Tổng hợp

File VCF là gì?

File VCF là gì?

File có phần mở rộng VCF là file vCard được sử dụng để lưu trữ thông tin liên hệ. Bên cạnh hình ảnh nhị phân tùy chọn, file VCF là file plain text và có thể bao gồm các chi tiết như tên, địa chỉ email, địa chỉ thực, số điện thoại và các chi tiết nhận dạng khác của liên hệ.

Vì các file VCF lưu trữ thông tin liên hệ, nên chúng thường được coi là định dạng xuất/nhập của một số chương trình sổ địa chỉ. Điều này giúp bạn dễ dàng chia sẻ một hoặc nhiều địa chỉ liên hệ, sử dụng cùng địa chỉ liên hệ trong các chương trình hoặc dịch vụ email khác nhau hoặc sao lưu sổ địa chỉ vào một file.

VCF cũng là viết tắt của Variant Call Format và được sử dụng như một định dạng file plain text lưu trữ các biến thể trình tự gen.

Bạn đang xem: File VCF là gì?

File VCF
File VCF

Cách mở file VCF

Các file VCF có thể được mở bằng một chương trình cho phép bạn xem chi tiết liên hệ nhưng lý do phổ biến nhất để mở file như vậy là nhập sổ địa chỉ vào một chương trình email, chẳng hạn như trực tuyến hoặc trên điện thoại hay máy tính.

Lưu ý: Trước khi tiếp tục, điều quan trọng là phải nhận ra rằng một số ứng dụng có giới hạn về số lượng địa chỉ liên hệ có thể được nhập hoặc mở cùng một lúc. Nếu gặp sự cố, bạn có thể quay lại sổ địa chỉ ban đầu của mình và chỉ xuất một nửa hoặc 1/3 số liên lạc sang VCF và lặp lại điều đó cho đến khi tất cả chúng đều được di chuyển.

Windows People được tích hợp sẵn trong Windows 10 (Contacts trong Windows Vista và các phiên bản Windows mới hơn) và có thể được sử dụng để mở các file VCF. Ngoài ra còn có các chương trình như vCardOrganizer và VCF Viewer. Trên máy Mac, các file VCF có thể được xem bằng vCard Explorer hoặc Address Book.

Các thiết bị iOS như iPhone và iPad cũng có thể mở file VCF bằng cách load chúng trực tiếp vào ứng dụng Contacts qua email, trang web hoặc một số phương tiện khác. Nếu bạn đang sử dụng thiết bị Android, hãy sử dụng ứng dụng Contacts để tìm Settings > Import, sau đó chọn tùy chọn file .vcf để duyệt tìm file vCard trên điện thoại hoặc tài khoản Google Drive của bạn.

Các file VCF cũng có thể được nhập vào những ứng dụng email trực tuyến như Gmail. Từ trang Google Contacts, tìm nút Import và chọn file VCF từ nút Select file.

Nếu file VCF bao gồm một hình ảnh, thì phần đó của file là nhị phân và sẽ không hiển thị trong trình soạn thảo văn bản. Tuy nhiên, các thông tin khác phải hoàn toàn hiển thị và có thể chỉnh sửa được trong bất kỳ chương trình nào hoạt động với tài liệu văn bản.

Microsoft Outlook và Handy Address Book là hai lựa chọn thay thế có thể mở file VCF nhưng cả hai đều không miễn phí. Ví dụ, nếu đang sử dụng MS Outlook, bạn có thể nhập file VCF thông qua menu File > Open & Export > Import/Export > Import a VCARD file (.vcf).

Nhập file VCF trên Outlook
Nhập file VCF trên Outlook

Mẹo: Vì bạn có thể sở hữu một số chương trình trên máy tính có khả năng xem các file VCF, nên biết rằng nếu muốn, bạn có thể thay đổi chương trình nào sẽ mở file khi bạn bấm đúp vào nó.

Cách chuyển đổi file VCF

CSV là định dạng phổ biến để chuyển đổi các file VCF vì nó được hỗ trợ bởi Excel và những ứng dụng khác muốn nhập danh bạ từ CSV. Bạn có thể chuyển đổi trực tuyến VCF sang CSV với vCard to LDIF/CSV Converter. Có các tùy chọn để chọn loại dấu phân cách cũng như chỉ xuất các liên hệ có địa chỉ email.

Chương trình Handy Address Book được đề cập ở trên là một trong những chương trình chuyển đổi VCF sang CSV ngoại tuyến tốt nhất. Sử dụng menu File > Import để mở file VCF và xem tất cả các địa chỉ liên hệ. Sau đó, chọn những cái bạn muốn xuất và đi tới File > Export để chọn loại đầu ra (chương trình hỗ trợ CSV, TXT và ABK).

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button