Tổng hợp

Degloving là gì? Nguyên nhân của Degloving

Degloving là gì?

Degloving là hiện tượng bong da xảy ra khi một mảng da lớn và lớp mô mềm ngay dưới da bị rách một phần  toàn bộ khỏi cơ thể bạn. Những lớp da này không nhận được máu ngay cả khi chúng vẫn còn dính vào vùng bị thương.

Thông thường, các vết thương do bong tróc rất nghiêm trọng. Nếu có, bạn sẽ không nghi ngờ gì nhiều về những gì đã xảy ra: Da của bạn sẽ bị lột lại khỏi vùng bị thương giống như một chiếc găng tay.

Theo đó, bàn chân bị bong tróc được biểu hiện bằng sự bong ra một phần hoặc toàn bộ lớp da trên cùng của bàn chân.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương, nó có thể khắc phục được hoặc có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng về lâu dài. Nếu một phần da của bạn đã bị bong tróc vảy, bạn nên điều trị càng sớm càng tốt.

Degloving là gì?
Degloving là gì?

Nguyên nhân của Degloving

Vết thương do bong tróc da thường được gọi là vết thương mô mềm bị bong tróc, và bất kỳ phần nào trên cơ thể bạn được da bao phủ đều có thể bị bong da. Các bộ phận cơ thể thường xảy ra hiện tượng bong tróc da bao gồm bàn tay, bàn chân, cẳng chân và cánh tay.

Khi một bộ phận cơ thể bị vướng vào thứ gì đó và bị kéo ra xa một cách thô bạo, da và mô mềm sẽ bong tróc trở lại, để lộ một phần lớn thịt. Nó thường xuyên xảy ra trong các vụ tai nạn ô tô, các sự cố liên quan đến máy móc hạng nặng như băng chuyền, hoặc mạnh tay tháo nhẫn khỏi ngón tay.

Ví dụ, trong một vụ tai nạn đường bộ, nếu một chiếc lốp xe chạy qua bàn chân của bạn, bạn có thể kết thúc với một bàn chân bị bong tróc theo một số cách. Áp suất lớn của lốp kết hợp với một số chuyển động – ví dụ như rút chân ra khỏi lốp hoặc lốp kéo qua bàn chân – có thể làm bong tróc da và mô mềm, khiến bạn bị chai chân.

Ảnh hưởng của Degloving

Nếu bạn bị chấn thương tróc da, bạn có thể có những ảnh hưởng lâu dài khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết thương.

Nó gần như đảm bảo rằng bạn sẽ có một vết sẹo hoặc một số dấu vết của vết thương. Bạn có thể cần một quá trình chữa bệnh lâu dài, trải qua liệu pháp và phục hồi chức năng, cần được bác sĩ chăm sóc thường xuyên hoặc không còn chức năng của một bộ phận cơ thể trước đây.

Các loại của Degloving

Có hai loại chính của degloving. Họ được gọi là degloving mở và degloving khép kín.

Mở degloving

Khi da và mô của bạn được xé đi – để lộ cơ bắp, xương, hoặc mô liên kết – nó được gọi là degloving mở. Trong một số trường hợp, da có thể vẫn được một phần đính kèm như một vạt gần vết thương .

Chấn thương degloving mở thường được gây ra bởi:

 • tai nạn giao thông
 • tai nạn với thiết bị công nghiệp hoặc trang trại
 • rơi từ trên cao
 • các chấn thương trong thể thao
 • động vật cắn

Các phổ biến nhất khu vực cho thương degloving mở là:

 • chân
 • thân
 • da đầu
 • đối mặt

Tuy nhiên, họ có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận cơ thể, bao gồm cả các ngón tay , cánh tay, hay chân.

Chấn thương degloving mở là nghiêm trọng. Họ cần được chăm sóc khẩn cấp để giảm mất máu và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Degloving kín

Chấn thương degloving kín không phải lúc nào nhìn thấy được. Điều này làm cho họ khó khăn hơn cho các bác sĩ để chẩn đoán. Trong một số trường hợp, họ có thể gây ra một vết bầm , nhưng điều này thường là triệu chứng có thể nhìn thấy mà thôi. Một ước tính rằng có đến một phần ba số người bị chấn thương degloving khép kín có thể có một chẩn đoán bị trì hoãn.

Nhiều thương degloving đóng đòi hỏi một lực lượng ngăn cách lớp trên cùng của da và mô từ các mô sâu, để lại một khoảng trống dưới da. Những không gian được gọi là tổn thương Morel-Lavallée. Các tổn thương có thể lấp đầy với chất lỏng bạch huyết, máu, và chất béo.

Mặc dù sự xuất hiện khác nhau của họ, đóng cửa chấn thương degloving được gây ra bởi các loại cùng một vụ tai nạn dẫn đến chấn thương mở degloving.

Chấn thương degloving khép kín là ở đầu xương hông trong một khu vực được gọi là trochanter hơn. Về những chấn thương liên quan đến việc trochanter lớn hơn, theo rà soát năm 2017. Khu vực chung khác bao gồm:

 • thân
 • mông
 • cột sống thấp
 • bả vai
 • đầu gối

Hầu hết các bác sĩ chẩn đoán chấn thương degloving kín bằng chụp MRI, có thể phát hiện các tổn thương Morel-Lavallée.

Các loại của Degloving
Các loại của Degloving

Cách điều trị Degloving

Điều trị chấn thương degloving phụ thuộc vào loại, mức độ nghiêm trọng, và vị trí của chấn thương. Họ cũng đang thường kèm theo tổn thương nghiêm trọng khác, chẳng hạn như gãy xương, cần điều trị khẩn cấp.

Tính khả dụng của điều trị chấn thương cao cũng là một yếu tố. Không phải tất cả các trung tâm khẩn cấp có thể có chuyên môn để sửa chữa da phức tạp.

Chấn thương degloving mở

Điều trị chấn thương degloving mở phụ thuộc vào cả mức độ các nguồn lực chấn thương và bệnh viện. Không phải tất cả các phòng khẩn cấp được trang bị để xử lý sửa chữa da phức tạp. Bạn có thể cần phải được chuyển đến một trung tâm chấn thương lân cận để điều trị tiên tiến hơn.

Tùy thuộc vào lượng da trái và các loại chấn thương, lựa chọn điều trị bao gồm:

 • reattaching da
 • ghép da bằng da từ các bộ phận khác của cơ thể
 • reattachment của một ngón tay hoặc ngón chân
 • sự cưa đi

Tất cả các tùy chọn này thường đòi hỏi nhiều phẫu thuật. Bạn có thể cần phải ở lại bệnh viện trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, tùy thuộc vào chấn thương. Bạn cũng có thể cần phải theo dõi với vật lý trị liệu để lấy lại sử dụng các phần cơ thể bị thương.

Trong một số trường hợp, chấn thương degloving nhỏ sẽ chỉ cần làm sạch triệt để và một số băng bó để giúp nó lành.

Chấn thương degloving kín

Điều trị chấn thương degloving khép kín cũng phụ thuộc vào mức độ của chấn thương. Đối với trường hợp nhẹ hơn, bạn có thể chỉ cần một sự kết hợp của băng nén, vật lý trị liệu, và phần còn lại.

Đối với trường hợp nặng hơn, lựa chọn điều trị bao gồm:

 • thoát bất kỳ chất lỏng xây dựng lên từ các tổn thương
 • loại bỏ các mô chết
 • xơ hoá, trong đó bao gồm tiêm mạch máu với thuốc để làm cho chúng co lại

Cách điều trị Degloving
Cách điều trị Degloving

Biến chứng của Degloving

Chấn thương Degloving rất nghiêm trọng trên riêng của họ, nhưng họ cũng mang một nguy cơ lớn lây nhiễm vì họ thường là những vết thương rất sâu. Để giảm thiểu rủi ro của bạn, hãy chắc chắn bạn tìm cách điều trị y tế khẩn cấp để vết thương được làm sạch triệt để. Như bạn khôi phục, hãy chắc chắn để cho bạn biết bác sĩ nếu bạn có bất cứ triệu chứng sau đây:

 • cạnh màu đỏ xung quanh vết thương
 • sưng vết thương
 • rịn ra chung quanh vết thương, đặc biệt nếu đó là màu vàng hoặc mùi hôi
 • cơn sốt
 • nhức mỏi cơ thể

Không được điều trị chấn thương degloving đóng cũng có thể dẫn đến tử vong mô nghiêm trọng.

Chấn thương Degloving nghiêm túc và đôi khi gây tử vong. Điều trị sớm là chìa khóa để ngăn ngừa nhiễm trùng. Điều trị thường đòi hỏi một kỳ nghỉ kéo dài tại bệnh viện phẫu thuật và một số, tiếp theo là nhiều tháng vật lý trị liệu.

******************** 

Đăng bởi: Trường THPT Ngô Thì Nhậm 

Chuyên mục: Tổng hợp 

Nội dung bài viết được đăng tải bởi thầy cô trường thpt Ngô Thì Nhậm (trước đây là trường trung học phổ thông Sóc Trăng). Cấm sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button