Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng

Đề bài: Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng

Bài làm

* Tác giả Nông Quốc Chấn

Bạn đang xem: Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng

– Trước Cách mạng, ông là một nhà hoạt động cách mạng tiêu biểu khi đã tham gia Mặt trận Việt Minh và tham gia vào lực lượng giải phóng quân
– Sau Cách mạng, ông vừa tham gia hoạt động cách mạng, vừa tham gia vào các hoạt động văn học nghệ thuật
– Ông được coi là “cây sào đẩy con thuyền văn hóa của Việt Nam vượt qua nhiều ghềnh thác”
– Thơ Nông Quốc Chấn giản dị, tự nhiên mà rất giàu hình ảnh

* Hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng

– Cuộc chiến tranh biên giới kết thúc thắng lợi, hòa cùng không khí chiến thắng của nhân dân cả nước nói chung và nhân dân miền núi nói riêng, Nông Quốc Chấn đã viết lên những vần thơ này. Bài thơ chất chứa những tình cảm chân thành mà thắm thiết và niềm vui, tự hào của tác giả đối với nhân dân trong những năm tháng kháng chiến chống Pháp đau thương nhưng cũng không kém phần hào hùng. Đây cũng là chiến thắng mang đầy ý nghĩa đối với người dân miền núi khi đã thoát khỏi sự bóc lột, đàn áp của thực dân Pháp.

——————HẾT——————-

Từ hoàn cảnh sáng tác Dọn về làng, việc tìm hiểu: Soạn bài Dọn về làng hay bài Phân tích bài thơ Dọn về làng của Nông Quốc Chấn không chỉ giúp các em chuẩn bị tốt cho bài học trên lớp mà còn giúp các em hiểu hơn về nội dung, nghệ thuật của bài thơ Dọn về làng.