Giải thích nhan đề Con Rồng cháu Tiên

Giải thích nhan đề Con Rồng, cháu Tiên

Bạn đang xem: Giải thích nhan đề Con Rồng cháu Tiên

1. Nội dung chính của truyền thuyết Con Rồng, cháu Tiên

Ở miền đất Lạc Việt có chàng Lạc Long Quân vốn là một vị thần thuộc dòng giống Rồng, con trai thần Long Nữ. Chàng có sức vóc phi thường, nhiều tài, lắm phép lạ; chuyên diệt trừ các loại yêu quái như Mộc Tinh, Hồ Tinh, Ngư Tinh,… để giữ gìn sự bình yên cho nhân dân; dạy nhân dân cách săn bắn, trồng trọt, chăn nuôi, làm nhà để ở,… Ở vùng núi phía Bắc khi ấy, lại có nàng Âu Cơ xinh đẹp tuyệt trần, là tiên nữ thuộc dòng dõi Thần Nông. Trong một lần Âu Cơ du ngoạn đến vùng đất Lạc Việt, nàng gặp Lạc Long Quân, vì cảm mến nhau mà hai người nên duyên vợ chồng. Sau đó không lâu, nàng Âu Cơ mang thai. Đến kì sinh nở, nàng đẻ ra cái bọc trăm trứng, trăm trứng lại nở ra trăm người con trai khôi ngô, tuấn tú; điều kì lạ là chúng chẳng cần bú mớm mà cứ thế lớn nhanh như thổi. Một ngày nọ, Lạc Long Quân vốn là giống Rồng quen ở dưới nước nên khó chung sống dài lâu trên cạn, chàng đã đưa 50 con xuống cai quản ở dưới biển khơi, Âu Cơ đưa 50 con lên cai quản vùng núi, trấn giữ các phương; khi có việc cần thì sẽ giúp đỡ nhau. Trong số 50 người con đi cùng Âu Cơ, người con trưởng được tôn làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương, Phong Châu là vùng đất được lựa chọn làm kinh đô. Từ truyền thuyết này, người Việt luôn tự hào mình là con Rồng, cháu Tiên.

2. Giải thích nhan đề Con Rồng, cháu Tiên

– Nhan đề khái quát toàn bộ nội dung tư tưởng: Nhắc nhở người Việt Nam về nguồn gốc cao quý của mình, chúng ta đều được sinh ra bởi cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ, đây là hai người có xuất thân từ giống Rồng, giống Tiên
=> Khơi dậy tính tự hào, tự tôn dân tộc.
– Đề cao truyền thống đoàn kết, truyền thống yêu thương đùm bọc nhau, vì đều trong bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ
=> Nhắc nhở người Việt Nam về tình đồng bào thiêng liêng.

——————-HẾT———————-

Các bạn cùng đón đọc thêm các bài viết khác bên cạnh bài Giải thích nhan đề Con Rồng, cháu Tiên trong tuyển tập những bài văn hay lớp 6 chúng tôi giới thiệu trong những bài viết kế tiếp: Tóm tắt Con Rồng, cháu Tiên; Sơ đồ tư duy Con Rồng, cháu Tiên; Phân tích truyền thuyết Con Rồng, cháu Tiên; Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Con Rồng, cháu Tiên,…