Tả cây hoa nhài

Đề bài: Tả cây hoa nhài

ta cay hoa nhai

Tả cây hoa nhài

Bạn đang xem: Tả cây hoa nhài

I. Dàn ý Tả cây hoa nhài (Chuẩn)

1. Mở bài:

Giới thiệu về cây hoa nhài.

a. Tả khái quát hình dáng, vị trí được trồng của cây hoa nhài

– Cây hoa nhài mọc thành một khóm to xòe ra.
– Cây được trồng trước hiên nhà.
– Hoa nhài rất dễ chăm, xanh tốt quanh năm.

b. Tả các bộ phận thân, lá, cành của cây hoa nhài

– Thân cây:
+ Thân hoa nhài nhỏ nhưng cứng cáp, màu xám trắng, có nhiều gân nhỏ sần sùi.
+ Trong thân có rất nhiều cành, nhánh nhỏ mọc xen kẽ, chi chít.

– Lá:
+ Lá hoa nhài khá to, bằng ba đầu ngón tay.
+ Màu xanh sẫm, láng bóng, hình ô van, mọc um tùm.

– Hoa:
+ Hoa nhài mọc thành từng chùm nhỏ có nhiều bông.
+ Bông hoa màu trắng, chỉ có cánh không có nhị.
+ Cánh hoa cứng cáp, mịn màng, trắng muốt, tỏa hương rất thơm.

c. Công dụng của cây:

Hoa nhài thường được dùng để ướp trà, pha trà, vị thuốc.

3. Kết bài:

Nêu cảm nghĩ của em về cây hoa nhài

II. Bài văn mẫu Tả cây hoa nhài

1. Tả cây hoa nhài, mẫu 1 (Chuẩn)

Bà nội của em rất yêu hoa nhài, trong căn nhà nhỏ của bà luôn có hương hoa nhài thoang thoảng. Dường như hoa nhài trở thành người bạn thân thiết của bà.

Cây hoa nhài được bà nội trồng khắp vườn nhà: ở trước cổng, ở bồn hoa trước cửa nhà và ở ngay cửa sổ nơi bà nằm nghỉ. Cây nào cây nấy đều đã cao lớn và bắt đầu già cỗi. Nhờ có bà chăm sóc cẩn thận nên chúng rất tốt tươi, từng chiếc lá xanh ngắt, bóng lộn lại căng mịn không một vết sâu cắn hay bụi bẩn. Bà tưới cây, kiểm tra và bắt sâu thường xuyên. Những bông hoa nhài được bà rất trân trọng, đúng như câu “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”. Mỗi mùa hoa nở, cây nhài trông như một cây hoa tuyết. Hoa của nó trắng ngần như tuyết, nổi bật trên sắc xanh của cành lá. Tán lá xanh khi ấy chỉ làm nền cho hoa thêm phần khoe sắc, tỏa hương. Buổi tối khi ra sân đứng, hoa nhài rũ hết hương thơm của mình vào làn gió và sương đêm khiến cả không gian ngập tràn mùi hương vô cùng quyến rũ, ngọt ngào. Bà nội em trồng hoa vừa để làm cảnh, tô điểm cho ngôi nhà, lại vừa lấy hoa để uống trà. Bà nâng niu và yêu quý từng bông hoa, bông to, bông nhỏ bà đều nhặt nhạnh để có những tách trà hoa nhài nóng hổi thơm ngon cho con cháu uống.

Em yêu những bông hoa nhài chúm chím, xinh xinh. Bông hoa ấy chỉ có màu trắng đơn giản nhưng lại không tầm thường, vẻ đẹp của nó là sự thuần khiết, trong trắng và thanh cao.

2. Tả cây hoa nhài, mẫu 2 (Chuẩn)

Có một loài hoa nhỏ bé, chỉ toàn là sắc trắng, chỉ toàn là cánh chẳng có nhị hoa, ấy thế nhưng bông hoa nhỏ ấy lại có thể đánh thức khứu giác của bất kỳ ai, đó chính là hoa nhài.

Gia đình em sống ở chung cư cao tầng giữa thủ đô Hà Nội, tuy rằng không thể có một vườn hoa của riêng nhà mình nhưng em lại được ngắm hoa nhài ở bồn hoa trước tòa chung cư. Những cây hoa nhài ấy là giống hoa nhài cổ. Thân cây không quá to nhưng lại có nhiều cành và tán xum xuê, lá mọc um tùm. Lá hoa nhài cổ có màu xanh nhạt, không sẫm màu như một số cây khác. Lá cũng ráp và cứng hơn, nhỏ hơn, hoa tuy nhỏ nhưng lại vô cùng thơm. Hương thơm của hoa nhài chính là ở từng cánh hoa, bởi vì hoa nhài không có nhị hay nhụy nên chúng mang một màu trắng vô cùng thuần khiết. Một bông hoa có từ 7-10 cánh, các cánh hoa xếp chồng xen kẽ lên nhau. Hoa nhài thường nở về đêm, hương thơm lan tỏa mạnh nhất cũng là lúc đêm xuống. Đến sáng hoa đã dần khép lại và hương thơm chỉ còn thoang thoảng. Ấy vậy mà mỗi sáng đi học, khi đi qua bồn hoa, em luôn được mùi hoa nhài đánh thức khỏi cơn ngái ngủ. Mùi của hoa nhài thơm ngát, thoang thoảng và dễ chịu. Theo em được biết, hoa nhài còn được phơi khô dùng làm trà hoa nhài để uống, hoặc hoa tươi dùng để ướp chè khô hương hoa nhài.

Bông hoa tuy nhỏ nhưng có nét đặc biệt riêng, vừa làm đẹp cho đời lại còn giúp mọi người có thức trà thơm ngon, mát bổ. Em rất yêu loài hoa này.

3. Tả cây hoa nhài, mẫu 3 (Chuẩn)

Có một loài hoa trắng tinh khôi, nở về đêm. Hương thơm của nó thanh khiết, quấn quýt khắp không gian. Đó chính là cây hoa nhài.

Nhà em có đến ba cây hoa nhài, các cây đều đã lớn, được trồng lâu năm. Tán cây vượt qua tường bao, vươn ra và xõa xuống sân nhà như đang cố ghé chiếc đầu có mái tóc bồng bềnh ấy vào bờ tường. Hoa nhài là một cây thân gỗ nhưng thân của chúng lại nhỏ, mỏng manh và rất giòn, dễ gãy. Vén tán lá lên mới thấy bên trong thân cây như một mạng lưới các cành to, cành nhỏ, đan xen chi chít nhau. Nó khiến cho người ta có cảm giác như những sinh vật bé nhỏ chỉ cần đi vào trong đám cành cây đó sẽ như lạc vào mê cung, không thể tìm thấy đường ra. Em từng thấy cây lộc vừng, cây xoan, cây phượng hay bằng lăng chuyển màu và rụng lá nhưng cây hoa nhài thì không. Lá của nó màu xanh sẫm, rất bóng như được quét một lớp dầu bên trên. Lá nhài rất ít khi rụng mà luôn xanh tươi, thời gian mọc ra một chiếc lá mới rất lâu, mất từ một đến hai tháng. Giữa rừng xanh ấy những bông hoa nhỏ màu trắng lốm đốm lộ ra. Bông hoa nhài có màu trắng tinh khiết, từng cánh hoa giống như viên kẹo ngọt có hương thơm không thể cưỡng lại được. Đếm mùa cây nhài trổ hoa, em thường cúi sát người xuống để hít hà hương thơm của nó. Thấy mùi hoa nhài là em lại nhớ ông nội của mình. Ông thường hái hoa nhài hãm trà để uống, chính vì thế cây hoa nhài mới được trồng trong nhà em.

Hoa nhài là loại hoa bình dân, dân dã nhưng đối với em nó lại vô cùng có ý nghĩa. Hoa vừa có sắc, vừa có hương, lại tốt cho sức khỏe, giúp em nhớ lại những kỉ niệm khi được ở bên ông.

—————–HẾT————–

Đối với các bài văn miêu tả cây cối, các em thường xây dựng ý tưởng như thế nào cho bài văn của mình? Các em có thể tả chi tiết từng bộ phận của cây hoặc tả theo từng thời kì sinh trưởng của cây. Mời các em đọc tham khảo các ý tưởng từ những bài văn sau: Tả cây mận, Tả cây cà chua, Tả cây hoa hồng đang ra hoa, Tả cây hoa mười giờ.