Giáo dụcLớp 12

Hoàn cảnh sáng tác bài Tiếng hát con tàu

Đề bài: Hoàn cảnh sáng tác bài Tiếng hát con tàu

Bài làm

1. Tác giả: Chế Lan Viên

Bạn đang xem: Hoàn cảnh sáng tác bài Tiếng hát con tàu

– Là một trong số các nhà thơ tiêu biểu của phong trào Thơ mới Việt Nam những năm 30 của thế kỉ XX
– Thơ ca của ông mang đậm chất trí tuệ với giọng thơ đầy tính triết lí, suy tưởng; thế giới hình ảnh phong phú, đầy sáng tạo
– Phong cách sáng tác:
+ Trước cách mạng, thơ ông là một hồn thơ bơ vơ trong một thuở “điêu tàn” với cả “một thung lũng đau thương”…
+ Sau Cách mạng tháng Tám: thơ ông đã tìm thấy niềm vui trong sự hòa nhập với cuộc đời, đây chính là cuộc hành trình đi từ “thung lũng đau thương” ra “cánh đồng vui”.

2. Hoàn cảnh sáng tác bài Tiếng hát con tàu

– Xuất xứ: Tiếng hát con tàu in trong tập thơ “Ánh sáng và phù sa” (1960), viết sau một chuyến đi thực tế của Chế Lan Viên.
– Hoàn cảnh ra đời tác phẩm:
+ Bối cảnh đất nước: Mới hàn gắn xong vết thương chiến tranh, miền Bắc đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đây cũng là thời kì đất nước đang hồi sinh mạnh mẽ, cuộc sống mới đang nở hoa, niềm vui cuộc sống nhân dân đang vẫy gọi.
+ Nguồn cảm hứng: Từ chủ trương chính trị của Đảng di dân đi xây dựng vùng kinh tế mới trên vùng núi Tây Bắc (1955 – 1960) đã khơi dậy trong tâm hồn thi sĩ niềm khát khao muốn tìm đến để hòa nhập với cái Ta chung của dân tộc, từ bỏ chốn phồn hoa đô thị để đồng cam cộng khổ với cuộc sống nhân dân và để tìm lại nguồn cảm hứng thi ca đã bị thui chột, bào mòn trong những năm tháng chiến tranh.
– Nội dung chính bài thơ: “Tiếng hát con tàu” là niềm khao khát của một hồn thơ muốn được lên đường để hòa nhập với cuộc sống nhân dân, muốn vứt bỏ lối sống ích kỉ với cái Tôi cá nhân, để lòng đóng khép với cuộc đời trước đó.

——————HẾT——————-

Tìm hiểu về hoàn cảnh sáng tác một tác phẩm văn học cũng là cách để chúng ta đến gần hơn với tác phẩm đó, vậy bên cạnh Hoàn cảnh sáng tác bài Tiếng hát con tàu, chúng tôi cũng giới thiệu đến các em một số bài viết về hoàn cảnh sáng tác các tác phẩm khác trong bài văn hay lớp 12 để các em tham khảo: Hoàn cảnh sáng tác tùy bút Người lái đò sông Đà, Hoàn cảnh ra đời Ai đã đặt tên cho dòng sông, Hoàn cảnh sáng tác Rừng xà nu, Hoàn cảnh sáng tác bài Tây Tiến,… các em có thể tham khảo. 

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button