Giáo dụcLớp 9

Giải thích nhan đề truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Đề bài: Giải thích nhan đề truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long

giai thich nhan de truyen ngan lang le sa pa
Giải thích nhan đề truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa
 

Bài làm
– Tác giả: Nguyễn Thành Long
– Tác phẩm: Lặng lẽ Sa Pa
+ Hoàn cảnh sáng tác: Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa được Thành Long viết vào năm 1970 trong một chuyến đi thực tế tại Lào Cai.
+ Đề tài: Cuộc sống mới trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.
– Giải thích nhan đề truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa
+ Xuất phát từ thực tế, Sa Pa từ lâu đã được biết đến là mảnh đất thơ mộng lí tưởng, có khí hậu trong lành, mát mẻ, nơi yên tĩnh thích hợp cho việc nghỉ dưỡng
+ Ẩn sau sự tĩnh mịch, lặng lẽ của cảnh vật thiên nhiên nơi đây là những người “không ai nhớ mặt đặt tên” nhưng luôn âm thầm cống hiến tuổi trẻ, sức lực và trí tuệ của mình vì công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước. Đó là anh thanh niên sống một mình trên đỉnh Yên Sơn làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu; là ông kĩ sư lúc nào cũng cặm cụi bên vườn rau nghiên cứu ong lấy phấn để lai tạo những giống củ quả năng suất, chất lượng cho nhân dân; là anh cán bộ nghiên cứu sét suốt 11 năm không rời xa cơ quan…
=> Cái “lặng lẽ” không chỉ của thiên nhiên mà còn là cái “lặng lẽ” của những con người đang ngày đêm âm thầm cống hiến vì sự nghiệp chung của đất nước.
– Nhan đề góp phần thể hiện tư tưởng chủ đề tác phẩm: Ca ngợi những con người thầm lặng và công việc của những nhà khoa học nơi Sa Pa.

Bạn đang xem: Giải thích nhan đề truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

——————–HẾT———————–

Trong tài liệu những bài văn hay lớp 9, chúng tôi còn giới thiệu đến các em học sinh nhiều bài văn hay khác để em hiểu rõ hơn về tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa bên cạnh bài Giải thích nhan đề truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa như: Tóm tắt truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, Phân tích triết lí sống trong Lặng lẽ Sa Pa, Phân tích vẻ đẹp thiên nhiên và con người trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long, Phân tích tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long,… em nhớ đón đọc. 

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo Dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button