Tổng hợp

Hội chứng sợ Agyrophobia và những thông tin cần biết

Agyrophobia là gì?

Agyrophobia hay còn gọi là Dromophobia, là một loại rối loạn sợ hãi khiến người bệnh cảm thấy ám ảnh, lo lắng và sợ hãi khi băng qua đường. Những người bị hội chứng này có thể tránh xa hoàn toàn các tình huống liên quan đến việc đi đường, không bộ hoặc lái xe.

Nhiều người thường nghĩ rằng người mắc hội chứng sợ qua đường (agyrophobia) sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi sống ở các thành phố lớn với hệ thống giao lộ, đường cao tốc đông đúc. Tuy nhiên, thực tế là hội chứng này được chia thành nhiều cấp độ, khiến bệnh nhân sợ sang đường ở bất kỳ nơi nào, dù có vạch chỉ định hay không.

Thậm chí, chỉ việc nhìn thấy các giao lộ, đường cao tốc rộng rãi hay bất kỳ điểm giao nhau nào cũng đủ gây cảm giác run rẩy. Từ gyrus trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là quay cuồng, vặn xoắn, ám chỉ nỗi sợ về tình trạng giao thông lộn xộn của bệnh nhân.

Agyrophobia là gì?
Agyrophobia là gì?

Biểu hiện của hội chứng sợ Agyrophobia

Những biểu hiện của hội chứng sợ Agyrophobia bao gồm:

  • Cảm thấy sợ hãi, lo lắng, căng thẳng trước việc di chuyển trên đường, đặc biệt là đường phố rộng, đông đúc và có nhiều phương tiện giao thông.
  • Tránh xa các tình huống tiếp xúc với đường phố, giao lộ hoặc nơi có đông đúc người và phương tiện đi lại.
  • Cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, khó thở, đổ mồ hôi và đau đầu khi đối mặt với tình huống trên đường phố.
  • Hạn chế hoạt động hàng ngày vì sợ hãi và lo lắng về việc di chuyển trên đường phố.
  • Khó tập trung vào công việc hoặc các hoạt động khác vì suy nghĩ về sợ hãi và lo lắng.

Các triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Trường hợp nếu như bạn đang nghi ngờ mình mắc Agyrophobia, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân hội chứng sợ Agyrophobia

Thông thường, nguyên nhân của hội chứng sợ Agyrophobia chưa được xác định rõ ràng. Nhưng những yếu tố sau đây có thể góp phần vào sự phát triển của rối loạn này như:

  • Tác động tiêu cực liên quan đến đường phố: Những trải nghiệm tiêu cực liên quan đến đường phố, bao gồm tai nạn giao thông, mất kiểm soát trong tình huống giao thông hoặc chứng kiến sự cố trên đường phố, có thể gây ra lo lắng và sợ hãi khi đối mặt với các tình huống tương tự.
  • Yếu tố di truyền: Hội chứng sợ Agyrophobia và các rối loạn lo âu sẽ bị kế thừa theo một số bằng chứng nghiên cứu.
  • Các rối loạn lo âu khác: Có nguy cơ cao hơn để phát triển hội chứng sợ Agyrophobia, bao gồm rối loạn hoảng loạn hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng đoạt.
  • Các tình huống khó khăn trong cuộc sống: Điển hình như thay đổi công việc, di chuyển đến một môi trường sống mới hoặc các sự kiện đột ngột khác. Những điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng sợ Agyrophobia.

Nguyên nhân hội chứng sợ Agyrophobia
Nguyên nhân hội chứng sợ Agyrophobia

Những nỗi sợ hãi kỳ lạ của con người

Các hội chứng sợ hãi có thể gây khó khăn và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Dưới đây là một số hội chứng thường gặp:

Hội chứng sợ búp bê (Pediophobia)

Hội chứng sợ búp bê (pediophobia) thường xuất phát từ một cảm giác sai lệch về tính chất sống động của đồ vật. Do đó, những vật dụng giống người, chẳng hạn như robot hay manơcanh, thường khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu và sợ hãi.

Theo Sigmund Freud, một chuyên gia về tâm lý và thần kinh, đã cho rằng nguyên nhân của rối loạn này là sự bùng nổ đột ngột của nỗi sợ hãi với búp bê. Sau đó, chuyên gia robot Masahiro Mori đã đề xuất một giả thuyết cho rằng, những đồ vật giống người càng gần giống thì những khía cạnh “siêu nhiên” của chúng càng được thể hiện một cách đáng sợ hơn.

Hội chứng sợ nấu ăn (Mageirocophobia)

Bệnh nhân mắc hội chứng sợ nấu nướng (mageirocophobia) thường cảm thấy không tự tin và bị đe dọa khi phải tiếp xúc với những người có kỹ năng bếp núc tốt. Hội chứng này có thể dẫn đến rối loạn chế độ ăn uống và suy nhược cơ thể.

Trong tiếng Hy Lạp, từ mageirokos mang nghĩa ám chỉ người có khả năng nấu nướng giỏi.

Hội chứng sợ gương (Eisoptrophobia)

Hội chứng sợ gương (eisoptrophobia) là căn bệnh liên quan đến việc sợ hãi và lo lắng khi tiếp xúc với gương. Người mắc bệnh này thường cảm thấy lo lắng về những điều siêu nhiên liên quan đến tấm gương và không kiểm soát được cảm xúc của mình. Họ thường không dám sử dụng gương vào ban đêm, đặc biệt là khi ở một mình, và còn lo lắng về những tai nạn có thể xảy ra khi gương vỡ.

Hội chứng sợ ma (Phasmophobia)

Phasmophobia, hay hội chứng sợ ma, là một rối loạn sợ hãi khiến người bệnh ám ảnh về các hiện tượng ma, linh hồn và các hiện tượng siêu nhiên khác. Bệnh nhân thường tránh xa các tình huống tiếp xúc với ma, thấy ma. Bởi vì điều có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ, mất ngủ và mệt mỏi. Nguyên nhân có thể bao gồm kinh nghiệm tiêu cực trong quá khứ hoặc yếu tố di truyền và môi trường. Triệu chứng bao gồm sợ hãi, lo lắng, giật mình, đổ mồ hôi, khó thở hoặc tim đập nhanh.

Hội chứng sợ ngồi (Cathisophobia)

Hội chứng sợ ngồi (cathisophobia hoặc kathisophobia) thường phát triển từ những bệnh nhân bị bệnh trĩ hoặc bị bạo hành hoặc ép buộc ngồi lên những vật sắc nhọn. Tuy nhiên, các nguyên nhân khác cũng có thể góp phần vào việc phát triển hội chứng này, bao gồm những hình phạt trong quá khứ hoặc tâm lý ngại đối diện với người khác. Khi đối mặt với việc phải ngồi, bệnh nhân thường có các triệu chứng như đổ mồ hôi, thở dốc và cảm giác bất an vô căn cứ.

Những nỗi sợ hãi kỳ lạ của con người
Những nỗi sợ hãi kỳ lạ của con người

Sợ mẹ vợ/mẹ chồng (Pentheraphobia)

Hội chứng sợ hãi mẹ vợ/mẹ chồng là một rối loạn tâm lý phổ biến ở các nước phương Tây. Nhiều người bị ảnh hưởng và buộc phải áp dụng biện pháp cuối cùng là li hôn. Ngoài ra, cũng có hội chứng sợ hãi mẹ kế (novercaphobia) cũng gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người.

Hội chứng sợ trái cây (Fructophobia)

Hội chứng sợ trái cây, hay còn gọi là fructophobia, là một rối loạn sợ hãi khiến người bệnh sợ ăn hoặc tiếp xúc với trái cây. Triệu chứng có thể gồm cảm giác sợ hãi, lo lắng, giật mình, đổ mồ hôi, khó thở hoặc tim đập nhanh. Người bệnh có thể tránh xa trái cây và các tình huống tiếp xúc. Nguyên nhân của hội chứng này có thể là do kinh nghiệm tiêu cực trong quá khứ hoặc yếu tố di truyền và môi trường.

Hội chứng sợ bóng tối (Nyctophobia)

Hội chứng sợ bóng tối, hay Nyctophobia, là nỗi sợ hãi thường gặp ở trẻ em và cũng có thể xảy ra ở người lớn. Những sợ hãi này thường được gây ra bởi tưởng tượng về những điều ám ảnh trong bóng tối, như bị bắt cóc hoặc mất đồ chơi ở trẻ em. Nếu không được điều trị, sợ bóng tối có thể tiếp tục tồn tại khi trẻ lớn lên.

Sợ trò chuyện trong bữa ăn (Deipnophobia)

Đối với một số người, trò chuyện trong bữa ăn có thể được xem là không tế nhị, nhưng đó lại là một phần quan trọng trong các bữa ăn gia đình và công việc. Tuy nhiên, có một số người lại sợ trò chuyện trong bữa ăn, dẫn đến việc họ tránh các bữa ăn ngoài với bạn bè.

Sợ bơ đậu phộng dính vào vòm họng (Arachibutyrophobia)

Hội chứng sợ bơ đậu phộng dính vào vòm họng (arachibutyrophobia) là một loại rối loạn sợ hãi, gây ra các triệu chứng như co giật, đổ mồ hôi và cảm giác khô và ngứa miệng. Cách chữa trị hiệu quả nhất là hoàn toàn tránh xa bơ đậu phộng.

Hội chứng sợ không gian kín (Claustrophobia)

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button