Giáo dụcLớp 11

Hãy trình bày đối tượng đả kích và thế giới nhân vật trong số đỏ của Vũ Trọng Phụng

Đề bài: Hãy trình bày đối tượng đả kích và thế giới nhân vật trong số đỏ của Vũ Trọng Phụng

hay trinh bay doi tuong da kich va the gioi nhan vat trong so do cua vu trong phung

Bài làm:

Bạn đang xem: Hãy trình bày đối tượng đả kích và thế giới nhân vật trong số đỏ của Vũ Trọng Phụng

Văn học hiện thực Việt Nam đánh dấu sự nở rộ với nhiều tên tuổi lớn như Nam Cao, Kim Lân, Ngô Tất Tố và không thể không nhắc tới Vũ Trọng Phụng – một tác giả nổi tiếng với lối văn học hiện thực trào phúng. Ông có khối lượng tác phẩm khá lớn và nhiều bộ tiểu thuyết gây tiếng vang như Làm đĩ, Giông tố, Vỡ đê… Đặc biệt, “Số đỏ” là một bộ tiểu thuyết gây tiếng vang lớn trong nền văn học nước nhà. Tác phẩm được viết năm 1936, và được chuyển thể thành phim, đã phơi bày hiện trạng xã hội lúc bấy giờ, là tiếng nói phê phán, đả kích xã hội đương thời được bộc lộ thông qua hệ thống các nhân vật.

Thế giới nhân vật trong Số đỏ rất đa dạng và đặc thù. Phần lớn thông qua hành động và lời nói để bộc lộ tính cách. Họ là những tính cách điển hình trong hoàn cảnh điển hình. Một Xuân Tóc Đỏ vốn là kẻ đầu đường xó chợ, nhờ ăn may và bản tính dâm đãng được bà Phó đưa về làm ở tiệm may Âu hoá. Từ đó, hắn từng bước dấn thân vào xã hội thượng lưu bằng bản tính ranh ma, cơ hội của mình. Được phong hàng loạt các danh xưng nổi tiếng như “anh hùng cứu quốc”, “nhà cải cách”, “đốc-tơ Xuân”. Xuân tóc đỏ hội tụ đầy đủ bản chất của một kẻ xấu xa, đồi bại nhưng lại thành công trong xã hội cũ. Một bà Phó Đoan dâm đãng, thèm khát xác thịt nhưng luôn cố tỏ ra là mình trinh trắng được phong là “Tiết hạnh khá phong”. Một ông Văn Minh khoác loác, khoe khoang, thích hô hào cải cách mà chẳng bao giờ biết thực hiện, cho người sáng tạo ra những trang phục tầm thường, rẻ mạt, kì quái. Một ông Tuýp cổ vũ phong trào Âu hoá, thiết kế những bộ trang phục lố lăng, khiêu dâm, một kẻ sống giả dối, nịnh bợ. Một cô Tuyết bất chấp cái chết của cụ Tổ vẫn diện lên mình bộ trang phục thật khêu gợi, trong cảnh tang thương vẫn liếc mắt đưa tình với người yêu. Ngoài ra còn nhiều nhân vật khác nữa được xây dựng trên những hành động và tính cách tiêu biểu. Đó là thế giới đông đảo của những me tây, lang băm, những cảnh sát, nhà sư, từ những kẻ có ăn có học cho đến những hạng người bần cùng, ghê tởm của xã hội. Tất cả đã xây dựng nên một thế giới kệch cỡm, lố lăng nhất.

Thông quá ngòi bút châm biếm, trào phúng, Vũ Trọng Phụng đã lên án, đả kích xã hội đương thời, xã hội tư bản sống đua đòi, đồi bại, lố lăng. Xã hội mà ở đó cái giả dối, thấp hèn được đề cao, xem trọng vẻ bề ngoài, những kẻ ” hữu danh vô thực”. Phê phán phong trào Âu hoá, văn minh rởm, theo đuổi lối sống hư hỏng chà đạp lên những giá trị truyền thống tốt đẹp. Một xã hội thèm khát lối sống Tây hoá mà tiếp thu, nhồi nhét thiếu suy nghĩ những giá trị văn hoá suy đồi. Số đỏ còn là tiếng nói đả kích xã hội sống ích kỉ, nhỏ nhen, vụ lợi, một xã hội không tình thân, thiếu tình người. Ở đó, mọi trật tự bị đảo lộn bởi những kẻ tham lam, bần cùng về đạo đức. Qua ngòi bút đả kích và châm biếm, Vũ Trọng Phụng hướng con người tới những chân giá trị tốt đẹp của cuộc sống, đưa con người gần ” người” hơn.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button