Tổng hợp

Fanfic là gì? Các thắc mắc liên quan đến Fanfic

Fanfic là gì?

Fanfiction (hay Fan-fiction, Fanfic, FF, hoặc fic) được đa số mọi người trên thế giới định nghĩa là thể loại truyện về một hoặc nhiều nhân vật dựa trên một tác phẩm gốc, không phải do tác giả gốc viết lên. Thường thì Fanfiction ít khi được tác giả gốc, chủ sở hữu, hay nhà xuất bản của tác phẩm công nhận và phần lớn không được xuất bản một cách chuyên nghiệp. Chính vì điều này mà rất nhiều truyện có khuyến cáo rằng người viết Fanfiction không sở hữu nhân vật nào trong truyện của họ. Đa số truyện sử dụng các chi tiết bao gồm cả chi tiết ảo (không có thật) lẫn chi tiết thực (ví dụ: nhân vật). Các tác giả truyện Fanfiction là Fan viết truyện của họ và thường hay chia sẻ truyện của họ cho các Fan khác

Fanfiction được văn học coi như một quả bom bộc phá cho những Fan hâm mộ cuồng nhiệt đang bị nhốt trong boong-ke. Họ không làm vì tiền bạc, đó không phải là cái Fan quan tâm. Các tác giả Fanfiction viết nó chỉ để đạt được mục đích duy nhất, đó là sự thỏa mãn. Họ là người hâm mộ, nhưng họ không muốn sống lặng lẽ. Văn hóa đã ăn sâu vào Fan, và họ sử dụng văn hóa của chính họ để trao đổi lẫn nhau.

Fanfic là gì?
Fanfic là gì?

Truyện Fanfiction là gì?

Fanfiction (hay Fan-fiction, Fanfic, FF, hoặc fic) được đa số mọi người trên thế giới định nghĩa là thể loại truyện về một hoặc nhiều nhân vật dựa trên một tác phẩm gốc, không phải do tác giả gốc viết lên. Thường thì Fanfiction ít khi được tác giả gốc, chủ sở hữu, hay nhà xuất bản của tác phẩm công nhận và phần lớn không được xuất bản một cách chuyên nghiệp. Chính vì điều này mà rất nhiều truyện có khuyến cáo rằng người viết Fanfiction không sở hữu nhân vật nào trong truyện của họ. Đa số truyện sử dụng các chi tiết bao gồm cả chi tiết ảo (không có thật) lẫn chi tiết thực (ví dụ: nhân vật). Các tác giả truyện Fanfiction là Fan viết truyện của họ và thường hay chia sẻ truyện của họ cho các Fan khác

Fanfiction được văn học coi như một quả bom bộc phá cho những Fan hâm mộ cuồng nhiệt đang bị nhốt trong boong-ke. Họ không làm vì tiền bạc, đó không phải là cái Fan quan tâm. Các tác giả Fanfiction viết nó chỉ để đạt được mục đích duy nhất, đó là sự thỏa mãn. Họ là người hâm mộ, nhưng họ không muốn sống lặng lẽ. Văn hóa đã ăn sâu vào Fan, và họ sử dụng văn hóa của chính họ để trao đổi lẫn nhau.

Các thắc mắc liên quan đến Fanfic

Fan fiction có vi phạm vấn đề bản quyền hay không? 

Hoàn toàn phù hợp mọi điều về vi phạm bản quyền.

Fan fiction có bất hợp pháp hay không? 

Chừng nào nó được viết vì mục đích phi lợi nhuận, nó không bị coi là bất hợp pháp.

Mục đích và lý do viết là gì?

Mỗi người có một mục đích và lý do viết riêng. Nhưng những lý do chủ yếu nhất mà hầu như ai cũng có tóm trong 4 ý sau.

1. Lòng đam mê viết. Cũng giống như tôi thích chơi thể thao thì tôi chơi thể thao, tôi thích sưu tập tem thì tôi sưu tập tem. Tôi thích viết truyện, vậy thì tôi viết.

2. Giải tỏa và cân bằng tâm lý. Fan fiction cho phép một người có thể sống nhiều cuộc đời. Mọi đau khổ và hờn giận có thể trút vào fic và lấy lại cân bằng trong tình cảm. Hoặc một cách khác, viết để quên.

3. Yêu thích nhân vật hoặc tác phẩm gốc. Điều không thể thiếu. Đây là ngọn lửa nhiệt tình giúp một người viết fic có thể viết, viết và viết mà không cảm thấy những gì mình làm mất quá nhiều công sức mà không đem lại cho mình lợi ích về kinh tế.

4. Phản hồi từ độc giả, hay review. Không cần phải nói gì thêm. Đây là một thành quả tuyệt vời nhất khi viết.

Nội dung của fan fiction bao gồm những gì?

Không thể kể hết, bởi vì thế giới của fan fiction không có giới hạn, không có rào chắn, không có từ không thể bởi vì mọi điều đều có thể. Đi sâu vào tâm lý nhân vật, để cho nhân vật được hạnh phúc hoặc buộc nhân vật phải đau khổ. Hành hạ nhân vật, thậm chí buộc nhân vật phải chết. Để nhân vật đến được với người mình yêu hoặc hoàn thành được giấc mơ. Không có gì là không thể xảy ra trong thế giới của fan fiction.

Fan fiction được hưởng một lợi thế là tính cách nhân vật đã được khắc họa sẵn? Đúng. Hoàn toàn không sai. Đây là một lợi thế rất lớn của fan fiction.

Do vậy viết fan fiction chẳng khó gì hết? Không. Để viết được một tác phẩm hay không dễ, người đọc sẽ đánh giá điều đó. Để viết được một tác phẩm liên hệ mật thiết đến tác phẩm gốc còn khó hơn nhiều.

VI. Tài năng bẩm sinh hay kỹ thuật? Nhiều người cho rằng viết fiction nói chung và fan fiction nói riêng cần có tài năng bẩm sinh. Ai không có khả năng viết thì đừng viết, họ sẽ chẳng đạt được gì. Quan điểm đó hoàn toàn sai lầm. Đúng là nếu có tài năng, mọi sự vất vả sẽ giảm đi một nửa, nhưng tài năng không thì chưa đủ.

Viết fiction nói chung và fan fiction nói riêng cũng đòi hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật và học hỏi. Nó cần đến cả sự chăm chút của bạn cho tác phẩm của mình nữa.

Học hỏi có thể là tự học. Nếu bạn thực sự thích viết, hãy tạo cho mình một thói quen khi đọc bất cứ một truyện nào, hãy chú ý đến cách viết và cách dùng từ của truyện đó. Sau một thời gian, hầu như bạn không phải buộc mình chú ý đến điều này nữa mà nó gần như là tự động vậy.

Học hỏi cũng có thể là theo các tài liệu khác. Có rất nhiều tài liệu hướng dẫn cho bạn về vấn đề này. Những tài liệu này không đề cập tới viết cái gì, vì điều cơ bản nhất này mà bạn không có thì bạn sẽ không sáng tác được cái gì hết. Chúng thường tập trung đến những lỗi mà bạn có thể mắc phải hơn.

Ngoài ra bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của một beta-reader và nếu bạn viết bằng tiếng Anh, một chương trình word processor.

Nội dung của fan fiction bao gồm những gì?
Nội dung của fan fiction bao gồm những gì?

Fic được đánh giá theo rating, đó là gì vậy?

Rating là đánh giá theo độ tuổi. Ở hầu hết các fan fiction đều có rating. Nó không những được dùng cho fan fiction mà còn được dùng cho nhiều loại hình nghệ thuật khác.

Vậy Rating gồm những mức độ nào?

Hiện tại có 2 hệ thống Rating trên mạng

Hệ thống Thứ nhất, xuất hiện và được dùng rất phổ biến từ lâu, gồm: [G] General Audience Mọi độ tuổi đều đọc được. [PG] Parental Guidance Suggested : Trẻ con đọc được có sự hướng dẫn của cha mẹ. [PG-13] Parents Strongly Cautioned: Trẻ con trên 13 tuổi đọc được có sự hướng dẫn của cha mẹ. [R] Restricted – Under 17 requires accompanying parent or adult guardian : Đối với người dưới 17 tuổi, cha mẹ cần cẩn thận khi cho phép đọc. [NC-17] No One 17 and Under Admitted : Dành cho người trên 17 tuổi.

Hệ thống thứ hai, mới xuất hiện gần đây. Hiện đang được các trang Fiction lớn sử dụng. [K] Mọi độ tuổi đều đọc được. Nội dung không bao gồm từ ngữ nặng nề, cảnh bạo lực và cảnh dành-cho-người-lớn [K+] Không dành cho trẻ dưới 9 tuổi.Có thể có cảnh bạo lực nhưng không gây thương tích nghiêm trọng. Có thể dùng các từ ngữ hơi nặng trong một giới hạn vừa phải. Không có các cảnh người-lớn. [T] Không dành cho trẻ dưới 13 tuổi. Có thể có các cảnh bạo lực. Có thể dùng từ ngữ nặng nề trong một chừng mực vừa phải. Có thể có các cảnh người lớn được nói tới hoặc miêu tả một cách hàm ẩn. [M] Không dành cho người dưới 16 tuổi. Bao gồm cảnh quan hệ thể xác được miêu tả không che đậy, bạo lực và từ ngữ nặng nề. [MA] Dành cho người từ 18 tuổi trở lên. Bao gồm cảnh quan hệ thể xác được miêu tả kỹ lưỡng hoặc có tính chất bệnh hoạn, những từ ngữ thô tục, nặng nề, những cảnh hành hạ, nhục mạ có thể gây ảnh hưởng không tốt tới người đọc có thần kinh không vững. [B ] Dành cho trẻ từ 1 tới 4 tuổi. Nội dung không có bất cứ cái gì không tốt cho trẻ em. Và dĩ nhiên không bao gồm cả những thứ trẻ nhỏ không hiểu được.

Thậm chí còn có một bản đưa ra những nội dung mà 1 rating có thể bao gồm.

X. Các fan fiction thường được phân chia theo nhiều thể loại, làm thế nào để phân biệt nó? Các fan fiction đều được tác giả sắp xem fic mình thuộc thể loại nào để người đọc dễ tìm thấy loại fic mình muốn đọc. Phân biệt chúng rất dễ qua các từ thường xuất hiện ở Summary hay phần đầu fic. Nếu bạn tìm đọc fan fiction, bạn cũng nên biết chúng để đỡ nhảy vào những thể loại bạn không muốn đọc hoặc không thể đọc, không đủ open-minded để đọc như yaoi, lemon, violence, incest…

Fanfiction khiến nghệ sĩ phải khổ sở

Fanfiction – câu chuyện hư cấu được viết bởi fan tưởng chừng chỉ là những thứ vô hại. Thế nhưng nhiều sản phẩm sinh ra từ trí tưởng tượng đã khiến các thần tượng khổ sở vì nội dung nhạy cảm và đi quá giới hạn.

Có thể nói, fanfiction đã trở thành một “món ăn tinh thần” không thể thiếu của mỗi fandom khi đây là nơi người hâm mộ có thể thỏa sức sáng tạo cũng như trổ tài viết lách. Fanfiction là khái niệm được tạo nên từ fan và fiction (tiểu thuyết hư cấu, viễn tưởng), thường chỉ những câu truyện được tạo ra bởi trí tưởng tượng, trong đó các idol yêu thích chính là nhân vật chính. Những tác phẩm này luôn có được sự đón nhận nhiệt liệt từ người hâm mộ Kpop, đặc biệt là những mẩu chuyện hư cấu về mối quan hệ lãng mạn giữa các idol.

Fanfiction đã phổ biến đến mức hầu như fan Kpop nào cũng đã từng đọc qua ít nhất một lần. Thế nhưng, điều mà gần như người hâm mộ nào đều tò mò đó là cảm nhận của các thần tượng cũng như công ty quản lý về những tác phẩm này. Vì vậy, giám đốc đào tạo nhóm nhạc Kpop Dragon J cùng cựu huấn luyện viên idol kiêm YouTuber In Ji Woong đã nhận được sự quan tâm khi chia sẻ những hiểu biết của bản thân về vấn đề này thông qua chương trình “Comment Defenders”.

In Ji Woong xác nhận rằng nhiều nghệ sĩ có biết về fanfiction, thậm chí là RPS (Real Person Slash) – những câu chuyện hư cấu mang yếu tố nhạy cảm, không phù hợp viết về thần tượng và những nhân vật có thật khác. Nhiều nghệ sĩ từng thừa nhận bản thân họ cảm thấy chật vật vì những thể loại truyện thế này. “Tôi đã báo với công ty về vấn đề này rất nhiều lần. Trong quá trình làm việc cùng nhau, các idol đã kể với tôi về chuyện họ đã khổ sở như thế nào vì RPS cũng như cách họ chịu đựng những điều đó”, cựu huấn luyện viên idol chia sẻ thêm. Nhưng thay vì tìm cách loại bỏ, nhiều công ty quản lý lại xem RPS là một “cần câu cơm” của thần tượng bởi nhiều người hâm mộ đã trở thành fan sau khi đọc những tác phẩm truyện hư cấu về các thành viên nhóm. Tuy nhiên, vị YouTuber một mực lên án điều này: “Nếu họ trở thành fan vì RPS thì ngay từ đầu họ chẳng phải là một người hâm mộ đơn thuần rồi”.

Fanfiction khiến nghệ sĩ phải khổ sở
Fanfiction khiến nghệ sĩ phải khổ sở

Với tình trạng các nghệ sĩ trở thành nhân vật trong những câu chuyện không phù hợp và có phần quá trớn, người hâm mộ không khỏi băn khoăn liệu các công ty từng có ý định kiện những tác giả đứng sau những câu chuyện này hay không. Về điều này, Dragon J cho biết công ty của anh thường kiểm tra các truyện RPS để có thể khiếu nại pháp lý đối với những trường hợp thế này. “Nếu một nghệ sĩ trong công ty bị tổn hại và ảnh hưởng tinh thần vì những mẩu truyện đó, chúng tôi sẽ có những hành động pháp lý chống lại ngay lập tức”, giám đốc đào tạo nhóm nhạc Kpop cho biết.

Tuy nhiên, đến nay vẫn rất hiếm thấy có trường hợp fan bị công ty giải trí kiện vì viết fanfiction về thần tượng. Trong khi đó, đã xảy ra không ít tình trạng RPS xây dựng hình tượng nhân vật đáng ghét khiến thần tượng rước về anti-fan ở ngoài đời. Mặc dù ai ai cũng biết rằng những thứ này chỉ là hư cấu, nhưng hậu quả mà thể loại truyện này lại đem đến cho các idol lại là thật.

********************

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Tổng hợp

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button