Giải bài tập

Giải bài 18, 19, 20 trang 87 SGK Toán 7

Giải bài tập trang 86 bài 2 Hai đường thẳng vuông góc Sách giáo khoa (SGK) Toán 7. Câu 18: Vẽ hình theo cách diễn đạt bằng lời sau…

Bài 18 trang 87 sgk toán 7 – tập 1

Vẽ hình theo cách diễn đạt bằng lời sau:

Vẽ góc xOy có số đo bằng \(45^{\circ}\). Lất điểm A bất kì nằm  trong góc xOy. Vẽ qua A đường thẳng \(d_{1}\) vuông góc với tia Ox tại B. Vẽ qua A đường thẳng \(d_{2}\) vuông góc với tia Oy tại C.

Bạn đang xem: Giải bài 18, 19, 20 trang 87 SGK Toán 7

Hướng dẫn giải:

Sau khi vẽ ta được hình sau đây:

.

Bài 19 trang 87 sgk toán 7 – tập 1

Vẽ lại hình bên và nói rõ trình tự vẽ hình.

Chú ý: Có thể vẽ hình theo nhiều trình tự khác nhau.

Hướng dẫn giải: Có thể vẽ hình đã cho theo nhiều trình tự khác nhau.

Ví dụ:

Trình tự 1:

– Vẽ đường thẳng \(d_{2}\) bất kì.

– Vẽ đường thẳng \(d_{1}\) cắt \(d_{2}\) tại O và tạo với \(d_{2}\) góc \(60^{\circ}\).

– Vẽ điểm A tùy ý nằm trong \(\widehat{d_{1}Od_{2}}\).

– Vẽ đoạn thẳng AB vuông góc \(d_{1}\) tại B.

– Vẽ đoạn thẳng BC vuông góc với \(d_{2}\) tại C.

Trình tự 2:

– Vẽ hai đường thẳng \(d_{1},d_{2}\) cắt nhau tại O và tạo thành góc \(60^{\circ}\).

– Lấy điểm B tùy ý nằm trên tia \(Od_{1}\).

– Vẽ đoạn thẳng BC vuông góc với tia \(Od_{2}\), điểm C nằm trên tia \(Od_{2}\).

– Vẽ đoạn thẳng BA vuông góc với tia \(Od_{1}\), điểm A nằm trong góc \(\widehat{d_{1}Od_{2}}\).

Bài 20 trang 87 sgk toán 7 – tập 1

Vẽ đoạn thẳng AB dài 2cm và đoạn thẳng BC dài 3cm rồi vẽ đường trung trực của mối đoạn thẳng ấy.

(Vẽ hình trong hai trường hợp: ba điểm A, B, C không thẳng hàng, ba điểm A, B, C thẳng hàng).

Hướng dẫn giải:

Sau khi vẽ ta được các hình sau:

.

Trường THPT Ngô Thì Nhậm