Hướng dẫn giáo viên

Học PowerPoint – Bài 12: Chỉnh lề và khoảng cách dòng

Chỉnh lề và giãn cách dòng trong PowerPoint là hai tính năng quan trọng mà bạn có thể dùng để thay đổi cách văn bản hiện trên slide. Căn lề có thể được dùng để tạo danh sách đa cấp độ hoặc tách đoạn rõ ràng. Chỉnh giãn cách dòng có thể giúp bạn cải thiện khả năng đọc hoặc có nhiều dòng hơn trên một slide.

Cách căn lề và chỉnh khoảng cách dòng trong Microsoft PowerPoint

Chỉnh khoảng cách thụt đầu dòng

Tính năng Indent giúp bạn định dạng bố cục văn bản để nó xuất hiện hợp lý hơn trên slide. Cách căn lề nhanh nhất là dùng phím Tab hoặc lệnh Indent. Với lệnh này, bạn có thể tăng hoặc giảm lề đầu dòng.

Căn lề bằng phím Tab: Đặt điểm chèn ở đầu dòng bạn muốn, rồi nhấn phím Tab.

Bạn đang xem: Học PowerPoint – Bài 12: Chỉnh lề và khoảng cách dòng

Thụt lề đầu dòng trong PowerPoint

Căn lề bằng lệnh Indent: Đặt điểm chèn ở đầu dòng bạn muốn. Từ tab Home, chọn lệnh Increase List Level.

Tăng cấp độ thụt đầu dòng danh sách trong PowerPoint

Để giảm mức độ thụt lề, chọn dòng mong muốn, rồi nhấn Shift+Tab hoặc lệnh Decrease List Level.

Căn lề danh sách và đoạn

Căn lề Indent sẽ cho bạn các kết quả khác nhau, tùy thuộc vào việc bạn đang làm với một danh sách hoặc đoạn.

• Paragraph: Chỉnh lề dòng đầu tiên của đoạn bằng phím Tab tạo ra một thụt lề dòng đầu tiên. Tính năng này giúp bạn tách các đoạn trong văn bản như ảnh minh họa ở trên.
    • List: Căn lề một dòng trong danh sách tạo một danh sách đa cấp độ. Điều đó có nghĩa dòng được thụt lề là chủ đề phụ của dòng ở trên. Danh sách đa cấp hữu ích khi bạn muốn tạo đề cương hoặc phân cấp nội dung.
    Thụt lề dòng các đoạn trong danh sách của PowerPoint

Sau khi tạo một danh sách đa cấp, bạn có thể muốn chọn kiểu bullet khác nhau cho các cấp khác nhau trong danh sách để chúng nổi bật hơn.

Tùy biến các cấp độ phân cấp trong PowerPoint

Điều chỉnh khoảng cách thụt đầu dòng

Đôi khi có thể bạn muốn chỉnh thụt dòng trong bài thuyết trình. PowerPoint giúp bạn làm việc này bằng cách di chuyển các dấu thụt dòng trên Ruler. Mặc định Ruler bị ẩn đi, vì thế, trước tiên, bạn cần hiện công cụ thước kẻ này.

Để hiện Ruler

1. Chọn tab View trên Ribbon.
    2. Trong nhóm Show, tích ô cạnh Ruler. Ruler sẽ hiện ra.
    Thước kẻ trong PowerPoint

Các điểm đánh dấu thụt đầu dòng

Các điểm đánh dấu thụt lề dòng nằm ở bên trái của thanh thước ngang và mang tới một số lựa chọn thụt đầu dòng.

First-line indent marker: Chỉnh dòng đầu tiên của một đoạn.

Thụt lề dòng đầu tiên

Hanging indent marker: Chỉnh từng dòng trong một đoạn ngoại trừ dòng đầu tiên.

Thụt lề dòng treo

Left indent marker: Di chuyển đồng thời cả các đánh dấu thụt lề dòng đầu tiên và treo thụt dòng, căn lề toàn bộ dòng trong một đoạn.

Dấu thụt lề dòng bên trái

Căn lề bằng các điểm đánh dấu thụt đầu dòng

1. Đặt điểm chèn vào vị trí bạn muốn thụt dòng trong đoạn hoặc chọn một hay nhiều đoạn.

2. Tới điểm đánh dấu thụt lề mong muốn. Ở đây, bài viết dùng điểm đánh dấu thụt đầu dòng bên trái.

Cách chỉnh lề đầu dòng trong PowerPoint

3. Click & kéo điểm đánh dấu căn lề dòng cần thiết và text bạn chọn sẽ được chỉnh lề đầu dòng.

Hoàn tất chỉnh lề đầu dòng

Tùy biến khoảng cách bullet

Khi làm việc với các danh sách, PowerPoint cho phép bạn chỉnh khoảng cách giữa các bullet và văn bản bằng cách dùng điểm đánh dấu căn dòng đầu tiên và treo thụt đầu dòng.

Để thay đổi khoảng cách bullet

1. Chọn dòng bạn muốn, tới điểm đánh dấu căn lề mong muốn. Ví dụ này dùng điểm đánh dấu treo đầu dòng.

Chọn đoạn muốn thụt lề đầu dòng

2. Click & kéo điểm đánh dấu tới vị trí mong muốn, Khoảng cách giữa các bullet sẽ được tùy chỉnh.

Hoàn tất tùy biến lề đầu dòng trong PowerPoint

Giãn cách dòng

PowerPoint cho phép bạn điều chỉnh khoảng cách giữa các dòng trong danh sách hoặc đoạn văn. Bạn có thể giảm khoảng cách dòng để nó hài hòa hơn trên slide hoặc tăng khoảng cách để người xem dễ đọc hơn. Trong một số trường hợp, PowerPoint có thể tự động thay đổi kiểu font khi bạn chỉnh khoảng cách dòng. Vì thế, tăng khoảng cách dòng cũng có thể khiến chữ bị nhỏ, khó đọc hơn.

Định dạng khoảng cách dòng

1. Chọn text bạn muốn định dạng.

Định dạng văn bản trong PowerPoint

2. Trên tab Home, chọn nhóm Paragraph, click Line Spacing, rồi chọn khoảng cách dòng mong muốn từ menu.

Chọn khoảng cách dòng mong muốn

3. Dòng bạn chọn sẽ được chỉnh khoảng cách.

Hoàn tất chỉnh khoảng cách dòng trong PowerPoint

4. Nếu muốn chỉnh khoảng cách dòng chính xác hơn, chọn Line Spacing Options từ menu thả xuống. Hộp thoại Paragraph sẽ hiện, cho phép bạn chỉnh giãn cách dòng và đoạn hoặc thêm khoảng cách vào trước hoặc sau mỗi đoạn.

Chỉnh Indent và Spacing trong PowerPoint

Trên đây là mọi điều bạn cần biết về căn lề và giãn cách dòng trong PowerPoint. Hi vọng bài học PowerPoint này hữu ích với các bạn.

Video hướng dẫn chỉnh lề và khoảng cách dòng trong PowerPoint

Chuyên mục: Tin học văn phòng