Tổng hợp

Hiếu PC là ai? Hiếu PC được nhà mạng Mỹ vinh danh

Hiếu PC là ai?

Hiếu PC (tên thật Ngô Minh Hiếu) Hacker nổi tiếng người Việt từng khiến Cục Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) đau đầu đến “mất ăn mất ngủ“. Anh là người đã lấy cắp dữ liệu về danh tính và số an sinh xã hội của 200 triệu người Mỹ cùng hàng loạt vụ thâm nhập quy mô lớn. Đến năm 2013, Hiếu PC đã kiếm được hơn 3 triệu USD nhờ bán dữ liệu cho nhiều đường dây tội phạm có tổ chức ở Mỹ. FBI gặp khó khăn trong việc xác định mức độ thiệt hại tài chính, nhưng ước tính tội phạm mạng đã khai thác danh tính của người Mỹ có được từ Hiếu PC để lừa đảo số tiền khoảng 1,1 tỷ USD tại các ngân hàng và chuỗi cửa hàng bán lẻ ở Mỹ.

Hiếu PC là ai?
Hiếu PC là ai?

Mờ mắt vì tiền cùng với sự bồng bột của tuổi trẻ khiến Hiếu PC hành động thiếu suy nghĩ, bị bắt ở đảo Guam ngày 07/02/2013. Một tháng sau khi bị bắt, Hiếu PC mới được phép gọi điện về cho gia đình để thông báo về hoàn cảnh của mình. Hiếu PC bị giam ở đảo Guam 2 tháng rồi bị đưa về New Jersey – nơi anh đã thâm nhập vào hệ thống của MicroBilt và các hệ thống khác đánh cắp dữ liệu.

Bản thân Hiếu PC không nhận biết được tầm quan trọng của số an sinh xã hội Mỹ và việc làm của mình gây hậu quả nghiêm trọng như thế nào. Ngày ra tòa, Hiếu PC được xem lại quá trình cảnh sát điều tra và bắt giữ mình. Tập tài liệu vụ án của anh dày hàng trăm trang. Bản án đầu tiên đưa ra cho Hiếu PC là 40 năm tù. Trong phiên tòa xét xử, tòa án liên bang đã nhận được khoảng 13. 000 thư khiếu nại từ các nạn nhân kể về cuộc sống khổ sở của họ, mất nhà mất việc, không thể nhận trợ cấp… Điều đó khiến Hiếu PC cảm thấy mình là một kẻ tồi tệ.

Do cải tạo tốt lại khai báo thành khẩn, 2 năm sau, bản án của Hiếu PC được giảm xuống 13 năm. Trong thời gian ở tù, Hiếu PC đã học thêm tâm lý học, quản lý kinh doanh, kỹ năng mềm… Tổng cộng hơn 25 chứng chỉ. Càng học nhiều, Hiếu PC càng được giảm án nhiều. Bên cạnh đó, Hiếu PC còn đi chia sẻ kinh nghiệm sống, kể lại câu chuyện của mình cho hàng nghìn tù nhân khác. Nhờ đó, bản án 13 năm được giảm xuống còn 7 năm.

Ngày 20/11/2019, Hiếu PC được thả tự do sớm hơn 4 năm so với dự kiến. Hiếu PC chính thức được trả tự do về Việt Nam ngày 04/08/2020.

Hiếu PC thông báo đã trở thành nhân viên của Trung Tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NSCS). Hiếu PC đang nỗ lực để sống tốt hơn mỗi ngày. Anh hy vọng với những hiểu biết và kinh nghiệm của mình có thể cống hiến cho đất nước, bảo vệ và nâng cao ý thức hiểu biết về an toàn thông tin cho mọi người dân.

Tuổi thơ Hiếu PC

Hiếu PC xuất thân trong một gia đình khá giả. Năm 12 tuổi, Hiếu PC được bố mẹ mua tặng cho một chiếc máy tính để bàn. Năm lớp 10, Hiếu PC đã kiếm được số tiền không nhỏ nhờ hack thẻ tín dụng.

Hiếu PC sang New Zealand du học và trở thành admin của một số diễn đàn hacker trên dark web. Trong quá trình học tập, Hiếu PC phát hiện lỗ hổng trong hệ thống máy tính của trường làm lộ thông tin thẻ thanh toán. Anh đã liên hệ với kỹ thuật viên của trường để khắc phục lỗi nhưng không ai quan tâm. Vì vậy, anh hack luôn hệ thống của trường. Trường học phát hiện và báo cảnh sát, Visa của Hiếu không được gia hạn khi kỳ học đầu tiên kết thúc. Trở về Việt Nam, Hiếu PC lang thang trên các diễn đàn tội phạm. Từ việc coi hack là trò vui, Hiếu PC mờ mắt vì tiền nên hack hệ thống đánh cắp dữ liệu người dùng và bán cho những tổ chức tội phạm.

Hiếu Pc (Ngô Minh Hiếu) sinh ngày 8-10-1989 (34 tuổi). Hiếu Pc (Ngô Minh Hiếu) sinh ra tại Tỉnh Gia Lai, nước Việt Nam. Anh sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Hiếu Pc (Ngô Minh Hiếu) xếp hạng nổi tiếng thứ 4296 trên thế giới và thứ 1 trong danh sách Hacker nổi tiếng.

Tuổi thơ Hiếu PC
Tuổi thơ Hiếu PC

Quá trình phạm tội của Hiếu PC ở Mỹ

Vì sao Hiếu PC bị bắt? Anh chàng hacker này có tài năng gì mà được trọng dụng tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia? Chắc hẳn không ít người tò mò về vấn đề này.

Hiếu PC bị bắt giữ

Hiếu PC tiết lộ trong thời điểm đi du học, anh phát hiện ra lỗ hổng của mạng an ninh trường, làm lộ thông tin thẻ thanh toán của nhiều người. Lúc này, anh báo cáo với trường nhưng hoàn toàn bị phớt lờ.

Bạn có biết  Lê Mai là ai? Bình yên sau hôn nhân và bên con cháu tuổi xế chiều

Hiếu PC liền đột nhập và lấy dữ liệu từ hệ thống của trường. Ngoài ra, anh còn sử dụng lỗ hổng này đi hack và lấy cắp dữ liệu từ nhiều trang khác. Điều này bị nhà trường phát hiện và báo cảnh sát.

Sau đó, thị thực du học của anh không được gia hạn ngay từ học kì đầu tiên. Về Việt Nam, anh xin lại sang NewZealand nhưng bị bác bỏ.

Ở Việt Nam, Hiếu PC bắt đầu đi học lại nhưng dành nhiều thời gian trên các diễn đàn tội phạm. Chỉ sau vài năm, anh trở thành người điều hành một trang chuyên bán hồ sơ thông tin cá nhân.

Theo cáo trạng của Mỹ, từ năm 2007 – 2013. Ngô Minh Hiếu đã sử dụng máy tính ở Việt Nam thâm nhập vào các hệ thống khác nhau để lấy trộm thẻ an sinh xã hội, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân,… của hàng triệu người dân Mỹ. Sau đó, anh và đồng bọn mang dữ liệu này bán cho các tổ chức phạm tội.

Hiếu PC đã kiếm được hơn 2 triệu USD. Với số tiền này, anh dùng để trả nợ cho gia đình, mua đồ xa xỉ phẩm và đi du lịch khắp nơi. Năm 2013, Ngô Minh Hiếu đã bị đặc vụ Mỹ bắt giữ tại Guam. Anh bị lừa rằng phải gặp khách hàng có nhu cầu mua thông tin cá nhân với số lượng lớn.

Quá trình thụ án tại nhà giam ở Mỹ

Ngày 14/7/2015, anh bị tòa án Mỹ đưa ra xét xử. Tòa án đã đưa ra hơn 13.000 bức thư khiếu nại và thông báo rằng hơn 3 triệu người trở thành nạn nhân. Điều này giúp anh nhận ra việc mình làm tồi tệ như thế nào.

Mức phạt dành cho Ngô Minh Hiếu là 40 năm tù khi còn ở tuổi 25. Trong 2 năm tù đầu tiên, anh cố gắng cải tạo tốt. Thành khẩn khai báo nên bản án được giảm xuống còn 13 năm. Khi ở tù, Hiếu PC đã học thêm nhiều chuyên ngành khác nhau và lấy được 25 chứng chỉ. Với sự nỗ lực của mình, anh đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn tù nhân khác, đã giúp bản án của anh giảm còn 7 năm.

Hành trình trở về Việt Nam của Hiếu PC

Ngày 20/11/2019, trên trang web của tù liên bang Mỹ Bureau Of Prison, mã số tù 03664-093. Ngô Minh Hiếu được thả tự do sớm hơn dự kiến là 6/6/2024. Anh được thả tự do về Việt Nam vào ngày 4/8/2020.

Khi về Việt Nam, anh tìm hiểu về bảo mật internet. Mong muốn nhiều người không trở thành nạn nhân của việc bị lấy cắp dữ liệu. Và Hiếu PC thành lập một group trao đổi để đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Bạn có biết  Nguyễn Diana là ai? Người đẹp của Hoa hậu Hoàn vũ 2019 đột ngột qua đời

Tháng 12/2020, đại diện NCSC xác nhận rằng Hiếu PC sẽ làm việc cho Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC). Hiếu PC chia sẻ mình đang làm việc tại văn phòng ở TPHCM.

Được biết hiện tại HieuPC đã được nhận và đang công tác tại Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia Việt Nam có trụ sở tại Tầng 16 Tòa nhà Cục tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.

Sau khi về Việt Nam anh đã có một cuộc phỏng vấn với Zing. Anh chia sẽ về tuổi trẻ bồng bột và phải trả giá bằng 7 năm tù, đó cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều bạn trẻ.

Anh kể mình từng nhúng chàm từ năm lớp 9, nhưng bây giờ với những gì đã trải qua a biết mình phải mang kiến thức đó để giúp đỡ cộng đồng tránh xa các hoạt động lừa đảo trên không gian mạng.

Hành trình trở về Việt Nam của Hiếu PC
Hành trình trở về Việt Nam của Hiếu PC

Hiếu PC liên tiếp lập chiến công

Giả mạo hiếu PC lừa đảo

Ngay sau khi về Việt Nam anh nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng và truyền thông báo chí. Lập tức cũng có ngay một người giả mạo anh để lừa đảo tại hieupc.net.

Ngay sau đó anh đã rất nhanh tìm được IP và nhà cung cấp dịch vụ. Ngô Minh Hiếu cho biết đã dùng lời lẽ trong luật để liên hệ và ngưng cung cấp dịch vụ của website lợi dụng hình ảnh của mình đi lừa đảo. Và không quên tìm luôn các website liên quan khác cho vào tầm ngắm.

Triệt phá website bán vé máy bay giả

Gần đây nhất, sau hàng loạt thư tố cáo mua nhầm vé máy bay giả và mất tới hàng triệu đồng tiền vé trên các website giả mạo.

Hiếu PC  đã âm thầm theo dõi 2 tháng trời, sau khi có đầy đủ bằng chứng 2 website giả mạo gồm vietjetvn.com và vietnamairsline.com (thừa chữ s) anh đã thông báo cho các bên cung cấp dịch vụ ngắt kết nối của 2 website này để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết rõ về Hiếu PC là ai? Danh tính của hacker nổi tiếng nhất Việt Nam này rồi nhỉ.

Mong rằng trong tương lại, với tài năng của mình, Hiếu PC sẽ giúp cho sự phát triển của xã hội thông qua nhóm “Nhận thức về an ninh mạng cùng Hieupc và những người bạn”

Hướng dẫn cách lấy lại Facebook miễn phí

Vừa qua hàng loạt các trang facebook cá nhân bị khóa do nghi vấn share hay click vào những video có tính chất 18+ và những hình ảnh nhạy cảm liên quan đến trẻ em. Cụ thể thì vào tối 18/8 rất nhiều các tài khoản bỗng dưng bốc hơi một cách khó hiểu.

Theo như được biết, đây là lần quét tất cả các tài khoản vi phạm cộng đồng từ Facebook. Ngay lập tức sau đó, anh chàng Hiếu PC đã hướng dẫn cách lấy lại facebook miễn phí. Anh chia sẽ, tình trạng này sẽ dẫn đến khá nhiều hành động chiếm đoạt, lừa đảo hay giả danh người khác. Kèm theo đó Hiếu PC nhắc nhở “Mọi người cẩn trọng. không vội tin và nghe lời của bọn chúng, kẻo tiền mất tật mang… Hạn chế share link bậy bạ, đặt mật khẩu độ khó cao, bảo mật hai bước kèm theo, nên tránh thường xuyên đổi IP và thiết bị để vào tài khoản Facebook”

Hiếu PC liên tiếp lập chiến công
Hiếu PC liên tiếp lập chiến công

Hiếu PC được nhà mạng Mỹ vinh danh

Ngô Minh Hiếu hay Hiếu PC giờ đây đang làm tốt vai trò của một hacker mũ trắng khi liên tục được ghi nhận bởi nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ.

Nhà mạng Verizon (Mỹ) vừa vinh danh chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) của Việt Nam. Theo đó, một giấy chứng nhận được Verizon gửi tới vị chuyên gia này để cảm ơn về những đóng góp của Hiếu PC trong việc giúp Verizon phát hiện và khắc phục thành công một số lỗ hổng về bảo mật.

“Chúng tôi rất biết ơn những nỗ lực của bạn trong việc cung cấp báo cáo về lỗ hổng bảo mật. Đội ngũ chúng tôi hoan nghênh việc làm này và cam kết sẽ bảo vệ môi trường của Verizon”, Nhóm ứng phó quản lý lỗ hổng doanh nghiệp của Verizon chia sẻ.

Hiếu PC (hay Hieupc) tên thật là Ngô Minh Hiếu. Anh từng được biết đến với tư cách một hacker, khi đứng sau một trong những hệ thống bán danh tính người dùng lớn nhất từng tồn tại.

Sau quãng thời gian chuộc lại lỗi lầm tại Mỹ, Hiếu PC trở về nước và trở thành một chuyên viên an ninh mạng và điều tra số tại Trung tâm Giám sát An toàn thông tin Việt Nam (NCSC). Anh cũng là một trong những người thành lập ra dự án phi lợi nhuận Chống lừa đảo nhằm bảo vệ người dùng khỏi những nguy cơ về lừa đảo trên không gian mạng.

Đây không phải lần đầu tiên chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu được các ông lớn về công nghệ của Mỹ vinh danh. Trong năm 2022, Ngô Minh Hiếu từng được Apple ghi tên trong danh sách những chuyên gia bảo mật đã có đóng góp cho hãng này.

Ngô Minh Hiếu cho biết, sở dĩ Verizon gửi lời cảm ơn vì anh tìm ra 2 lỗ hổng gây ảnh hưởng đến dữ liệu và 2 bugs liên quan đến hệ thống quản lý web của nhà mạng này.

“Tôi thường xuyên rà quét máy chủ cả public và private của các hãng công nghệ lớn để tìm kiếm các lỗi về bảo mật. Đối với một hacker mũ trắng, hoạt động này vừa mang tính rèn luyện, nâng cao tay nghề, thử thách bản thân, đôi lúc lại có thể kiếm được tiền thưởng”, Ngô Minh Hiếu nói.

Theo vị chuyên gia, các hệ thống lớn luôn tồn tại những lỗ hổng. Nếu bị hacker khai thác, những lỗ hổng về bảo mật này có thể được dùng vào mục đích xấu. Với một nhà mạng lớn như Verizon, điều này có thể ảnh hưởng tới rất nhiều người dùng, đặc biệt là việc biến các dịch vụ của doanh nghiệp trở thành công cụ để lừa đảo.

Để tránh trở thành nạn nhân của tội phạm mạng, các doanh nghiệp nên thường xuyên rà soát, tăng cường khả năng bảo mật và duy trì đội ngũ nhân sự về an ninh mạng có chuyên môn cao.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước có thể học theo những ông lớn công nghệ nước ngoài, thường xuyên có nhiều chương trình “bug bounty” nhằm vinh danh hacker mũ trắng để khuyến khích họ tìm ra lỗ hổng. Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp như Cốc Cốc hay P.A Việt Nam làm rất tốt việc đó.

Các hacker mũ trắng cũng có thể chủ động tham gia vào việc test hệ thống của những tập đoàn lớn và báo cáo cho họ nếu tìm ra lỗ hổng, vừa giúp nâng cao tay nghề, có thêm thu nhập và cơ hội tuyển dụng.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button