Giải bài tập

Giải bài 36, 37, 38, 39 trang 142 SBT Toán lớp 7 tập 1

Giải bài tập trang 142 bài 4 trường hợp bằng nhau thứ nhất của tam giác cạnh-góc-cạnh (c-g-c) Sách Bài Tập Toán lớp 7 tập 1. Câu 36: Vẽ tam giác ABC biết BA = BC = 2,5cm…

Câu 36 trang 142 Sách Bài Tập (SBT) Toán lớp 7 tập 1

Vẽ tam giác ABC biết BA = BC = 2,5cm, \(\widehat B = 90^\circ \). Sau đó đo các góc A và C để kiểm tra rằng \(\widehat A = \widehat C = 45^\circ \)

Bạn đang xem: Giải bài 36, 37, 38, 39 trang 142 SBT Toán lớp 7 tập 1

Ta có: BA = BC = 2,5cm

Suy ra: ∆ABC cân tại B

Vậy \(\widehat A = \widehat C = {{180^\circ  – \widehat B} \over 2} = {{180^\circ  – 90^\circ } \over 2} = 45^\circ \)

Câu 37 trang 142 Sách Bài Tập (SBT) Toán lớp 7 tập 1

Dựa vào hình dưới, hãy nêu đề toán chứng minh ∆AOC  = ∆BOC theo trường hợp cạnh – góc – cạnh.

Giải

Cho góc nhọn xOy. Trên tia Ox lấy điểm A trên tia Oy lấy điểm B sao cho OA = OB. Lấy điểm C  trên tia phân giác Om của góc xOy. Chứng minh: ∆AOC = ∆BOC

Câu 38 trang 142 Sách Bài Tập (SBT) Toán lớp 7 tập 1

Qua trung điểm I của đoạn thẳng AB, kẻ đường vuông góc với AB, trên đường vuông góc đó lấy hai điểm C và D. Nối CA, CB, DA, DB. Tìm các cặp tam giác bằng nhau trong hình vẽ.

Có hai trường hợp:

Ta có:     ∆AIC =  ∆BIC (c.g.c)

∆AID = ∆BID(c.g.c)

∆ACD = ∆BCD (c.g.c)

Câu 39 trang 142 Sách Bài Tập (SBT) Toán lớp 7 tập 1

Vẽ  ∆ABC có \(\widehat A = 90^\circ \), AB = 3cm, AC = 1cm. Sau đó đo góc C để kiểm tra rằng \(\widehat C \approx 72^\circ \).

Ta có: ∆ABC có \(\widehat A = 90^\circ \), AB = 3cm, AC = 1cm

Suy ra: \(\widehat C \approx 72^\circ \)

Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giải bài tập