Giáo dục

Hiện nay tỉnh Thái Bình có bao nhiêu bảo vật quốc gia?

Hiện nay tỉnh Thái Bình có bao nhiêu bảo vật quốc gia? là nội dung câu hỏi trắc nghiệm trong cuộc thi tìm hiểu 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam tỉnh Thái Bình. Nếu các em chưa có câu trả lời đúng thì hãy tham khảo nội dung bài học dưới đây do thầy cô trường THPT Ngô Thì Nhậm biên soạn nhé.

Hiện nay tỉnh Thái Bình có bao nhiêu bảo vật quốc gia?

Câu hỏi: Hiện nay tỉnh Thái Bình có bao nhiêu bảo vật quốc gia?

  1. 2
  2. 5
  3. 1
  4. 3

Đáp án đúng: A – Hiện nay tỉnh Thái Bình có 2 bảo vật quốc gia là:

  • Ngai thờ gỗ sơn son thếp vàng (Niên đại: Thế kỷ XVII; hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Thái Bình).
  • Hương án chùa Keo (Niên đại: Thế kỷ XVII; hiện lưu giữ tại chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình).

Ngai thờ gỗ sơn son thếp vàng – Bảo vật quốc gia số 1

Ngai thờ gỗ sơn son thếp vàng là một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh trong tổng giá trị của di tích quốc gia miếu Hai Thôn. Được tồn tại đến ngày nay với lớp sơn son thếp vàng tương đối nguyên vẹn và các kỹ thuật chạm trổ, đề tài trang trí trên ngai đã khẳng định vào thời Lê các làng nghề thủ công truyền thống như sơn thếp, điêu khắc đã phát triển rực rỡ và trường tồn trong suốt chiều dài lịch sử của các triều đại phong kiến Việt Nam từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX.

Ngai thờ gỗ sơn son thếp vàng - Bảo vật quốc gia số 1
Ngai thờ gỗ sơn son thếp vàng – Bảo vật quốc gia số 1

Ngai thờ gỗ sơn son thếp vàng đã tôn vinh thêm giá trị to lớn của một di sản quý hiếm, phản ánh lịch sử dựng nước và giữ nước của khu vực đồng bằng châu thổ sông Hồng từ thời Lý trở về sau này, gắn với truyền thuyết của một vị vua nổi tiếng Lý Nam Đế và hoàng hậu Đỗ Thị Khương trong thời kỳ chống quân Lương và xây dựng nền độc lập tự chủ của nước nhà.

Giá trị về văn hóa của ngai thờ còn được thể hiện bằng hình thức thờ ngai. Theo các nhà nghiên cứu, hiện vật thờ trong các di tích thời Lý, Trần, Lê, Mạc chủ yếu là thờ tượng hoặc tượng ngồi trên ngai. Việc thờ ngai và bài vị chỉ xuất hiện nhiều ở thời Nguyễn. Hình thức thờ ngai ở thời Lê Trung Hưng là sự mở đầu cho những ngai thờ mà đến triều Nguyễn đã trở thành một hiện tượng, được minh chứng qua những ngai thờ các vua và chúa Nguyễn hiện còn trong các di đền miếu ở cố đô Huế.

Với những giá trị tiêu biểu nêu trên, Ngai thờ gỗ sơn son thếp vàng hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Thái Bình đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là bảo vật quốc gia (đợt 8, đợt xét duyệt năm 2019)./.

Hương án chùa Keo – Bảo vật quốc gia số 2

Chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình là một công trình vĩ đại về mặt kiến trúc và mỹ thuật; được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia từ năm 1962 (đợt xếp hạng di tích quốc gia đầu tiên); năm 2012, chùa Keo được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt; năm 2017, lễ hội chùa Keo được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Chùa Keo do Dương Không Lộ, một vị quốc sư thời Lý xây dựng từ thế kỷ XI. Vào đầu thế kỷ XVII, sau một cơn đại hồng thủy, toàn bộ làng Keo bị nước nhấn chìm, dân làng Keo phải vớt tượng Phật, tượng Thánh, đồ thờ và dạt sang hai bên bờ sông Hồng lập nên làng Keo Hành Thiện (Nam Định) và làng Keo Dũng Nghĩa (Thái Bình); sau đó mỗi làng xây lại một chùa Keo để thờ Phật và thờ Thánh Dương Không Lộ.

Chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình
Chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

Chùa Keo Thái Bình được xây dựng lại vào đầu thế kỷ XVII với lối kiến trúc nội nhị chữ công, ngoại chữ quốc với rất nhiều công trình: Tam quan ngoại, Tam quan nội, chùa thờ Phật (Tiền đường – tòa Ông Hộ, Ống muống, Phật điện), đền thờ Thánh (Giá roi, Siêu hương, Ống muống – tòa Phục Quốc, Hậu cung), hai dãy hành lang Đông, Tây; gác chuông, nhà tạo soạn và 04 công trình mới xây dựng bổ sung ở phía sau di tích gồm nhà Tổ, nhà Mẫu, nhà khách và tăng xá (tổng cộng 18 tòa, trong đó công trình kiến trúc cổ là 14 tòa, 134 gian). Tượng pháp và đồ thờ trong chùa Keo có rất nhiều, một số có niên đại cùng với thời gian xây dựng lại chùa (thế kỷ XVII), đa phần có niên đại thời Nguyễn, chỉ có rất ít hiện vật mới được bổ sung trong những năm gần đây, hiện đang được bài trí tại các công trình mới xây dựng bổ sung. Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo; năm 2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Bình đã lựa chọn Hương án chùa Keo, giao Bảo tàng tỉnh lập hồ sơ, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia.

Hương án chùa Keo có dạng hình hộp chữ nhật được kết cấu 3 phần chính: mặt, thân và chân, được tạo tác từ chất liệu gỗ, sơn son, thếp vàng. Hiện vật có kích thước lớn: Dài 227,0 cm; rộng 156,0 cm; cao 153,0 cm; có hình dáng đặc biệt (chân quỳ dạ cá), được trang trí hoa văn dầy đặc với các họa tiết “ lưỡng long chầu nguyệt”, “long ẩn vân’, “long giáng” cùng 550 cánh sen, 435 bông cúc, 24 hoa dây lá và linh thú, mây lửa, ngọc báu…; người xưa đã sử dụng kỹ thuật chạm bong, chạm kênh, chạm lộng, trổ thủng để tạo khối nổi, khối chìm,tạo ra tầng tầng, lớp lớp hoa văn, sau đó sơn son, thếp vàngđể tạo ra một Hương án sang trọng,đặt ở nơi thờ tự tôn nghiêm – đền thờ Thánh chùa Keo Thái Bình.

Hương án chùa Keo - Bảo vật quốc gia số 2
Hương án chùa Keo – Bảo vật quốc gia số 2

Hương án chùa Keo là hiện vật độc bản, có kích thước lớn và nặng lên dưới chân Hương án có gắn hệ thống bánh xe để khi cần có thể đẩy để di chuyển. Sự sáng tạo này vừa bảo vệ Hương án không chịu tác động xấu do quá trình khiêng vác gây ra vừa tránh được việc hơi nước ẩm từ nền đất ngấm lên. Có lẽ chính nhờ sự sáng tạo này mà trải qua thời gian mấy trăm năm (từ thế kỷ XVII đến nay) Hương án chùa Keo Thái Bình vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.

Với các giá trị về lịch sử, khoa học và thẩm mỹ đó, ngày 25 tháng 12 năm 2021 Hương án chùa Keo Thái Bình cùng với 22 hiện vật thuộc các tỉnh khác đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Quyết định số 2189/QĐ-TTg công nhận là bảo vật quốc gia (Đợt 10); đây là hiện vật thứ hai của tỉnh Thái Bình được công nhận là bảo vật quốc gia, trước đó Ngai thờ gỗ sơn son thếp vàng, niên đại thế kỷ XVII là hiện vật thuộc Bảo tàng tỉnh Thái Bình đã được công nhận là bảo vật quốc gia (Đợt 8) năm 2019./.

******

Trên đây là Đáp án cho câu hỏi trắc nghiệm Hiện nay tỉnh Thái Bình có bao nhiêu bảo vật quốc gia?. Hy vọng dựa vào đây, các bạn sẽ tự tin để hoàn thành tốt cuộc thi online của mình. Thầy cô chúc các bạn thi tốt và đạt kể quả cao.

Đăng bởi: thầy cô THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button