Giáo dụcHóa Học 11Lớp 11

Hóa học 11 Bài 34: Bài thực hành 4: Điều chế và tính chất của etilen và axetilen – Giải bài tập SGK Hóa học 11 Bài 34

Hóa học 11 Bài 34: Bài thực hành 4: Điều chế và tính chất của etilen và axetilen được THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn hy vọng sẽ là là tài liệu hữu ích giúp các em nắm vững kiến thức bài học và đạt kết quả tốt trong các bài thi, bài kiểm tra trên lớp.

Giải bài tập SGK Hóa học 11 Bài 34

Nội dung thí nghiệm và cách tiến hành

Thí nghiệm 1. Điều chế và thử tính chất của etilen

– Tiến hành thí nghiệm: Như SGK

– Hiện tượng và giải thích: Dung dịch có sủi bọt khí bay lên.

C2H5OH Giải bài tập SGK Hóa học 11 Bài 34 CH2 = CH2 + H2O

+ Đốt khí thấy khí này cháy và tỏa nhiều nhiệt.

+ Khí bay lên tác dụng dung dịch KMnO4 thì ta thấy màu dung dịch bị nhạt dần và có kết tủa nâu đen của MnO2.

3CH2=CH2 + 2KMnO4 + 4H2O → 3HO-CH2-CH2-OH + 2MnO2↓ + 2KOH

Thí nghiệm 2. Điều chế và thử tính chất của axetilen

– Tiến hành thí nghiệm: Như SGK

– Hiện tượng và giải thích:

+ Có khí sinh ra

CaC2 + 2H2O → CH≡CH + Ca(OH)2

+ Khi qua dd KMnO4 và dd AgNO3 trong NH3 thì kết tủa màu vàng nhạc là bac axetilua.

CH ≡ CH + 2AgNO3 + 2NH3 → Ag-C≡C-Ag↓ + 2NH4NO3

Trắc nghiệm Hóa học 11 Bài 34 có đáp án

Bài 1: Cho vài mẩu nhỏ canxi cacbua vào ống nghiệm đã đựng 1ml nước. Dẫn khí sinh ra lần lượt vào ba ống nghiệm đựng ba dung dịch sau: dung dịch brom, dung dịch KMnO4, dung dịch AgNO3 trong NH3. Hiện tượng quan sát ở ba ống nghiệm trên lần lượt là

A. nhạt màu; nhạt màu và có kết tủa đen; kết tủa vàng.

B. nhạt màu; không hiện tượng; kết tủa vàng.

C. không hiện tượng; nhạt màu và có kết tủa đen; kết tủa vàng.

D. nhạt màu; nhạt màu và có kết tủa đen; không hiện tượng

Lời giải

Đáp án: A

Bài 2: Cho 2 ml ancol etylic khan vào ống nghiệm khô có sẵn vài viên đá bọt, sau đó thêm từng giọt H2SO4, đặc, đồng thời lắc đều. Đun nóng hỗn hợp phản ứng. Dẫn khí sinh ra lần lượt vào 3 ống nghiệm đựng ba dung dịch sau: dung dịch brom, dung dịch KMnO4, dung dịch AgNO3 trong NH3. Hiện tượng quan sát ở ba ống nghiệm trên lần lượt là

A. nhạt màu; nhạt màu và có kết tủa đen; kết tủa vàng.

B. nhạt màu; không hiện tượng; kết tủa vàng.

C. không hiện tượng; nhạt màu và có kết tủa đen; kết tủa vàng.

D. nhạt màu; nhạt màu và có kết tủa đen; không hiện tượng

Lời giải

Đáp án: D

******************

Trên đây là nội dung bài học Hóa học 11 Bài 34: Bài thực hành 4: Điều chế và tính chất của etilen và axetilen do THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn bao gồm phần lý thuyết, giải bài tập và các câu hỏi trắc nghiệm có đáp án đầy đủ. Hy vọng các em sẽ nắm vững kiến thức về Điều chế và tính chất của etilen và axetilen. Chúc các em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao trong các bài thi bài kiểm tra trên lớp.

Biên soạn bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Hoá học 11