Giáo dục

2 Đề đọc hiểu Vẻ đẹp của người chạy marathon về chót có đáp án chi tiết

Vẻ đẹp của người chạy marathon về chót đọc hiểu

2 Đề đọc hiểu Vẻ đẹp của người chạy marathon về chót có đáp án chi tiết được THPT Ngô Thì Nhậm chọn lọc từ các bài kiểm tra học kì sẽ là tài liệu giúp các em ôn tập thật tốt tại nhà, nắm vững kiến thức trước khi bước vào bài thi sắp tới. Các em hãy ôn luyện thật kỹ 2 đề Vẻ đẹp của người chạy marathon về chót đọc hiểu để trả lời đúng toàn bộ câu hỏi trong phần đọc hiểu nhé.

2 Đề đọc hiểu Vẻ đẹp của người chạy marathon về chót có đáp án chi tiết
2 Đề đọc hiểu Vẻ đẹp của người chạy marathon về chót có đáp án chi tiết

Đọc hiểu Vẻ đẹp của người chạy marathon về chót – Đề số 1

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

“… Lần nào cũng vậy, khi những người thắng cuộc đã lên bục nhận giải, chụp ảnh, trả lời truyền hình, rồi đã về nhà tắm rửa xong, thì nhóm người này vẫn hì hục, nhẫn nại ở những cây số cuối cùng. Tôi đứng ở ven đường để ngắm lòng quyết tâm đầy đau đớn của họ. Thường khi họ rẽ vào khúc ngoặt cuối cùng dẫn tới đích thì các băng rôn đã được tháo xuống từ lâu, cũng không còn ai đứng ở vạch đích để bấm thời gian cho họ, và người xem cũng đã ra về gần hết. Bám sát gót những người đang lê lết này là các nhân viên vệ sinh khua chổi quét đường.

Tôi không để ý tới những người về đầu vì họ là dân chuyên nghiệp, họ sinh ra để dẫn đầu, họ có tố chất để làm điều siêu phàm. Những người về cuối thì hiểu rằng họ không có vai trò gì trong cái cuộc thi thố này. Họ chẳng đem lại vinh quang cho ai, mà thất bại của họ cũng không làm ai mảy may quan tâm. Động cơ để họ cắn răng lê bước tiếp không phải là những gửi gắm của một tập thể, chẳng phải là danh dự của một quốc gia, hay danh tiếng của bản thân mà họ cần phải bảo vệ. Họ đơn thuần bướng bỉnh và có thể hơi điên rồ. Họ tiếp tục chỉ vì bỏ cuộc không phải là lựa chọn của họ..”

(Vẻ đẹp của người chạy marathon về chót, trích Bức xúc không làm ta vô can, Đặng Hoàng Giang, NXB Nhã Nam, 2015, tr.157 )

Câu 1: Hãy xác định phương thức biểu đạt có trong đoạn trích trên.

Lời giải:

Tự sự, nghị luận, biểu cảm.

Câu 2: Em hiểu câu “Họ tiếp tục chỉ vì bỏ cuộc không phải là lựa chọn của họ..” sử dụng trong đoạn trích nghĩa là gì?

Lời giải:

Họ nỗ lực để thực hiện đến cùng cái đích mà mình đặt ra, không bỏ dở giữa chừng.

Câu 3: Hãy nêu nội dung chính của đoạn trích trên.

Lời giải:

Sự trân trọng của tác giả với những người chạy thi về sau cùng bởi họ đã không từ bỏ, không nản chí để đạt đến cái đích của chính mình.

Câu 4: Qua đoạn trích trên, anh/chị hãy trình bày suy nghĩ về giá trị của việc chiến thắng chính bản thân mình trong cuộc sống? Trình bày bằng đoạn văn 7 câu.

Lời giải:

Trong hành trình đi đến thành công chúng ta sẽ phải cố gắng và chiến thắng rất nhiều thứ ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng có lẽ sau tất cả chiến thắng chính bản thân mình mới là chiến thắng hiển hách nhất. Tại sao lại nói như vậy? Bởi lẽ khi chúng ta chiến thắng chính mình chúng ta có thể thắng mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống. Chiến thắng mọi cám dỗ ta gặp phải. Nếu trong cuộc chiến đấu với chính mình những điều tốt đẹp trong chúng ta chiến thắng sẽ hướng chúng ta tới những điều hay lẽ phải, biến con người chúng ta trở nên hoàn thiện hơn và chúng ta biết mình cần phải làm gì và được gì. Là một học sinh việc chiến thắng chính mình mới thực sự quan trọng chiến đấu với chính mình để vượt qua những cám dỗ và vững vàng đi tới ước mơ. Thế nhưng khi chiến đấu với chính mình là cuộc chiến đấu không phải dễ dàng . Có vô vàn những khó khăn, thử thách bởi vì chiến thắng mình rất gian khổ và phải thực sự quyết tâm. Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều tấm gương sáng về cuộc đấu tranh với chính mình như Nick Vujicic một người sinh ra đã không tay, không chân thế nhưng bằng sự vươn lên và quyết tâm cao độ anh đã chiến thắng chính bản thân mình. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường em sẽ cố gắng học tập và chiến thắng chính bản thân mình để thành công.

Đọc hiểu Vẻ đẹp của người chạy marathon về chót – Đề số 2

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Mỗi khi có dịp tới xem một cuộc chạy marathon, tôi thường không quan tâm lắm tới người vô địch và liệu anh ta có phá được kỷ lục này nọ không. Tôi thấy những người về chót thú vị hơn nhiều. Lần nào cũng vậy, khi những người thắng cuộc đã lên bục nhận giải, chụp ảnh, trả lời truyền hình, rồi đã về nhà tắm rửa xong, thì nhóm người này vẫn hì hục, nhẫn nại ở những cây số cuối cùng. Tôi đứng ở ven đường để ngắm lòng quyết tâm đầy đau đớn của họ. Thường khi họ rẽ vào khúc ngoặt cuối cùng dẫn tới đích thì các băng rôn đã được tháo xuống từ lâu, cũng không còn ai đứng ở vạch đích để bấm thời gian cho họ, và người xem cũng đã ra về gần hết. Bám sát gót những người đang lê lết này là các nhân viên vệ sinh khua chổi quét đường.

Tôi không để ý tới những người về đầu vì họ là dân chuyên nghiệp, họ sinh ra để dẫn đầu, họ có tố chất để làm điều siêu phàm. Những người về cuối thì hiểu rằng họ không có vai trò gì trong cái cuộc thi thố này. Họ chẳng đem lại vinh quang cho ai, mà thất bại của họ cũng không làm ai mảy may quan tâm. Động cơ để họ cắn răng lê bước tiếp không phải là một quốc gia, hay danh tiếng của bản thân mà họ cần phải bảo vệ. Họ đơn thuần bướng bỉnh và có thể hơi điên rồ. Họ tiếp tục chỉ vì bỏ cuộc không phải là lựa chọn của họ…

(Trích Vẻ đẹp của người chạy marathon về chót, theo Bức xúc không làm ta vô can, Đặng Hoàng Giang, NXB Hội Nhà văn, 2017, tr.15-16)

Câu 1. Tác giả thấy gì khi đứng ven đường và ngắm những người chạy marathon về chót?

Lời giải:

Khi đứng ven đường và ngắm những người chạy marathon về chót, tác giả đã nhìn thấy họ (những người chạy marathon về chót) vẫn hì hục, nhẫn nại ở những cây số cuối cùng với lòng quyết tâm đầy đau đớn.

Câu 2. Động cơ nào khiến những người về chót trong mỗi cuộc thi marathon không bỏ cuộc giữa chừng?

Lời giải:

Những người về chót trong mỗi cuộc thi marathon vẫn không bỏ cuộc giữa chừng, vì có thể họ đơn thuần bướng bỉnh và có thể hơi điên rồ nhưng bỏ cuộc không phải lựa chọn của họ.

Câu 3. Người viết đã thể hiện tình cảm, thái độ ra sao đối với những người marathon về chót?

Lời giải:

Qua đoạn trích, có thể thấy người viết đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt cùng lòng cảm thông, sẻ chia và trân trọng đối với những người thi marathon về chót.

Câu 4. Theo anh/chị, có nhất thiết phải theo hết hành trình marathon không khi biết mình không phải là người về đích đầu tiên?

Lời giải:

Lựa chọn hoàn thành hay không hoàn thành hết hành trình marathon khi biết mình không phải là người về đích đầu tiên thuộc về mỗi người, chính xác hơn là phụ thuộc vào mục đích của họ khi đến với hành trình này là gì… Dẫu vậy, khi đã bắt đầu đặt ra mục tiêu và dù không thể thực hiện tốt dự định ấy, ta vẫn nên hoàn thành nó, bởi nếu cứ bỏ cuộc một cách dễ dàng, không tự chiến thắng bản thân, thì nhiều hành trình khác sẽ trở nên gian nan hơn nhiều.

Câu 5. Từ đoạn trích thuộc phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ), trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến cho rằng: Những người về đầu là dân chuyên nghiệp, họ sinh ra để dẫn đầu, họ có tố chất để làm điều siêu phàm.

Lời giải:

Trên cơ sở những hiểu biết về đoạn trích thuộc phần Đọc hiểu, thí sinh có thể trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề cần nghị luận (Những người về đầu là dân chuyên nghiệp, họ sinh ra để dẫn đầu, họ có tố chất để làm điều siêu phàm.) theo nhiều cách nhưng phải hợp lí, có sức thuyết phục. Thí sinh có thể viết đoạn văn (khoảng 200 chữ, tương đương 2/3 trang giấy thi) theo hướng:

– Nêu ngắn gọn ý kiến: Ý kiến khẳng định mối quan hệ giữa tính chuyên nghiệp và tố chất với thành công/ thắng lợi của những người về đầu.

– Ý kiến vừa xác đáng, vừa không xác đáng. Mặt xác đáng: những người về đầu/ chiến thắng/ thành công thường là những người có tố chất. Mặt chưa xác đáng: không phải ai có tố chất cũng có thể dẫn đầu. Làm nên chiến thắng/ thành công còn nhiều yếu tố khác (môi trường rèn luyện, ý chí nghị lực, đam mê, tinh thần khổ luyện, sự may mắn…).

*******

Bạn đang xem: 2 Đề đọc hiểu Vẻ đẹp của người chạy marathon về chót có đáp án chi tiết

Trên đây là 2 Đề đọc hiểu Vẻ đẹp của người chạy marathon về chót có đáp án chi tiết do thầy cô biên soạn. Hy vọng sẽ là tài liệu giúp các em ôn luyện tại nhà thật tốt và tự tin trước khi bước vào kì thi học kì sắp tới. Chúc các em thi thật tốt và đạt điểm cao.

Đăng bởi: THPT Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Giáo dục

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button