Giải bài tập

Giải bài 50, 51, 52 trang 76 SBT Toán lớp 7 tập 1

Giải bài tập trang 76 bài 6 mặt phẳng tọa độ Sách Bài Tập Toán lớp 7 tập 1. Câu 50: Vẽ một hệ trục tọa độ và đường phân giác của các góc phần tư thứ I, III…

Câu 50 trang 76 Sách Bài Tập (SBT) Toán lớp 7 tập 1

Vẽ một hệ trục tọa độ và đường phân giác của các góc phần tư thứ I, III.

a) Đánh dấu điểm A nằm trên đường phân giác đó và có hoành độ là 2. Điểm A có tung độ là bao nhiêu?

Bạn đang xem: Giải bài 50, 51, 52 trang 76 SBT Toán lớp 7 tập 1

b) Em có dự đoán gì về mối quan hệ giữa tung độ và hoành độ của một điểm M nằm trên đường phân giác đó?

Giải

a) Điểm A có hoành độ bằng 2 thì điểm A có tung độ bằng 2.

b) Điểm M nằm trên tia phân giác của góc vuông số I và số III thì có tung độ và hoành độ bằng nhau.

Câu 51 trang 76 Sách Bài Tập (SBT) Toán lớp 7 tập 1

Vẽ một hệ trục tọa độ và đường phân giác của các góc phần tư thứ II, IV.

b) Em có dự đoán gì về mối liên hệ giữa tung độ và hoành độ của một điểm M nằm trên đường phân giác đó?

Giải

a) Điểm A có hoành độ bằng 2 thì điểm A có tung độ bằng -2.

b) Điểm M nằm trên tia phân giác của góc vuông số II và số IV thì có tung độ và hoành độ đối nhau.

Câu 52 trang 76 Sách Bài Tập (SBT) Toán lớp 7 tập 1

Tìm tọa độ của đỉnh thứ tư của hình vuông trong mỗi trường hợp dưới đây (hình 9).

Giải

a) Điểm C cách điểm B là 6 ô vuông thì điểm D cách điểm A cũng 6 ô vuông.

Điểm C cách trục hoành 3 ô vuông thì điểm D cách trục hoành 3 ô vuông phía dưới, do đó điểm D(4;-3).

b) Điểm P cách điểm N là 4 ô chéo thì điểm Q cách điểm M cũng 4 ô chéo.

Điểm N cách trục hoành 2 ô vuông thì điểm Q cách trục hoành 2 ô vuông Q(6;2).

Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giải bài tập