Đề bài: Em hãy viết đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về nỗi niềm tâm sự của Bà Huyện Thanh Quan

Bài làm
Chỉ với 56 chữ ngắn gọn trong tác phẩm Qua Đèo Ngang, Bà Huyện Thanh Quan đã dựng lên bức tranh thiên nhiên nơi đèo Ngang rộng lớn, hoang sơ nhưng cũng vô cùng hùng vĩ, qua đó gửi gắm những nỗi niềm tâm sự thầm kín của mình. Đứng trước khung cảnh thiên nhiên “cỏ cây chen đá, lá chen hoa” hoang vu rợn ngợp nơi đất khách, lại vào thời điểm “chiều tà”, Bà Huyện không khỏi dâng trào nỗi buồn tủi, cô đơn, nỗi nhớ nhà da diết. Nơi đây có dấu hiệu sự sống con người “lom khom dưới núi tiều vài chú”, “bên sông chợ mấy nhà” nhưng chỉ “vài”, chỉ “lác đác”, ít ỏi, rải rác, lơ thơ. Cách đảo từ láy lên đầu mỗi câu thơ càng tô đậm thêm sự thưa thớt, lạnh lẽo, tiêu điều của khung cảnh đèo Ngang. Và quả đúng như Nguyễn Du đã từng viết “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”, đứng trước khung cảnh rợn ngợp, lạnh lẽo đó càng khiến lòng người thêm nặng trĩu nỗi buồn, nỗi “nhớ nước, thương nhà”. Bằng cách vận dụng điển tích “con quốc quốc, cái gia gia” cùng với nghệ thuật đảo ngữ, Bà Huyện dễ dàng bộc lộ nỗi niềm sâu kín của bản thân khi một mình rời xa quê hương, gia đình đến một nơi xa lạ. Bà đau xót trước cảnh nước mất nhà tan, nhân dân khốn khổ và cũng xót xa cho chính bản thân mình. Nỗi niềm ấy càng dâng trào thêm khi dừng chân đứng lại giữa khung cảnh bao la bát ngát, nhìn quanh chỉ thấy “trời, non, nước”, chỉ có “ta với ta” đủ thấy nỗi buồn, nỗi cô đơn của Bà Huyện thấm thía như thế nào. Như vậy, chỉ qua vài câu thơ ngắn gọn, cô đọng, hàm súc, ta cũng có thể hiểu hơn về nỗi niềm tâm sự thầm kín của Bà Huyện Thanh Quan cũng như cảm nhận được tình yêu nước, thương nhà của nữ thi sĩ này.

Để có thể hoàn thành được yêu cầu Em hãy viết đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về nỗi niềm tâm sự của Bà Huyện Thanh Quan, các em cần nắm vững những kiến thức cơ bản về tác phẩm này, có thể tham khảo thêm một số bài viết khác trong tuyển tập Bài văn hay lớp 7 của chúng tôi như: Soạn bài Qua đèo Ngang lớp 7, Phân tích nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật trong bài thơ Qua đèo Ngang, Cảm nghĩ của  em về bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan, Cảnh sắc thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang,…

Bạn đang xem: Em hãy viết đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về nỗi niềm tâm sự của Bà Huyện Thanh Quan