Tổng hợp

Hồ Thị Kỷ là ai? Tiểu sử của Hồ Thị Kỷ

Hồ Thị Kỷ là ai?

Hồ Thị Kỷ là nữ anh hùng liệt sĩ Việt Nam. Hồ Thị Kỷ sinh năm 1949, mất năm 1970, hưởng thọ 21 tuổi.

Hồ Thị Kỷ sinh ra tại Tỉnh Cà Mau, nước Việt Nam. Hồ Thị Kỷ xếp hạng nổi tiếng thứ 75713 trên thế giới và thứ 17 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng.

Hồ Thị Kỷ là ai?
Hồ Thị Kỷ là ai?

Tiểu sử của Hồ Thị Kỷ

Hồ Thị Kỷ sinh ra trong một gia đình bần nông nghèo khổ. Hồ Thị Kỷ đã được hướng dẫn đưa thư, đưa tin bí mật cho kháng chiến khi đấy đồng chí mới 10 tuổi. Sau đó 2 năm, đồng chí đã được kết nạp vào đội Thiếu Niên Tiền Phong, và tiếp tục công việc liên lạc, đưa thư ngay tại địa phương. Đồng chí được kết nạp vào đoàn thanh niên năm 1968.

Năm 1969, đồng chí đã tổ chức được nhiều trận đánh lại quân biệt động xâm vào thị xã Cà Mau, và phá hủy được những kho vũ khí của quân giặc. Sau đó, với những thành tích xuất sắc đó mà đồng chí đã được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.

Ngày 3 tháng 4 năm 1970, đồng chí cùng đồng đội đưa 10 kg thuốc nổ vào đội cảnh sát giặc, nhưng ý định đã xảy ra ngoài ý muốn, đồng chí nhanh chóng lại bắt chuyện làm quen với quân giặc và đã kịp ấn cho mìn nổ, tiếng nổ vang lớn và đã giết chết được 26 tên giặc ác ôn và 1 tên sĩ quan Mỹ, bốt gác của giặc bị phá sập, phá tung được 3 xe quân sự giặc. Trong tiếng nổ đấy, chị cũng đã anh dũng hy sinh, đồng chí luôn là tấm gương về anh hùng tuổi trẻ của quê hương Cà Mau.

Hồ Thị Kỷ hy sinh đã để lại nhiều lời thương tiếc cho đồng chí, người con gái mới chỉ 21 tuổi đã vì nước mà hi sinh. Trong những năm với cương vị là một chiến sĩ biệt động đồng chí đã đánh 6 trận, giết chết 46 tên giặc, phá hủy được nhiều xe, đạn dược và kho hàng của giặc. Năm 1972, Đồng chí Hồ Thị Kỷ đã được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh Hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Tiểu sử của Hồ Thị Kỷ
Tiểu sử của Hồ Thị Kỷ

Tặng thưởng, ghi công Hồ Thị Kỷ

Năm 1972, Hồ Thị Kỷ được Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang.

Để ghi nhận chiến công của liệt nữ, xã Tân Lợi nơi bà sinh ra, đã đổi tên thành xã Hồ Thị Kỷ; một trường cấp 3, một trường trung học cơ sở, hai trường tiểu học (Hồ Thị Kỷ A và Hồ Thị Kỷ B), một đường phố tại Cà Mau, Bạc Liêu và Thành phố Hồ Chí Minh cũng được mang tên Hồ Thị Kỷ.

Trường THPT Hồ Thị Kỷ mang tên bà tọa lạc tại đường Lý Bôn, Phường 2, thành phố Cà Mau. Trường có truyền thống lâu đời và đã qua nhiêu hiệu trưởng, tính đến nay đã 41 năm thành lập từ khi miền Nam được giải phóng. Trường cũng là một trong những trường nổi danh nhất đất Cà Mau.

Những địa điểm mang tên Hồ Thị Kỷ

Là một anh hùng liệt sĩ, tên của chị Hồ Thị Kỷ đã được mượn đặt cho nhiều địa điểm thân thuộc với con người Việt Nam. Dưới đây là những địa điểm mang tên nữ anh hùng Hồ Thị Kỷ là ai được nhiều người biết đến nhất.

Chợ Hồ Thị Kỷ

Đến với Sài Gòn hiển nhiên ai cũng muốn đến dạo tại các khu chợ nổi tiếng tại nơi đây. Chợ ở địa phương không chỉ phản ánh nếp sống mà còn là nơi phản ánh chân thực nhất về nền văn hóa của người dân nơi này.

Trước đây thực khách đến với Sài Gòn sẽ chỉ nhớ đến những khu chợ sầm uất như chợ Bến Thành, chợ Bùi Viện, Chợ Phan Xích,…. Thì này chợ Hồ Thị Kỷ cũng trở thành một trong những điểm đến không thể bỏ qua.

Chợ Hồ Thị Kỷ là một khu chợ hoa vô cùng đặc biệt. Đây là khu chợ hoa lớn nhất Sài Gòn từ những năm 1987 nằm trên con đường cùng tên tại phường 1, quận 10, Hồ Chí Minh.

Khu chợ này đặc biệt ở chỗ nó không chỉ là một khu chợ hoa với vẻ đẹp lung linh mà nó còn là một thiên đường ẩm thực đường phố với những món ăn siêu rẻ. Thực khách đến với khu chợ này vừa có thể vi vu đi dạo quanh chợ ngắm vẻ đẹp nên thơ của các loại hoa theo từng mùa vừa có thể thưởng thức các món ăn vặt hấp dẫn.

Một khu chợ đặc biệt, một trải nghiệm đặc biệt mỗi khi đến với Sài Gòn. Đến với chợ Hồ Thị Kỷ bạn có thể thưởng thức các món chè ngon, những loại bánh dân gian của miền Nam cùng những món ăn đặc trưng như bánh, bún, hủ tiếu,… Với giá rẻ bèo chỉ từ 8.000 đ/món. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể ăn sập chợ Hồ Thị Kỷ chỉ với 100.000đ trong túi.

Những địa điểm mang tên Hồ Thị Kỷ
Những địa điểm mang tên Hồ Thị Kỷ

Nếu có dịp đến Sài Gòn hãy nhớ ghé qua khu chợ mang tên vị anh hùng liệt sĩ Hồ Thị Kỷ. Nơi đây sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị đến bất ngờ. Một khu chợ ngập tràn sắc hoa đến từ Đà Lạt cùng các tỉnh miền Tây. Một khu chợ mang vẻ đẹp lung linh như ở giữa Đà Lạt mộng mơ lúc nào cũng thoang thoảng hương thơm thậm chí những con người nói đây cũng nhuốm mùi hoa như vậy. Một khu chợ ngập tràn đồ ăn mà không thấy mùi dầu mỡ, bắt mắt từ hình thức đến tâm hồn.

Khu chợ Hồ Thị Kỷ hoạt động 24/7 vào cả các ngày lễ, ngày tết cùng các ngày cuối tuần. Tuy nhiên, nếu bạn là một thực khách muốn tìm đến chợ Hồ Thị Kỷ để ăn thì bạn nên đến nơi này từ lúc 15h chiều cho đến khoảng 23h đêm nhé.

Để đến chợ Hồ Thị Kỷ bạn có thể di chuyển bằng bất cứ phương tiện nào.

Nếu đi xe máy hoặc ô tô bạn có thể đi từ chợ Bến Thành bên đường Lê lợi, di chuyển dọc theo đường Lê Lai về hướng Nguyễn Minh Khai rồi rẽ vào Lý Thái Tổ ở ngã 6 cộng hòa. Sau khi rẽ vào đường Lý thái Tổ các bạn sẽ gặp được đường Hồ Thị Kỷ ở bên trái là có thể nhìn thấy chợ Hồ Thị Kỷ. Để vào được chợ hãy gửi xe tại ngõ 382 Lê Hồng Phong rồi đi bộ vào trong chợ nhé.

Còn nếu bạn muốn đi du lịch bằng xe bus thì bạn có thể đến chợ Hồ Thị Kỷ bằng các tuyến xe sau: 05, 139, 150, 27, 91.

Trường Hồ Thị Kỷ

Trường Hồ Thị Kỷ hay trường THPT Hồ Thị Kỷ  là một ngôi trường có lịch sử lâu đời. Ngôi trường này được thành lập từ tháng 9 năm 1975. Ngôi trường này hoạt động riêng rẽ đến tháng 8 năm 1975 mới ghép cùng trường cấp 2 trở thành trường cấp 2,3 Hồ Thị Kỷ.

Kể từ khi thành lập năm 1975 đến nay ngôi trường mang tên Hồ Thị Kỷ đã không ngừng phát triển và gặt hái được nhiều thành tựu trong lĩnh vực giáo dục. Ngôi trường này đã đạo tạo được rất nhiều nhân tài cho quê hương, đất nước cũng có nhiều cựu học sinh của trường đã và đang giữ các chức vụ quan trọng trong các cơ quan, ban ngành tại tỉnh nhà cùng các địa phương khác.

Phương châm giáo dục của Hồ Thị Kỷ là giáo dục toàn diện. Trường luôn kết hợp giáo dục kiến thức theo chuẩn giáo trình của bộ giáo dục cùng rèn luyện các kỹ năng sống, những kỹ năng thực hành cùng các hoạt động ngoài giờ cho học sinh. Trường cũng chú trọng bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu để các em có thể phát huy được hết khả năng của bản thân khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Trường THPT Hồ Thị Kỷ có vị trí thuộc phường 2, thành phố Cà Mau.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button