Giải bài tập

Giải bài 15, 16, 17 trang 86, 87 SGK Toán 7

Giải bài tập trang 86 bài 2 Hai đường thẳng vuông góc Sách giáo khoa (SGK) Toán 7. Câu 15: Vẽ đường thẳng xy và điểm O thuộc đường thẳng đó…

Bài 15 trang 86 sgk toán 7 – tập 1

Vẽ đường thẳng xy và điểm O thuộc đường thẳng đó trên giấy trong (như hình a). Gấp giấy như hình b. Trải phẳng tờ giấy rồi tô xanh nếp gấp zt (hình c). Hãy nêu những kết luận rút ra từ các hoạt động trên.

Bạn đang xem: Giải bài 15, 16, 17 trang 86, 87 SGK Toán 7

Hướng dẫn giải:

Kết luận rút ra từ  các hoạt động trên:

– Nếp gấp zt vuông góc với đường thẳng xy tại O. Có bốn góc vuông là \(\widehat{xOz},\widehat{yOz},\widehat{yOt},\widehat{tOx}.\)

Bài 16 trang 87 sgk toán 7 – tập 1

Vẽ đường thẳng d’ đi qua điểm A và vuông góc với đường thẳng d cho trước chỉ bằng êke.

Gợi ý: Xem hình vẽ sau:

Hướng dẫn giải:

Thứ tự vẽ đường thẳng d’ và \(d’\perp d\) như sau (xem hình vẽ).

– Đặt êke sao cho một mép góc vuông của êke đi qua điểm A, mép gấp vuông kia của êke nằm trên doạn thẳng d.

– Kẻ đoạn thẳng theo mép góc vuông của êke đi qua điểm A.

– Dùng êke kéo dài đoạn thẳng trên về hai phái thành đường thẳng d’ vuông góc với d.

Minh họa cách vẽ đường thẳng d’ đi qua điểm A và vuông gó với đường thẳng d cho trước chỉ bằng êke bằng hình vẽ sau đây:

.

Bài 17 trang 87 sgk toán 7 – tập 1

Dùng êke hãy kiểm tra xem hai đường thẳng a và a’ ở hình vẽ (a, b, c) có vuông góc với nhau hay không?

Hướng dẫn giải:

Dùng êke kiểm tra ta được:

a) \(a\perp a’\);

b) \(a\perp a’\);

c) a không vuông góc với a’.

Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giải bài tập