ít chi tiết hơn, quần áo không nhiều nếp gấp phức tạp.

Ở trường hợp trong ví dụ, ta để nhân vật mặc đồng phục học sinh cơ bản. Vẽ phần trên cùng của bộ trang phục cũng như đôi giày và tất dài ôm hình dáng của cơ thể với tay áo và váy xòe ra ở phía dưới.

Bước 5: Đi lại nét, hoàn thành vẽ Chibi

Đi lại nét hoàn chỉnh, xóa các nét thừa phác thảo

Hoàn thiện bản vẽ bằng cách thêm các chi tiết nhỏ hơn.

Bổ sung cho đôi mắt con ngươi, bóng sáng cho mắt lấp lánh, thêm lông mi, đưa vài đường để tô má hồng. Vẽ một đường để chia đôi mắt, phần trên sẽ được tô đậm hơn do khu vực này có xu hướng sẫm màu hơn vì các bóng đổ tạo bởi lông mi.

Trên quần áo chỉ cần thêm các nút làm khuy cho trang phục.

Bước 6: Tô màu và tô bóng cho nhân vật

Đổ màu vào nhân vật cho sinh động

Bạn chọn màu phù hợp để tô cho từng khu vực. Nếu đang tô màu trên giấy, bạn hãy để lại các bóng trắng phản chiếu trong mắt, tóc và các nút áo trên trang phục. Còn nếu tô màu kĩ thuật số thì để các chi tiết này lại tô cuối cùng.

Tiếp đó, bạn tô bóng theo cách sau:

• Làm tối phần cổ.
  • Thêm bóng đổ trên khuôn mặt tạo thành từ tóc.
  • Thêm bóng đổ trên chân tạo thành từ váy.
  • Thêm bóng nhỏ trên tay tạo thành từ tay áo.
  • Làm tối phần trên của tròng mắt
  • Thêm bóng rất nhỏ vào đỉnh của vùng trắng trong mắt tạo thành từ lông mi.

Phần cổ thì tô tối toàn bộ, còn tóc, váy, tay áo và lông mi thì chỉ cần tô bóng một phần nhỏ. Khu vực tối trong mắt thì tô một nửa dựa vào đường phân chia đã vẽ ở bước trên.

Kết luận

Nhân vật Chibi mà chúng ta tìm hiểu có hình dáng rất đa dạng về kích thước. Hướng dẫn của THPT Ngô Thì Nhậm.com ở đây chỉ là một ví dụ thông dụng nhất. Bạn hoàn toàn có thể tự mình điều chỉnh, thay đổi các tỷ lệ một cách sáng tạo theo sở thích và phong cách của bản thân. Đừng ngại ngần thử thách.

Chúc bạn thành công!

Chuyên mục: Tổng hợp